Xem mẫu

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Thành ph n c a máu thay đ i (s lư ng h ng c u thay đ i hay pH c a máu thay đ i → r i lo n hô h p) * R i lo n s th trong: t c là s r i lo n trao đ i khí gi a máu và mô bào trong cơ th . S r i lo n này là do r i lo n trao đ i ch t trong các mô bào, r i lo n v các tuy n n i ti t, khi cơ th trúng đ c b i m t s hoá ch t (HCl, HCN,...). B nh h hô h p thư ng x y ra nhi u vào th i kỳ giá rét và chi m kho ng 30 - 40% trong các b nh n i khoa. B nh thư ng làm cho gia súc ch m l n, gi m năng su t làm vi c, th m chí còn làm cho gia súc ch t. 5.1. B NH CH Y MÁU MŨI (Rhinorrhagia) 5.1.1. Đ c đi m Do mũi hay các khí quan lân c n c a mũi b t n thương làm cho máu đi ra kh i m ch qu n ch y ra l mũi. Trong nhân y g i là b nh ch y máu cam. Tuỳ theo m c đ t n thương c a các khí quan mà máu ch y ra l mũi nhi u hay ít và máu ch y ra m t bên l mũi hay c hai bên l mũi (hình 5.2) 5.1.2. Nguyên nhân a. Nguyên nhân c c b Hình 5.2. Chó ch y máu mũi - Niêm m c mũi b t n thương (do tác đ ng cơ gi i: thông ng không đúng k thu t, cây c c ng đâm vào, ho c do các v t nh n, c ng đâm vào). - Do giòi, đ a, v t bám vào niêm m c mũi. - Do viêm niêm m c mũi xu t huy t. b. Do các khí quan lân c n b t n thương Ph i, h ng, thanh qu n b t n thương, xu t huy t. c. Nguyên nhân toàn thân - Do huy t tĩnh m ch ph i (trong b nh say n ng, c m nóng, suy tim,...). - Do hi n tư ng tăng huy t áp (m ch qu n mũi b v → ch y máu). d. Do k phát t m t s b nh truy n nhi m B nh nhi t thán, b nh t thư. e. Do cơ th b trúng m t s lo i ch t đ c, hoá ch t. 115
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.1.3. Tri u ch ng Tuỳ theo nhuyên nhân gây nên mà hi n tư ng ch y máu bi u hi n khác nhau: - N u do t n thương c c b thì máu ch y ra l mũi ít và ch y ra m t bên l mũi. - N u do t n thương vùng h ng, khí qu n, thanh qu n thì máu ch y ra c hai bên l mũi. - N u do viêm niêm m c mũi thì máu ch y ra có l n d ch nh y. - N u do b nh truy n nhi m thì ngoài vi c ch y máu mũi thì gia súc còn có tri u ch ng lâm sàng đi n hình c a b nh truy n nhi m. - N u do xu t huy t ph i thì máu ch y ra đ tươi và có l n b t khí, gia súc có hi n tư ng khó th . - N u say n ng, c m nóng thì ngoài tri u ch ng ch y máu mũi gia súc còn có hi n tư ng ho ng s , khó th , niêm m c m t sung huy t, tĩnh m ch c ph ng to. 5.1.4. Đi u tr a. H lý - Đ gia súc tư th đ u cao hơn đuôi. - Dùng nư c đá chư m lên vùng mũi và vùng trán. - Dùng bông th m vào dung d ch Adrenalin 0,1% ho c dung d ch Formon 10% nhét vào l mũi máu ch y. b. Bi n pháp can thi p Tuỳ theo nguyên nhân gây ch y máu mà dùng bi n pháp can thi p cho phù h p - N u do đ a, giòi, v t chui vào, dùng panh k p kéo ra, ho c dùng nư c oxy già nh vào mũi. - N u do b nh huy t áp cao thì ph i dùng thu c h huy t áp. - N u do b nh truy n nhi m thì ph i dùng thu c đ c hi u đi u tr b nh truy n nhi m. - N u do viêm mũi xu t huy t thì ph i đi u tr b nh viêm mũi. - N u do c m nóng, say n ng thì ph i trích huy t. Ngoài ra còn dùng thu c làm tăng t c đ đông máu và b n v ng thành m ch + Dùng thu c làm tăng t c đ đông máu trong cơ th : Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó Gelatin 4% 400ml 200ml 30 - 50ml Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n + Dùng thu c làm b n v ng thành m ch: Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó Canxi clorua 10% 50 - 70ml 10 - 20ml 5 - 10ml Vitamin C 5% 20ml 10ml 5 - 10ml Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n 116
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k + Dùng thu c phá v ti u c u đ tăng t c đ đông máu trong cơ th : Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó Dung d ch NaCl 10% 300 - 400ml 100ml 20 - 30ml Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n. 5.2. B NH VIÊM PH QU N CATA C P TÍNH (Bronchitis catarrhalis acuta) 5.2.1. Đ c đi m Quá trình viêm có th x y ra trên b m t niêm m c hay dư i niêm m c c a ph qu n. Khi viêm làm cho niêm m c ph qu n b sung huy t, ti t d ch → niêm m c r t m n c m. Do v y gia súc ho nhi u. D ch viêm đ ng l i lòng ph qu n, làm cho lòng ph qu n h p. Do v y gia súc có hi n tư ng khó th . Tuỳ theo v trí viêm mà có tên g i: - Viêm ph qu n l n. - Viêm ph qu n nh . B nh x y ra nhi u vào th i kỳ giá rét. Gia súc non và gia súc già hay m c. 5.2.2. Nguyên nhân a. Nguyên nhân nguyên phát - Do gia súc b nhi m l nh. - Do chăm sóc, nuôi dư ng gia súc kém. - Do gia súc hít ph i m t s khí đ c (H2S, NH3, khói, khí Clo). - Do niêm m c ph qu n b t n thương cơ gi i (khi cho gia súc u ng thu c đ thu c ch y vào ph qu n). - Do gia súc b thi u vitamin A. T t c các nguyên nhân trên làm gi m s c đ kháng c a cơ th và làm cho niêm m c ph qu n d b t n thương. T đó vi khu n t ngoài xâm nh p vào, ho c nh ng vi khu n đã cư trú s n trong h u, h ng có cơ h i phát tri n và gây viêm. b. Nguyên nhân k phát - Do kí sinh trùng kí sinh ph i (giun ph i), ho c do u trùng giun đũa di hành gây t n thương niêm m c ph qu n, d d n đ n b i nhi m và viêm. - Do k phát t m t s b nh: b nh cúm, viêm h ch truy n nhi m, lao, t huy t trùng,... - Do viêm lan t m t s khí quan bên c nh (viêm thanh qu n, viêm h ng,...). 117
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.2.3. Cơ ch sinh b nh Nh ng kích thích b nh lý thông qua h th n kinh trung ương, tác đ ng vào h th ng n i th c m c a đư ng hô h p, làm r i lo n tu n hoàn vách ph qu n, d n đ n xung huy t niêm m c và viêm. Niêm m c ph qu n có th viêm c c b ho c viêm tràn lan. D ch viêm ti t ra nhi u (bao g m h ng c u, t bào thư ng bì) đ ng l i vách ph qu n, k t h p v i ph n ng viêm thư ng xuyên kích thích niêm m c ph qu n. Do v y trên lâm sàng gia súc có hi n tư ng ho và ch y nư c mũi nhi u. Nh ng s n v t đ c đư c sinh ra trong quá trình viêm k t h p v i đ c t c a vi khu n th m vào máu gây r i lo n đi u hòa thân nhi t→ con v t s t. M t khác, m t s d ch viêm đ ng l i vách ph qu n còn gây nên hi n tư ng x p ph nang, ho c gây nên viêm ph i d n đ n làm cho b nh tr nên tr m tr ng thêm. 5.2.4. Tri u ch ng a. N u viêm ph qu n l n - Ho là tri u ch ng ch y u: th i kì đ u con v t ho khan, ti ng ho ng n, có c m giác đau. Sau 3 - 4 ngày m c b nh ti ng ho ư t và kéo dài (ho kéo dài t ng cơn). - Nư c mũi ch y nhi u: lúc đ u nư c mũi trong v sau đ c d n và có màu vàng, thư ng dính vào hai bên mé mũi (hình 5.3) Hình 5.3. Trâu ch y nư c mũi - Nghe ph i: Th i kì đ u âm ph nang tăng. Sau 2 - 3 ngày m c b nh, xu t hi n âm ran (lúc đ u ran khô, và sau ran ư t). - Ki m tra đ m th y có t bào thư ng bì, h ng c u, b ch c u. - Con v t không s t ho c s t nh , n u s t trong m t ngày lên xu ng không theo quy lu t. - T n s hô h p không tăng. b. N u viêm ph qu n nh Con v t s t (nhi t đ cao hơn bình thư ng 1 - 20C). - T n s hô h p thay đ i: Con v t th nhanh và khó, có trư ng h p con v t ph i thóp b ng và l mũi m to đ th , ho c ph i há m m ra đ th . - N u có hi n tư ng khí ph thì s tr ng i hô h p càng l n → ki m tra niêm m c m t th y niêm m c tím b m, m ch nhanh và y u (hình 5.4) 118
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Ho khan, ti ng ho y u và ng n, sau khi ho con v t th khó và m t. - Nư c mũi không có ho c ít, nư c mũi đ c. - Nghe ph i có th y âm ran ư t, đôi khi nghe th y âm vò tóc. nh ng nơi ph qu n b t c thì không nghe th y âm ph nang, còn vùng xung quanh nó l i nghe th y âm ph nang tăng. - N u có hi n tư ng viêm lan sang ph i, gia súc có tri u ch ng c a b nh ph qu n ph viêm. Hình 5.4. Bò khó th Gõ vùng ph i: N u có hi n tư ng khí ph thì âm gõ có âm bùng hơi và vùng gõ c a ph i lùi v phía sau. 5.2.5. Tiên lư ng Đ i v i viêm ph qu n l n tiên lư ng t t. N u ch a k p th i và chăm sóc nuôi dư ng t t thì sau 3 - 4 ngày đi u tr gia súc kh i b nh. Đ i v i viêm ph qu n nh thì m c đ b nh n ng hơn. N u đi u tr không k p th i, gia súc s ch t ho c chuy n sang viêm m n hay k phát sang b nh ph qu n ph viêm. 5.2.6. Ch n đoán Căn c vào tri u ch ng lâm sàng đi n hình như: gia súc ho nhi u, ho có c m giác đau, ch y nhi u nư c mũi, nư c mũi màu vàng hay xanh, nghe ph i xu t hi n âm ran, X - quang th y r n ph i đ m. C n ch n đoán phân bi t v i m t s b nh khác đư ng hô h p: - B nh ph qu n ph viêm: Con v t s t cao và s t có quy lu t (s t lên xu ng theo hình sine). Vùng gõ c a ph i có nhi u vùng âm đ c phân tán, gia súc kém ăn ho c b ăn ho c, X - quang vùng ph i th y có âm m r i rác. - B nh ph i xu t huy t: B nh phát tri n nhanh, nư c mũi l ng và có màu đ , ho ít, nghe ph i cũng có âm ran. Gia súc th khó đ t ng t. - B nh phù ph i: B nh cũng phát tri n nhanh, nư c mũi l ng và có l n b t tr ng, nghe ph i cũng có âm ran, gia súc khó th đ t ng t. 5.2.7. Đi u tr a. H lý - Gi m cho gia súc, chu ng tr i s ch s và thoáng khí, kín gió v mùa đông. - Không cho gia súc ăn th c ăn b t khô. 119
nguon tai.lieu . vn