Xem mẫu

  1. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học DVHD: Nguyễn Đức Cường SVTH: Nhóm 4. Lê Trạc Anh Đỗ Thu Diễm Nguyển Võ Ngọc Mai Etyl axetat 1.1. Nêu một số phương pháp làm tăng năng suất, quy trình tông hợp Etyl axetat, chỉ rõ phương pháp nào thường được sử dụng trong thực tế sản suất. Trả lời: thường có ba phương pháp cơ bản để nâng cao hiệu suất:  Cho một lượng dư tác chất như rượu hay axit axetic ( thông thường người ta thường dùng lượng dư Ancol ). Làm cho phản ứng dịch chuyển vế bên phải. Có thể làm tăng hiệu suất este.  Phương pháp tách nước: làm cho phản ứng dịch chuyển về bên phải (do thiếu hụt một lượng nước phản ứng có su hướng tạo nước), chúng ta có thể chưng cất đẳng phí hai cấu tử. Hay cho vào lượng dư H2SO4 (hút nước).  Tạo hỗn hợp đẳng phí chưng cất ba cấu tử Etyl axetic – Rượu – Nước. Phương pháp thường sử dụng trong công nghiệp loại nước hoặc ester. Trước hết xét việc lọai nước ra ngoài: 10/1/2011 - 1/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  2. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học Dùng dư lượng etanol liên tục chưng cất kéo ra, etanol kéo theo cả nước ra cùng, vì etanol tạo với nước một hỗn hợp sôi đẳng phí hai cấu tử (binary azeotropic ), với việc thường xuyên bị cất ra cùng với etanol làm cho lượng nước trong hổn hợp giảm, chính vì vậy lượng etyl axetat tăng lên. Cất nước ra khỏi phản ứng nhờ việc cho thêm dung môi trơ không hòa tan với nước tạo ra hỗn hợp sôi ba cấu tử (ternary azeotropic) nước – cồn – dung môi trơ, có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của nước, cất loại chúng ra khỏi phản ứng ở nhiệt độ này, hỗn hợp được cất ra được ngưng tụ làm lạnh tách thành hai pha, pha nước loại ra ngoài, pha hữu cơ có chứa etanol dẫn quay trở lại thiết bị phản ứng ester hóa. Các dung môi trơ thường được sử dụng đó là benzen, toluen, cloruaform, dicloetan, tetracloruacacbon, Cất ester ra ngoài. Chưng cất hỗn hợp đẳng phí ba cấu tử, chưng cất ester ra được ngưng tụ làm lạnh, phân pha tách ra ester, sau đây đặc trưng nguyên liệu thành phẩm. ► Đặc trương của các nguyên liệu và thành phẩm. Axit axetic có nhiệt độ sôi là 118,5oC, etanol là 78,39o C, etyl axetat sôi ở 77oC , điểm sôi đẳng phí của ba cấu tử este, etanol, nước là 70oC, chúng có thành phần là 83,2% este, 9% etanol, 7,8% là nước. Điểm sôi đẳng phí hai cấu tử nước, etanol là 78,2oC. Ester, etanol là 71,8oC. Este, nước là 70,5oC 10/1/2011 - 2/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  3. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học 1.2. Sơ Đồ Công nghệ Xản suất etyl axetat và quy trình xản suất Acid sunfuric etanol Acid acetic Thiết bị phản ứng Thiết bị ngưng tụ Thiết bị ngưng tụ Thiết bị Nước trộn Thiết bị phân pha Tháp tinh chế Tháp ngưng tụ Etyl acetat Thuyết minh sơ đồ: Từ axit axtic, etanol, axit sunfuric, được đưa vào thiết bị phản ứng tạo ra ester, ở thiết bị phản ứng duy trì nhiệt độ 80oC thu được sản phẩm etyl axetat, nước và lượng dư axit axetic, ancol, ta đưa vào tháp chưng cất, (chưng cất hổn hợp với nhiệt độ của tháp 70oC ), thu lượng etanol và axit cho ancol va axit trở lại thiết bị phản ứng, lượng este và tạp chất cho vào tháp 10/1/2011 - 3/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  4. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học ngưng tụ loại bỏ phần ancol và axit dư, ancol và axit được dẫn quay lại tháp phản ứng, sản phẩm còn lại gồm ester và (rượu còn lại chưa loại bỏ hết được ) cho dẫn qua thiết bị trộn, ở đây người ta cho thêm nước vào để rửa sạch sản phẩm loại bỏ ancol còn lại ta dẫn sản phẩm vào thiết bị phân pha tách pha (phân ra hai pha, pha hữu cơ và pha nước) pha hữu cơ có chứa 93% ester và 2% ancol được dẫn vào tháp tinh chế để làm cho sản phẩm được tinh chế đưa sp vào thiết bị ngưng tụ để loại bỏ phần ancol và nước sau phản ứng còn lại cho ra sản phẩm etyl axetat. Axit axetic 2.1. Oxi hóa axetandehit thành CH3COOH bằng các phương pháp không sử dụng oxi • Phản ứng oxi hóa bằng KMnO4: 2CH3CHO+4KMnO4 →4CH3COOH+2K2MnO4+2MnO2+O2 • Phản ứng với đồng hidroxit: CH3CHO + Cu(OH)2 → CH3COOH + CuO2 + H2O • Phản ứng với CuO: CH3CHO + 2CuO → CH3COOH + Cu2O • Phản ứng oxi hóa Ag2O: CH3CHO + Ag2O   → CH3COOH + 2Ag↓  NH 4 OH 2.2. Trình bầy phương pháp nâng cao hiệu suất điều chế axit axetic. Điều chế axit axetic từ axetandehit. 2CH3CHO + O2    → 2CH3COOH Mn + / 60 d   Cho thêm lượng dư tác chất, cho dư lượng axetandehit 10/1/2011 - 4/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  5. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học Thu lượng axit axetic ra khỏi phản ứng kích thích phản  ứng theo chiều thuận tao ra axit axetic, bằng cách dựa vào nhiệt độ sôi của từng tác chất. Tăng áp suất chuyển dịch phản ứng theo chiều thuận,  bằng cách cho thêm vào hổn hợp khí trơ tạo cho hỗn hợp một áp xuất đẳng phí, thu lượng ester ra ngoài. 2.3. Trình bầy phương pháp tổng hợp axit axetic nêu rõ cơ chế, điều kiện phản ứng.  Đi từ axetandehit Đi từ axetilen cho axetilen cộng với nước có xúc tác HgSO4 tạo thành axetandhit, oxihoa axetandehit ta thu được axit axetic có mặt xúc tác magan axetat hiệu suất của phản ứng đạt được 90 – 95% 2CH3CHO + O2 2CH3COOH Mn +d →  / 60  Cơ chế phản ứng: O2 → 2 [O] CH3 – C(+) – H CH3 – C – H → ║ ↓ O O O →O | → CH3 – C – H → CH3 – C – OOH + CH3CHO [O ] ↓ ║ O O → CH3COOH Muốn phản ứng tạo thành dừng lại ở giai đoạn tạo thành anhidric axetic phải tách nước ra khỏi phản ứng để tránh thủy 10/1/2011 - 5/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  6. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học phân thành axit bằng cách thêm vào đó một hỗn hợp tạo với nước một hỗn hợp đẳng phí cất nước ra ngoài (etyl accetat, benzen). * Phương pháp lên men giấm Vi khuẩn mycodema acetic có khả năng biến dd rượu etylic lõang (6% - 9%) thành dd axit axetic loãng (giấm) có hai phương pháp lên men giấm. - Phương pháp oocle-ăng(opleans) cho men giấm vào rượu và để lâu ở chỗ nóng, trong men giấm có chất chứa men ancloxi đa xúc tác cho sự oxihoa etylic thành axit axetic nhờ oxi không khí - Phương pháp suytzenbac (Schwitzenbach). Cũng theo nguyên tắc trên nhưng cho năng xuất cao hơn, cho dd rượu loãng chạy chậm từ trên xuống qua những lớp vỏ bào có chứa men giấm, đồng thời cho không khí đi từ dưới lên, rượu tiếp xúc với không khí, bị oxihoa nhanh thành axit axetic, nhờ dd có xúc tác men. * Phương pháp cất than gỗ bằng cách cất than gỗ có thể thu được lượng axit axetic cùng với một lượng tạp chất như metanol, axeton,... chế hóa với Ca(OH)2 cho kết tủa axetat canxi, sau đó thu hồi axit axetic bằng cách cho kết tủa tác dụng với axit sunfuric. (CH3COO)2Ca + H2SO4 → CH3COOH + CaSO4 Điều kiện phản ứng. Ở nhiệt độ 60o – 80o C, nồng độ 0.05 – 0.1 % tính theo trọng lượng andehit. Áp suất thiết bị phản ứng 3 - 4 atm. xúc tác Mn2+ , 10/1/2011 - 6/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  7. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học 2.4. Vẽ sơ đồ dây chuyền ( sơ đồ khối ) công nghệ quy trình sản suất axit axetic từ axetandehit. Thuyết minh sơ đồ đó. Sơ đồ khối Công nghệ sản xuất axit axetic 10/1/2011 - 7/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  8. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học axetandehit Khí nito Xúc tác Thiết bị phản Không khí ứng Chưng cất Khí thải Ngưng tụ Tinh chế Chưng cất Nước Ngưng tụ Khí thải Ngưng tụ Axit axetic Axit axetic loãng Thuyết minh sơ đồ: Từ axetandehit được phun từ trên tháp phản ứng xuống và không khí hay oxi được dẫn từ dưới lên, nhiệt độ duy trì khoảng 60-80oC kèm với xúc tác Mn2+, tiến hành phản ứng, được dẫn qua tháp chưng cất, dựa vào nhiệt độ sôi, ta thu được axit và dẫn anđehit quay lại thiết bị phản ứng, cho hỗn hợp qua 10/1/2011 - 8/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  9. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học thiết bị ngưng tụ, sản phẩm thu được axit và có lẫn andehit và khí thải …, đồng thời thải khí ra ngoài thành phần chủ yếu của khí là N2, CO2, từ sản phẩm thu được đưa chúng vào thiết bị tinh chế, lọai bỏ tạp chất và xúc tác, thu sản phẩm qua thiết bị ngưng tụ sản phẩm axit axetic, khi loại bỏ tạp chất còn lẫn một lượng axit axetic ta đưa chúng qua thiết bị chưng cất và cho thêm vào một lượng nước tạo hỗn hợp đẳng phí nước và axit dẫn hỗn hợp qua thiết bị ngưng tụ ta thu được axit axetic loãng và thải khí ra ngoài. 2.6. Trình bầy sơ đồ khối quy trình công nghệ xản suất axit axetic từ axetandehit và tác nhân oxi hóa K2Cr2O7 thuyết minh sơ đồ. Sơ đồ khối quy trình công nghệ xản suât axit axetic từ axetandehit và K2Cr2O7 10/1/2011 - 9/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  10. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học CH3CHO + [O] → CH3COOH ( K2Cr2O7 ) Nguyên liệu Thiết bị Khí trơ phản ứng Thiết bị chưng cất Thiết bị ngung tụ Tháp tinh chế Axit acetic * Thuyết minh sơ đồ . Từ các nguyên liệu như andehit axetic, K2Cr2O7, xúc tác H2SO4 dẫn nguyên liệu vào thiết bị phản ứng, trong bình phản ứng nhiệt độ áp suất, tiến hành phản ứng oxi hóa ở đây hỗn khí trơ được đưa vào, được dẫn qua thiết bị chưng cất và thiết bị ngưng tụ thu acetic và hỗn hợp khí được dẫn quay lại thiết bị phản ứng, acetic được dẫn qua thàp tinh chế loại bỏ tạp chất còn lại làm tinh khiết acetic. q Rượu etylic 1. Nêu điều kiện tương ứng với xúc hệ tác H3PO4, SiO2 trong tổng hợp rượu etylic. Trình bầy sơ đồ công nghệ xản suất 10/1/2011 - 10/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  11. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học rượu etylic theo phương pháp hidrat hóa xt acid và acid H2SO4. Nêu ưu nhược điểm của hai phương pháp. * Điều kiện tổng hợp rượu etylic bằng hệ xúc tác H3PO4, SiO2 là phản ứng etylen cộng nước sảy ra trong môi trường acid ở nhiệt độ 300oC và áp suất 70 – 80 atm. Nồng độ H3PO4 trong chất mang 60-65% Chất mang được sấy ở nhiệt độ 1000C Cần phải giữ áp suất hơi nước ở 2,5-3 mpa Sau 400-500h H3PO4 sẽ mất hoạt tính do vậy cần phải thêm lượng H3PO4 mới * Sơ đồ công nghệ sản xuất xt là axit H3PO4, 10/1/2011 - 11/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  12. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học Nguyên liệu Thiết bị Thiết bị phân pha phản ứng Thiết bị chưng cất Kiềm Trung hòa acid Thiết bị ngưng tụ Tháp ngưng tụ Thiết bị chưng cất Etylic Dietyl ete Và Muối Thiết bị làm lạnh axetandehit - Thuyết minh sơ đồ. Từ nguyên liệu etylen, H3PO4, nước có lẫn axetylen và etan. Được đưa vào thiết bị phản ứng, trong thiết bị phản ứng nhiệt độ khoảng 280oC – 300oC áp suất 60 - 80 atm. Phản ứng sảy ra trong hai pha, pha lỏng và pha khí, phản ứng phụ thuộc vào bề mặt tiếp xúc giữa hai pha nên phản ứng đảm bảo nhiệt độ và áp suất, dẫn qua thiết bị trung trung hòa, ở thiết bị trung hòa người ta cho kiềm vào trung hòa axit thành muối. Và cho qua thiết bị chưng cất và thiết bị làm lạnh loại bỏ muối vô cơ cho sản phẩm qua thiết bị phân pha, tách thành hai pha, pha khí dẫn quay lại bình phản ứng, pha lỏng dẫn vào thiết bị chưng cất, tháp chưng cất phân đoạn, dietyl ete và acetandehit nhiệt độ sôi thấp được cất ra làm lạnh, etanol có nhiệt độ sôi cao hơn dẫn vào tháp ngưng tụ làm sạch thành côn etylic. 10/1/2011 - 12/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  13. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học * Phương pháp cộng acid H2SO4, CH2=CH2 + H2SO4 → CH3– CH2OSO3H CH3– CH2OSO3H + H2O → C2H5OH + H2SO4 Nguyên liệu Tháp ngưng tụ Tháp chưng cất Thiết bị ngưng tụ Tháp ngưng tụ Thiết bị Trung hòa acid phản ứng Ancol Đietylete etylic Thiết bị tách muối Thiết bị thủy phân Muối vô cơ Tháp chưng cất Thuyết minh sơ đồ. Nguyên liệu ban đầu là C2H4 được cho vào thiết bị phản ứng, tại thiết bị phản ứng C2H4 được cho tác dụng với H2SO4 ở nhiệt độ từ 70800C và 20 25atm. Sản phẩm sau phản ứng được cho vào thiết bị thủy phân ở nhiệt độ 90  1000c và 5 atm để thủy phân CH3CH2OSO3H thành hỗn hợp C2H5OH và H2SO4 đồng thời trong thiết bị còn có ete etylic. Đưa hỗn hợp vào thiết bị chưng cất thu etanol và ete etanol, acid và có lẫn etanol tách ra khỏi hỗn hợp đem đi trung hòa acid bằng kiềm thu được các muối vô cơ và etanol và nước được tách ra đưa vào thiết bị chương cất, ở thiết bị chưng cất phân đoạn dựa vào nhiệt độ 10/1/2011 - 13/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  14. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học sôi của từng chất ta thu được hai sản phẩm đem đi ngưng tụ thu được etanol và dietylete. * Ưu điểm của phương pháp trực tiếp xt H3PO4 Phương pháp này về mặt công nghệ, quá trình chỉ tiến hành trong một giai đoạn Không cần thiết phải tái sinh H3PO4 Hiệu xuất cao tạo được rượu có nồng độ cao 95% (Sự ăn mòn thiết bị ít nếu sử dụng xúc tác H3PO4 không sử dụng xúc tác H3PO4 lên chất mang) * Nhược diểm : Áp xuất cao từ 60 80atm Nhiệt độ cao 280 3000C * Ưu điểm của phương pháp gián tiếp xt H2SO4 Áp suất thấp 20 – 25 atm Nhiệt độ phản ứng thấp 70 – 80oC * Nhược điểm Nồng độ H2SO4 cao Thu cồn có nồng độ thấp 10/1/2011 - 14/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  15. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học 3. Trình bầy mục đích của các công đoạn điều chế etylic bằng phương pháp lên men. Nguyên liệu sàng Cân Nghiền Nấu Đừơng hóa Lên men Chưng cất Cồn cao độ * Quaùtrìnhxöû lyù nguyeânlieäu: - Saøng: loaïi boûcaùctaïp chaátcô hoïc coùtrongnguyeân lieäu. - Caân:ñònhlöôïng, xaùcñònhlöôïngmencaànduøngcho caùc quaùtrìnhsau. 10/1/2011 - 15/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  16. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học - Nghieàn:phaùboûmaøngteábaøogiuùpteábaøodeãhoà hoùa. * Nghieànnguyeânlieäu Phaùvôõ caáutruùcmaøngteábaøothöïc vaät,taïo ñieàukieän giaûi phoùnghaït tinh boätkhoûi caùcmoâ,ñeåkhi ñöavaøo naáuôû aùpsuaátvaønhieätñoäphuøhôïp bieántinhboät thaønhdaïnghoøatan. * Naáunguyeânlieäu. - Phaùvôõ maøngteábaøocuûatinhboätgiuùpcho amylaza tieápxuùcñöôïc vôùi tinhboät. - Taïo ñieàukieänbieánchuùngthaønhtraïngthaùi hoøatan trongdungdòch. Ñaâylaø quaùtrìnhbanñaàunhöngraátquantroïngtrongsaûn xuaátröôïu etylic. * Ñöôønghoùadòchchaùo. Duøngenzymamylazañeåchuyeånhoùatinh boätthaønh ñöôøngdeãleânmen. ( duøngenzymamylazañeåthuûyphaâncaùclk glucozit) * Leânmendòchñöôøng Sử dụng nấm men để biến ñöôøngthaønhröôïu vaøkhí CO2 cuøngvôùi nhieàusaûnphaåmtrunggiankhaùc. * Chöngcaátvaøtinh cheácoàn - Chöngcaát:taùchröôïu vaøcaùctaïp chaátdeãbayhôi khoûi giaámchín. Keátquaûnhaänñöôïc laø röôïu thoâhoaëccoàn thoâ - Tinh cheáhaytinhluyeän:taùchcaùctaïp chaátkhoûi coàn thoâvaønaângcaonoàngñoäcoàn. 10/1/2011 - 16/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  17. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học 4. Taïi sao khi cho acid sulfuric vaøo quaù trình naáu giaùn ñoaïn thì hoà tinh boät ít hoaëc khoâng bò laõo hoùa? pH phù hợp tối ưu trong quá trình nấu gián đoạn là pH = 3.5 ở pH này đường bị phân hủy ít nhưng nếu tiến hành nấu ở pH này thì trong quá trình nấu cần cho thêm acid để tránh tình trạng tinh bột bị lão hóa khi làm lạnh. Tinh boätbò laõo hoùanghóalaø nhöõngphaànchaùoôû saùt thaønhbình (noài) tieápxuùcvôùi nhieätñaàutieânseõdeãbò chuyeånthaønhtinh boätbieántínhgaâykheùt,chaùy,sinhra vò ñaéng. Quá trình nấu gián đoạn được thực hiện trong cùng 1 nồi vì vậy tinh bột sẽ bị nấu ở áp suất và nhiệt độ cao trong thời gian dài vì vậy lượng tinh bột bị lão hóa sẽ tăng khi làm lạnh. Trong quá trình nấu ta cho thêm acid H2SO4 thì quá trình thủy phân tinh bột xảy ra nhanh hơn, làm cho quá trình nấu diễn ra nhanh hơn, cháo nhanh chín. Như vậy sẽ giảm được lượng tinh bột bị lão hóa. Tuy nhiên khi cho acid vào sẽ làm thiết bị nhanh bị mòn do tác dụng oxh của acid. Khi nấu xong phải dùng xút hoặc Na2CO3 để trung hòa tới pH thích hợp cho hoạt độ của amylaza. 5. Taïi sao laïi goïi laø naáu baùn lieân tuïc? 10/1/2011 - 17/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  18. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học Sôû dó goïi laø phöôngphaùpnaáubaùnlieântuïc vì phöông phaùpnaøycuõnggoàm3 giai ñoaïnvaøñöôïc tieánhaønhtrong 3 noài: naáusô boä,naáuchín vaønaáuchín theâmnhöngôû phöôngphaùpnaøynaáusô boävaønaáuchín laø giaùnñoaïn coønnaáuchín theâmlaø lieântuïc. 6. Trình baøy muïc ñích, nguyeân taéc coâng ñoaïn naáu nguyeân lieäu? So saùnh 3 phöông phaùp naáu. Mục đích: Phá vỡ màng tế bào của tinh bột tạo điều kiện biến chúng thành dạng hòa tan trong dung dịch thành dịch cháo. Nguyên tắc: + Khi đun nguyên liệu với nước sẽ xảy ra hiện tượng trương nở, hòa tan các chất kết dính giữa các tế bào dẫn đến làm giảm độ bền cơ học của nguyên liệu. + Khi nấu hạt nguyên liệu ở nhiệt độ 120 – 1350C các chất pectin sẽ trương nở và hòa tan sau 20 – 25 ph, tiếp đó là tinh bột và pentoza bị hòa tan. Nếu tiếp tục tăng nhiệt độ đến 145 – 1550C thì thành tế bào sẽ bị phá vỡ, các hạt tinh bột sẽ tách ra và hòa tan vào dung dịch. Có thể nói nấu nguyên liệu là công đoạn ban đầu nhưng rất quan trọng trong sản xuất rượu etylic, các công đoạn tiếp theo có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả nấu nguyên liệu. Có 3 phương pháp nấu nguyên liệu: nấu gián đoạn, nấu liên tục và nấu bán liên tục. 10/1/2011 - 18/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  19. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học Phương pháp nấu Nấu liên tục Nấu bán liên tục Nấu gián đoạn Quá trình nấu chia Quá trình nấu chia Toàn bộ quá trình Đặc thành 3 giai đoạn và thành 3 giai đoạn và nấu được thực điềm thực hiện trong 3 thực hiện trong 3 hiện trong cùng thiết bị khác nhau:thiết bị khác nhau: một nồi. Trong nồi nấu sơ bộ, nồi nồi nấu sơ bộ, nồi quá trình nấu có nấu chín và nồi nấunấu chín và nồi nấu thể cho thêm H2SO4 300 chín thêm. chín thêm. Nấu sơ bộ và nấu bome`( 2-4 kg/tấn chín là gián đoạn, nguyên liệu) nấu chín thêm là liên tục. Tận dụng được Giảm thời gian nấu Ít tốn vật liệu để Ưu điểm nhiều hơi ở nhiệt độ và áp chế tạo thiết bị. Cho phép nấu ở suất cao. Thao tác đơn nhiệt độ thấp hoặc Giảm tổn thất giản. thời gian ngắn đường tăng hiệu --> giảm tổn thất suất quá trình. đường nên tăng hiệu Tiết kiệm được 15 suất quá trình. – 30% lương hơi. Nguyên liệu phải Tốn nhiều kim loại Tốn năng lượng Nhược được nghiền thật để chế tạo thiết bị (hơi). điểm nhỏ. nấu. Nấu lâu ở nhiệt Điện, hơi, nước phải độ và ấp suất cao ổn định. nên gây tổn thất đường nhiều. 10/1/2011 - 19/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
  20. Trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM Khoa: Công Nghệ Hóa Học 7. Trình baøy caùc yeáu toá aûnh höôûng ñeán quaù trình ñöôøng hoùa? a/ AÛnh höôûngcuûanhieätñoä Toác ñoäphaûnöùngcuûaenzymcuõngnhöcaùcphaûnöùng hoùahoïc ñeàutaênggiaûmtheonhieätñoä.Nhöngvôùi phaûn öùngenzymsöï gia taêngnhieätñoächætronggiôùi haïnnhaát 0 ñònhkhoaûng55 – 60 C vaøtuaântheophöôngtrìnhArhenius: d.lnK E -------- = ------- R.T2 d.T Nhieätñoämaøôû ñoùtoácñoäphaûnöùngñaït cöïc ñaïi goïi laø nhieätñoätoái öu Nhieätñoätoái öu phuï thuoäcvaøocaùcyeáutoá: +nguoàngoácheäamylaza. +noàngñoäcô chaáttrongdungdòch. +Thôøi giantaùcduïng,thôøi giantaùcduïnglaâuseõlaøm giaûmkhaûnaêngchòunhieätcuûaenzym.Vì vaäytrongthöïc teásaûnxuaátngöôøi ta luoântìm caùchruùtngaénthôøi gian ñöôønghoùahayhaï thaápnhieätñoäxuoángthaáphôn2 –30C so vôùi t0 toái öu nhaèmgiaûmsöï maáthoaïttínhcuûaamylaza. +pH cuûamoâi tröôøng. b/ AÛnh höôûngcuûapH vaøñoächua. - TaênghoaëcgiaûmpH seõlaømgiaûmtaùcduïngthuûyphaân tinh boätcuûaamylaza. - Taêngnhieätñoäthì pH seõtaêng. pH toái öu laø 4.6- 5.0. Trongthöïc teávieäcxaùcñònhpH cuûadòchphaûnöùng khoângphaûiluùc naøocuõnglaømñöôïc. Ñoái vôùi nguyeân lieäuoånñònhthì giöõapH vaøñoächualuoânlieânheävôùi 10/1/2011 - 20/42 - Lớp: CĐ Hóa Hữu Cơ K31 Họ Tên: Lê Trạc Anh
nguon tai.lieu . vn