- Trang Chủ
- Hoá dầu
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học: An toàn thực phẩm và an ninh lương thực năm 2017
Xem mẫu
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
HỘI NGHỊ KHOA HỌC
An toàn Thực phẩm và An ninh Lương thực năm 2017
CHỊU TRÁCH NHIỆM XUẤT BẢN
PGS. TS. Nguyễn Xuân Hoàn – ThS. Đoàn Kim Thành
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
PGS. TS. Phạm Xuân Đà
TS. Dương Hoa Xô
TS. Đinh Minh Hiệp
BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp
TS. Đỗ Việt Hà
GS.TS. Trần Thị Luyến
PGS.TS. Bùi Văn Miên
TS. Ngô Văn Thạo
TS. Nguyễn Hoàng Chương
THƯ KÝ BIÊN TẬP
Trần Hữu Phước
TRÌNH BÀY BÌA
Trịnh Bích Nga
In 200 cuốn, khổ 19 x 27cm tại Cty TNHH MTV In Lê Quang Lộc
Địa chỉ: 161 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
i
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
MỤC LỤC
STT TÊN BÀI VIẾT TÁC GIẢ TRANG
1 Đánh giá tổng quan kinh tế về tận Nguyễn Học Thắng 1
dụng vỏ trấu để đảm bảo tính ổn Đào Thanh Khê
định cho ngành sản xuất lúa gạo ở Nguyễn Văn Phúc
Đồng bằng sông Cửu Long
2 Calcium bioavailability of fish Lưu Hồng Phúc 10
bone byproduct – fortified bread Đặng Thị Tố Uyên
product
3 Hiệu quả mô hình chuyển đổi cơ Phạm Ngọc Nhàn 21
cấu cây trồng trên đất lúa tỉnh Hậu Phạm Văn Hoàng
Giang năm 2017
4 Kết hợp ủ Xi lô bằng Acid Lactic Nguyễn Thị Ngọc Hoài 28
nhằm nâng cao hiệu quả quy trình Phạm Viết Nam
sản xuất Chitin từ phế liệu tôm
5 Khả năng chống oxy hóa của phân Đỗ Tấn Khang 35
đoạn dịch chiết từ gạo mầm và gạo
lức
6 Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ Nguyễn Ái Thạch 39
và thời gian trích ly đến hàm lượng
các hợp chất có hoạt tính sinh học
từ vỏ tỏi (Allium Sativum L.)
7 Khảo sát ảnh hưởng của tinh dầu Liêu Thùy Linh 43
quế, sả chanh, húng quế, bạc hà và Ngô Nguyễn Nhật Hà
tác dụng kết hợp của chúng tới Liêu Mỹ Đông
Saccharomyces Cerevisiae và
Aspergillus Niger
8 Khảo sát sự ảnh hưởng của một số Nguyễn Phan Khánh Hòa 50
yếu tố đến quá trình bảo quản Gel Huỳnh Phúc Duy
lô hội ứng dụng làm màng bao thực Nguyễn Bảo Toàn
phẩm Phạm Thị Cẩm Hoa
9 Nghiên cứu ảnh hưởng của khẩu Lê Trần Thanh Liêm 60
phần thức ăn lên sinh trưởng và Phan Đỗ Thanh Thảo
chất lượng thịt của heo rừng lai
10 Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột Nguyễn Huỳnh Kim Ngọc 64
chuối Nguyễn Minh Thắng
Trần Thị Minh Hà
11 Nghiên cứu một số biện pháp kỹ Lê Sĩ Ngọc 73
thuật trồng các loại rau rừng dùng Trần Văn Lâm
làm thực phẩm tại thành phố Hồ Hoàng Đắc Hiệt
Chí Minh Nguyễn Thị Hiếu Trang
Phạm Thị Hà Vân
Nguyễn Hoàng Thảo Ly
Phạm Quang Thắng
ii
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
12 Nghiên cứu quy trình sản xuất chả Nguyễn Thành Nhân 83
cá Rô Phi Trương Trần Phương Lan
Nguyễn Thị Gấm
13 Nghiên cứu sản xuất sản phẩm Trương Minh Hằng 88
Chocolate nhân Macadamia từ Hoàng Thị Ngọc Nhơn
nguồn nguyên liệu Cacao và
Macadamia tại DakLak
14 Nghiên cứu tối ưu điều kiện thu Trần Quốc Đảm 96
nhận Enzyme Protease từ sò lụa và Đào Thị Tuyết Mai
thử nghiệm thủy phân thịt cá
15 Nghiên cứu ứng dụng màng Nguyễn Hữu Tài 104
Chitosan-Nano bạc-tinh dầu nghệTrần Thị Thanh Hảo
trong bảo quản nhằm nâng cao chất
Từ Công Tính
lượng chuối sau thu hoạch Đồng Phan Sĩ Nguyên
Nguyễn Thị Thu Hương
16 Operations and food safety of Lưu Hồng Phúc 111
finfish distribution chains in Trần Văn Vương
Southern areas Phan Thị Thanh Hiền
17 Phân lập và nhận diện một số dòng Nguyễn Thành Nhân 123
vi khuẩn khử đạm (Denitrifying
Bacteria) từ chất thải trại chăn nuôi
18 Quy trình sản xuất bột nêm từ dịch Đỗ Trọng Sơn 128
đạm thủy phân đầu cá chẽm (Lates Phạm Thị Hiền
Calcarifer) và đánh giá chất lượng
sản phẩm bột nêm
19 Sử dụng sinh khối và tiềm năng sản Trần Hữu Phước 135
xuất sinh khối từ nguồn nguyên
liệu thế hệ thứ ba từ tảo biển tại
Việt Nam
20 Sự thay đổi của một số thành phần Nguyễn Ái Thạch 138
hóa học và hợp chất có hoạt tính
sinh học trong tép tỏi (Allium
Sativum L.) trong quá trình tồn trữ
21 Tác động của thương mại quốc tế Lê Hoàng Anh 144
đến an ninh lương thực tại các quốc Phạm Xuân Đông
gia Đông Nam Á
22 Than sinh học và những tác động Vũ Thùy Dương 153
lên sức khỏe đất Nguyễn Minh Khánh
Nguyễn Thị Hạnh Nguyên
Nguyễn Ngọc Phi
Nguyễn Tấn Đức
iii
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
23 Thu nhận Saponin từ một số loại Nguyễn Thị Bích Nguyệt 157
nguyên liệu (rau má, rau đắng, ngũ Nguyễn Thị Kim Xuyến
gia bì) Trương Hồng Nhi
Hoàng Thị Ngọc Nhơn
24 Vị thế của Việt Nam trong việc Trần Mỹ Hải Lộc 165
đảm bảo an ninh lương thực toàn Hoàng Sơn Giang
cầu
25 Xây dựng bộ Kit phân biệt thịt heo
Hồ Viết Thế 171
và thịt bò bằng phương pháp sinh Ngô Thị Kim Anh
học phân tử Phạm Thị Tuyết Trinh
Nguyễn Hiếu Thuyên
Hồ Lê Quỳnh Trinh
26 Xây dựng quy trình kỹ thuật Lamp Nguyễn Trọng Nghĩa 178
để nhận biết ngô biến đổi Gene Hồ Viết Thế
iv
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN KINH TẾ VỀ TẬN DỤNG VỎ TRẤU ĐỂ ĐẢM BẢO TÍNH
ỔN ĐỊNH CHO NGÀNH SẢN XUẤT LÚA GẠO Ở ĐỒNG BẰNG
SÔNG CỬU LONG
Nguyễn Học Thắng*, Đào Thanh Khê, Nguyễn Văn Phúc
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh
*Tác giả liên lạc: thangnh@cntp.edu.vn
TÓM TẮT
Trong giai đoạn gần đây, Việt Nam sản xuất trung bình trên 45 triệu tấn lúa mỗi năm. Trong
đó, Đồng bằng sông Cửu Long được biết như vựa lúa chính với hơn 55% tổng sản lượng của
cả nước. Trong quá khứ, khu vực này luôn gặp vấn đề về vỏ trấu – một loại phế phẩm từ quá
trình xay xát lúa và vỏ trấu được xem như nguồn gây ô nhiễm cho đất và nước trong khu vực.
Tuy nhiên, những năm gần đây, trấu đã chuyển đổi mục đích của nó từ một chất thải không có
giá trị thành nguyên liệu cho nhiều ngành ứng dụng. Đặc biệt là trong sản xuất silica sinh khối
và sản xuất silic). Đánh giá về xu hướng kinh tế và xã hội trong khu vực và theo khung của
chính phủ để phát triển các nhà máy điện trấu. Bài báo này giới thiệu về đặc tính vật lý và hóa
học của trấu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), một nguồn hứa hẹn cho các ứng dụng
công nghiệp có giá trị cao. Đồng thời, bài báo cũng phân tích giá trị gia tăng nhanh của trấu
trong những năm gần đây đã được kiểm tra, cho thấy giá trị của vỏ trấu đang góp phần vào sự
phát triển bền vững của ngành trồng lúa hiện nay.
Từ khóa: Vỏ trấu, Đồng bằng sông Cửu Long, Silica, ứng dụng sinh khối, năng lượng sinh
khối.
EVALUATION ON THE ECONOMIC OVERVIEW FOR UTILIZATIONS OF RICE
HUSK TO PRESERVE THE STABILITY OF RICE PRODUCTION
IN MEKONG DELTA
Nguyen Hoc Thang*, Dao Thanh Khe, Nguyen Van Phuc
Ho Chi Minh city University of Food Industry
*Corresponding Author: thangnh@cntp.edu.vn
ABSTRACT
In recent years, Vietnam produces roughly 45 million tons of rice annually, in which Mekong
Delta, also known as the “rice bowl of Vietnam” contributes up to 55% of the total production.
In the past, the region suffered from rice husk, a waste from rice milling process, as a source
of river pollution. Nonetheless, in the past six years, rice husk has transformed its identity from
a valueless waste to a highly in-demand raw material for a wide range of applications,
especially in biomass briquetting and silica production. This study aims to provide i) an
overview of current and prospective trends of rice husk utilization in Mekong Delta, ii)
economic and social evaluations of the trends on the region and iii) governmental frames for
the development of rice-husk based power plants. The first part provides an introduction of
traditional uses of rice husk in Mekong Delta, as well as highlighting its physical and chemical
properties as a promising fuel and rich-silica source for multiple high-valued industrial
applications. In the second part, the fast-growth in value of rice husk in recent years is
examined, revealing both opportunities and challenges for rice-husk-relating industries. The
final part discusses about the decision No. 9486/QD-BCT of The Ministry of Industry and Trade
on “The development of biomass power in Mekong Delta up to 2020, with the vision to 2030”
Keywords: Rice husk, Mekong Delta, Silica, Biomass utilization, bioenergy.
GIỚI THIỆU đây, thị trường vỏ trấu có những biến động và
Vỏ trấu được xem như nguồn phụ phẩm giá rẻ tăng trưởng nhanh, đặc biệt là dùng vỏ trấu để
được sử dụng làm nhiên liệu nấu ăn hoặc đốt sản xuất silica vô định hình. Điều này đã mở
trong các lò sấy. Tuy nhiên, những năm gần rộng thị trường đầy tiềm năng cho vỏ trấu. Cơ
1
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
hội và thách thức gì cho cả trấu truyền thống Độ ẩm
và các ứng dụng mới này? Chính phủ đóng vai TB 14 50 25 29
trò gì trong quá trình phát triển năng lượng (%)
sinh khối? Nghiên cứu này sẽ gợi ý hướng đi Hàm
trả lời cho các câu hỏi trên. 16-18 2-5 1-3 10-15
lượng tro
So với nhiên liệu sinh khối khác, vỏ trấu khô
CÁC THẢO LUẬN CHÍNH thích hợp làm nhiên liệu tương đương với giá
Đặc tính hóa lý của vỏ trấu và tro trấu trị nhiệt trị của củi. Tuy nhiên, tiềm năng của
Trấu là vỏ ngoài của hạt lúa, được tách ra nó bị hạn chế bởi sự cồng kềnh, đòi hỏi nhiều
trong quá trình xay xát. Thành phần của vỏ không gian để chứa và vận chuyển.
trấu chứa khoảng 60-70% các chất hữu cơ dễ Tổng quan về nguồn cung cấp vỏ trấu và
bay hơi [1] và hàm lượng chất vô cơ không tro trấu tại Đồng bằng sông Cửu Long
cháy dao động từ 10-20% [2]. Thành phần hữu Tình hình chung
cơ bao gồm cellulose, hemi-cellulose, và Bảng 4. Sản lượng lúa và gạo xay xát trong
lignin rất khó cho vi sinh vật tiêu hóa trực tiếp, giai đoạn 2014-2017 (Đơn vị: triệu tấn)
nhưng rất dễ cháy. Đặc tính này cho phép đốt Toàn quốc
trấu mà không cần lưu trữ. Thành phần vô cơ Giai Sản Xuất Được ĐBSCL
trong vỏ trấu chủ yếu là silic với hàm lượng đoạn lượng khẩu xay (GSO)
SiO2 sau khi đốt lên đến 87-97% [2]. Đặc tính xát
này giúp trấu có thêm nhiều ứng dụng. Năng 2014/15 45.07 6.61 28.17 25.40
suất thu hồi vỏ trấu và tro sau khi đốt là 20% 2015/16 44.94 7.00 28.01 25.60
[2]. Một tấn lúa có thể tạo ra 200 kg trấu, sau
2016/17 45.77 7.00 28.61
khi đốt thu được 40 kg tro.
Bảng 1. Thành phần đặc trưng của vỏ trấu Từ bảng 4, sản lượng lúa cả nước trong những
Tên khoáng chất Thành phần năm gần đây đã đạt khoảng 45 triệu tấn, trong
Cellulose 31.12 % đó ĐBSCL vẫn duy trì ở mức 25 triệu tấn
(chiếm 55% tổng sản lượng). Theo báo cáo
Hemicellulose 22.48 % của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong giai
Lignin 22.34 % đoạn 2014-2017, Kiên Giang, An Giang và
Tro khoáng 13.87 % Đồng Tháp là ba tỉnh đứng đầu với sản lượng
gạo cao nhất, chiếm 67% tổng sản lượng lúa
Nước 7.86 %
của khu vực.
Khoáng chất khác 2.33 % Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của vỏ trấu
Bảng 2. Thành phần hóa học của tro trấu Hoạt động theo mùa của các nhà máy xay
Oxit Thành phần xát gạo: Đồng bằng sông Cửu Long có mùa
SiO2 93.19 % vụ chính bao gồm mùa xuân (mùa sớm), mùa
K2 O 3.84 % thu (mùa trung thu) và mùa đông (mùa mưa).
Vụ thu hoạch chính là vào mùa thu, tiếp theo
MgO 0.87 %
là vụ mùa xuân. Mùa đông là mùa vụ nhỏ và
Al2O3 0.78 % không bắt buộc. Sản lượng vỏ trấu biến động
CaO 0.74 % theo mùa vụ. Thông thường, mùa cao điểm
Fe2O3 0.58 % của các nhà máy xay lúa từ tháng 2 đến tháng
6. Hoạt động này dần dần chậm lại sau giai
Bảng 3. Đặc tính của một vài nhiên liệu sinh
đoạn đến tháng mười. Hầu hết các nhà máy
khối
xay xát chạy theo định kỳ hoặc ngừng hoạt
Đặc tính Vỏ Bã động vào tháng 11, tháng 12 và tháng 1 [9].
Củi Rơm
chính trấu mía Việc cung cấp lúa theo mùa kéo theo các hoạt
Khối động sản xuất và sử dụng vỏ trấu cũng thay
lượng 70- 240- đổi.Điều này gây ra nguồn cung cấp trấu
120 75
riêng 110 320 không ổn định dẫn đến sự biến động của giá
(kg/m3) trấu.
Nhiệt trị Hạn ngạch xuất khẩu gạo: Vỏ trấu chiếm
3000 1850 3500 2800
(kcal/kg) khoảng 20% khối lượng hạt lúa. Dựa vào tỉ lệ
2
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
này, sản lượng vỏ trấu hàng năm của Việt hình. Tro trấu cũng là tác nhân mài mòn, được
Nam vào khoảng 9 triệu tấn. Tuy nhiên, các sử dụng để đánh bóng các vật dụng bằng kim
đơn hàng xuất khẩu gạo là một yếu tố góp loại.
phần quan trọng trong hoạt động xay xát. Tận dụng vỏ trấu theo phương pháp hiện đại
Trong bảng 4, chỉ có 62% tổng số lúa được Trong những năm gần đây, giá trấu bán ra thị
xay xát; do đó, tổng lượng trấu thu được trường có xu hướng tăng liên tục. Giá trấu
khoảng 5,6 triệu tấn, và lượng trấu ở ĐBSCL trung bình vào năm 2015 khoảng 26 USD
là dưới 3,5 triệu tấn. Trong những năm gần (600.000 VND)/tấn, với mức đỉnh điểm là 43
đây, hoạt động xay xát đang chậm lại để đáp USD (1.000.000 VND)/tấn trong thời gian
ứng với thị trường xuất khẩu suy giảm. Theo thiếu hụt. Tuy nhiên, ông Oleg Efisco, Tổng
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất giám đốc của RHT, một công ty hàng đầu của
khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm 2016 giảm Nga trong việc sản xuất silic vô định hình,
16% về số lượng và 13% về giá trị so với cùng đánh giá giá trị trấu cao hơn nhiều. Silica là
kỳ năm 2015. Sự khó khăn của gạo Việt Nam một loại nguyên liệu hoạt tính cho nhiều lĩnh
không phải là vấn đề gần đây; trong những vực sản xuất, và mỗi lĩnh vực yêu cầu chất
năm qua đã có một nhu cầu cấp thiết để tái cấu lượng cụ thể cho silic: luyện kim-500
trúc hệ thống sản xuất lúa gạo để tham gia xu USD/tấn, sản xuất lốp xe-2000 USD/tấn và
hướng toàn cầu mới: ăn ít hơn nhưng ăn tốt. pin mặt trời-15.000 USD/tấn. Như vậy, ngay
Trong hội nghị "Định hướng phát triển xuất cả với mức giá dưới 500 USD/tấn, 3,5 triệu vỏ
khẩu gạo Việt Nam" được tổ chức gần đây vào gạo hàng năm được sản xuất tại ĐBSCL có thể
tháng 12 năm 2016, ông Huỳnh Thế Năng, có giá trị hơn một tỷ đô la Mỹ [11-12].
Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy Đóng bánh và vo viên: Bánh trấu và viên trấu
sản Việt Nam (VFA) cho biết trong tương lai, được xem là hai sản phẩm dạng than được
Việt Nam nên xuất khẩu khoảng 2-3 triệu tấn thương mại hoá nhiều nhất từ trấu tại thị
gạo chất lượng cao thay vì 8 triệu tấn như hiện trường Việt Nam hiện nay. Mật độ trung bình
tại [10]. Định hướng này chắc chắn sẽ làm của than trấu là 1.100 kg/m3 [1] và nguyên liệu
giảm lượng trấu ở khu vực ĐBSCL, nhưng thô là 110 kg/m3 [13]. Hình thức nén tạo ra
mức độ giảm sút đòi hỏi phải có thêm các khảo 90% lượng thể tích, hoặc tương đương, gấp 10
sát khác. lần mật độ năng lượng. Trấu khi đã bị nén sẽ
Tận dụng vỏ trấu theo phương pháp truyền giảm thiểu tính chất cồng kềnh của nó, đã trở
thống và hiện đại thành nhu cầu cao trên thị trường. Than trấu
Tận dụng vỏ trấu theo phương pháp truyền cũng thích hợp hơn để duy trì ngọn lửa lâu dài
thống ít khói hơn, thân thiện môi trường và ít gây hại
Từ lâu, trấu đã được sử dụng rộng rãi như cho nồi hơi.
nhiên liệu sinh học ở Việt Nam. Trấu sau khi Trong năm năm qua, kinh doanh than trấu là
xay xát có đặc tính khô, xốp, nhẹ và dễ vận một ngành đang nở rộ ở Việt Nam. Có rất
chuyển. Phần cấu trúc sợi celluloso ngăn ngừa nhiều tin tức và câu chuyện của các doanh
sự phát triển của vi sinh vật; do đó, bảo quản nhân thành công, kiếm được hơn một tỉ đồng
đơn giản và chi phí thấp. Vỏ trấu có thể được một năm để trở thành những người tiên phong
đốt trực tiếp và hiệu quả hơn, đặc biệt để nấu trong ngành công nghiệp đóng gói chất thải
ăn và cũng có thể làm rượu. Với lò đốt hiệu sinh khối. Mặc dù không thể phủ nhận rằng
quả hơn, trấu có khả năng giữ lửa tốt và lâu nhiên liệu trấu ép nén cho thấy con số vượt
dài. Trên quy mô lớn, trấu chủ yếu được tái sử trội: sản xuất không tốn kém và khả thi, tiết
dụng bởi các nhà máy xay xát gạo để làm kiệm không gian và đốt sạch. Tuy nhiên, hiện
nhiên liệu đốt trong các lò sấy. Trấu cũng là nay việc kinh doanh than trấu có thể không
một nguồn nhiệt không thể thay thế trong lò hấp dẫn như trước. Ví dụ về các doanh nhân
gạch truyền thống. Thông thường tro trấu với thành đạt về tin tức thường bắt đầu kinh doanh
hàm lượng silica, carbon và khoáng chất của họ trước năm 2014, khi giá dầu thô tăng
phong phú được sử dụng làm nguồn phân bón gần gấp đôi chi phí hiện tại, và chỉ có một số
tự nhiên. Tuy nhiên, tro thường được sản xuất ít chú ý tới các giá trị tiềm ẩn của trấu. Vào
bằng vỏ trấu, chứa chủ yếu là silica dưới dạng thời điểm đó, việc sử dụng bã trấu vỏ trấu là
tinh thể, và chỉ một phần nhỏ ở dạng vô định rất tiết kiệm: mặc dù giá trị nhiệt trị của nó
3
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
thấp hơn 3 lần so với dầu, rẻ hơn khoảng 10 Không có các giới hạn pha rắn trong số ba quá
lần. Giá bán trung bình cho một thùng dầu trình phân rã nhiệt. Trong thực tế, việc đốt và
trong giai đoạn 2011-2014 là khoảng 100 nhiệt phân là những các phần của quá trình khí
USD, tương đương 0,63 USD/lít [12], trong hoá. Tùy thuộc vào các sản phẩm mong muốn,
khi đó than trấu bán ra trong khoảng 1.500- vỏ trấu có thể được đốt trong hệ thống khí hoá
1.800 VND/kg (0,06 USD / kg). Tuy nhiên, với các khoảng không gian mở rộng khác nhau
giá dầu đã giảm trong hai năm qua, khoảng 50 của không khí. Khí tổng hợp được sản xuất với
USD/bbl [12], làm giảm sự thu hút của than số lượng không khí có giới hạn, trong khi đó
trấu so với nhiên liệu hóa thạch. Việc sử dụng than sinh học thì ít hoặc không cần cung cấp
bánh trấu và viên trấu là một yếu tố quan trọng không khí cho hệ thống.
trong việc bảo vệ môi trường; tuy nhiên, đánh Ở Việt Nam, khí hoá vẫn đang trong giai đoạn
giá toàn bộ lợi nhuận cho xu hướng này đòi phát triển và chưa được thương mại hóa rộng
hỏi phải có những khảo sát kỹ lưỡng về các rãi. Hai rào cản chính là đầu tư vốn cao và hỗ
chi phí liên quan của nhiên liệu thông thường trợ kỹ thuật tiên tiến. Lý tưởng hơn, chỉ có các
khác, thị trường trấu lên xuống và các yếu tố dạng khí tổng hợp trong quá trình, trong khi
góp phần khác. trên thực tế, một chuỗi các phản ứng trung
Quá trình khí hóa: So với quá trình đóng gian phức tạp xuất hiện. Cần kiểm soát chính
bánh, chỉ cần nén chặt vỏ trấu thô, quá trình xác và tiên tiến để điều chỉnh chất lượng khí
khí hoá đòi hỏi công nghệ tiên tiến hơn, yêu ra và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, công
cầu các nhà khai thác có trình độ cao và đầu nghệ sạch này có tiềm năng kinh tế to lớn. Như
tư vốn, do đó ít được thương mại hóa ở Việt được phân tích ở trên, khí hóa có thể được
Nam. Khí hóa là một dạng chuyển đổi nhiệt. thiết kế để trở thành một hệ thống linh hoạt,
Quá trình đốt cháy diễn ra khi nhiên liệu được thích nghi với nhiều sản phẩm có giá trị. Các
đánh tơi hoàn toàn, đốt cháy bằng không khí đánh giá kinh tế bổ sung là cần thiết để biện
và làm nóng nhiệt, giai đoạn nhiệt phân là sự minh đầy đủ cho khả năng sinh lợi của hệ
phân hủy nhiệt thành than trong trường hợp thống khí hóa này.
không có không khí. Quá trình khí hóa là diễn Than sinh học: Than sinh học là than hoạt
ra ở hai giới hạn, nơi mà nhiên liệu bị đốt cháy tính, được hình thành bởi quá trình sinh khối.
không hoàn toàn với không khí giới hạn, do Một phương pháp phổ biến để sản xuất than
đó nhiệt đốt cháy vẫn còn trong khí được sinh sinh học từ vỏ trấu là bằng cách đốt âm ỉ vật
ra. Các khí đốt chưa hoàn toàn này, hoặc khí liệu bên trong buồng đất sét mà không có
tổng hợp, là thành phần chính hữu ích của khí không khí. Sản phẩm bị phân huỷ nhiệt này có
hoá so với phương pháp đốt truyền thống. giá trị để thu được cacbon và các tính chất đặc
Trong khi sự đốt cháy hoàn toàn chỉ cho phép trưng của nó như một chất gia cường cho đất.
sử dụng trực tiếp một lượng nhiệt trực tiếp, khí Cacbon trong than sinh học có thể tồn tại trong
hoá cung cấp một loại khí tổng hợp trung gian, đất một thời gian dài và chậm phân hủy. Than
dễ vận chuyển, đốt sạch và cũng có thể là đầu sinh học có trọng lượng nhẹ và độ xốp cao
vào cho sản xuất ammonia hoặc methanol. giúp giữ đất, giữ nước, và chất dinh dưỡng
Nói cách khác, khí hóa cung cấp cho người sử cao.
dụng nhiều khả năng lựa chọn hơn. Hơn nữa, Ở Việt Nam, nói chung than sinh học và than
nhiệt độ thấp hơn và sự gia nhiệt kéo dài trong sinh học từ vỏ trấu nói riêng đã được thừa
quá trình khí hoá, so với quá trình cháy hoàn nhận trong nghiên cứu khoa học nhưng vẫn
toàn, cho phép tạo ra silic vô định hình, một không phổ biến trên thị trường. Vì giá thực sự
vật liệu có giá trị cao cho nhiều ứng dụng. của than sinh học cao hơn nhiều so với các
Bảng 5. Giá trị nhiệt trị của một số nhiên liệu chủng loại khác. Chính phủ có thể đóng một
Giá trị nhiệt trị vai trò quan trọng để nhấn mạnh và hỗ trợ để
Nhiên liệu
(kcal/kg) tạo tính tích cực của sản phẩm, cân bằng các
Dầu 10.000 phần tổn thất kinh tế đối với các doanh nghiệp
Than 7.000 liên quan. Quy mô thị trường than sinh học
của các nhà máy xay xát lúa gạo có giá trị 110
Củi 4.500
đô la Mỹ/tấn. Chuyên gia tư vấn năng lượng
Vỏ trấu 3.800 của Ngân hàng Thế giới, ông Nguyễn Anh Thi
4
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
cho biết [12-13]. cách nhiệt, hấp thụ, cảm biến và composite
Phụ gia cho xi măng và bê tông: Vì silica là [19].
thành phần chính của xi măng nên tro trấu có Vỏ trấu giàu silica là một lựa chọn rẻ tiền cho
thể được sử dụng làm phụ gia trong xi măng sản xuất arogel. Nhóm nghiên cứu của giáo sư
và bê tông. Silica vô định hình là một chất Hamilmaton Hamdan thuộc trường Đại học
puzolan hoạt tính cao. Sử dụng tro trấu trong Công nghệ, Malaysia (UTM) là những người
xi măng cải thiện khả năng thi công và tính ổn đầu tiên thành công trong việc giảm giá thành,
định, giảm nhiệt thủy hóa, giảm nứt nhiệt và giảm chi phí sản xuất xuống mười lần nhờ sự
co ngót [15]. Có thể thay thế đến 20% xi măng tổng hợp arogel từ trấu. Sản phẩm của họ có
bằng tro trấu mà không ảnh hưởng đến cường tên là Maerogel, có khả năng chịu nhiệt cao
độ của vữa và bê tông [16]. Tuy nhiên, hàm gấp 37 lần so với sợi thủy tinh và có thể chịu
lượng cacbon cao trong vỏ trấu vẫn là trở ngại được 2.000 lần cân nặng, là chất cách điện tốt,
chính cho việc áp dụng chất thải trong lĩnh vực chịu được trọng lượng và cách nhiệt như một
xây dựng. vật liệu xây dựng [18]. Mặc dù hiện nay
Đối với thị trường xây dựng ở Việt Nam, vỏ aerogel không được sản xuất hàng loạt ở Việt
trấu có thể được trộn lẫn với các thành phần Nam, nhưng lợi thế của nguồn vỏ trấu chắc
khác như than dừa, các hạt xốp, phụ gia xi chắn là một tiềm năng lớn ở lĩnh vực này. Tại
măng và sợi thủy tinh để sản xuất ra vật liệu Hội nghị Quốc tế về Môi trường và Phát triển
cao cấp, trọng lượng nhẹ dùng làm vật liệu (ICED) tháng 11 năm 2015, Liên đoàn Môi
cách âm, các nhiệt, và tăng tính chống thấm. trường và Phát triển (CED) (Phần Lan) đã bày
Vật liệu này lý tưởng để sử dụng cho các tỉnh tỏ sự quan tâm của họ trong việc thiết lập một
miền Trung và ĐBSCL với tần suất lũ lụt cao nhà máy sản xuất arogel từ trấu ở Việt Nam.
[17]. Nhà máy được lên kế hoạch sản xuất hàng
Phụ gia cho ngành sơn: Các đặc tính ưu việt năm là 500 triệu tấn arogel, đạt được lợi nhuận
khác của silica vô định hình bao gồm khả năng 280,000,000 Euro/năm. CED tuyên bố rằng
chống cháy và chống mài mòn có hiệu quả. một loại aerogel từ hóa chất hiện nay có giá là
Kova, một thương hiệu sơn hàng đầu của Việt 100 USD/cm3, hoặc 50USD/g; việc sử dụng
Nam, là nhà tiên phong đầu tiên sử dụng các trấu làm đầu vào sẽ làm giảm 80% chi phí, cho
đặc tính này của silica từ vỏ trấu làm cơ sở cho phép arogel rẻ hơn 10 đến 20 lần [20].
bốn dòng sản phẩm nổi tiếng và độc nhất của Giá cả thị trường vỏ trấu hiện nay
mình, bao gồm sơn chống cháy, chống vi Vào tháng 1 năm 2015, giá trấu đạt đỉnh điểm
khuẩn, chống gỉ và chống đạn [11-12]. Thị ở mức 800-900 đồng/kg đối với trấu xá và
trường cho các sản phẩm sơn mới là tiềm năng 1.000 đồng/kg ở thị trường bán lẻ. Trước năm
không thể phủ nhận, tuy nhiên, nguồn đầu vào 2014, giá trấu bán rẻ với giá 200-250 đồng/kg
vẫn còn rất hạn chế. Chất lượng tro trấu sẵn có và 400 đồng/kg trong thời gian thiếu nguồn
ở thị trường Châu Á vẫn còn thấp với hàm cung cấp. Tuy nhiên, đầu năm 2014 đánh dấu
lượng silica tinh thể cao; và sản xuất nano- bước nhảy vọt về giá: 400 đồng/kg vào đầu
silica thành phẩm mới chỉ dừng lại ở quy mô năm và tăng gấp đôi giá trị khi năm kết thúc
phòng thí nghiệm [11-12]. (KhanhTrung, 2015). Giá tro trấu cũng tăng
Aerogel: Aerogel là một loại vật liệu rắn siêu lên: một bao 50 kg chứa được khoảng 15kg tro
nhẹ, được tạo ra bằng cách kết hợp một trấu có giá 10.000-12.000 đồng (gần 1.000
polymer với một dung môi để tạo thành gel, đồng/kg tro), so với 4.500-5.000 đồng năm
sau đó thay thế thành phần chất lỏng bằng trước (gần 500 đồng/kg tro) [21].
không khí. Vật liệu aerogel có mật độ thấp hơn Kết quả của quá trình mất cân bằng về giá
1 kg/m3, rắn chắc với cấu trúc xốp và rất xốp. trấu: Sản xuất lúa gạo là lý do duy nhất ảnh
Một đặc tính vượt trội khác của aerogel là độ hưởng đến biến động của giá trấu. Các yếu tố
dẫn nhiệt cực thấp khoảng 0,01 W/mK. Một như lũ lụt và hạn ngạch xuất khẩu gạo dẫn đến
lớp aerogel độ dày 12mm tạo ra một sự cân tăng và giảm thị trường. Tuy nhiên, trong
bằng nhiệt tương đương vật liệu cách nhiệt tương lai gần, khi trấu được đưa vào thị trường
công nghiệp với bề dày 100 mm [18]. Arogel cao cấp, các cạnh tranh về lĩnh vực sử dụng
có các tính chất độc đáo và tuyệt vời cung cấp khác nhau sẽ đóng một vai trò quan trọng.
các lĩnh vực ứng dụng đa dạng, nổi bật trong Mặc dù việc chuyển đổi trấu thành than bánh,
5
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
than sinh học hoặc silica vô định hình chắc chính sách can thiệp của chính phủ, về hỗ trợ
chắn là một xu hướng không thể tránh khỏi, tài chính và chuyển giao công nghệ, được
một sự xem xét kỹ lưỡng cho tương lai của thị khuyến cáo cho sự chuyển đổi này diễn ra
trường, nơi mà các doanh nghiệp truyền thống suôn sẻ. Lựa chọn thứ hai được áp dụng chủ
bị cạnh tranh mới là cần thiết. yếu khi chủ lò nung chuyển đổi lò nung gián
Hai nguyên nhân chính đẩy giá trấu tăng lên: đoạn sang loại lò nung liên tục, trong đó nhiệt
những nhà máy sấy nhỏ và các nhà máy gạch được tạo ra trong quá trình được tái sử dụng
truyền thống. Những nhà máy sấy nhỏ như hiệu quả hơn. Chỉ cần một nửa lượng trấu sử
vậy chỉ cung cấp một dịch vụ duy nhất sấy khô dụng trong lò truyền thống là cần thiết cho
nông phẩm; do đó phải dựa vào tài nguyên vỏ công nghệ mới [22]. So với lựa chọn thứ nhất,
trấu bên ngoài và cạnh tranh với các nhà máy sự thích ứng trong lựa chọn thứ hai có tính khả
xay xát quy mô lớn, nơi cung cấp dịch vụ khép thi về tài chính; tuy nhiên, chủ doanh nghiệp
kín từ thu hoạch lúa đến đóng gói gạo. cũng phải nhận thức đầy đủ về tương lai thị
Các nhà máy gạch truyền thống là một tác trường tương đối hẹp cho gạch truyền thống.
nhân khác. Một lò gạch truyền thống tiêu thụ Các chính sách hỗ trợ và can thiệp từ chính
500-600g trấu/viên gạch [22]. Lò đốt 500 viên phủ
cần đốt 250 – 300 kg vỏ trấu. Năm 2014, giá Quyết định của Chính phủ và kế hoạch thực
vỏ trấu là 400 đồng/kg tăng lên 1.000 đồng/kg, hiện
điều này đã đẩy chi phí sản xuất gạch tăng từ Quyết định 9486/QĐ-BCT vào năm 2013 đã
100.000 – 120.000 đồng lên đến 250.000- lên kế hoạch phát triển năng lượng sinh khối
300.000 đồng mỗi mẻ nung. Đẩy gánh nặng ở đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020,
chi phí cho các nhà máy sản xuất gạch truyền tầm nhìn đến năm 2030, như được trình bày
thống [21]. chi tiết trong bảng dưới đây.
Thị trường trấu biến động không ảnh hưởng Bảng 6. Năng lượng sinh khối theo kế hoạch
đến ngành gạch, tuy nhiên sự sụp đổ của lò của đồng bằng sông Cửu Long, dựa trên
gạch truyền thống nằm ở chỗ công nghệ thông Quyết định 9486/QĐBCT
thường được chứng minh là không hiệu quả về Công suất (MW)
năng lượng cũng như là một nguyên nhân gây Đến Giai đoạn Tổng
ô nhiễm nghiêm trọng. Ông Lê Văn Tới, Vụ Loại năm 2021-2030 cộng
trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (MOC) cho biết: sinh 2020 đến
“Nếu nhu cầu của 42 tỷ gạch đất sét vào năm khối năm
2020 được hỗ trợ đầy đủ, sẽ có chi phí 57 - 60 2030
triệu khối lượng đất sét tương đương với
2.800-3.000 thửa đất nông nghiệp. Con số này Bagasse 50 30 80
cũng có nghĩa là 6 triệu tấn than và khoảng 17
triệu tấn CO2, một nguyên nhân chính gây ra Rice 140 150 290
hiệu ứng nhà kính” [23]. Quyết định số husk
567/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban
hành năm 2010 đã đưa ra khung phát triển Wood 24 44 68
khối xi măng. Vật liệu mới dự kiến sẽ dần dần Rice - 80 80
thay thế gạch truyền thống theo các tỷ lệ sau: straw
20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm
2020 [24]. Total 214 304 518
Giá trấu cạnh tranh, cũng như thách thức khắc
nghiệt từ vật liệu xây dựng mới đã đẩy chủ sở Năm 2012, Tập đoàn Điện lực Việt Nam
hữu lò gạch truyền thống giữa hai lựa chọn: (EVN) ghi nhận việc thực hiện các nhà máy
tham gia thị trường khối xi măng, hoặc để nhiệt điện từ vỏ trấu ở khu vực ĐBSCL [25].
nâng cao hiệu quả của lò nung cũ. Sự lựa chọn Nhà máy nhiệt điện trấu Đình Hải ở Trà Nóc,
đầu tiên chắc chắn là một sự chuyển đổi sáng Cần Thơ được thành lập năm 2006, sản xuất
tạo; tuy nhiên, nó đòi hỏi một khoản đầu tư 20 tấn hơi/giờ hoặc tương đương điện 2 MW.
vốn đáng kể, không phải lúc nào cũng có thể Một số nhà máy khác như được liệt kê trong
hỗ trợ cho các nhà máy nhỏ. Cần thiết có các bảng sau:
6
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
Bảng 7. Các dự án nhiệt điện trấu dự kiến các nhà máy điện trấu ở Việt Nam [11].
đầu tư tại đồng bằng sông Cửu Long Trong mô hình đầu tiên, nhà máy điện trấu cần
Công suất Vốn đầu tư nằm gần nhà máy xay xát. Trấu, sau khi xay
Địa phương
(MW) (Triệu USD) xát, được vận chuyển đến nhà máy nhiệt điện
An Giang 2x10 25 và sản xuất silic. Sau đó năng lượng sẽ trở lại
Tiền Giang 10 18.6 dưới dạng nhiệt, phục vụ 50-70% nhu cầu
Đồng Tháp 10 11.8 nhiệt cho việc sấy lúa. Silica được bán cho các
ngành công nghiệp khác. Mỗi ngày một nhà
Kiên Giang 11 - máy 1 MW, tiêu thụ 18 tấn vỏ trấu, có thể sản
Cần Thơ 10 - xuất 2,7 tấn silic. Giả định vỏ trấu đầu vào là
Sự thất bại trong việc phát triển các nhà máy 25 USD/tấn, trong khi đó sản phẩm silic là 450
điện trấu USD/tấn, giá trị dự án ròng (NPV) là 377.092
Khối lượng đáng kể vỏ trấu ở Việt Nam chắc USD và tỷ suất nội địa (IRR) sẽ là 24.89%.
chắn sẽ giữ được tiềm năng năng lượng to lớn, Mô hình thứ hai rất linh hoạt, tùy thuộc vào
không thể chối cãi. Về lý thuyết, sự phát triển nhu cầu sử dụng hơi trong khu công nghiệp.
của một hệ thống điện trấu đã có những thay Năng lượng trong vỏ trấu được chuyển thành
đổi thành công cao. Tuy nhiên, thực tế hiện hơi nước cho các nhà máy, và silic là một sản
nay đang gặp khó khăn với các vấn đề cung phẩm thương mại khác. Một nhà máy như vậy
cấp trấu ổn định cho hoạt động dài hạn, liên ước tính sẽ tiêu thụ 36 tấn trấu mỗi ngày, tạo
tục và bao nhiêu khoản trợ cấp của chính phủ ra 120 tấn hơi nước và 5,4 tấn silic. NPV
được coi là đủ để chủ sở hữu nhà máy sản xuất khoảng 311.075 USD và IRR là 16.5%.
lúa gạo có thể sinh lợi. Sáu dự án quy hoạch
nêu trên vẫn chưa được triển khai; và nhà máy KẾT LUẬN
tại Trà Nóc đã ngừng hoạt động trong vài năm Ở đồng bằng sông Cửu Long, theo truyền
qua do thâm hụt tài chính. Lượng trấu ở Việt thống, chỉ một phần nhỏ vỏ trấu được tái sử
Nam rất lớn, nhưng phân bố rải rác và có xu dụng làm nhiên liệu tại các nhà máy xay xát
hướng thay đổi theo mùa. Thử thách đầu tiên và lò sấy/ nung. Sự dư thừa lượng trấu còn lại
đối với nhà máy điện trấu là đảm bảo cung cấp được là ô nhiễm. Câu chuyện đã chuyển đổi
trấu ổn định, cả về lượng và giá, cho hoạt động trong những năm gần đây. Sản xuất và kinh
ít nhất 20 năm. Một trở ngại quan trọng khác doanh than bánh trấu và viên trấu nở rộ. Năng
là trợ cấp của chính phủ quá thấp. Hiện nay, lượng sinh khối từ vỏ trấu được xác định là
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ cung nguồn tài nguyên thay thế rẻ tiền và có tiềm
cấp giá bán 1.200 đồng cho 1 kWh điện nhiệt, năng lớn do thu hồi được silica vô định hình,
trong khi chi phí sản xuất cho cùng một lượng có khả năng xâm nhập vào một số thị trường
điện là 1.800 đồng/kW điện. Rõ ràng, trợ cấp cao cấp. Các nhà máy nhiệt điện trấu cũng là
hiện nay thậm chí còn không đủ để doanh một điểm trọng tâm trong việc phát triển năng
nghiệp có thể tồn tại, bỏ qua lợi nhuận [11- lượng tái tạo của chính phủ cho khu vực. Nhu
12]. cầu tương lai của trấu là không thể tránh khỏi;
Các kiến nghị nguồn cung vẫn còn phân bố rải rác và không
Theo ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch HĐQT ổn định theo mùa. Một khoản đầu tư nhiều tỉ
BSB, một công ty đầu tư công nghệ tiên tiến đồng phải có hỗ trợ của Chính phủ đảm bảo
về chế biến trấu, có hai mô hình thực tế cho tính ổn định lâu dài.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Andrew Ndudi Efomah and Agidi Gbabo, The Physical, Proximate and Ultimate Analysis of
Rice Husk Birquittes Produced from a Vibratory Block Mould Briquetting Machine,
International Journal of Innovative Science, Engineering & Technology 2015, vol.2,
ISSN 2348-7968.
Kumar S., Sangwan P., Dhankhar R. Mor V., and Bidra S., Utilization of Rice Husk and Their
Ash: A Review, Research Journal of Chemical and Environmental Sciences 2013, vol.1,
Online ISSN 2321-1040.
P. Senthil Kumar, K. RamakrishnanI, S. Dinesh KiruphaII and S. Sivanesan, Thermodynamic
7
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
and kinetic studies of cadmium adsorption from aqueous solution onto rice husk,
Brazilian Journal of Chemical Engineering 2010, vol.27, ISSN 0104-6632.
PREGA, N. T. E., Demonstration of Rice Husks-fired Power Plant in An Giang Province A
Pre-Feasibility Study Report (Final Draft Report) 2004, Hanoi: Viet Nam Institute of
Energy.
Nguyen, D. C., The Potential of Biogas and Biomass from Agriculture and Agro-Industry for
Power and Heat Generation in Vietnam. Berlin, Information workshop Energy from
biomass and biogas in Vietnam 2013.
Vietrade, Sản lượng và năng suất gạo nước ta 3 tháng đầu năm 2016 và dự báo niên vụ 2016/17.
Retrieved from http://www.vietrade.gov.vn/go/5723-san-luong-va-nang-suat-gao-nuoc-
ta-3-thang-dau-nam-2016-va-du-bao-nien-vu-201617.html, March 26, 2016.
Vietrade, Tiêu thụ và xuất khẩu gạo nước ta 3 tháng đầu năm 2016 và dự báo niên vụ 2016/17.
Retrieved from http://www.vietrade.gov.vn/go/5725-tieu-thu-va-xuat-khau-gao-nuoc-ta-
3-thang-dau-nam-2016-va-du-bao-nien-vu-201617.html, March 30, 2016.
General Statistic Office of Vietnam (GSO), Total paddy production by provinces 2011-2015.
Retrieved from http://fsiu.mard.gov.vn/data/trongtrot.htm.
Arvo Leinonen and Nguyen Duc Cuong, Development of biomass fuel chains in Vietnam, The
Energy and Environment Partnership Programme in the Mekong Region (EEP Mekong),
2013.
Tuong Nhu, VFA muốn giảm lượng gạo xuất khẩu xuống 2-3 triệu tấn mỗi năm, Vietstock.
Retrieved from http://vietstock.vn/2016/12/vfa-muon-giam-luong-gao-xuat-khau-xuong-
2-3-trieu-tan-moi-nam-118-509357.htm, December 13, 2016.
Investment Bridge-Nhip Cau Dau Tu, Đốt trấu ra vàng, Ministry of Industry and Trade of The
Socialist Republic of Vietnam. Retrieved from
http://www.moit.gov.vn/vn/pages/Tinchuyende.aspx?Machuyende=PCLB&ChudeID=9
&IDNews=8141, November 2, 2016.
InvestmentMine, 5 Year Crude Oil Prices and Price Charts, InfoMine. Retrieved from
http://www.infomine.com/investment/metal-prices/crude-oil/5-year/
K.G. Mansaray and A.E.Ghaly, Physical and Thermochemical Properties of Rice Husk, Energy
Sources Journal, Vol. 19 Issue 9, 1997.
Quatest3, So sánh chi phí củi trấu-than, ga, Phat Hung. Retrieved from http://cuitrau.vn/tin-
tuc/91-so-sanh-chi-phi-nhien-lieu-chat-dot.html.
Sudisht Mishra and S.V. Deodhar, Effect of Rice Husk Ash on Cement Mortar and Concrete,
NBMCW. Retrieved from http://www.nbmcw.com/concrete/18708-effect-of-rice-husk-
ash-on-cement-mortar-and-concrete.html, October 2010.
Ghassan Abood Habeeb and Hilmi Bin Madmud, Study on properties of rice husk ash and its
use as cement replacement material, Mat.Res, vol.13 no.2 Sao Carlos, June 2010.
Vietnam News Agency-TTXVN, Đề tài tái chế vỏ trấu thành vật liệu chất đốt, EVN. Retrieved
from http://tietkiemnangluong.vn/d6/news/De-tai-tai-che-vo-trau-thanh-vat-lieu-chat-
dot-124-146-1972.aspx, May 25, 2012.
Hoang Xuan Phuong, Sản xuất Aerogel cách nhiệt từ tro trấu, Khoa Hoc Pho Thong. Retrieved
from http://www.khoahocphothong.com.vn/san-xuat-aerogel-cach-nhiet-tu-tro-trau-
3704.html, May 29, 2009.
Jyoti L.Guarav In-Keun Jung, Huyng-Ho Park, EulSon Kang and Digambar Y. Nadagi, Silica
Aerogel: Synthesis and Applications, Journal of Nanomaterials, Vol. 2010, Article ID
409310. Retrieved from http://dx.doi.org/10.1155/2010/409310, 2010.
Thuy Duong, Phần Lan muốn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Aerogel tại Việt Nam, Công
Thương. Retrieved from http://baocongthuong.com.vn/phan-lan-muon-dau-tu-xay-dung-
nha-may-san-xuat-aerogel-tai-viet-nam.html, November 11, 2015.
Nong Nghiep Viet Nam, Tro, vỏ trấu tăng giá gấp đôi, Vnexpress. Retrieved from
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/tro-vo-trau-tang-gia-gap-doi-
3123588.html, December 21, 2014.
8
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
Mai Lan, Vĩnh Long chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch tiết kiệm năng lượng, Bộ Công
Thương. Retrieved from http://tietkiemnangluong.com.vn/News/Print/21329, May 11,
2015.
Tien Nguyen, Sử dụng gạch không nung góp phần bảo vệ môi trường, Dân Trí. Retrieved from
dantri.com.vn/xa-hoi/su-dung-gach-khong-nung-gop-phan-bao-ve-moi-truong-
1307501857.html, June 05, 2011.
Thu Vien Phap Luat. Retrieved from http://thuvienphapluat.vn/van-ban/Xay-dung-Do-
thi/Quyet-dinh-567-QD-TTg-Phe-duyet-Chuong-trinh-phat-trien).
Ho Tan Trieu, Điện sinh khối – Nguồn năng lượng tái tạo hữu ích, EVN. Retrieve from
https://www.cpc.vn/home/Ttuc_Detail.aspx?pm=ttuc&sj=TN&id=7973#.WG28TFzA4
2x)., August 13, 2012.
9
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
CALCIUM BIOAVAILABILITY OF FISH BONE BYPRODUCT –
FORTIFIED BREAD PRODUCT
Luu Hong Phuc*, Dang thi To Uyen
Nha Trang University
*Corresponding Author: phuclh@ntu.edu.vn
ABSTRACT
This study was to test for fish bone discarded from industrial processing as a calcium-fortified
supplement to human diet. It is also to evaluate the bioavailability of calcium from fish bone in
a powder form and its application in food such as bread. Catfish bone, Salmon bone and
Snapper bone were treated by alkaline treatment. Chemical compositions of these fish bones
were determined in term of moisture, ash, calcium, and phosphorus. The Ca: P ratio of fish
bone extract powder was close to 2:1 and its calcium content of three kinds of fish bone occurs
between from 21g to 24g per 100g of fish bone extract powder. Calcium bioavailability of fish
bone extract powder fortified white bread was measured and compared with the other calcium
sources. Calcium from fish bone was found to be more absorbable than calcium from calcium
citrate. The calcium dialyzability of white bread fortified with fish bone extract powder ranged
from 34.5% to 35.7%. The results of the sensory evaluation showed no significant difference
(p>0.05) among the three fish bone fortified white breads and control white bread. Fish bone
extract powder could be a good alternative calcium fortificant and provides the possibility of
improving calcium intake among human beings in general and in particular amongst the
Vietnamese population.
Keywords: Fish bones extract powder, calcium, bioavailability.
MỨC ĐỘ HẤP THỤ CỦA CANXI TRONG XƯƠNG CÁ ĐƯỢC BỔ SUNG
VÀO BÁNH MÌ
Lưu Hồng Phúc*, Đặng Thị Tố Uyên
Trường Đại học Nha Trang
*Tác giả liên lạc: phuclh@ntu.edu.vn
TÓM TẮT
Nghiên cứu này sử dụng bột canxi từ xương cá của các nhà máy chế biến cá để bổ sung vào
bánh mì. Nghiên cứu cũng đồng thời xác định mức độ hấp thụ canxi từ bột xương cá bằng hệ
thống mô phỏng hệ thống tiêu hóa của con người. Xương cá tra, cá hồi và cá hồng được xử lý
bằng phương pháp kiềm sau đó xác định thành phần hóa học. Thành phần hóa học của các loại
xương cá trên được xác định với các chỉ tiêu độ ẩm, tro, canxi và phốt pho. Tỉ lệ Ca:P của
xương cá tương ứng 2:1 và tỉ lệ canxi trong xương ba loại cá kể trên là tương ứng từ 21g đến
24g trên 100g. Mức độ hấp thụ canxi từ ba loại xương cá trên sau khi bổ xung vào bánh mì
được xác định và so sánh với các loại canxi thương mại khác. Mức độ canxi từ xương cá được
hấp thụ tốt hơn canxi citrate. Mức hấp thụ tại ruột khoảng 34.5% tới 35.7%. Kết quả cảm quan
đánh giá bánh mì bổ sung canxi từ xương cá không khác biệt với bánh mì thông thường. Canxi
từ xương cá có thể là nguồn bổ sung canxi hiệu quả cho người đặc biệt là người việt.
Từ khóa: Bột xương cá, canxi, mức độ hấp thụ.
INTRODUCTION their major product, highlights the opportunity
In Vietnam, the annual output of fish catching for the fishing industry to utilize a greater part
and aquaculture is estimated to be over 4 of fish bones as a higher value product. Fish
million tonnes, with two thirds being used as bone is considered as potential high source of
raw material for seafood processors all over calcium. However, there are minimal
the country (Directorates of Fisheries, 2016). publications addressing the bioavailability of
The availability of fish bones byproduct in the bone calcium and its potential usability (Kim
fisheries processors, which have fish fillets as & Mendis, 2006). Furthermore, there has been
10
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
limited studies addressing the beneficial phosphorus (Hamada et al., 1995). This
effects of fish bone consumption and there has source of calcium might be effectively
been no attempt to test the utilization of absorbed and be an important dietary
organic components or minerals in fish bone contribution, especially within population
for human health. Therefore, developing new groups with low intakes of milk and dairy
method to use fish bone byproduct from fish products.
processing will bring more benefit in human The objective of this study was to test for fish
health and opportunities for fishery. In bone discarded from industrial processing as a
particular, fish bone byproduct can be used as calcium-fortified supplement to human diet. It
calcium supplementation, which is necessary is also to evaluate the bioavailability of
for the daily diet to ensure an adequate intake calcium from fish bone in a powder form and
of calcium. its application in food such as bread.
In human body, calcium (Ca) is an essential
constituent of all forms of life and is critically MATERIALS AND METHODS
important for good health and human nutrition Preparation of calcium concentrates from fish
(Goulding, 1998). It is the most important bone byproduct
mineral in a variety of structural elements and Calcium was extracted from fish bones in
cell membranes. The most common source of order to use it as a food fortificant by using
calcium is milk and dairy products (Anderson an alkaline treatment method. Fish bone
& Garner, 1996), however, the consumption materials used were from Catfish, Salmon,
of milk and milk product has reduced steadily and Red snapper. Catfish bones (Shutchi
over the past few decades because of their Catfish) (100g), Salmon bones (100g) and
reported association with high fat levels and Red snapper bones (100g) were collected
their association with weight increase and from fishery processors then the flesh was
obesity (Patwardhan et al., 2001). Moreover, separated manually, secondly these skeletal
in some countries the majority of the frames were dried in a hot air oven at 600 C
population have limited or a non-existent milk for 12 hours and broken up into
intake due to lactose indigestion and approximately 2 – 4 cm pieces. The fish
intolerance (Scrimshaw & Murray, 1988; bones were boiled in 3% NaOH solution for
Perman, 1992; Kamchan et al., 2004). Perman 30 minutes with the ratio of dried bones:
(1992) showed that the prevalence of lactose 3%NaOH = 1:4 w/v. This treatment was used
malabsorption in the Vietnamese (in the USA) to get rid of all the organic materials as well
group is 100 percent. In addition, calcium as any microbes before using as a calcium
from plants is poorly absorbed compared to fortificant. After treatment with NaOH, the
the calcium from animal sources (Kettawan et treated bone was separated with a filter cloth
al., 2002). Furthermore, in some developing then washed with 1% HCl and Milli Q water
countries such as Vietnam, milk is expensive until neutral bone (pH approximately 7.0).
in comparison to income and the calcium The neutralized bones were dried in a hot air
content in most of the available food is low oven at 1000C for 2 hours. Finally, the good
generally, a diet of severe calcium deficiency treated bones were ground in a hammer mill
is a feature of traditional Asian communities (Model 3100, Perten Laboratory Mill,
and countries (Reed et al., 1998). Therefore, Sweden) until passing a sieve: 0.5 mm, then
calcium-fortified products can assist in the fish bone powder was used for the next
increasing the levels of calcium consumed stage of the experiment.
(Kim & Mendis, 2006). It is well documented Chemical analysis
that consumption of whole small fish is Moisture content: The samples were mixed
nutritionally beneficial in providing a rich with acid washed sand before being dried in
dietary calcium source and it has been proven hot oven at 1050C until a constant weight
that this calcium can be absorbed by the body (AOAC, 2000).
as tested in vivo (Larsen et al., 2000). Ash content: Ash content was determined by
Furthermore, fish bone is a natural resource using dry ashing technique at 5500 C (AOAC,
with a significant amount of calcium and 2000).
11
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
Calcium content: The ash of fish bone powder Baker flour 300 59.56
was dissolved in a 4N Nitric acid, and then Bread 3 0.60
used for the determination of calcium content. improver 3.3 0.66
Calcium was determined by using atomic Butter 3 0.60
absorption spectrometer (Model SpectrAA Dry milk 3.2 0.66
220, Varian Associated, Australia) at Shortening 3 0.60
wavelengths of 422.7 nm and calcium atomic Sugar 4.5 0.89
absorption standard solution (1,000µg/ml Ca Salt 180 35.74
in 1% HNO3, Catalogue 305901. Sigma- Water 3.7 0.73
Aldrich Chemical Co.,) Yeast
Phosphorus content: The phosphorus content Total 503.7 100
was determined by colorimetry (AOAC, Calcium fortified white bread
2000). Catfish 8.06 1.60
Preparation of breads fortified with fish bone bone extract 7.81 1.55
powder and commercial calcium fortificants powder
White bread was chosen as the fish bone Snapper 7.81 1.55
powder fortified product for the experiment. bone extract
Fish bone extract powders from Catfish, powder 5.44 1.08
Salmon, and Snapper bone were used for Salmon
calcium fortificants. bone extract 23.17 4.60
Commercial calcium fortificants used in this powder
experiment were β-Tricalcium phosphate Tricalcium
(Ca3(PO4)2; Catalogue No. 21218. Sigma- Phosphat
Aldrich Chemical Co), calcium citrate powder
(Ca3(C6H5O7)2; Catalogue No. 21120. Sigma- Calcium
Aldrich Chemical Co). Citrate
The loaves of white bread were prepared powder
following the recipe of the commercial bakery In vitro calcium bioavailability study
house in Gosford, NSW, Australia. The white The bioavailability of calcium in all samples
bread without calcium fortificant was used as was determined by the in vitro equilibrium
the control recipe in this study. The dialysis method of Miller (Miller et al., 1981).
ingredients of the white bread (the control The method simulated conditions of the
recipe) included baker flour, salt, sugar, dry stomach with pepsin and a mixture of
milk, butter, bread improver, shortening and pancreatin and bile during the small instestine
warm water (table 1). The ingredients of white stage. The proportion of compounds diffusing
bread fortified with fish bone or commercial across a semipermeable membrane during the
calcium fortificants included the ingredient of intestinal stage is used as prediction of the
the control recipe and fish bone extract calcium’s availability. The dialyzability of
powder or commercial calcium (table 1). calcium in each product was determined in
The ingredients were mixed together by an three independent replicates. The calcium
electric mixer (Model N-50, Hobart, USA). content in the diluted dialyzates and in the
After mixing, the dough was placed into an original samples was analyzed by Atomic
oiled bowl and set in steam room at 60 – 700 Absorption Spectrometer (Model SpectrAA
C. The dough was allowed to rise until it 220, Varian Associated, Australia).
doubled in size (about 40 – 45 minutes) and Reagents and materials
was then baked in a 2300 C oven for about 14- Glassware and Dialysis tubing closures: All
18 minutes. glassware and Dialysis tubing closures were
Table 1. Ingredients of white bread and washed in the laboratory dishwasher, rinsed in
calcium fortified white bread distill water, soaked overnight in 1M HCl, and
Ingredients Weight of Weight of rinsed again with distilled water and Milli-Q
ingredien ingredient per water.
(g) serving (g/100g) Water: Milli-Q water or water that is distilled,
12
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
deionized, calcium free water will be used of the peptic-HCL digestion to which 5.0 ml
throughout all experiments. of the pancreatin-bile extract mixture was
Pepsin: Sixteen grams pepsin powder (from added. Titratable acidity was determined as
porcine stomach mucosa, Catalogue No. the number of equivalents of KOH required to
P7000, Sigma-Aldrich Chemical Co.,) was titrate the combined pepsin digest pancreatin-
suspended in the 0.1 M HCl and brought to bile extract mixture to pH 7.5 (0.5 M KOH
100 ml with 0.1 M HCl. was used in the titration).
Dialysis tubing: Cellulose dialysis membranes The suspension after peptic digestion was
(flat width, 25 mm; internal diameter, 16 mm; divided into five portions of 20 g each which
molecular weight cutoff approximately were transferred into beakers.
12,000 DA, Catalogue No. D-9777. Sigma- Segments of dialysis tubing containing an
Aldrich Chemical Co.,) were soaked and amount of NaHCO,(60 g/l) equivalent to the
stirred in Milli-Q water 3 hours. Washed in titratable acidity filled up to 25 ml with Milli
hot Milli-Q water (600C) for 2 minutes, Q water were placed in each beaker. The
followed by acidification with 0.2% (v/v) beakers were sealed with parafilm and
solution of sulfuric acid, then rinsed with hot incubated in a shaking water-bath for 30min
Milli-Q water and Milli-Q water several times at 370C or until the pH reach about 5.
to remove acid before use. Pancreatic digestion: Pancreatin-bile extract
Pancreatin-bile extract mixture: 4 grams mixture (5.0 ml) was added to each beaker and
pancreatin (from porcine pancreas Catalogue the samples were continued to incubate in a
No P 7545, Sigma-Aldrich Chemical Co.,) shaking water-bath at 370 C or 2 h. Depending
and 25 g bile extract (porcine, Catalogue No on the buffering capacity of the food samples,
B8631 , Sigma-Aldrich Chemical Co.) was the resulting pH after dialysis against
dispersed in 0.1 M NaHCO3 and the mixture NaHCO, and addition of the pancreatin-bile
was brought to 1 L with 0.1 M NaHCO3 extract mixture varied between 6.7 and 7.0. At
Preparation Bread samples: Six bakery the end of the pancreatic digestion the pH was
products: white Bread, white bread fortified measured and the dialysis tubes were
with catfish bone extract powder, white bread removed, and then rinsed with Milli-Q water.
fortified with Salmon bone extract powder, The solutions in dialysis tubes (dialysate)
white bread fortified with Snapper bone were transferred to clean beakers and rinsed in
extract powder, white bread fortified with side tubes with Milli-Q water until 100ml. The
tricalcium phosphate and white bread fortified calcium contents of the dialysate factions
with calcium citrate. The bread recipes are were determined by flame atomic absorption
shown in Table. spectrometry (Varian Spectraa 220).
The breads will be dried at 600 C for 24h and The calcium bioavailabilities of the samples
milled on a 0.5 mm sieve. were calculated from amount of the calcium
In vitro method with equilibrium dialysis that had passed the dialysis membrane
The method includes three parts: peptic proportional to the total calcium content of the
digestion, pH adjustment, and pancreatic sample. The following equations were used
digestion with equilibrium dialysis. Bioavailability (%) = 100 × D/T
Peptic-HCl digestion: Dry bread sample (25 D: is the Ca content in the dialysate; T: is the
g) was suspended in 200ml Milli-Q water in a Ca content in the sample
beaker. After adjusting the pH to 2.1 with The dialyzed calcium in each sample was
HCl, 7.5 ml pepsin suspension was added. The expressed as mean ± SD
pH was adjusted to 2.00 ± 0.03, the weight of Preparation Bread samples: Six bakery
the sample was brought to 250 g with Milli Q products: white bread (control), white bread
water and the sample will be incubated in a fortified with catfish bone extract powder,
shaking water-bath at 370 C for 2 h. The pH white bread fortified with salmon bone extract
was adjusted to 2.00 every 30 min. The powder, white bread fortified with snapper
unused digest was frozen for later use. bone extract powder, white bread fortified
pH-adjustment for pancreatic digestion: with tricalcium phosphate and white bread
Titratable acidity was defined on 20 g aliquot fortified with calcium citrate. The bread
13
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
recipes are shown in table 1. The bakery the surface of the bone when the alkaline
products were dried at 600 C for 24h and treatment was not completed.
milled on a 0.5 mm sieve. These bread Table 2. Chemical composition of fish bone
samples were then used for in vitro calcium extracts powder per 100g
bioavailability study. Nutrient Catfis Snappe Salmo
Sensory evaluation h bone r bone n bone
Sensory acceptability of calcium fortified Moisturea 0.69 ± 0.62 ± 0.65 ±
white bread was evaluated by 30 panelists. A (g) (Mean ± 0.02 0.03 0.03
loaf of white bread (20 g each) was served on SD) 61.8 ± 71.2 ± 65.8 ±
the plastic plate to each panelist. The samples Ashb (g) 1.58 8.99 1.21
included a control white bread sample, (Mean ± 21.0 ± 24.4 ± 22.3 ±
commercial calcium (Calcium citrate) SD) 2.10 2.26 1.41
fortified white bread sample and fish bone Calcium c
10.5 ± 12.8 ± 11.0 ±
extract powder (catfish bone) fortified white (g) (Mean ± 1.07 0.79 1.13
bread sample, these samples were coded with SD)
three-digit random numbers. Phosphorus
Five categories of ‘‘just-about-right’’ scale c
(g) (Mean
(much too light/ fine=1; just about right=3; ± SD)
much too dark/rough=5) was used to evaluate a
Mean of samples , n = 6; b Mean of samples,
sensory characteristics of color and general n = 10 ( contents of Ash including Calcium,
appearance before tasting. A nine-point Phosphorus and others elements); c Mean of
hedonic scale was used to evaluate sensory sample, n = 10
characteristics including odor, texture, taste The ratio of Ca: P of three fish species is close
and overall acceptability for after tasting. to 2:1. This finding was in agreement with
Statistical analysis some studies in animal bones and fish bones
The results are expressed as the mean ± (Hamada et al., 1995; Ozawa & Suzuki, 2002;
standard error. Differences between two Sittikulwitit et al., 2004; Phiraphinyo et al.,
groups with one variable were evaluated with 2006).
ANOVA: Single factor (Excel). Value were Some studies suggested that phosphate is
considered to be significantly different at a needed for calcium transportation (Wilkinson,
probability level of P < 0.05 1976). Calvo, (1993) reported that high
phosphorus and low calcium consumption are
RESULT AND DISCUSSION not conductive to optimizing peak bone mass.
Qualities of fish bone extract powder Therefore, with ratio of Ca: P (2:1), fish bone
The general appearance of the fish bone may be the optimum ration for calcium
powder was of fine white particle. Moreover, transportation or optimizing peak bone mass.
there was no fishy odour in fish bone powder. Calcium in fortified product
Therefore, fish bone powder may be suitable The amounts of calcium in white bread
for incorporating to diverse products. (control) and white breads fortification are
The amounts of moisture in fish bone extract showed in table 3. The content of calcium in
powder were very low about 0.62-0.69 g/100g white bread (control) is significantly less than
(table 2) of fish bone extract powder. Since the the content of calcium in white bread
moisture is low it is suitable for long time fortification. The content of calcium of fish
storage. bone fortified white bread showed that during
Ca was the most abundant element in three the period of use of fish bone extract powder
fish bone species, ranging from 21.0g to for white bread fortification, the content of
24.4g/100g (table 2). The phosphorus content calcium concentrate was sufficiently stable in
occurred within the range from 10.5g to white bread under the customary conditions of
12.8g/100g of fish bone. The variability might processing, storage, distribution and use.
depend on fish species, or might be related to Furthermore, it does not unduly shorten shelf
the amount of marrow in the bone, cartilage life; providing one advantage of fish bone
attached to bone, or lean, fat and tendons on extract powder for fortification.
14
- Kỷ yếu Hội nghị khoa học
Table 3. Calcium content in calcium fortified white bread
Product Weight of sample Calcium content
(g/serving) (mg/serving)
Mean ± SD
White Bread (control) 100 124.09 ± 11.75
White Bread fortified
Catfish Bone (white bread fortified with 100 451.71 ± 7.61
catfish Bone exact powder)
Salmon bone (white bread fortified with 100 431.19 ± 28.84
Salmon bone extract powder)
Snapper bone (white bread fortified with 100 448.83 ± 19.49
Snapper bone extract powder)
Tricalcium Phosphat (White bread fortified 100 500.77 ± 19.32
with Tricalcum phosphat)
Calcium Citrate (White bread fortified with 100 507.01 ± 8.93
calcium citrate)
Sensory evaluation of calcium fortified white ranged from “either like or dislike” to “like
bread moderately” (5.01 – 5.89). The scale values,
According to table 4 scores for colour of three which represented overall acceptability of
formulas ranged from (moderately dark: 2) to three formulas from “neither like nor dislike”
(moderately light: 3). (2.88 – 3.20). General to “like moderately” (5.08 – 5.66). None of the
appearance scores ranged from “just about formula scores were significantly different in
right” to “moderately rough” (3.05 – 3.26). sensory characteristics (P = 0.05).
The odor, texture and taste of all formulas
Table 4. Sensory acceptability scores of calcium fortified white breads (n = 30)
Sensory characteristics (means ± SD)a
Formula
Before tasting After tasting
Colourb
nce
appeara
c
Odord
Textured
Tasted
ilityd
acceptab
Overall
General
NFB 2.88 ± 0.81 3.05 ± 0.78 5.05 ± 1.53 5.01 ± 1.64 5.00 ± 1.56 5.08 ± 1.61
3.20 ± 0.74 3.09 ± 0.70 5.85 ± 1.28 5.42 ± 1.27 5.71 ± 1.47 5.56 ± 1.44
FFB
2.93 ± 0.75 3.26 ± 0.70 5.65 ± 1.61 5.41 ± 1.67 5.89 ± 1.69 5.66 ± 1.50
CFB
NFB: Non calcium fortified white bread; FFB: Fish bone powder (catfish) fortified white bread;
CFB: Calcium citrate (CaCi) fortified white bread
a
Mean ± standard deviation. The scores show no significant difference at P = 0.05
b
Five categories just right scale ranging from “Too dark: 1”; “Just right: 3”; “Too light: 5”.
c
Five categories just right scale ranging from “Too fine: 1”; “Just right: 3”; “Too rough: 5”.
d
Nine-point hedonic scale ranging from “Dislike extremely: 1”; “Neither like nor dislike: 5;”;
“Like extremely: 9”.
In the sensory acceptability evaluation, no fortified white bread was well accepted by the
formulas of white bread were significantly consumer as there was no significant
different in characteristics (p > 0.05). The difference in overall acceptability scores
fortified fish bone does not affect the color, between fish bone powder fortified white
odor, texture or taste of white bread. It is bread and control samples. It would also be
confirmed that the fish bone extract powder possible that fish bone powder extract can be
15
nguon tai.lieu . vn