Xem mẫu

  1. Ảnh hưởng Mg+2, Na+và K+ Ưu điểm Nhược điểm - Giảm PO4-3 trong dịch đường Mg+2 :
  2. Ảnh hưởng Fe, Cu, Mn, Zn, Pb Fe+2, Fe+3
  3. Ảnh hưởng anion tới chất lượng bia HCO3-
  4. Thành phần nước của một số loại bia Các chất Pilsen Burton Dormun Munic ViÖt nam d h Cặn khô 51 1790 1110 284 Canxi 7 268 262 75
  5. Nước dùng trong sx bia •Nước nấu và đường hóa : nước mềm •Nước làm lạnh : Mềm - tương đối cứng •Nước rửa bã : Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, uống được •Nước lò hơi : Nước mềm 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 85
  6. Xử lý nước dùng trong sx bia Phô thuéc vµo møc ®é s¹ch, cần qua 4 giai ®o¹n sau: Lo¹i c¸c chÊt d¹ng huyÒn phï Lo¹i c¸c chÊt hoµ tan DiÖt vi sinh vËt Làm mềm nước 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 86
  7. Xử lý nước dùng trong sx bia 1. Lo¹i bá cÆn : Läc (b»ng c¸c h¹t 0,8-1,2 mm) 10-20 m3 H2O/m2, chiÒu cao 2 m 2. Lo¹i bá chÊt hoµ tan : lo¹i bá Fe vµ Mn b»ng sôc O2 2Fe(HCO3)2 + 1/2 O2 + H2O = 2Fe(OH)3 + 4CO2 2FeS2 + 3O2 + 6H2O = 4Fe(OH)3 + 8S 2MnCl2 + O2 + 4 H2O = 2MnO(OH)2 + 4HCl Nªn khö oxy 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 87
  8. Xử lý nước dùng trong sx bia 3. Lo¹i bá vi sinh vËt ; Läc tiÖt trïng Tia UV Ho¸ chÊt ;
  9. Xử lý nước dùng trong sx bia 4. Khö ®é cøng n−íc : • Trung hòa bằng axit: Ca(HCO3)2 + H2SO4 → CaSO4 + H2O + CO2 Ca(HCO3)2 + 2CH3CHOHCOOH → (CH3CHOHCOO)2Ca + H2O + CO2 • Đun nóng Ca(HCO3)2 → CaCO3 + H2O + CO2 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 89
  10. S¬ ®å lµm mÒm n−íc 1. Thïng cationic 2. Thïng chøa n−íc 6 4 mÒm 3. B¬m ly t©m 4. Thïng chøa n−íc H2O cÇn xö lý röa 5. Thïng chøa dung 5 1 1 dÞch hoµ tan muèi. 6. Thïng chÕ biÕn dung dÞch muèi 2 8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 90 3
nguon tai.lieu . vn