Xem mẫu

  1. Thời gian thực hiện: 90 phút. (2h) Giáo án số: 10 Tên chương: CÁC THIẾT BỊ, DỤNG CỤ TRONG NHÀ HÀNG, TIÊU CHUẨN VỆ SINH, AN TOÀN LAO ĐỘNG Thực hiện: ngày tháng năm 2013. Bài 3: TIÊU CHUẨN VỆ SINH TRONG NHÀ HÀNG. Mục tiêu của bài: Sau khi học xong bài này người học có khả năng: - Trình bày được tầm quan trọng của tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng. - Thực hiện được công việc: vệ sinh nhà hàng, các khu vực xung quanh, vệ sinh dụng cụ ăn uống và vệ sinh phục vụ đồ ăn uống. - Rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi làm việc, và vệ sinh cá nhân. Đồ dùng và phương tiện dạy học: - Giáo án, đề cương bài giảng. - Máy tính, máy chiếu. - Bảng, phấn. I. Ổn định lớp học: 1. Kiểm tra sĩ số lớp: Thời gian: 1phút - Vắng có lí do: -Vắng không lí do: 2. Kiểm tra bài cũ: Kể tên các dụng cụ kim loại được sử dụng trog nhà hàng? Nêu cách bảo quản ? Thời gian: 4 phút II. Thực hiện bài học: Thời gian: 85 phút Hoạt động dạy học Thời gian Nội dung Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh 1 Dẫn nhập -Trình chiếu 2 hình -Quan sát. ảnh của 2 nhà hàng cụ (Gợi mở, trao đổi phương thể. pháp học, tạo tâm thế tích -Suy nghĩ, đưa -Yêu cầu hs nhận xét cực của người học....) ra nhận xét. về vấn đề vệ sinh 1
  2. quan sát được trong 2 tấm hình. -Thu thập, nhận xét, -Lắng nghe. đánh giá câu trả lời của hs. -Dẫn ý vào bài mới. 2 Giảng bài mới -Nêu mục tiêu của bài ( Đề cương bài giảng) học. I.Tầm quan trọng của tiêu chuẩn vệ sinh. -Dựa vào 2 bức hình -Lắng nghe, đã trình chiếu, thuyết ghi chép. trình tầm quan trọng của tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng. II. Vệ sinh nhà hàng và các khu vực xung quanh 1.Vệ sinh nơi nhà hàng. - Treo qui trình thực -Quan sát. hiện vệ sinh trong khu vực nhà hàng. - Thuyết trình, giảng -Lắng nghe, ghi giải qui trình đó chép. - Trình chiếu video -Quan sát. clip của nhân viên phục vụ nhà hàng đang tiến hành làm vệ sinh khu vực trong nhà hàng. -Yêu cầu hs nhận xét, -Đưa ra ý kiến so sánh các công việc nhận xét. mà người nhân viên trong clip thực hiện so với bảng qui trình đã nêu. - Thu thập, nhận xét -Lắng nghe, câu trả lời của hs. lĩnh hội. - Tóm tắt lại các nội dung công việc chính 2
  3. cần thực hiện vệ sinh khu vực nhà hàng 2. Vệ sinh các khu vực xung quanh -Giới thiệu khu vực -Lắng nghe, xung quanh nhà hàng quan sát, ghi cần thiết phải thực chép, lĩnh hội. hiện vệ sinh đó chính là khu vực bếp. -Thuyết trình có hình ảnh minh họa cụ thể các khu vực trong bếp cần làm vệ sinh hàng ngày và lên kế hoạch định kỳ. -Nêu cách thức làm vệ sinh các khu vực đó. -Gọi hs nhắc lại các -Trả lời yêu khu vực cần làm vệ cầu của giáo sinh trong bếp. viên. -Nhận xét, đánh giá. 3. Vệ sinh dụng cụ ăn uống -Sử dụng hình ảnh minh họa để giới thiệu -Quan sát, lắng các dụng cụ ăn uống nghe. trong nhà hàng. -Thuyết trình mục đích của việc vệ sinh -Lắng nghe, ghi dụng cụ ăn uống. chép. - Trình chiếu video clip, yêu cầu hs nhận -Quan sát. xét về: cách rửa chén, hóa chất dùng để rửa chén… -Thu thập, nhận xét, -Đưa ra ý kiến đánh giá ý kiến của hs. -Tóm lược lại nội -Lắng nghe, dung chính của bài ghi chép 3
  4. 4. Vệ sinh về phục vụ đồ ăn uống -Trình chiếu video -Quan sát, đưa clip, yêu cầu học sinh ra nhận xét. đưa ra nhận xét: việc vệ sinh về phục vụ đồ ăn uống trong clip. -Nhận xét, đánh giá câu trả lời của hs. -Thuyết trình, giảng -Lắng nghe, ghi giải nội dung vệ sinh chép, lĩnh hội về phục vụ đồ ăn uống. 3 Củng cố kiến thức và kết thúc bài Tóm tắt nội dung Lắng nghe, chính của bài, giải đưa ra các thắc đáp các thắc mắc của mắc của mình học sinh. về bài học (Nếu có) ( nếu có) 4 Hướng dẫn tự học -Trình bày qui trình thực hiện vệ sinh 2p trong khu vực nhà hàng? 5 Nguồn tài liệu tham khảo - Tổng cục du lịch Việt Nam, Giáo trình nghiệp vụ phục vụ ăn uống, 2000. - Tổ chức kinh doanh nhà hàng, NXB Lao động xã hội Hà Nội, 2003 Ngày tháng năm 2013 Trưởng khoa/ trưởng tổ môn Giáo viên Xa Xuân Thủy 4
nguon tai.lieu . vn