Xem mẫu

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O Giáo trình phân tích lượng khánh sinh diệt vi N N y y bu bu to to k k khuẩn bội nhiễm đường ruột xảy ra trên lớp lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k biểu mô của vách ruột Th i tr ch t ch a trong ru t: Dùng thu c t y mu i (magie sulfat, ho c natri sulfat) Dùng Natri bicarbonat 2% đ th t r a ru t Dùng thu c b o v niêm m c ru t: Cho u ng nư c cháo g o n p (sau khi u ng thu c r a ru t) m i l n 2 - 3 lít, ngày u ng 3 - 4 l n, ho c dùng Natri bromua 40 - 50g tr n vào cháo ho c cho u ng. Trong trư ng h p a ch y lâu ngày và không ph i m c b nh truy n nhi m, cho con v t u ng tanin (ng a, bò t 5 - 20g, l n t 2 - 5g, chó t 0,1 - 0,5g) hoà v i nư c cho u ng. Ho c dùng các cây có ch a ch t chát như búp sim, búp i, qu h ng xiêm xanh s c đ c cho u ng. Dùng thu c đ c ch lên men trong d dày và ru t: cho u ng Ichthyol (ng a: 10 - 15g; trâu bò: 10 - 20g; l n: 0,5 - 1g). Dùng kháng sinh đ di t vi khu n b i nhi m đư ng ru t: Có th dùng m t trong các lo i kháng sinh: - Sulfaguanidin: đ i gia súc 20 - 40g; dê c u 1 - 3g; chó 0,5 - 1g. - Streptomycin: 20 - 30mg/kg TT. Cho u ng ngày 2 l n. - Kanamycin: 20 - 30mg/kg TT. Cho u ng ngày 2 l n. - Gentamycin: trâu bò 5 - 10mg/kg TT; l n, chó 10mg/kg TT. Tiêm liên t c 3 - 4 ngày. - Neomycin: 25 - 50mg/kg TT. Cho u ng ngày 1 l n - Enrofloxacin, Norcoli Dùng thu c gi m ti t d ch và co th t d dày, ru t: - Dùng nư c m th t ru t. - Dùng atropin sunfat 0,1%: đ i gia súc 10 - 15ml/con; ti u gia súc 5 - 10ml/con; l n, chó 1 - 3ml. Tiêm b p ngày 1 l n. 6.9. VIÊM RU T CATA C P (Enteritis catarrhalis acuta) 6.9.1. Đ c đi m Quá trình viêm x y ra trên l p bi u mô c a vách ru t, làm nh hư ng đ n nhu đ ng và h p thu c a ru t. Trong ru t viêm ch a nhi u d ch nh y, t bào bi u mô vách ru t bong tróc, b ch c u xâm nhi m, nh ng th c ăn chưa k p tiêu hoá, cùng v i các s n ph m phân gi i kích thích vào vách ru t làm tăng nhu đ ng sinh ra a ch y. Tùy theo v trí viêm ru t mà tri u ch ng a ch y xu t hi n s m hay mu n. Tùy theo lo i th c ăn mà tính ch t viêm khác nhau (viêm th toan, viêm th ki m). N u b nh không n ng l m thì tri u ch ng toàn thân không rõ ràng. N u b nh n ng thì toàn thân suy như c, con v t s t nh . B nh thư ng x y ra vào th i kỳ th c ăn khan hi m. Đ i v i ng a, n u không đi u tr k p th i d chuy n sang th m n tính. 155
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.9.2. Nguyên nhân - Do ch t lư ng th c ăn kém, thay đ i th c ăn đ t ng t. Do đó làm nh hư ng t i tiêu hoá c a con v t. - Do th i ti t, khí h u thay đ i đ t ng t, ho c gia súc b l nh đ t ng t. - Do gia súc b ng đ c b i các lo i hoá ch t, thu c tr sâu. - Do k phát t m t s b nh (như b nh d ch t , t huy t trùng, phó lao, sán lá gan, sán lá ru t, viêm gan, t c d lá sách,...). 6.9.3. Cơ ch sinh b nh Nh ng nhân t bên ngoài hay bên trong cơ th tác đ ng vào h th ng n i th c m c a ru t, s làm tr ng i t i cơ năng v n đ ng và ti t d ch c a ru t t o đi u ki n thu n l i cho nh ng h vi sinh v t trong ru t phát tri n, làm tăng cư ng quá trình lên men và th i r a ru t. Lo i vi khu n lên men ch t b t đư ng sinh ra nhi u axit h u cơ và axit acetic, axit axeto acetic và hơi (như CH4, CO2, H2,…). Các lo i vi khu n phân gi i protit sinh ra Indol, Scatol, Phenol, H2S, NH3 và các amino axit. T s lên men và th i r a đó làm thay đ i đ pH trong ru t gây tr ng i v tiêu hoá và h p thu trong ru t. Nh ng ch t phân gi i trong quá trình lên men ru t ng m vào máu gây nhi m đ c, nh ng hơi s n sinh ra kích thích làm ru t tăng nhu đ ng sinh đau b ng. Trong quá trình viêm các kích thích lý Hình 6.11. L n viêm ru t a ch y hoá trên s gây nên viêm, niêm m c ru t sung huy t, thoái hoá, cơ năng ti t d ch tăng, đ ng th i c ng v i d ch th m xu t ti t ra trong quá trình viêm làm cho nhu đ ng ru t tăng, con v t sinh ra a ch y. Do a ch y con v t rơi vào tình tr ng m t nư c và ch t đi n gi i, máu đ c l i gây hi n tư ng toan huy t làm cho b nh tr nên tr m tr ng. 6.9.4. Tri u ch ng Con v t ăn kém, u o i, khát nư c, không s t ho c s t nh , giai đo n đ u nhu đ ng ru t gi m, con v t a phân táo, giai đo n sau nhu đ ng ru t tăng, con v t a ch y (hình 6.11). Tính ch t b nh lý tùy theo v trí viêm trên ru t. a. N u viêm ru t non Nhu đ ng ru t non tăng, trong ru t óc ách như nư c ch y. N u trong ru t ch a đ y hơi, khi nhu đ ng ru t m nh s th y âm kim khí, khi ru t co gi t sinh ch ng đau b ng. 156
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k N u quá trình viêm chưa lan xu ng ru t già thì hi n tư ng a ch y chưa xu t hi n. Sau viêm t 2 - 3 ngày m i xu t hi n a ch y. b. N u viêm ru t già Nhu đ ng ru t tăng, nghe như ti ng s m, gia súc a ch y, phân nhão như bùn, ho c loãng như nư c, trong ch a nh ng m nh th c ăn chưa tiêu hoá, phân l n d ch nhày, máu và t bào thư ng bì, phân th i kh m và tanh, gia súc hay đánh r m, phân dính vào h u môn, kheo chân và đuôi. Gia súc a ch y lâu ngày thì b ng hóp, m t trũng, lông xù, da thô, cơ vòng h u môn b li t, phân t do ch y ra ngoài. c. N u viêm tr c tràng và ti u k t tràng Con v t thư ng có tri u ch ng đi ki t, con v t luôn mu n đi a nhưng m i Hình 6.12. L n viêm ti u k t tràng l n đi ch có m t ít phân, trong phân có d ch nhày, l h u môn m r ng hay lòi ra (hình 6.12). d. N u viêm ru t cata toan tính Con v t ăn u ng không thay đ i nhi u, gia súc d m t khi lao tác n ng, hay vã m hôi, nhu đ ng ru t tăng, đi a nhi u l n, phân loãng, chua, th i, đánh r m kêu nhưng không th i. e. N u viêm cata ki m tính Con v t gi m ăn, lông d ng, da gi m đàn tính, có khi nhi t đ hơi lên cao. Gia súc m t m i, đi lo ng cho ng, nhu đ ng ru t gi m, khi a ch y phân có màu đen x m, mùi th i r a. Trong nư c ti u lư ng Indican tăng. Khi a ch y kéo dài thì con v t m t nư c nhi u, m t ch t đi n gi i → h m t con v t trũng sâu, con v t có tri u ch ng nhi m đ c, tri u ch ng th n kinh rõ. 6.9.5. Tiên lư ng B nh th nguyên phát, sau khi ch t ch a trong ru t thoát ra ngoài 2 - 3 ngày sau con v t s kh i, con v t kh i h n sau 5 - 6 ngày. B nh n ng, con v t a ch y kéo dài, cơ th m t nư c, ch t đi n gi i, cơ th nhi m đ c, con v t thư ng ch t sau 1 - 2 tu n m c b nh. Trư ng h p a ch y c p ch kho ng 3 - 4 ngày là con v t ch t. 157
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 6.9.6. Ch n đoán C n n m đư c nh ng đ c đi m c a b nh: b nh thư ng sinh a ch y, nhu đ ng ru t tăng, con v t không s t ho c s t nh , con v t v n ăn u ng bình thư ng ho c gi m ăn. Đ đi u tr có hi u qu c n phân bi t viêm ru t cata toan tính hay ki m tính: L y 2 - 3 gam phân cho vào ng nghi m, hoà loãng phân v i ít nư c (5 - 10ml), dùng đũa thu tinh đánh tan, ghi l i màu s c c a phân, sau đó dùng gi y quỳ đ đo đ pH, r i nút ch t l i, đ ng nghi m vào t m t 5 - 6 gi l y ra quan sát. N u viêm ru t cata toan tính thì nư c phân trong, ngư c l i n u viêm th ki m thì nư c phân đ c. C n ch n đoán phân bi t v i nh ng b nh sau: Viêm d dày - ru t: tri u ch ng toàn thân rõ ràng, con v t rũ, m t m i, a ch y m nh, phân có màng gi , m ch nhanh, thân nhi t cao, niêm m c hoàng đ n, có tri u ch ng nhi m đ c toàn thân, tri u ch ng th n kinh rõ, Trư ng h p ru t kinh luy n và các lo i đau b ng khác: ph i đi u tra nguyên nhân gây b nh và ch n đoán h i ch ng đau b ng. Viêm cơ tim và viêm ngo i tâm m c: do suy tim làm cho tĩnh m ch c a huy t gây nên tri u ch ng đư ng ru t (nên khi ch n đoán ph i có h th ng). C¸c bÖnh truyÒn nhiÔm: phã lao, Colibacilosis, phã th−¬ng h n. Vì v y c n ch n đoán v vi trùng h c. Các b nh kí sinh trùng: huy t bào t trùng, tiên mao trùng cũng gây nên viêm ru t th cata. Vì v y c n ch n đoán v kí sinh trùng h c. 6.9.7. Đi u tr a. H lý Khi b nh m i phát, đ gia súc nh n đói 1 - 2 ngày sau đó cho ăn th c ăn d tiêu. N u viêm ru t cata toan tính cho con v t ăn nhi u th c ăn thô xanh. N u viêm ru t cata ki m tính cho co v t ăn th c ăn xanh, cháo g o, ngô. Cho con v t ngh ngơi (đ i v i gia súc cày kéo), chu ng tr i s ch s , khô ráo và thoáng mát. Chư m nóng vùng b ng (dùng cám rang ho c tro nóng cho vào bao t i qu n quanh b ng). b. Dùng thu c đi u tr Th i tr ch t ch a trong ru t: Dùng Na2SO4 ho c MgSO4 (trâu, bò, ng a 300 - 500g; dê, c u, bê, nghé 50 - 100g; l n 25 - 50g; chó 10 - 20g) hòa nư c cho u ng 1 l n trong c quá trình đi u tr . Dùng thu c trung hòa pH trong ru t và máu: N u viêm ru t th toan tính, dùng Natri carbonat 3% nhi t đ 38 - 400C, th t ru t ho c dung d ch Natri carbonat 1%, tiêm ch m vào tĩnh m ch. N u viêm th ki m tính dùng dung d ch thu c tím 0,1% th t r a ru t. 158
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k c ch quá trình lên men và th i r a trong ru t Thu c Trâu, bò, ng a Dê, c u, bê nghé Chó, l n Ichthyol 25 - 50g 5 - 10g 3 - 5g Hoà thành dung d ch 1 - 2% cho u ng ngày 1 l n Dùng thu c gi m d ch ti t ru t và co th t ru t (b t than ho t tính) Đ i gia súc Bê, nghé, dê, c u Chó, L n 250 - 300g 20 - 30g 5 - 10g Cho gia súc u ng ngày m t l n. Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó, l n Atropin sulfat 0,1% 15ml 10ml 1 - 3ml Tiêm b p ngày m t l n. Chú ý: Đ i v i trư ng h p mà nguyên nhân gây b nh không ph i là truy n nhi m thì khi t y ch t ch a trong ru t r i dùng axit tanic cho u ng đ làm se niêm m c ru t: ng a (5 - 10g); bò (10 - 25g); bê nghé c u dê (3,5 - 5g); chó (0,1 - 0,5g). Có th dùng các lo i lá có ch t chát s c cho u ng. B sung nư c, ch t đi n gi i và tr s c, tr l c cho cơ th Dùng thu c ch ng nhi m khu n đư ng ru t. 6.10. VIÊM RU T CATA M N TÍNH (Enteritis catarrhalis chronica) 6.10.1. Đ c đi m Do niêm m c ru t b viêm lâu ngày làm thay đ i c u trúc niêm m c ru t (niêm m c tăng sinh, các tuy n ru t teo) → tr ng i đ n cơ năng ti t d ch và v n đ ng c a ru t. H u qu , gây r i lo n tiêu hóa, trên lâm sàng th y con v t a ch y xen k v i táo bón kéo dài). B nh thư ng x y ra đ i v i trâu, bò và ng a. 6.10.2. Nguyên nhân B nh r t ít khi th nguyên phát, thư ng là k phát t viêm cata c p tính (đ c bi t đ i v i ng a). Nguyên nhân gây b nh gi ng như viêm cata c p tính nhưng tính kích thích c a b nh nguyên dài hơn. Do gia súc m c m t s b nh truy n nhi m, kí sinh trùng m n tính, b nh n i khoa. 6.10.3. Cơ ch phát b nh Do ru t b viêm lâu ngày làm cho vách ru t thay đ i v c u trúc (vách ru t m ng, tuy n ru t b teo, l p t bào thư ng bì thoái hoá, t ch c liên k t tăng sinh, trên m t 159
nguon tai.lieu . vn