Xem mẫu
- Chương 3:
NHÃN HIỆU - QUI ĐỊNH VỀ
GHI NHÃN THỰC PHẨM
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm
- Nhãn hiệu là yếu tố quan trọng tạo nên chức
năng thứ hai của bao bì thực phẩm.
- Bao bì thực phẩm thu hút người tiêu dung
thông qua kiểu dáng, tính tiện lợi trong sử dụng,
vận chuyển...
- Thiếu nhãn hiệu hay nhãn hiệu không đúng qui
cách thì các yếu tố trên trở nên vô
- Ghi nhãn đúng qui cách tạo được lợi thế cạnh
tranh với các sản phẩm khác trên thị trường
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Vai trò của nhãn hiệu thực phẩm
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Nhãn hiệu thực phẩm
- Nhãn hay nhãn hiệu của bao bì chưa được phân định
rõ nên có thể dùng tương đương nhau
- Nhãn hiệu bao bì là nơi:
Trình bày các thông tin chi tiết về thực phẩm
Trình bày thương hiệu của công ty
- Nhãn phụ của bao bì:
Là nơi ghi các thông tin theo qui định một cách
ngắn gọn
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Nhãn hiệu thực phẩm
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Một số tiêu chuẩn nhãn hiệu thực phẩm
Các văn bản pháp luật bao gồm các quy đinh về:
- Vật liệu làm BB, kích thước chuẩn
- Các phương pháp xác định chỉ tiêu vật lý và hoá học
bao bì
- Các ký hiệu trên bao bì, cách ghi nhãn trên bao bì
- Nhà nước Việt nam : Danh mục các tiêu chuẩn về bao
bì của Việt nam – TCVN,
- Quốc tế : Danh mục các tiêu chuẩn về bao bì của
ISO, của EU và một số tiêu chuẩn quốc gia
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Một số tiêu chuẩn nhãn hiệu thực phẩm
- Qui cách ghi nhãn hàng hóa thực phẩm đã được qui
định tạm thời:
Hiện nay có Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày
30/08/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Một số tiêu chuẩn nhãn hiệu thực phẩm
- Qui chế ghi nhãn hàng hóa do TTCP ban hành được
áp dụng đối với:
Đối tượng: Tổ chức cá nhân, thương nhân kinh
doanh sản xuất hàng hóa tại VN, nhập khẩu hàng hóa
bán tại VN.
Phạm vi: Hàng hóa tiêu dùng tại VN, hoặc xuất
khẩu, nhập khẩu bán tại VN.
Hàng hóa tiêu thụ trong vòng 24h thì không
thuộc phạm vi này.
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc - Tên sản phẩm
Thể hiện bản chất xác thực của SP đó, tên gọi phải cụ
thể, không trừu tượng
- Sử dụng tên gọi được xác định cho TP cụ thể trong
TCVN hoặc văn bản pháp qui nhà nước
- Nếu chưa qui định, sử dụng tên gọi của thực phẩm
đã được xác định trong tiêu chuẩn Codex hoặc ISO
- Sử dụng tên thông dụng kèm theo thuật ngữ miêu tả
thích hợp về đặc điểm hay tính chất của thực phẩm
để không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Tên sản phẩm
- Tên hàng hóa có chiều cao không nhỏ hơn 2mm
- Thuật ngữ được ghi bên cạnh tên gọi TP là những từ
ngữ hoặc nhóm chữ nhằm “xác nhận” về bản chất xác
thực và tình trạng vật lý của TP bao gồm:
Môi trường bao gói, kiểu và điều kiện xử lý TP
Đặc điểm nguồn nguyên liệu
Đặc điểm nơi thu hoạch nguyên liệu
Sản phẩm là một loại phụ gia thực phẩm thì cần
thiết ghi nhóm, tên gọi và hệ thống mã số quốc tế.
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Tên sản phẩm
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Thành phần cấu tạo
- Phải liệt kê các thành phần của thực phẩm trên nhãn
khi thực phẩm được cấu tạo từ 2 thành phần trở lên
- Không ghi khi thực phẩm có 1 thành phần
- Thuật ngữ “thành phần” phải được ghi rõ với cỡ chữ
lớn hơn, nét chữ đậm hơn các thành phần có trong TP
- Tất cả các thành phần liệt kê theo thứ tự giảm dần
(so với tổng khối lượng thực phẩm tại thời điểm sản
xuất TP)
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Thành phần cấu tạo
- Lượng nước thêm vào TP phải được ghi vào thành
phần cấu tạo, ngoại trừ các dạng nước có trong một
thành phần phức hợp nào đó
- Không ghi lượng nước thêm vào thực phẩm nhưng
đã bị bay hơi trong quá trình chế biến
- Phải sử dụng một tên gọi cụ thể đối với từng thành
phần, không trừu tượng có thể gây nhầm lẫn
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Thành phần cấu tạo
- Thành phần là các phụ gia được ghi trên nhãn theo 1
trong 2 cách sau:
Tên nhóm và tên chất phụ gia
Tên nhóm và mã số quốc tế của chất phụ gia, mã
số được đặt trong ngoặc đơn
VD: natri polyphosphat ghi 1 trong 2 cách sau:
Chất tạo nhũ: natri polyphosphat
Chất tạo nhũ (452i)
Để ghi ngắn gọn ưu tiên cách 2
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Thành phần cấu tạo
- Ghi chung là “Hương liệu”, “Chất tạo màu”, “Chất
tạo ngọt” đối với chất phụ gia tạo hương, tạo màu, tạo
ngọt tương ứng
- Phụ gia trong nhóm “Tinh bột biến tính” có thể ghi
tên nhóm “Tinh bột biến tính” thay cho tên cụ thể của
các chất phụ gia trong nhóm này
- Sau các từ “Hương liệu” hoặc “Chất tạo màu” cần ghi
thêm “tự nhiên”, “nhân tạo”…
- “Chất tạo ngọt”(không phải đường) cần ghi rõ “tổng
hợp” hoặc nhân tạo
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Thành phần cấu tạo
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Ghi nhãn định lượng
- Nếu việc ghi nhãn TP nhằm nhấn mạnh vào sự
hiện diện của một hoặc nhiều thành phần đặc
trưng có giá trị thì phải ghi tỷ lệ % thành phần đó
theo khối lượng tổng tại thời điểm sx
- Nếu việc ghi nhãn TP nhằm nhấn mạnh đặc biệt
hàm lượng thấp của 1 hoặc nhiều thành phần thì
ghi tỉ lệ % thành phần đó theo khối lượng của nó
trong thành phẩm
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Hàm lượng tịnh và
khối lượng ráo nước
- Hàm lượng tịnh ghi dễ thấy nhất theo qui định sau:
TP sx trong nước: đơn vị đo lường hợp pháp của
nước Việt Nam, đơn vị đo lường quốc tế (SI).
Nếu dùng đơn vị hệ đo lường khác thì phải ghi số
đổi sang đơn vị SI
Vị trí định lượng phải đặt ở phần chính của nhãn.
Ghi số định lượng theo dòng song song đáy bao bì
TP sx trong nước để xuất khẩu phải ghi đơn vị đo
lường quốc tế hoặc đơn vị đo lường Anh, Mỹ.
- NHÃN CỦA BAO BÌ
Phần bắt buộc – Hàm lượng tịnh và
khối lượng ráo nước
- Hàm lượng tịnh phải ghi như sau:
Đơn vị thể tích với thực phẩm lỏng
Đơn vị khối lượng với thực phẩm rắn
Đơn vị khối lượng, thể tích với thực phẩm sệt
Thực phẩm trong bao có nhiều đơn vị cùng
chủng loại, số định lượng được ghi rõ: tích của số
đơn vị và số khối lượng 1 đơn vị
(VD: 20 cái x 10g/cái). Hoặc ghi 20 cái – 200g
nguon tai.lieu . vn