Xem mẫu
- Thực hành VSV ứng dụng trong
chăn nuôi
- Mục đích:
Nắm được phương pháp phân lập, nhân giống vi
khuẩn, nấm men sử dụng trong bảo quản, chế biến
thức ăn.
Nắm được phương pháp ủ chua thức ăn và phương
pháp lên men thức ăn với các chủng vsv chọn lọc
Yêu cầu:
Tham gia đầy đủ 2 bài thực tập, thiếu 1 bài không
được thi!!!!
Hoàn thành bài tập của 2 bài thực tập
Tuân thủ nội qui của phòng thực tập
- Bài 1: Sử dụng nấm men trong chế biến
thức ăn gia súc
Nội dung:
1. Thí nghiệm lên men với nấm men
2. Sử dụng nấm men để lên men thức ăn tinh
bột làm thức ăn cho gia súc
- I. Thí nghiệm lên men với nấm men
Mục đích: quan sát quá trình lên men đường của nấm
men
Vật liệu chuẩn bị:
- Nấm men giống: Sử dụng men bánh mì Saccharomyces
cerevisiae
- Cốc đong 250ml
- Bình tam giác 250ml
- Đường glucose, rỉ mật đường
- Bóng bay
- Nước ấm 30-40oC
- Thước đo, ống Durham, cân
- Bình 1: Đường 5g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men
Bình 2: Đường 10g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men
Bình 3: Đường 20g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men
Bình 4: Rỉ mật đường 10g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men
Cách tiến hành: Cho vào bình tam giác 200ml nước ấm 30-40oC
Cho đường và nấm men vào, khuấy đều đến khi tan hết Buộc
bóng bay vào miệng ống
Để vào tủ ấm 35oC. Đánh giá kết quả sau 60 phút quan sát sự
thay đổi.
Ống 1 (màu đỏ) : Không lên men
Ống 2: lên men k sinh khí
Chuẩn bị thí nghiệm Sau 30 phút Ống 3. lên men có sinh CO2
- Đánh giá kết quả:
1. Đánh giá tốc độ lên men ở các bình lên men:
- Sử dụng thước đo chiều cao cột bọt khí CO2 ở bình
- Sử dụng dây đo đường kính bóng bay đo lại bằng thước
cm
- Mô tả biến đổi của các ống thí nghiệm: Màu sắc, độ đục, sinh
hơi, mùi. Mô tả trạng thái của bóng bay
Đưa ra kết luận về tốc độ lên men
2. Giải thích cơ chế:
- Giải thích quá trình lên men
- Viết phương trình lên men tổng quát
- Sản phẩm của quá trình lên men này là gì? Yếu tố nào làm
căng bóng bay
- Yếu tố nào là biến số trong thí nghiệm này
- 3. Quan sát kính HV: Lấy 1 giọt dung dịch trong
ống nghiệm, đặt lên lam kính và quan sát trực tiếp
dưới kính hiển vi, sử dụng vật kính 40x (không sử
dụng dầu soi)
Chỉnh kính hiển vi: Đặt tiêu bản lên khay kính,
xoay vật kính 10x vào trục. Giảm đèn đến mức
2Nâng khay kính lên sát vật kính Chỉnh cho
đến khi thấy ảnh Chuyển vật kính 40xsử dụng
ốc vi cấp điều chỉnh độ nét, giảm đèn cho vi trường
tối để dễ quan sát
Quan sát tế bào nấm men, tìm tế bào nảy chồi và
vẽ hình.
- II. Sử dụng nấm men lên men thức ăn tinh bột sử
dụng trong chăn nuôi (phương pháp ủ men gia súc)
1. Vật liệu:
+ Giống: Giống nấm men sử dụng:
Saccharomyces sp, Torula sp…
Sử dụng ống nuôi cấy nấm men giống hoặc
Men giống thương mại (Men Vi sinh hoạt tính)
+ Đường ( hoặc rỉ mật đường)
+ Nước sạch
+ Tinh bột: Cám gạo hoặc bột ngô, bột sắn….
+ Bình/túi ủ,
+ Cốc đong, bình tam giác 1 lít, đũa thủy tinh
- 2. Cách tiến hành
a. Cách 1: Sử dụng ống nuôi cấy men giống
Bước 1: chuẩn bị “dung dịch men cái”:
- Đường 5% + Nước sạch (nước ấm 30-40oC) + ống men giống
khuấy tan, để ở nhiệt độ 25-30oC/24h
Tỉ lệ cấy men giống: 10g-20g men giống/lit môi trường
- Cách lấy men giống: Cho vào ống men giống nước cất hoặc nước
lọc vô trùng sử dụng đũa thủy tinh đánh nhẹ nhàng trên bề mặt
thạch cho đến khi các tế bào nấm men tan hết đổ vào bình nuôi
cấy
Bước 2: Trộn thức ăn bột với dung dịch men cái
Cho từ từ dung dịch men cái vào, trộn đều với bột; có thể bổ sung
nước sạch để đảm bảo độ ẩm 55-60% cho vào bình/túi ủ để
ở nhiệt độ 25-30oC/24h (mùa hè) và 48-72h (mùa đông)
Bước 3: Đánh giá:
+ Quá trình lên men, sinh nhiệt men ủ sờ ấm, không dính nhớt
+ Có mùi rượu nhẹ, lên men tốt có mùi thơm hoa quả chín, không
có mùi khó chịu; + TĂ „ mềm” có màu vàng nâu nhẹ (cám) /vàng
rơm (ngô), không có mốc
- b.Cách 2: Sử dụng chế phẩm Men thương mại (Men vi sinh
hoạt tính)
Bước 1:
- Đường 5% + Nước sạch (nước ấm 30-40oC) + men giống
trộn đều, để ở nhiệt độ 25-30oC/24h
- Cụ thể: Trộn đều bột với men giống, trộn lượng nhỏ sau
đó mới trộn lượng lớn Bổ sung nước ấm, trộn đều,
đảm bảo độ ẩm 55-60% cho vào thùng/bình/túi ủ
để ở nhiệt độ 25-30oC/24h (mùa hè) và 48-72h (mùa
đông)
- Cách kiểm tra độ ẩm nhanh: nắm chặt bột đã trộn trong
lòng bàn tay sau đó thả tay ra: Nếu nắm bột rời tơi ra
TĂ khô, chưa đủ ẩm; Nếu có nước dính ở lòng bàn tay và
nước rỉ ra kẽ ngón tay Quá ướt, bổ sung thêm bột;
Nếu nắm bột tạo thành khuôn, không dính ướt đủ ẩm
Bước 2: Đánh giá chất lượng lên men
Như cách 1
- Phương pháp ủ ẩm
- Ủ men ướt
- Sử dụng nấm men ủ vỏ gấc
- Máy trộn thức an ủ men
- Bài 2. Xác định một số hoạt tính sinh
học của vi sinh vật
Xác định khả năng phân giải tinh bột của
nấm men
Xác định khả năng sản sinh axit latic của vi
khuẩn lactic
- Nguyên vật liệu
1. Chủng giống vsv:
- Giống vk Saccharomyces cerevisiae và Lactobacillus
2. Môi trường:
- Môi trường tinh bột tan
Pepton: 5g; Tinh bột tan: 10g
Thạch:20g; Nước cất: 1000ml
- Môi trường MRS (de Man’s Rogosa and Sharpe):
Peptone 10g Cao thịt 10g
Cao nấm men 5g D-glucose 20g
Tween 80 0.1g K2HPO4 2g
Sodium acetate 5g Triammonium citrate 0.2g
MgSO4.7H2O 0.2g MnSO4.4H2O 0.05g
Nước cất 1000ml
Điều chỉnh pH =6,2 - 6,6; hấp tiệt trùng ở 121oC/15 - 20 phút
3. Hóa chất: NaOH 0,1N, dd. Phenolphatalein
- Xác định khả năng phân giải tinh bột
Chuẩn bị môi trường tinh bột tan
Nuôi cấy nấm men Saccharomyces cerevisiae trên
môi trường thạch đĩa có bổ sung tinh bột tan. Cấy
dạng điểm. Nuôi cấy trong tủ ấm 37oC/24h
Đánh giá kết quả:
Sau 24h, lấy đĩa vk đã mọc ra. Nhỏ dung dịch lugol
khắp bề mặt đĩa.
Nếu vk có khả năng phân giải tinh bột xung
quanh khuẩn lạc có vòng phân giải trong suốt đo
đường kính vòng phân giải
- Phân giải tinh bột dương tính
Phân giải tinh bột âm tính
nguon tai.lieu . vn