Xem mẫu

BỘ CÔNG THƯƠNG _______ SỔ TAY NGHIỆP VỤ Phục vụ công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép --------------- HÀ NỘI - 2013 PHỤ LỤC Phần I. LỜI NÓI ĐẦU............................................................................................................4 Phần II. HÀNH VI VI PHẠM, CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HẬU QUẢ ĐỐI VỚI HÀNH VI VẬN CHUYỂN VÀ KINH DOANH GIA CẦM, SẢN PHẨM GIA CẦM NHẬP KHẨU TRÁI PHÉP ...........................................................................................5 I.NHÓMHÀNHVIVIPHẠMVỀXUẤT,NHẬPKHẨU GIACẦM 6 1. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm xuất khẩu..............................................................................6 2. Vi phạm các quy định khác về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm.........................................................7 3. Vi phạm quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển cửa khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam......................................................................................................................8 4. Vi phạm quy định về giấy phép, Giấy chứng nhận, phiếu kiểm nghiệm trong lĩnh vực thú y............................................................................................................10 II. NHÓM HÀNH VI VI PHẠM VỀ VẬN CHUYỂN, TIÊU THỤ GIA CẦM NHẬP KHẨU TRÁI PHÉP 1. Hành vi sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm để làm giống.....................11 2. Hành vi vi phạm quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn lưu thông trong nước...............................................................................................12 3. Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật trên cạn......................................................................................................13 4. Hành vi vi phạm quy định về vệ sinh thú y trong kinh doanh động vật, sản phẩm động vật ..........................................................................................................14 5. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật..............................16 III. NHÓM HÀNH VI VI PHẠM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM........................................17 1. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm.........................17 2. Hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm .....................18 IV. NHÓM HÀNH VI VI PHẠM VỀ HÀNG HÓA NHẬP LẬU, HÀNG CẤM....................21 1. Hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu...............................................................21 2. Vi phạm quy định về hàng hóa cấm kinh doanh.................................................23 3. Hành vi cản trở hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.........................25 Phần thứ III. THẨM QUYỀN XỬ PHẠT, ÁP DỤNG BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN, KHẮC PHỤC HẬU QUẢ VÀ HÌNH THỨC XỬ PHẠT BỔ SUNG....................................................27 2 I.BIỆNPHÁPNGĂNCHẶN,KHẮCPHỤCHẬUQUẢ,HÌNHTHỨCXỬPHẠTBỔSUNG. 1. Buộc tạm dừng việc vận chuyển........................................................................28 2. Tạm giữ phương tiện vận chuyển.......................................................................28 3. Tịch thu phương tiện vận chuyển.......................................................................30 II.THẨMQUYỀNXỬPHẠT 1. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 91/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm .................................................................................................................33 2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 40/2012/NĐ-CP ngày 24/4/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y ..................................................................................................................36 3. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16/01/2008 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 112/2010/NĐ-CP ngày 01/12/2010 .......................................................................................................38 PHẦN IV. GIẢI ĐÁP MỘT SỐ TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP.............................................40 PHẦN V. PHỤ LỤC.............................................................................................................52 I.TÀILIỆUTHAMKHẢO 53 II. MỘTSỐVÍDỤĐIỂNHÌNH 53 3 LỜI NÓI ĐẦU An toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe của nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên cần tập trung chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sách về An toàn thực phẩm, ngày 17 tháng 6 năm 2010, Quốc hội ban hành Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12. Triển khai thi hành Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030. Ngày 27 tháng 12 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và nhằm giúp các lực lượng chức năng thuận tiện trong việc áp dụng luật pháp để kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, Bộ Công Thương ban hành Sổ tay Các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực này. Cuốn sách còn là nguồn tài liệu quý cho các độc giả quan tâm đến An toàn thực phẩm. Do thời gian biên tập có hạn nên cuốn Sổ tay không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế rất mong nhận được các đóng góp và ý kiến bổ sung của bạn đọc để cuốn Sổ tay được hoàn thiện hơn. 4 Phần II HÀNH VI VI PHẠM, CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HẬU QUẢ ĐỐI VỚI HÀNH VI VẬN CHUYỂN VÀ KINH DOANH GIA CẦM, SẢN PHẨM GIA CẦM NHẬP KHẨU TRÁI PHÉP 5 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn