Xem mẫu
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
ĐỀ TÀI: NÂNG CAO THƯƠNG HIỆU KẸO DỪA
BẾN TRE
I Giới thiệu sơ lược về tỉnh bến tre và đặc sản kẹo dừa Bến
Tre:
1. Giới thiệu về tỉnh Bến Tre
- Bến Tre là một tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, tiếp giáp với biển
Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giáp
Vĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thành phố Bến Tre cách Thành phố Hồ
Chí Minh 85 km.
- Bến Tre có hơn 45.000 ha trồng dừa (2009). Dừa ở đây rất nhiều trái và
lượng dầu cao. Ngoài nước uống và dầu, dừa còn cho các sản phẩm khác phụ
như than dừa, vỏ dừa làm thảm dừa, dây dừa, và cùng các lợi ích đó của dừa,
dừa Bến Tre còn mang đến một loại đặc sản nổi danh khắp mọi miền đó là
Kẹo dừa Bến Tre Từ bao đời này, những rặng dừa xanh đã là hình ảnh đặc
trưng của Bến Tre cũng như vị ngọt ngào của kẹo dừa Bến Tre đã làm nên
thương hiệu cho vùng đất còn lắm nỗi nhọc nhắn này. Đất Bến Tre không
giàu nhưng người dân Bến Tre luôn giàu tình nghĩa, và kẹo dừa Bến Tre thì
đậm đà, ngọt ngào như chính người dân nơi này.
2. Giới thiệu sơ lược về kẹo dừa Bến Tre
- Ở khu vực Nam Bộ có nhiều nơi sản xuất kẹo dừa, nhưng thơm ngon nhất
vẫn là kẹo dừa Bến Tre, đặc biệt là ở huyện mỏ cày.
Bến Tre nước ngọt sông dài
Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh
Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo
Gái Mỏ Cày vừa khéo (lại) vừa ngoan.
- Thương hiệu kẹo dừa bến tre đã nổi tiếng trong và ngoài nước từ lâu nay.
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 1
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
Ngày nay, du khách quốc tế biết đến món ngon Việt Nam không chỉ bởi những
tô phở bốc khói, những món ăn cung đình Huế cầu kỳ, sang trọng và đẹp
mắt.v.v…mà còn nhớ vị kẹo dừa mộc mạc, dân dã nhưng ngọt ngào, đã trót ăn
thử sẽ không thể nào quên.
3. Giới thiệu sơ lược về Xuất sứ của kẹo dừa bến tre
Đất nước ta có nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và
phát triển nghệ thuật chế biến kẹo dừa
Ngày xưa người Bến Tre làm kẹo dừa để ăn trong gia đình hay để biếu bè
bạn, người thân trong những dịp lễ tết. Sau đó, nghệ thuật làm kẹo dừa đã
không ngừng được cải tiến, trải qua nhiều bước thăng trầm và đã trở thành
một sản phẩm truyền thống đặc biệt của Bến Tre
Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu sưu tầm
được thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914,
cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày. Vào năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh,
sinh năm 1945, cư ngụ tại thị xả Bến Tre, thai đổi mới cách chế biến kẹo.
Bà thành lập cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long, cơ sở đầu tiên ở thị xả
Bến Tre, và từ đó tạo ra tên kẹo dừa Bến Tre
Đến năm 1999, kẹo Mỏ Cày chính thức mang thương hiệu "Kẹo dừa Bến
Tre" và được xuất đi nhiều nước trên thế giới.
4. Cách làm kẹo dừa
- Để làm được một loại đặc sản vừa thơm, vừa béo, vừa mang một đặc trưng
rất riêng của vùng đất này thì quả là không dễ, quá trình này phải trải qua rất
nhiều công đoạn và phải rất tỉ mỉ trong việc chọn lọc nguyên liệu.
a) Nguyên liệu gồm có: dừa khô, mạch nha, đường
b) Cách chọn nguyên liêu. :
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 2
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
- Trên đất nước ta, có nhiều địa phương trồng nhiều dừa, có đường mía, có
mạch nha ngon nhưng vẫn không thể làm được loại kẹo dừa ngon như kẹo
dừa Bến Tre.đó là nhờ kĩ thuật độc đáo riêng của nghề làm kẹo dừa ở bến tre,
từ cách chọn nguyên liệu đến pha chế. Và cách thức chế biến kẹo dừa Bến
Tre trong mắt người dân địa phương dường như là cả một nghệ thuật. Đầu
tiên là phải thật tinh tế trong việc chọn nguyên liệu.
• Nguyên liệu làm kẹo dừa, đầu tiên và không thể thiếu là những
quả dừa Những trái dừa để làm kẹo được lựa chọn rất cẩn thận. Đó là những
trái dừa bắt đầu khô hay còn gọi là “rám vàng”, không nên chọn quả dừa quá
khô, để có một loại nước cốt ngọt thanh và tạo nên độ béo rất riêng của kẹo
dừa, và để có hương vị dừa đặc trưng nhất.
• Nếp nấu mạch nha phải là nếp mùa vụ xuân, hạt nảy to, chín đều.
Ruộng lúa được chọn lấy nếp phải không dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu.
Thóc nếp để nảy mầm được tưới nước mưa sạch rồi mới đem nấu mạch nha.
Công đoạn nấu mạch nha cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi người thợ nấu
mạch nha phải kiên nhẫn, tỉ mỉ và có tay nghề điêu luyện.
• Đường thô để chế biến kẹo cũng phải là loại đường tốt, mới, có màu
vàng tươi như nghệ, có độ dẻo nhất định …
Tất cả cộng với tay nghề, kinh nghiệm và thuật đánh kẹo nhuần
nhuyễn để tạo ra những mẻ kẹo thơm ngon đậm đà, trước sau như một làm hài
lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Xưa kia người ta cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều sau đó đun
sôi rồi cho vào thạp ủ (chiều làm kẹo, sáng nấu bột).
Trong sản xuất đại trà hiện nay, sau khi pha chế nguyên liệu xong người
ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho
đến khi nào kẹo “tới” thì đổ ra mâm đã bôi dầu dừa để chống dính. Tiếp theo,
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 3
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn, chờ nguội rồi cắt thành
viên, sau đó gói từng viên kẹo riêng rồi cho vào bao bì tùy trọng lượng đặt hàng
Cơm dừa dùng lấy nước cốt Bào cơm dừa, sau đó cho vào máy ép Máy ép cơm dừa
Bã sau khi đã ép lấy nước cốt Nước cốt sau khi đã ép Sên kẹo bằng máy
và phối trộn với mạch nha.
Phối mùi và màu kẹo. Cho kẹo lên khuôn và làm khô Dùng dao cắt kẹo theo
kích thước ấn định sẵn
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 4
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
Gói kẹo bằng bánh tráng Thành phẩm
- Sau một thời gian, kẹo dừa bến tre có những thay đổi với nhiều hương vị
mới, thật độc đáo, thật mới lạ nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của
kẹo dừa bến tre như hương vị dứa, sầu riêng, đậu phông, ca cao..
5. Một số doanh nghiệp lớn về sản xuất kẹo dừa tai Bến Tre
Hiện nay, tỉnh Bến Tre có 12 doanh nghiệp, Công ty TNHH và hơn 100 cơ
sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng kẹo dừa. Sản lượng sản xuất hàng năm
khoảng 15.000 tấn, trong đó sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 5.500
tấn, xuất khẩu 9.500 tấn, tổng giá trị sản phẩm đạt trên 65 tỷ đồng và 7,43
triệu USD
Các lò kẹo thủ công truyền thống danh tiếng như Bến Tre, Yến Hương,
Thanh Long, Thiên Long, Tuyết Mai...Trong đó có 3 doanh nghiệp quan
trọng là Thiên Long, Thanh Long, và Đông Á
a) Doanh nghiệp Thiên Long
Nói đến kẹo dừa Bến Tre người ta không thể không nói đến Kẹo dừa Thiên
Long - một trong những thương hiệu đang chiếm được cảm tình của mọi
người. Kẹo dừa Thiên Long được chế biến hoàn toàn bằng nguyên liệu tự
nhiên. Gần 20 năm kế thừa và liên tục đổi mới công nghệ sản xuất kẹo dừa,
DNTN Thiên Long đã đưa kẹo dừa Bến Tre thành một ngành hàng chủ lực,
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 5
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho địa phương, góp phần quảng bá văn hóa ẩm
thực Bến Tre đến với bạn bè trong và ngoài nước.
b
)
Doanh nghiệp Thanh Long
- Người đưa thương hiệu kẹo dừa Bến Tre đến với người tiêu dùng trong và
ngoài nước là anh Nguyễn Minh Tâm. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành
Maketing năm 1999, Tâm về tiếp quản xưởng kẹo dừa của gia đình. Từ một
cơ sở sản xuất nhỏ của gia đình, anh Nguyễn Minh Tâm ở TX.Bến Tre, tỉnh
Bến Tre đã phát triển thành thương hiệu kẹo dừa Thanh Long đứng vững
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 6
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn cả thị trường nhiều nước trên thế
giới.
c) Công ty TNHH Đông Á
- Nơi sản xuất kẹo dừa xuất khẩu nổi tiếng tại Bến Tre phải kể đến công ty
Đông Á do bà Phạm Thị Tỏ làm giám đốc Tại Trung Quốc, kẹo dừa mang
nhãn hiệu Bến Tre của “Bà Hai mắt kiếng” (bà Phạm Thị Tỏ, Công ty TNHH
Đông Á) bán rất đắt hàng. Thanh danh một đặc sản của Bến Tre càng lúc được
nhiều người Trung Quốc biết đến.Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH )
Đông Á, , bà Phạm Thị Tỏ - Giám đốc Công ty – vốn nổi danh với hình ảnh
“bà già mắt kiếng" cho biết: bà vừa đầu tư trên 4 tỉ đồng để mở rộng phân
xưởng chính, chuyên sản xuất kẹo dừa xuất khẩu tại thị xã Bến Tre, (tỉnh Bến
Tre), phân xưởng chuyên sản xuất sản phẩm"kẹo dừa sạch "
-
Dây chuyền sản xuất chuyên sản xuất ra sản phẩm "kẹo dừa sạch " này được
Công ty nhập từ Cộng hòa liên bang Đức. Các công đoạn sản xuất ra sản
phẩm kẹo dừa có hệ thống nung sấy bằng gas, máy đóng gói kẹo... theo tiêu
chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm , kẹo dừa được sản xuất trong môi trường
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 7
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
chân không (nhà kính), đảm bảo sạch, tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây là lần đầu tiên " Xứ Dừa " tỉnh Bến Tre có một phân xưởng với dây
chuyền máy móc thiết bị hiện đại chuyên sản xuất sản phẩm " kẹo dừa
sạch".Hiện nay, công ty có 10 phân xưởng nằm tại thị xã Bến Tre thu hút 300
công nhân chuyện nghiệp và 300 công nhân thời vụ. Bà Phạm Thị Tỏ vừa có
chuyến đi tìm kiếm thị trường tại các nước châu Âu, Mỹ, Singapore... với mục
tiêu năm 2004 phải xuất khẩu cho được 7.500 tấn kẹo.
6) Các nước tiêu thụ chính:
- Sản phẩm tiệu thụ thị trường nội địa hầu như có mặt trên tất cả các tỉnh,
thành phố trong cả nước. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu tiêu thụ ở thị trường
Trung Quốc, Lào, Campuchia, Mông Cổ,… Một số ít tiêu thụ ở thị trường
Châu Âu và Châu Mỹ. Ngành kẹo dừa đã giải quyết việc làm thường xuyên
cho gần 4.000 lao động, đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm hơn 1,5 tỷ
đồng.
II. Thực trạng của kẹo dừa Bến Tre
1. Khó khăn
a) Hiện trạng về tình hình nguyên vật liệu và nhân công
- Như các bạn đã biết giá thành phẩm của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào
giá nguyên vật liệu đầu vào và giá nhân công.
Nhưng mấy năm gần đây, tổng sản lượng dừa tại Bến Tre giảm nhiều
sau bão Durian (bão số 9 – tháng 12-2006) và càng gay gắt hơn khi chủ
vườn xuất bán dừa khô nguyên trái sang Trung Quốc, Thái Lan,
Campuchia với số lượng lớn, liên tục và với giá luôn cao hơn nội địa
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 8
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
đẩy giá dừa khô trong nước lên một mức quá cao 50.000đ/chục, làm cho
các cơ sở lao đao với lọai nguyên liệu chính này.
Tiếp theo là giá đường và giá mạch nha quá cao. Giá đường hiện nay các
cơ sở mua vào để sản xuất dao đông từ 17.000đ đến 20.000đ, giá này
cao hơn giá ở Trung Quốc và các nước lân cận, với giá đường như thế
này thì các doanh nghiệp khó mà cầm cự trong thời gian dài.
Vì giá nguyên liệu đầu vào quá cao nên đa số các doanh nghiệp phải sản
xuất cầm chừng và phải cho thợ nghỉ bớt. nhưng trong sản xuất kẹo
dừa, việc giữ chân thợ là hết sức quan trọng. Bởi vì, “tay ngang” làm sao
đôi ba bữa có thể trở thành người thợ làm kẹo. Thế nên, đã ngưng hoạt
động thì sau đó sẽ rất khó tìm thợ cho cơ sở mình!”. Chất lượng kẹo
cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. vì vậy để giữ chân những thợ giỏi có tay
nghề và tâm huyết với nghề thì giá nhân công phải đội lên rất cao.
Hàng nông sản (dừa, lúa nếp để làm mạch nha) thuế suất 1,19%/doanh
số đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
- Tất cả các điều trên sẽ phải đội giá thành sản phẩm lên rất cao nhưng ngược
lại Giá kẹo dừa ngon (béo) hiện nay chỉ từ18.000 - 20.000đ/kg, với giá thành
phẩm như thế này thì thật sự các doanh nghiệp thật sự không thế cầm cự nổi.
b) Hiện trạng về tình hình sản xuất
- Do giá nguyên vật liệu và nhân công quá cao trong khi đó giá thành phẩm lại
quá thấp, vì vậy các doanh nghiệp để có thể tồn tại và duy trì sản xuất thì
buộc họ phải sản xuất loại kẹo “ngang”, loại kẹo làm ảnh hưởng rất nhiều
đến uy tín và tên tuổi thương hiệu kẹo dừa Bến Tre.
- “Kẹo ngang” được thay vào bằng mạch nha Tây (làm từ củ mì), làm cho viên
kẹo cứng hơn kẹo béo, để lâu kẹo lại mau chảy nên khi không bán được. Vì
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 9
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
lợi nhuận cao, không ít cơ sở sản xuất kẹo dừa đã sử dụng những hóa chất
trên nên đã đánh mất thanh danh đặc sản kẹo dừa Bến Tre một cách đáng tiếc.
- Nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa tại Bến Tre phải tạm ngưng hoạt động vì sản
xuất không có lãi hoặc chỉ sản xuất cầm chừng để giữ chân thợ. Tại Thành
phố Bến Tre và huyện Mỏ Cày, Châu Thành có trên 100 cơ sở sản xuất kẹo
dừa, thì hiện nay khoảng 80% cơ sở đang ngưng hoạt động.
- Sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong nghề làm cho
việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn, vì sự
cạnh tranh này làm cho chất lượng và uy tín sản phẩm bị ảnh hưởng nghiêm
trọng
2) Thuận lợi
- Kẹo dừa Bến Tre có nhiều hương vị rất đặc biệt làm người ăn không thể
nào quên, đó là nhờ một kỹ thuật đặc biệt và sự tâm huyết với nghề.Đặc sản
là sản phẩm đặc biệt của một địa phương nào đó. Trong các loại bánh kẹo đặc
sản của Bến Tre phần lớn được sản xuất bằng nguyên liệu tại địa phương.
Và kẹo dừa cũng vậy, do chất lượng đặc biệt của cây trái Bến Tre, như sầu
riêng Cái Mơn cho vào kẹo sẽ tạo ra hương vị rất đặc trưng mà không có
hương liệu hóa chất nào thay thế được. Đây là một ưu thế cạnh tranh rất lớn
của sản phẩm kẹo dừa nơi đây so với những sản phẩm cùng loại ở nơi khác.
Ngành du lịch Bến Tre đang phát triển tạo điều kiện mở rộng, quảng bá
thương hiệu kẹo dừa.
Thương hiệu kẹo dừa của Bến Tre càng được bạn bè quốc tế biết đến hơn
thông qua vụ thắng kiện tại Trung Quốc về việc “nhái” thương hiệu.
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 10
- Đề tài: nâng cao thương hiệu kẹo dừa Bến Tre
GVBM: Phạm Hùng
Nền tảng kẹo dừa Bến Tre đã có từ lâu đời.
III. Giải pháp:
- Cho công ty nhập khẩu đường để sản xuất vì đường cát nhập từ Thái
Lan về Việt Nam rẻ hơn.
- Giảm thuế VAT cho hai mặt hàng bán nội địa là kẹo và mạch nha vì hai
mặt hàng trên tiêu thụ nhiều hàng nông sản từ nông dân.
- Và đặc biệt, cần xem lại việc xuất khẩu nguyên liệu dừa trái sang
Trung Quốc vì chính lượng dừa khô khổng lồ này lăn qua biên giới đã
tạo ra cơn sốt nguyên liệu cho những cơ sở sản xuất tại địa phương…
- Tập trung các cơ sở sản xuất nhỏ, liên kết giữa các doanh nghiệp, và
đưa ra một tiêu chuẩn phù hợp cho sản phẩm này, để chất lương sản
phẩm được đồng nhất và tránh được tình trạng cạnh tranh không công
bằng làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của sản phẩm.
- Để thương hiệu đứng vững và vươn xa, cách quảng bá chính vẫn là xây
dựng hệ thống bán lẻ, nhà phân phối, trong đó việc dùng hình ảnh trực
quan để giới thiệu sản phẩm là rất quan trọng.
- Một khi thương hiệu đã đủ mạnh thì cần chú ý nhiều hơn đến chất
lượng, mẫu mã và phải thường xuyên thay đổi mẫu mã, hương vị nếu
không thương hiệu sẽ bị mai một.
- Phải biết dùng hương vị cho từng đối tượng ở từng vùng khác nhau,
phải biết kết hợp các gia vị vừa đủ thì viên kẹo mới ngon.
- Kết hợp tour du lịch dẫn khách đến tham quan các cơ sở sản xuất, chế
biến kẹo dừa để nhiều người biêt đến kẹo dừa Bến Tre.
Nhóm thực hiện: Gà Con Page 11
nguon tai.lieu . vn