Xem mẫu
- Ảnh hưởng Mg+2, Na+và K+
Ưu điểm Nhược điểm
- Giảm PO4-3 trong dịch đường
Mg+2 :
- Ảnh hưởng Fe, Cu, Mn, Zn, Pb
Fe+2, Fe+3
- Ảnh hưởng anion tới chất lượng
bia
HCO3-
- Thành phần nước của một số loại bia
Các chất Pilsen Burton Dormun Munic ViÖt nam
d h
Cặn khô 51 1790 1110 284
Canxi 7 268 262 75
- Nước dùng trong sx bia
•Nước nấu và đường hóa : nước mềm
•Nước làm lạnh : Mềm - tương đối cứng
•Nước rửa bã : Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,
uống được
•Nước lò hơi : Nước mềm
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 85
- Xử lý nước dùng trong sx bia
Phô thuéc vµo møc ®é s¹ch, cần qua 4 giai ®o¹n sau:
Lo¹i c¸c chÊt d¹ng huyÒn phï
Lo¹i c¸c chÊt hoµ tan
DiÖt vi sinh vËt
Làm mềm nước
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 86
- Xử lý nước dùng trong sx bia
1. Lo¹i bá cÆn :
Läc (b»ng c¸c h¹t 0,8-1,2 mm)
10-20 m3 H2O/m2, chiÒu cao 2 m
2. Lo¹i bá chÊt hoµ tan :
lo¹i bá Fe vµ Mn b»ng sôc O2
2Fe(HCO3)2 + 1/2 O2 + H2O = 2Fe(OH)3 + 4CO2
2FeS2 + 3O2 + 6H2O = 4Fe(OH)3 + 8S
2MnCl2 + O2 + 4 H2O = 2MnO(OH)2 + 4HCl
Nªn khö oxy
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 87
- Xử lý nước dùng trong sx bia
3. Lo¹i bá vi sinh vËt ;
Läc tiÖt trïng
Tia UV
Ho¸ chÊt ;
- Xử lý nước dùng trong sx bia
4. Khö ®é cøng n−íc :
• Trung hòa bằng axit:
Ca(HCO3)2 + H2SO4 → CaSO4 + H2O + CO2
Ca(HCO3)2 + 2CH3CHOHCOOH → (CH3CHOHCOO)2Ca + H2O + CO2
• Đun nóng
Ca(HCO3)2 → CaCO3 + H2O + CO2
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 89
- S¬ ®å lµm mÒm n−íc
1. Thïng cationic
2. Thïng chøa n−íc
6
4
mÒm
3. B¬m ly t©m
4. Thïng chøa n−íc H2O cÇn xö lý
röa
5. Thïng chøa dung 5
1 1
dÞch hoµ tan muèi.
6. Thïng chÕ biÕn
dung dÞch muèi
2
8/27/2009 Đại học Bách khoa Hà nội 90
3
nguon tai.lieu . vn