Xem mẫu
- Thời gian thực hiện: 90 phút. (2h)
Giáo án số: 10 Tên chương: CÁC THIẾT BỊ, DỤNG CỤ TRONG NHÀ
HÀNG, TIÊU CHUẨN VỆ SINH, AN TOÀN LAO ĐỘNG
Thực hiện: ngày tháng năm 2013.
Bài 3: TIÊU CHUẨN VỆ SINH TRONG NHÀ HÀNG.
Mục tiêu của bài:
Sau khi học xong bài này người học có khả năng:
- Trình bày được tầm quan trọng của tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà
hàng.
- Thực hiện được công việc: vệ sinh nhà hàng, các khu vực xung
quanh, vệ sinh dụng cụ ăn uống và vệ sinh phục vụ đồ ăn uống.
- Rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi làm việc, và vệ
sinh cá nhân.
Đồ dùng và phương tiện dạy học:
- Giáo án, đề cương bài giảng.
- Máy tính, máy chiếu.
- Bảng, phấn.
I. Ổn định lớp học:
1. Kiểm tra sĩ số lớp: Thời gian: 1phút
- Vắng có lí do:
-Vắng không lí do:
2. Kiểm tra bài cũ: Kể tên các dụng cụ kim loại được sử dụng trog nhà
hàng? Nêu cách bảo quản ?
Thời gian: 4 phút
II. Thực hiện bài học: Thời gian: 85 phút
Hoạt động dạy học Thời
gian
Nội dung Hoạt động của giáo viên Hoạt động của
học sinh
1 Dẫn nhập -Trình chiếu 2 hình -Quan sát.
ảnh của 2 nhà hàng cụ
(Gợi mở, trao đổi phương
thể.
pháp học, tạo tâm thế tích -Suy nghĩ, đưa
-Yêu cầu hs nhận xét
cực của người học....) ra nhận xét.
về vấn đề vệ sinh
1
- quan sát được trong 2 tấm hình.
-Thu thập, nhận xét, -Lắng nghe.
đánh giá câu trả lời
của hs.
-Dẫn ý vào bài mới.
2 Giảng bài mới -Nêu mục tiêu của bài
( Đề cương bài giảng) học.
I.Tầm quan trọng của tiêu
chuẩn vệ sinh.
-Dựa vào 2 bức hình -Lắng nghe,
đã trình chiếu, thuyết ghi chép.
trình tầm quan trọng
của tiêu chuẩn vệ sinh
trong nhà hàng.
II. Vệ sinh nhà hàng và các
khu vực xung quanh
1.Vệ sinh nơi nhà hàng.
- Treo qui trình thực -Quan sát.
hiện vệ sinh trong
khu vực nhà hàng.
- Thuyết trình, giảng -Lắng nghe, ghi
giải qui trình đó chép.
- Trình chiếu video -Quan sát.
clip của nhân viên
phục vụ nhà hàng
đang tiến hành làm vệ
sinh khu vực trong
nhà hàng.
-Yêu cầu hs nhận xét, -Đưa ra ý kiến
so sánh các công việc nhận xét.
mà người nhân viên
trong clip thực hiện
so với bảng qui trình
đã nêu.
- Thu thập, nhận xét -Lắng nghe,
câu trả lời của hs. lĩnh hội.
- Tóm tắt lại các nội
dung công việc chính
2
- cần thực hiện vệ sinh
khu vực nhà hàng
2. Vệ sinh các khu vực
xung quanh
-Giới thiệu khu vực -Lắng nghe,
xung quanh nhà hàng quan sát, ghi
cần thiết phải thực chép, lĩnh hội.
hiện vệ sinh đó chính
là khu vực bếp.
-Thuyết trình có hình
ảnh minh họa cụ thể
các khu vực trong bếp
cần làm vệ sinh hàng
ngày và lên kế hoạch
định kỳ.
-Nêu cách thức làm vệ
sinh các khu vực đó.
-Gọi hs nhắc lại các -Trả lời yêu
khu vực cần làm vệ cầu của giáo
sinh trong bếp. viên.
-Nhận xét, đánh giá.
3. Vệ sinh dụng cụ ăn
uống -Sử dụng hình ảnh
minh họa để giới thiệu -Quan sát, lắng
các dụng cụ ăn uống nghe.
trong nhà hàng.
-Thuyết trình mục
đích của việc vệ sinh -Lắng nghe, ghi
dụng cụ ăn uống. chép.
- Trình chiếu video
clip, yêu cầu hs nhận -Quan sát.
xét về: cách rửa chén,
hóa chất dùng để rửa
chén…
-Thu thập, nhận xét, -Đưa ra ý kiến
đánh giá ý kiến của hs.
-Tóm lược lại nội -Lắng nghe,
dung chính của bài ghi chép
3
- 4. Vệ sinh về phục vụ đồ
ăn uống
-Trình chiếu video -Quan sát, đưa
clip, yêu cầu học sinh ra nhận xét.
đưa ra nhận xét: việc
vệ sinh về phục vụ đồ
ăn uống trong clip.
-Nhận xét, đánh giá
câu trả lời của hs.
-Thuyết trình, giảng -Lắng nghe, ghi
giải nội dung vệ sinh chép, lĩnh hội
về phục vụ đồ ăn
uống.
3 Củng cố kiến thức và kết
thúc bài Tóm tắt nội dung Lắng nghe,
chính của bài, giải đưa ra các thắc
đáp các thắc mắc của mắc của mình
học sinh. về bài học
(Nếu có) ( nếu có)
4 Hướng dẫn tự học -Trình bày qui trình thực hiện vệ sinh 2p
trong khu vực nhà hàng?
5 Nguồn tài liệu tham khảo - Tổng cục du lịch Việt Nam, Giáo
trình nghiệp vụ phục vụ ăn uống,
2000.
- Tổ chức kinh doanh nhà hàng, NXB
Lao động xã hội Hà Nội, 2003
Ngày tháng năm 2013
Trưởng khoa/ trưởng tổ môn Giáo viên
Xa Xuân Thủy
4
nguon tai.lieu . vn