Xem mẫu
- CHƯƠNG 2:
VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
Vật liệu làm BBTP phải phù hợp với loại thực phẩm:
- Giá trị của BBTP tương ứng giá trị của thực phẩm
chứa đựng, khống chế bao bì không làm tăng giá thành
sản phẩm quá mức, giảm giá thành nói chung.
- Vật liệu dễ gia công, chế tác bao bì bên cạnh xí
nghiệp chế biến thực phẩm.
- VLBB không làm thay đổi tính chất hoá học, lý học
và đặc biệt là tính chất cảm quan của thực phẩm .
- VLBB không gây nhiễm độc cho thực phẩm.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ - LỊCH SỬ
Kỹ thuật làm gốm (về sau là sứ) xuất hiện vào khoảng
24.000 năm BC.
Vào khoảng năm 5.000 BC, men sứ được tìm thấy tại
thung lũng sông Nile (Aicập).
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ - LỊCH SỬ
Kỹ thuật dùng bánh xelăn (Potter Wheel) đượcsử
dụng tại Pakistan và miền Bắc Ấn (Thung lũng
Indus) vào 3 - 4.000 BC
Kỹ thuật bánh xe kết hợp với bánh đà xuất hiện
vào 3.000 BC tại Trung Quốc.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ - LỊCH SỬ
Vào thời kì đồ đá mới, người ta đã biết cách sử dụng
đất sét để chế tạo gốm sứ.
Chủ yếu đồ gốm trong thời kì này được chứa đựng các
loại lương thực, nước uống,rượu…
Bình Warka,
3200-3000 BC
Iraq
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ - LỊCH SỬ
Theo thời gian: rượu vang, dầu
olive…xuất khẩu chứa đựng
trong các bình gốm nung.
Phát triển của xã hội, bao bì
gốm sứ ít được dùng trong
ngành công nghệ thực phẩm.
Nghề gốm sứ trở thành một
nghề truyền thống.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỐM SỨ
Bao bì gốm: lọ, bình, chậu, chum vại, ang, đặc biệt
là các loại lọ sứ cao cấp dùng cho các sản phẩm có
giá trị cao
Bao bì bằng gốm sứ sử dụng cho các loại thực phẩm
+ Thực phẩm dạng lỏng, dạng đặc
+ Thực phẩm dạng khô
Gốm sứ dùng trong bảo quản, chế biến thực phẩm.
Thành phần hoá học gốm sứ đa dạng tuỳ vào kinh
nghiệm, truyền thống sản xuất của từng vùng
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
QUY TRÌNH
- 10
4
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
Bề mặt bên ngoài của sản phẩm phải mới, màu
sắc tao nhã, lớp men mịn, nhẵn, dùng tay sờ vào có
cảm giác bóng láng.
Nhìn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xem có
nơi nào khác thường, lớp men có đều, có bị dính
hay không. Đặt sản phẩm lên bàn, xem phần đáy có
bằng phẳng hay không. Với những sản phẩm có nắp
đậy, nên kiểm tra phần miệngvà nắp sản phẩm có
vừa khít với nhau không.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
Dùng tay gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu âm thanh nghe
trong, vang, chứng tỏ chất lượng sản phẩm tốt, bền;
nếu âm thanh nghe khác thường, chứng tỏ sản phẩm
có vết rạn.
Với những sản phẩm có phần “tai” (phần gắn thêm
vào hai bên sản phẩm), cần xem kỹ có vết rạn ở
phần nối hay không, lớp men tráng có đều không.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG
Những họa tiết được vẽ lên sản phẩm phải hoàn chỉnh, thống
nhất, rõ ràng. Với những sản phẩm đa sắc, màu sắc và lớp
men bên ngoài phải có độ mịn, bóng; với sản phẩm đơn sắc,
màu sắc phải đều.
Với những sản phẩm thành bộ, phải xem xétphần tạo hình,
hoa văn, màu sắc có thốngnhất, đồng điệu và phù hợp với
nhau hay không. Trên phần đế của sản phẩm hoặc bao bì sản
phẩm đều có in nhãn hiệu, nơi sảnxuất.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
ỨNG DỤNG LÀM BAO BÌ THỰC
PHẨM
Trước khi kỹ thuật bao bì phát triển, đồ gốm được dùng
chứa mọi thứ từ bơ thịt, muối đến rượu…
Các thương nhân đã từng dùng các bình gốm để chứa đựng
nhựa thông, acid vàcác loại chất lỏng công nghiệp khác.
Hình thức đẹp nhưng dễ vỡ, không kín nên ngày nay gốm sứ
chỉ được sử dụng để chứa các sản phẩm thực phẩm mang
tính truyền thống, các loại rượu cao độ, dầu.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
ỨNG DỤNG LÀM BAO BÌ THỰC PHẨM
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
ỨNG DỤNG LÀM BAO BÌ THỰC
PHẨM
Ưu điểm
Không bị ăn mòn.
Có hình dạng cố định.
Là loại bao bì có thể sử dụng lại để quay vòng bao bì..
Không làm thất thoát gas, hương và nước nếu được niêm phong kỹ
Có thể bảo vệ sản phẩm chống lại tác động của ánh sáng
Ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ và các vi sinh vật vào sản phẩm
Có thời gian sử dụng dài.
Bảo vệ sản phẩm không bị những ảnh hưởng vật lý tác động đến.
Không gây ô nhiễm môi trường.
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ BẰNG GỐM SỨ
ỨNG DỤNG LÀM BAO BÌ THỰC
PHẨM
Nhược điểm:
Dễ bị vỡ, bị nứt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.
Dễ bị vỡ, bị nứt khi bị va chạm.
Có trọng lượng lớn gây nên khó khăn trong việc vận chuyển.
Trong trường hợp không niêm phong kỹ, sẽ làm cho sản phẩm nhanh
chóng hút ẩm gây hại cho sản phẩm.
Không thấy được sản phẩm bên trong
Bề mặt bên trong các bao bì làm bằng đất sét thô thường không được
nhẵn nên phải làm sạch kỹ trước khi đựng sản phẩm
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỖ
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỖ
LỊCH SỬ
•Từ cổ xưa, người ta đã dùng gỗ
làm vật liệu để đóng thùng,
nhằm vận chuyển số lượng hàng
hóa lớn. • 5.000 năm trước gỗ,
thùng, hộp, thùng hộp gỗ được
tìm thấy trong lăng mộ Ai Cập.
•Trung bình chỉ có 65% thân cây
gỗ được tạo thành thùng
- VẬT LIỆU LÀM BAO BÌ
BAO BÌ GỖ
TÍNH CHẤT
Tính chắc chắn, có khả năng chống lại tác động
của ngoại lực.
Cấu tạo bên trong gỗ sản sinh nội lực chống lại để
giữ nguyên hình dạng và kích thước
Gỗ là vật liệu làm ra các thùng vững chắc bảo
đảm cho các bao bì khác không bị thay đổi hình
dạng trong quá trình vận chuyển
nguon tai.lieu . vn