Xem mẫu

  1. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 NƯỚC ÉP CỎ LÚA MÌ NON – NGUỒN DINH DƯỠNG QUÝ GIÁ GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG BỆNH TẬT CHO CON NGƯỜI Nguyễn Thị Thơm* Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai *Tác giả liên lạc: nguyenthithom.qhdn@dntu.edu.vn (Ngày nhận bài: 30/7/2020; Ngày duyệt đăng: 28/9/2020) TÓM TẮT Bài viết giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về nước ép cỏ lúa mì non, một thứ thức uống bổ dưỡng có thể thay thế thuốc để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho tính mạng con người, qua đó chúng ta có thể thấy giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Từ khóa: Cỏ lúa mì non, khoáng chất và vi lượng, chất diệp lục. WHEATGRASS JUICE – A VALUABLE SOURCE OF NUTRIENTS THAT HELPS STRENGTHEN HUMAN DISEASE RESISTANCE Nguyen Thi Thom* Dong Nai Technology University *Corresponding Author: nguyenthithom.qhdn@dntu.edu.vn ABSTRACT The article help us an overview about young wheatgrass juice, a nutritious drink that can replace medicine to prevent life-threatening diseases, so we can see the price. nutritional treatment as well as benefits for our health. Keywords: Wheatgrass, minerals and micronutrients, chlorophyll. ĐẶT VẤN ĐỀ hơn thay vì ăn thịt. Thế nếu việc bạn ngồi "Sống khỏe - không bệnh tật" đó là niềm ăn 1 đĩa rau, 3 củ cà rốt, 2 quả táo, 1 quả ao ước của con người ở bất cứ thời đại dưa chuột vv, với việc bạn chỉ cần uống 1 nào.Việc thiếu các dưỡng chất sẽ là cốc nước thu gọn hết các dưỡng chất có nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, trong chỗ rau quả đó (trừ xơ) thì hẳn nhiên ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác. người đó sẽ chọn uống một cốc nước thu Ngoài những nguyên nhân này, sức khỏe gọn toàn bộ dưỡng chất bởi trong rau củ của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi stress. thường có hai dạng chất xơ: Chất xơ hòa Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự tan (soluble fiber) và chất xơ không hòa căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề tan (Insoluble fiber). Cả hai đều quan trọng khó chịu như tắc đường, mất điện, đến cho sức khỏe khỏe, hệ tiêu hóa và ngăn những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, ngừa bệnh tật. Quá trình nước ép chính là sự nghiệp… những căng thẳng này đốt loại bỏ (phần lớn) lượng chất xơ không cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta hòa tan này. Chất xơ không hòa tan đóng không thể bù đắp được, càng tạo ra sự mất vai trò như một cái chổi để ‘quét’ thức ăn cân bằng nghiêm trọng. trong dạ dày giúp quá trình tiêu hóa, cũng Vì thế việc bổ sung các dưỡng chất vào cơ như đem lại cảm giác no bụng hơn. Trong thể mỗi ngày là việc thiết yếu đối với mỗi khi đó, chất xơ hòa tan hút nước và chuyển chúng ta. Có nhiều cách để đưa dinh thành dạng gel trong quá trình tiêu hóa, dưỡng vào cơ thể con người, tuy nhiên có làm chậm quá trình tiêu hóa để bạn thấy no thể thấy dinh dưỡng có chủ yếu từ rau, củ, lâu hơn, giúp cơ thể hấp thụ đường chậm quả. Vì thế ai cũng muốn ăn chúng nhiều hơn, điều hòa đường huyết, cũng như hỗ 47
  2. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 trợ các khuẩn có lợi. Một số loại xơ hòa hoạch ở giai đoạn phát triển đốt thân, trước tan có khả năng giảm rủi ro mắc các bệnh khi nó phát triển thành hạt lúa mì. tim mạch. Đặc điểm của cỏ lúa mì non Vì vậy, nước ép là cách nhanh chóng, hiệu Cỏ lúa mì non chứa: quả để tăng tỉ lệ hấp thụ các chất dinh Một protein hoàn chỉnh chứa 20 loại dưỡng tự nhiên có trong rau củ quả, đặc amino axit thiết yếu và không thiết yếu. biệt là các phytonutrients (dưỡng chất từ Vitamin A (beta-caretene) nhiều gấp đôi thực vật) như enzyme tiêu hóa thường carot, nhiều vitamin C hơn cam, đồng thời được ‘khóa’ trong mạng lưới chất xơ có chứa tất cả các loại vitamin B, gồm cả B- trong rau củ quả và bị mất đi trong quá 12, vitamin E, vitamin K. trình nấu chín/gặp nhiệt độ cao. Ngoài ra, Cỏ lúa mì non là nguồn cung cấp tuyệt vời nước ép cho phép cơ thể hấp thụ được các khoáng chất đa lượng và vi lượng; nó nhiều lượng dưỡng chất tự nhiên mà cơ thể có đến 92 trong tổng số 102 loại khoáng không cần nhiều năng lượng để tiêu hóa chất tìm thấy trong đất. Cỏ lúa mì non đặc như khi ăn cả quả (cả chất xơ không bão biệt chứa nhiều canxi, magie, mangan, hòa). photpho và kali. Ngoài ra còn có khoáng Nước ép cỏ lúa mì non không là trường chất vi lượng như kẽm và selen. hợp ngoại lệ vì trong cỏ lúa mì non rất giàu Nó có chứa 2 axit béo thiết yếu: Linoleic aminoacid, có đến 17 aminoacid. Cơ thể và linoleic. dùng aminoacid để tạo protein, và dùng Trong cỏ lúa mì non có hơn 80 loại enzim protein để tạo cơ bắp. Ngoài vai trò bổ khác nhau. sung chất dinh dưỡng thì cỏ lúa mì non còn Giá trị dinh dưỡng của 15kg nước ép cỏ cung cấp cho cơ thể vitamin (A, C, B1, B2, lúa mì non tương đương với 350kg các loại B6, K…), khoáng chất và diệp lục giúp rau củ tốt nhất. tăng cường hệ miễn dịch. và hơn một trăm Vai trò của cỏ lúa mì non enzyme có lợi cho sức khỏe con người, Cỏ lúa mì non là một loại rất giàu giúp con người phòng chống rất nhiều aminoacid. Ngoài vai trò bổ sung chất dinh bệnh nên nó được coi là một trong những dưỡng thì cỏ lúa mì non còn cung cấp cho loại nước uống có giá trị dinh dưỡng cao cơ thể vitamin (A, C, B1, B2, B6, K…), và được con người sử dụng khá phổ biến khoáng chất và diệp lục giúp tăng cường hiện nay, sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào hệ miễn dịch. tìm hiểu về loại nước ép từ cỏ lúa mì non Cỏ lúa mì non có rất nhiều oxu ở trạng thái này để hiểu rõ vì sao nước ép cỏ lúa mì non khuếch tán được cơ thể dễ hấp thụ. Khi lại rất có giá trị dinh dưỡng giúp tăng chúng ta uống nước ép cỏ lúa mì non, cường khả năng phòng dịch bệnh cho con lượng oxy vào máu gia tăng, từ đó sinh khí người hiện nay nhé. và sự trường thọ của cơ thể cũng tăng lên. Cỏ lúa mì non có chứa diệp lục nguyên NỘI DUNG chất. Diệp lục thực chất là một năng lượng Khái niệm về cỏ lúa mì non mặt trời đã cô đặc. Vì chúng ta có tâm hồn Cỏ lúa mì (Wheatgrass) còn có tên gọi và tinh thần bên trong cơ thể, năng lượng khác là tiểu mạch thảo hay cỏ lúa mạch. Là ánh sáng chuyển động xuyên qua cơ thể, sản phẩm được trồng từ hạt lúa mì, đặt đó là năng lượng mà bạn cảm nhận được. trong khay và sử dụng nước ép cỏ lúa mì Đó cũng là lý do cỏ lúa mì non là thực non giúp duy trì sức khỏe cũng như chữa phẩm tâm hồn của con người. Nó nuôi các loại bệnh. dưỡng chúng ta ở cấp độ tinh thần và thể Nước ép cỏ lúa mì non (bao gồm thân và xác. rễ cây lúa mì non từ 8-15 ngày tuổi) là loại Chất diệp lục có trong cỏ lúa mì non còn nước ép được ép từ cỏ lúa mì được thu được gọi là máu xanh. Khi so sánh diệp lục 48
  3. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 tố với hemoglobin (huyết sắc tố), phân tử trung năng lượng mặt trời” và ông cũng có chức năng vận chuyển oxy máu, chúng cho rằng nó cải thiện chức năng tim mạch, gần như tương đồng. Điểm khác biệt lớn hệ mạch máu, thận, ruột, tử cung và phổi. nhất là nhân của diệp lục chứa Magie (Mg) Một số dinh dưỡng trong của lúa mì non còn nhân của hemoglobin (huyết sắc tố) Amino Axit: Tryptophan, axit Glutamic, chứa sắt (Fe). Diệp lục tố có khả năng độc Alanimic, Methionine, Arginine, Lysine, đáo và tiêu diệt vi khuẩn mùi kỵ khí. Nó axit Aspartic, Crystine, Glycine, Hisidine, có tác dụng loại bỏ mùi hôi, khử mùi hôi Isoleucine, Leucine, Phenylalanine, miệng, mùi cơ thể và đóng vai trò như một Proline, Serine, Threonline, Valine, các chất khử trùng tự nhiên. Những vi khuẩn chuỗi polypeptide nhỏ. sống không cần không khí này bị tiêu diệt Enzim: Hơn 80 loại đã được xác định: bởi các chất xúc tác sản xuất khí oxy diệp Super-oxide Dismutase, Peroxidase, lục tố. Phosphatase, Catalase, Cytochrome Tiến sĩ Otto Warburg, người đạot giải oxidase, Dnase, RnaseSuperoxide, Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931, đã Hexokinase, Malicdehydrogenase, Nitrate khám phá ra rằng sự thiếu hụt oxy là reductase, Nitrogen oxyredutase, Axit béo nguyên nhân chính của bệnh ung thư. Oxyreductase, Axit béo Oxidase, Phương pháp trị bệnh ung thư ngày nay tán Phosolipase, Polyphenoloxidase, công các khối u bằng khí ozone, một dạng Dismutase, Transhydrogenase… thù hình của oxy có hoạt tính rất cao. Vitamin: Vitamin E (succinate), Vitamin Không như nhiều loại thuốc, chất diệp lục A (Becta-carotene), Vitamin C, B1 - không tạo ra độc tố cho dù dùng với bất kỳ Thiamine, B2-Riboflavin, B3-Niacin, B6- liều lượng nào. Axit Pantothenic, Vitamin K, axit Folic Diệp lục tố thậm chí còn bảo vệ chung ta Khoáng chất và vi lượng: Kẽm, selen, khỏi tia X, hay bức xạ từ các thiết bị như ti photpho, Kali, Canxi, Boron, Clure, Crom, vi, màn hình vi tính, máy phát vô tuyến, và Đồng, Iot, Sắt, Magie, Natri, Lưu huỳnh, lo vi sóng. Nhà nghiên cứu khoa học nổi Bạch kim. tiếng E.Bircher gọi diệp lục là “Chất tập Axit béo: Axit Linolenic, Axit Linoleic. Bảng 1. So sánh lượng vitamin và khoáng chất có trong cỏ lúa mì non và các thực phẩm phổ biến khác Mỗi 100 gam Cỏ lúa mì Giá đỗ Bông cải xanh Trứng Thịt gà Protein g 25 7,49 2,98 14,22 17,55 Chất béo g 7,98 1,27 0,35 9,98 20,33 Canxi mg 321 28 48 49 10 Sắt mg 24,9 2,14 0,88 1,44 1,04 Magie mg 112 82 25 10 20 Phốt pho mg 575 200 66 177 172 Kali mg 3,225 169 325 120 204 Natri mg 18,8 16 27 280 71 49
  4. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 Kẽm mg 4,87 1,65 0,4 1,1 1,19 Đồng mg 0,375 0,261 0,045 0,014 0,074 Mangan mg 2,45 1,858 0,229 0,026 0,019 Selen mg 2,5 n/a 3 30,8 n/a Vitamin mg 214,5 2,6 93,2 0 2,4 Vitamin B1 mg 0,35 0,225 0,065 0,049 0,114 Vitamin B2 mg 16,9 0,155 0,119 0,43 0,167 Vitamin B3 mg 8,350 3,087 0,638 0,062 6,262 Vitamin B6 mg 0,75 0,947 0,535 1,125 0,92 Vitamin B mcg 1,4 0,265 0,159 0,118 0,33 Folate mcg 1,11 38 71 35 6 Vitamin B12 mcg 0,8 0 0 0,8 0,32 Vitamin A IU 513 0 n/a 632 178 Vitamin A, RE Mcg 2,520 0 154 190 52 Vitamin E mg 9,1 0,05 1,66 1,05 n/a Qua bảng so sánh này có thể thấy giá trị các tế bào ung thư, hỗ trợ gan và cải thiện dinh dưỡng của nước ép cỏ lúa mì non hệ thống miễn dịch. mang lại cao hơi hẳn nhiều giá trị dinh Các tế bào ung thư không thể phát triển dưỡng mà chúng ta nhìn thấy trong các loại mạnh trong một môi trường kiềm và được thực phẩm khác. oxy hóa tốt. Nói tóm lại, Cỏ lúa mì là một Lợi ích của nước ép từ cỏ lúa mì non thực phẩm tuyệt hảo dành cho các bệnh Ngăn ngừa và điều trị ung thư nhân ung thư vì nó giúp cung cấp một môi Enzyme P4D1 và Acid Abscissic (ABA), trường kiềm hóa cho các tế bào trong khi được tìm thấy trong Cỏ lúa mì, chính là hệ các tế bào Diệp lục cung cấp oxi cho cơ thống miễn dịch của cơ thể của chúng ta thể. trong việc phòng tránh ung thư, chúng có Chất chống oxy hóa, ví dụ: SOD, vitamin thể tấn công và dễ dàng tiêu diệt các tế C, E, bioflavonoids, carotenoids và chất bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, axit phytochemical khác và enzyme, cũng có abscissic là một thuốc chống ung thư, thậm rất nhiều trong Cỏ lúa mì. Chúng ngăn chí với số lượng nhỏ, nó có thể chống lại ngừa sự hủy hoại tế bào và những đột biến bất kỳ bệnh ung thư nào. Nhiều vấn đề sức có thể dẫn đến ung thư hoặc đẩy nhanh sự khỏe được cải thiện chỉ bằng cách sử dụng lây lan của tế bào ung thư trong cơ thể. Cỏ lúa mì.Các enzym và các axit amin Trong thực tế, các enzym và các axit khác cũng được tìm thấy trong Cỏ lúa mì amin trong Cỏ lúa mì đã minh chứng trong giúp tiêu hóa tốt, giảm huyết áp, phá vỡ việc khử hoạt tính benzopyrene gây ung 50
  5. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 thư được tìm thấy trong thịt và cá khói năng bổ gan, hoá giải các độc tố và tiêu trừ được nướng trên than củi. các chất độc trong máu. Ngoài ra cỏ lúa Điều trị thiếu máu mì cũng có khả năng tái tạo hồng huyết cầu Chất diệp lục có cấu trúc phân tử tương tự nhanh chóng cho cơ thể và cải thiện chức như Hemoglobin tạo ra hồng cầu trong cơ năng của gan cùng tim mạch trong hệ thể, nên sử dụng Cỏ lúa mì rất có lợi cho thống huần hoàn một cách tự nhiên. bệnh nhân thiếu máu. Chất diệp lục ở Cỏ Chlorophyll có tác dụng bảo vệ và phục lúa mì xây dựng lại các mạch máu. Nghiên hồi gan. Khác với hàng trăm loại enzyme cứu gần đây chỉ ra rằng một số porphyrins có trong Cỏ lúa mì cung cấp (enzyme (cấu trúc bao quanh trong chất diệp lục) ngoại sinh có nghĩa lấy từ bên ngoài), các kích thích sự hình thành của các hợp chất của Chlorophyll hỗ trợ sản xuất phần protein của phân tử hemoglobin. enzyme cho cơ thể (gọi là chất nội sinh). Điều này giải thích tác dụng của chất diệp Những enzyme này giải phóng chất độc có lục trong sản xuất máu. Hơn nữa chất diệp thể gây ra bệnh ung thư gan. Gan cũng sử lục, sắt, niacin (B3), cyanocobalamin dụng những chất enzyme này để thực hiện (B12), axit folic, đồng, kali và protein chức năng của nó là giải độc cho cơ thể. trong Cỏ lúa mì, tất cả đều tham gia trong Ba hợp chất được tìm thấy nhiều nhất sản xuất hồng cầu khỏe mạnh, làm cho Cỏ trong Cỏ lúa mì giúp gan phát triển và lúa mì là một phương thuốc tuyệt vời cho khỏe mạnh là Choline ngăn ngừa tích tụ bệnh thiếu máu và rối loạn máu khác. chất béo trong gan, Magie giúp thanh Ngăn ngừa và chữa trị tiểu đường lọc các chất béo và Kali có chức năng Ngoài những công dụng trong việc giúp tương tự như một loại thuốc bổ và chất cải thiện hễ miễn dịch, giải độc gan... thì kích thích. cỏ lúa mì còn thực sự tốt cho những ai Trị táo bón không may bị tiểu đường. Mỗi khi sử Chất xơ trong cỏ lúa mì hoạt động giống dụng Cỏ lúa mì trước mỗi bữa ăn, chất xơ như một miếng bọt biển trong hệ thống sẽ kiểm soát sự hấp tiêu hóa, mở rộng kích thước của nó bằng thụ đường và cholesterol từ thực phẩm. cách thu thập nước và sản xuất số lượng Điều này giúp ngăn chặn sự gia lớn, kích thích ruột để di chuyển (giống tăng đường huyết đột ngột của bệnh nhân sóng chuyển động gọi là nhu động ruột) đái tháo đường sau mỗi bữa ăn.Cỏ lúa và thúc đẩy loại bỏ các chất thải hoặc đi mì chứa hàm chứa lượng magiê cao bởi lẽ cầu. Nhiều enzyme tìm thấy trong cỏ lúa khoáng chất này có hầu hết trong mì giúp tiêu hóa nhanh hơn và phân tích chlorophyll (Diệp lục). Lượng magiê này về thực phẩm trong dạ dày, mà cũng hỗ trợ đã cải thiện độ nhạy insulin. Được biết, trong việc thúc đẩy phong trào ruột. Nồng độ magiê đóng một vai trò khá quan Phục hồi vết thương trọng trong việc trì hoãn sự công kích của Chất diệp lục trong cỏ lúa mì là chất kháng bệnh tiểu đường ở giai đoạn 2 và có khả khuẩn và có thể được sử dụng bên trong và năng tránh được các biến chứng tàn phá bên ngoài cơ thể như một phương pháp của nó - bệnh tim mạch, bệnh lý võng mạc chữa lành vết thương một cách tự nhiên. và bệnh thận. Cỏ lúa mì có thể giúp chữa lành tình Giải độc gan, thanh lọc cơ thể trạng da xấu, vết loét nhỏ và nặng, vết Trong cơ thể con người, hồng huyết cầu có lở do bệnh tiểu đường gây nên cùng những nhiệm vụ chuyển tải dưỡng khí cho cơ thể vết bỏng. Ngoài ra còn có tác dụng sấy với chất sắt (Fe) là nhân tố của hồng huyết khô, làm giảm mùi của các vết thương bị cầu, trong khi magnesium (Mg) là nhân tố nhiễm bệnh và kích thích sự mọc da từ của Chlorophyll. Những ưu điểm của những vết bỏng. Một số nha sĩ thậm chí chlorophyll đã khiến Cỏ lúa mì có khả còn khuyên bệnh nhân của họ nên 51
  6. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 dùng nước ép cỏ lúa mì để súc miệng trong béo. Càng nhiều axit trong các tế bào mỡ, 5 phút sau khi nhổ răng để phòng ngừa càng khó đốt cháy mỡ và giảm cân. Nó nhiễm trùng và nhanh lành bệnh hơn. Các chứa hơn 90 loại enzym giúp đẩy nhanh chất enzyme P4D1, D1G1 và Super Oxide quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất Dismutase (SOD) giúp chống viêm có đặc béo. tính ửng đỏ, sưng tấy và nóng. Khử mùi hôi cơ thể Tăng cường thể lực, cải thiện hệ miễn Diệp lục có khả năng để tiêu diệt các loại dịch vi khuẩn gây ra mùi hôi, Vì vậy cỏ lúa mì Cỏ lúa mì được gọi là Vua thực phẩm có thể che giấu và loại bỏ mùi tỏi và chống kiềm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất lại các mùi hôi từ hơi thở, cơ thể và mùi trong các loại rau quả. Cỏ lúa mì chứa hôi kinh nguyệt. Vi khuẩn gây mùi hôi nhiều vitamin nhóm B,C,E, hơn 100 không thể sống thiếu không khí và bị tiêu enzyme, 17 loại amino acid và trên 10 loại diệt bởi các thành phần tạo chất diệp lục. khoáng chất. Tất cả những chất này đều rất Để có hơi thở thơm tho, hãy súc miệng cần thiết cho quá trình chuyển hóa trong bằng 1 lượng nhỏ nước ép cỏ lúa mì hoặc cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề nhai Cỏ lúa mì tươi. Bạn cũng có thể chải kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống viêm, lưỡi bằng bàn chải được ngâm trong nước giải độc cho cơ thể. Uống nước ép cỏ lúa ép cỏ lúa mì. mì có khả năng thẩm thấu vào mạch máu Làm đẹp da, chống lão hóa trong vòng 20 phút nếu được dùng vào lúc Cỏ lúa mì rất có lợi cho lớp da bên ngoài bao tử còn trống rỗng. Có thể nói dùng và lớp biểu bì bên dưới của da. Nó trợ giúp nước ép cỏ lúa mì hàng ngày là một rất tốt điều trị các bệnh: ngứa, ngộ độc da, phương cách bồi bổ cơ thể một cách mau dị ứng, ghẻ lở, eczema và thậm chí trong chóng và dễ dàng. Trong cỏ lúa mì chứa điều kiện gây ra bởi côn trùng cắn hoặc một hàm lượng cao chlorophyll (Diệp lục), nhiễm trùng. Nước ép cỏ lúa mì chữa mụn các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin trứng cá và thậm chí còn giúp loại bỏ E… Những thành phần này có khả năng những vết sẹo trên da. Nước ép Cỏ lúa mì tiêu diệt các gốc tự do (vốn được cho rằng là một chất tẩy rửa và chăm sóc da tuyệt làm tăng sự suy thoái của hệ miễn dịch vời. Có thể sử dụng nước ép, bột, bã ép Cỏ cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa). lúa mì với nước ấm trong bồn tắm ngâm Giảm béo tích cực, không tác dụng phụ cơ thể trong 15-20 phút. Các chất dinh Cỏ lúa mì được coi là một thực phẩm bổ dưỡng được hấp thụ qua da giúp da sáng, sung tuyệt vời trong quá trình giảm cân. khỏe, đẹp lên trông thấy. Ở các Spa người Cỏ lúa mì rất giàu chất dinh dưỡng, rất it ta sử dụng cỏ lúa mì kết hợp với mật calo và không có chất béo. Nó giúp cho cơ ong và vài giọt chanh tươi để chăm sóc da thể vẫn đủ nguồn dưỡng chất, không mệt là biện pháp làm trắng da tự nhiên hiệu mỏi trong quá trình ăn kiêng. Nước ép cỏ quả. Không những làm cho da trắng hồng lúa mì cung cấp năng lượng nhanh chóng, một cách tự nhiên mà còn làm se khít các giúp cơ thể khỏe mạnh và ổn định. Bộ máy lỗ chân lông, thổi bay các vết nám. điều khiển chứng thèm ăn trong não sẽ Giúp giảm cân và phát triển cơ thể 6 múi ngưng hoạt động một khi cơ thể đã kiểm Do là loại thảo mộc rất giàu amino axit, cơ soát được những đòi hỏi về dinh thể dùng amino axit để tạo protein. Dùng dưỡng.Các chất xơ trong nó có tác dụng protein để tạo cơ bắp nên ngoài chức năng làm căng phồng tạo cảm giác no. Cỏ lúa tạo dinh dưỡng nó còn cung cấp nhiều mì còn ngăn cản hình thành axit trong cơ vitamin, khoáng chất rất cần thiết cho sự thể bằng cách cung cấp các khoáng chất phát triển sức mạnh về thể hình cho những kiềm và chlorophyll. Khi có quá nhiều người tập luyện thể hình. axit, cơ thể đẩy axit đến các tế bào chất 52
  7. Chuyên san Phát triển Khoa học và Công nghệ số 6 (3), 2020 KẾT LUẬN năng lượng để hoạt động và tồn tại. Hiện Nước ép cỏ lúa mì non là loại thanh huyết nay người ta đã tìm thấy trong nước ép cỏ có khả năng làm sạch máu và các tế bào lúa mì non có chứa nhiều thành phần dinh bạch cầu, đồng thời nó là nguồn dinh dưỡng rất cần cho cơ thể chúng ta và nó dưỡng rất tốt trong việc điều trị các bệnh mang lại cho con người nguồn năng lượng lý do lối sống gây nên, con người cần có tuyệt vời. TÀI LIỆU THAM KHẢO DR BISWAROOP ROY CHOWDHURY, CHĂM SÓC SỨC KHỎE KHÔNG DÙNG THUỐC. HTTP://COLUAMI.VN/GIOI-THIEU-VE-CO-LUA-MI. HTTP://CAROTY.COM/HAT-LUA-MI-THANH-PHAN-DINH-DUONG. 53
nguon tai.lieu . vn