- Trang Chủ
- Hoá học
- Báo cáo: “Ảnh hưởng của độ chín đến hàm lượng polyphenol, khả năng kháng oxi hoá của quả sim thu hái ở tỉnh Hải Dương và sơ bộ xác định điều kiện tách chiết”
Xem mẫu
- Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nôi
Tr
Khoa Công Nghệ Thực Phẩm
KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Đề tài:
“Ảnh hưởng của độ chín đến hàm lượng polyphenol, khả
năng kháng oxi hoá của quả sim thu hái ở tỉnh Hải
Dương và sơ bộ xác định điều kiện tách chiết”
SV thực hiện : Phạm Thị Ngọc Luyến
Lớ p : BQCB - K51A
GV hướng dẫn : Th.S Lại Thị Ngọc Hà
BM Hoá Sinh – CNSHTP
- Mục Lục
Phần I. Đặt vấn đề
Phần II. Nội dung và phương pháp nghiên cứu
Phần III. Kết quả nghiên cứu
Phần IV. Kết luận và đề nghị
- Phần I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Ph
• Trong những năm gần đây, con
người rất quan tâm đến các hợp
chất chống oxi hoá tự nhiên như
vitamin E, vitamin C,
polyphenol... Trên thế giới và
Việt Nam có rất nhiều nghiên
cứu về polyphenol trên nhiều
nguyên liệu khác nhau như trà
xanh, lá ổi, táo, nho, vỏ vải
thiều...
• Trong các loại quả ở Việt Nam
thì quả sim cũng là một loại quả
có hàm lượng polyphenol cao,
Cây sim dễ trồng, ít sâu bệnh, là
cây trồng ưa sáng, thích hợp với
những vùng đất khô hạn.
- Phần I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Ph
• Hiện nay cây sim được coi là cây hoang dại không
có giá trị kinh tế, chỉ một phần nhỏ quả sim được
sử dụng tươi, lá và búp sim được sử dụng trong các
bài thuốc đông y chữa các bệnh về tiêu hoá.
• Để góp phần xác định đúng giá trị của quả sim và
thử nghiệm tạo dịch chiết giàu polyphenol ứng
dụng trong thực phẩm chúng tôi tiến hành đề tài:
“Ảnh hưởng của độ chín đến hàm lượng
polyphenol, khả năng kháng oxi hoá của quả sim
thu hái ở tỉnh Hải Dương và sơ bộ xác định điều
kiện tách chiết”
- Mục đích – Yêu cầu
Xác định ảnh hưởng của độ chín đến hàm lượng
polyphenol.
Xác định hàm lượng anthocyanin tổng số của quả sim
ở các độ chín.
Mục đích Xác định khả năng kháng oxi hoá của quả sim ở các
độ chín.
Sơ bộ xác định các điều kiện tách chiết polyphenol
từ quả sim.
Xác định độ màu, hàm lượng chất khô, khối lượng 100 quả.
Xác định hàm lượng polyphenol tổng số, anthocyanin tổng số,
khả năng kháng oxi hoá của quả sim.
Yêu cầu Xác định một số điều kiện công nghệ ảnh hưởng đến khả năng
tách chiết polyphenol: Loại dung môi, tỷ lệ dung môi/nước.
Mô hình hoá quá trình tách chiết.
Tối ưu hoá quá trình tách chiết.
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Thu hái tại tỉnh Hải Dương.
Chia làm 5 độ chín khác nhau.
Quả sim được rửa sạch, tráng nước cất.
Đông khô ở - 580C trong 5 ngày.
Sau đông khô, quả được nghiền mịn, bảo
quản ở - 500C trong khí nitơ.
Tiến hành đo các chỉ tiêu ban đầu của
quả sim.
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Bảng 1: Phân loại độ chín của quả simBảng 2: Ký hiệu các độ chín của quả sim
Độ chín Màu sắc vỏ Độ
Độ Mẫu
Mẫu HD1
quả chín
chín HD2
Độ chín 1 Có tia đỏ HD1.1 1 HD2.1 1
Độ chín 2 Đỏ nửa quả HD1.2 2 HD2.2 2
Độ chín 3 Đỏ cả quả HD1.3 3 HD2.3 3
Độ chín 4 Đỏ tím HD1.4 4 HD2.4 4
Độ chín 5 Tím sẫm
HD1.5 5 HD2.5 5
- Các độ chín của quả sim
Các
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
Xác định độ màu, khối lượng trung bình 100 quả và hàm lượng
chất khô tổng số của quả sim thu hái tại Hải Dương ở các độ chín khác
nhau.
Xác định hàm lượng polyphenol tổng số, anthocyanin tổng số, khả năng
kháng oxi hoá của quả sim ở các độ chín khác nhau.
Xác định ảnh hưởng của một số điều kiện công nghệ: loại dung môi, tỷ
lệ dung môi/nước đến khả năng tách chiết polyphenol từ quả sim.
Mô hình hóa và tối ưu hóa quá trình chiết tách polyphenol từ quả sim.
Sơ bộ xác định khả năng bảo quản dầu ăn của dịch chiết polyphenol từ
quả sim.
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Xác định hàm lượng polyphenol tổng số (Singleton, V. L. and
Phương pháp Rossi, L. A. 1965).
hoá sinh Xác định hàm lượng anthocyanin tổng số bằng phương pháp pH
vi sai (M. Mónica Giusti, Ronald E. Wrolstad. 2002).
Xác định khả năng kháng oxi hoá bằng phương pháp DPPH
(Jessica Tabart, Claire Kevers, Joel Pincemail, Jean-Olivier Defraigne,
Jaques Dommes, 2009).
Xác định chỉ số peroxyd trong dầu thực vật (Nguyễn Văn Mùi, 2006).
Phương pháp
hoá lý Xác định màu sắc của vỏ quả bằng máy so màu cầm tay NR3000
Xác định hàm lượng chất khô tổng số bằng phương pháp sấy đến
khối lượng không đổi ở nhiệt độ 1050C.
Phương pháp
Mô hình hóa bằng phần mềm Nemrow.
toán học
Tối ưu hóa bằng Box-Wilson đi lên.
Xử lý số liệu bằng phần mềm SAS9.0.
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
0.8
y = 0.0299x + 0.0095
0.7 2
R = 0.9989
0.6
0.5
A755 nm
0.4
0.3
0.2
0.1
0
0.0000 5.0000 10.0000 15.0000 20.0000 25.0000
Acid gallic (µg acid gallic/ml)
Hình 1. Đường chuẩn acid galic
- Phần II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ
Ph
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Duong chuan Trolox
Linear (Duong chuan Trolox)
90.00
y = 0.0806x - 0.2453
80.00 2
R = 0.9997
70.00
60.00
50.00
% kìm hãm
40.00
30.00
20.00
10.00
0.00
-10.00 0 100 200 300 400 500 600 700 800 900 100 110
00
Trolox (µmol/l)
Hình 2. Đường chuẩn trolox
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
Một số chỉ tiêu ban đầu của quả sim
60
50
40
HD1
Chỉ số L
30 HD2
20
10
0
1 2 3 4 5
Độ chín
Hình 3. Sự biến đổi của chỉ số L theo độ chín
Chỉ số L thể hiện độ đậm nhạt của vỏ quả. Từ đồi thị ta thấy
chỉ số L giảm dần từ độ chín 1 đến độ chín 5.
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Một số chỉ tiêu ban đầu của quả sim
45
40
35
30
C hỉ số a
HD1
25
HD2
20
15
10
5
0
1 2 3 4 5
Độ chín
Hình 4. Sự biến đổi của chỉ số a theo độ chín
Chỉ số a đánh giá độ màu của vỏ quả, dải màu từ xanh lá
cây đến đỏ. Trên đồ thị ta thấy chỉ số a tăng theo màu
đậm dần của vỏ khi quả chín, sau đó giảm khi quả chín
hoặc quá chín.
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
Một số chỉ tiêu ban đầu của quả sim
25
20
15
Chỉ số b
HD1
HD2
10
5
0
1 2 3 4 5
Độ chín
Hình 5. Sự biến đổi của chỉ số b theo độ chín
Chỉ số b đánh giá màu sắc của quả, dải màu từ xanh
nước biển đến vàng. Chỉ số b giảm dần từ độ chín
1 đến độ chín 5.
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Một số chỉ tiêu ban đầu của quả sim
35
30
Chất khô tổng số (%)
25
HD1
20
HD2
15
10
5
0
1 2 3 4 5
Độ chín
Hình 6. Sự biến đổi của hàm lượng chất khô tổng
số theo độ chín
Hàm lượng chất khô tổng số giảm dần từ độ chín 1
đến độ chín 5.
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
Một số chỉ tiêu ban đầu của quả sim
300
250
Khối lượng 100 quả (g)
200
HD1
150 HD2
100
50
0
1 2 3 4 5
Độ chín
Hình 7. Sự biến đổi của khối lượng 100 quả theo độ
chín
Từ đồ thị ta thấy khối lượng 100 quả tăng dần
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
60
50
mg GAE/g C K
40
HD1
30
HD2
20
10
0
0 2 4 6
Độ chín
Hình 8. Sự biến đổi của hàm lượng polyphenol tổng
số khi quả sim chín
Từ đồ thị ta thấy hàm lượng polyphenol trong mẫu
HD1 và HD2 đều giảm dần từ độ chín 1 đến độ chín
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
2
1.8
1.6
1.4
1.2
mg/g CK
HD1
1 HD2
0.8
0.6
0.4
0.2
0
0 2 4 6
Độ chín
Hình 9. Sự biến đổi của hàm lượng anthocyanin
tổng số khi quả sim chín
Hàm lượng anthocyanin của mẫu HD1 và HD2
đều dần từ độ chín 1 tới độ chín 5.
- Phần III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Ph
700
600
500
μmol TE/g CK
HD1
400
HD2
300
200
100
0
0 2 4 6
Độ chín
Hình 10. Sự biến đổi của khả năng kháng oxi hoá
khi quả sim chín
Khả năng kháng oxi hoá của dịch chiết polyphenol
mẫu HD1 và HD2 giảm dần từ độ chín 1 đến độ chín
nguon tai.lieu . vn