Xem mẫu

VIETNAMESISK DỊ ỨNG THỰC PHẨM TÌM HIỂU VÀ CHỮATRỊ Foto: Shutterstock Vi gjør Norge friskere Mục lục: Lời mở đầu ..........................................................................................................3 Các phản ứng đối với thực phẩm ........................................................................4 Dị ứng thực phẩm ................................................................................................4 Nhạy cảm thực phẩm không thuộc dạng dị ứng ..................................................5 Chẩn đoán bịnh ....................................................................................................9 Chữa trị ..............................................................................................................12 Những thực phẩm thường gây phản ứng............................................................12 Không chịu đựng được chất đường sữa.............................................................14 Dị ứng trứng........................................................................................................15 Dị ứng cá ............................................................................................................17 Dị ứng đồ biển ...................................................................................................18 Dị ứng trái cây thuộc dòng họ đậu .....................................................................18 Dị ứng các loại hạt vỏ cứng và hạt .................................................................20 Dị ứng chất đạm trong lúa mì và bịnh đường ruột mãn tính .............................20 Dị ứng trái cây và rau quả ..................................................................................21 Mua và chuẩn bị..................................................................................................23 Những địa chỉ hữu ích trên mạng ......................................................................27 Tập hướng dẫn này do Tổng hội của những người bị bịnh suyễn và bịnh dị ứng biên soạn. Tài liệu này đã được tiến sĩ y khoa Ragnhild Halvorsen, chuyên gia về khoa dinh dưỡng Vibeke Østberg Landaas và y tá Helle Stordrange Grøttum hiệu đính vào năm 2010. Lời mở đầu Dị ứng thực phẩm và nhạy cảm thực phẩm là một chủ đề mà nhiều người bận tâm đến. Có đến một trong bốn người Na-Uy nghĩ là họ phản ứng đối với một số thực phẩm, trong khi một trong ba gia đình có con nhỏ cho biết là con của họ bị nhạy cảm thực phẩm. Tuy vậy, các cuộc nghiên cứu có kiểm soát cho thấy dị ứng thực phẩm và không chịu đựng được thực phẩm xảy ra ít hơn rất nhiều. Việc loại bỏ một số thực phẩm ra khỏi các món ăn có thể là thách đố rất lớn, cả dưới cái nhìn thực tiễn lẫn khi quan tâm đến dinh dưỡng. Vì thế, điều quan trọng là đưa ra sự chẩn đoán với nền tảng rõ ràng chắc chắn. Ta cần phân biệt giữa các phản ứng dị ứng thực phẩm và nhạy cảm đối với các thành phần có trong thực phẩm. Khi bị dị ứng thực phẩm, hệ miễn nhiễm của cơ thể sẽ được tác động để chống lại các chất đạm/ protein từ thực phẩm mà cơ thể cảm thấy như là những kẻ xâm nhập”nguy hiểm”. Chỉ cần số lượng nhỏ thực phẩm mà cơ thể không chịu đựng được cũng đủ để gây ra một phản ứng dị ứng. Các phản ứng này thường xảy ra nhanh sau khi ăn thực phẩm và trong một vài trường hợp phản ứng có thể nghiêm trọng. Trong những trường hợp nhạy cảm khác đối với thực phẩm, hệ miễn nhiễm không can dự vào, nhưng các triệu chứng xảy ra có thể tương tự như các phản ứng dị ứng. Các phản ứng đó xảy ra chậm hơn, ít nghiêm trọng hơn và tùy thuộc vào số lượng thực phẩm đã được ăn. Tập hướng dẫn này đưa ra sự chỉ dẫn ngắn trong đề tài nhạy cảm thực phẩm. Sự chỉ dẫn này được xem như một dụng cụ cho bạn là người đang thực hiện công việc điều nghiên về dị ứng lẫn cho bạn là người đã bị dị ứng thực phẩm/ không chịu đựng được thực phẩm. DỊ ỨNG THỰC PHẨM VÀ NHẠY CẢM ĐỐI VỚI THỰC PHẨM 3 Các phản ứng đối với thực phẩm Các phản ứng đối với thực phẩm có thể được chia thành những phản ứng sốc nhiễm độc (ngộ độc thực phẩm) và những phản ứng không thuộc dạng sốc nhiễm độc (xem hình 1). Những phản ứng sốc nhiễm độc có thể xảy ra với tất cả mọi người, chẳng hạn như khi thức ăn bị thiu và có chứa các độc tố từ các vi khuẩn. Những phản ứng không thuộc dạng sốc nhiễm độc còn được gọi là những phản ứng nhạy cảm và có thể chia thành dị ứng thực phẩm và nhạy cảm thực phẩm không thuộc dạng dị ứng (trước đây gọi là không chịu đựng được thực phẩm). Hình 1: Các phản ứng đối với thực phẩm Các phản ứng đối với thực phẩm Các phản ứng sốc nhiễm độc (ngộ độc thực phẩm) Các phản ứng không thuộc dạng sốc nhiễm độc Các phản ứng nhạy cảm Các phản ứng thuộc về hệ miễn nhiễm Dị ứng thực phẩm Bịnh đường ruột mãn tính Các phản ứng không thuộc về hệ miễn nhiễm Không chịu đựng được thực phẩm Kích ngất vì dị ứng là một phản ứng dị ứng nguy kịch với các triệu chứng từ nhiều cơ quan. Dị ứng thực phẩm Khi dị ứng thực phẩm, cơ thể phản ứng đối với một hay nhiều chất đạm/ protein có trong thực phẩm. Vì bạn phản ứng đối với chất đạm nên cơ thể thường chịu đựng được chất bột đã được làm sạch hoặc phần dầu từ loại thực phẩm đó. Hệ miễn nhiễm luôn can dự vào những phản ứng dị ứng. Dù chỉ với số lượng chất đạm/ protein rất nhỏ cũng đủ để gây ra một phản ứng. Khi bị dị ứng, các triệu chứng thường xảy ra trong một vài giờ đồng hồ sau khi ăn. Các triệu chứng thông thường là những phản ứng ngoài da và các triệu chứng ở bao tử-đường ruột. Dị ứng xen kẽ đối với trái cây và rau quả gây ra các triệu chứng ở miệng và yết hầu. 4 DỊ ỨNG THỰC PHẨM VÀ NHẠY CẢM ĐỐI VỚI THỰC PHẨM Kích ngất vì dị ứng là một phản ứng dị ứng nguy kịch với các triệu chứng từ nhiều cơ quan. Những phản ứng đó có thể là sưng ở miệng/ yết hầu/ niêm mạc, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ói mửa và có thể bất tỉnh. Kích ngất vì dị ứng là nghiêm trọng, nhưng ít xảy ra. Tình trạng này có thể xảy ra khi bị dị ứng thực phẩm, nhưng không xảy ra trong những trường hợp nhạy cảm thực phẩm. Nhạycảmthựcphẩmkhôngthuộcdạngdịứng Hệ miễn nhiễm không can dự vào sự nhạy cảm thực phẩm không thuộc dạng dị ứng. Trên nguyên tắc, các triệu chứng có thể giống như khi bị dị ứng, nhưng các triệu chứng này thường ít nghiêm trọng hơn và tùy thuộc vào số lượng thực phẩm đã ăn. Trong khi dị ứng là một phản ứng đối với các chất đạm, thì những phản ứng nhạy cảm có thể liên hệ đến nhiều chất khác nhau trong thực phẩm. Chẳng hạn như khi không chịu đựng được chất đường trong sữa, các triệu chứng này do bởi người bịnh có khả năng kém để làm phân hủy chất đường trong sữa. Khi nhạy cảm đối với hợp chất biogene aminer, chẳng hạn như chất histamin trong thực phẩm có nhiều chất histamin hoặc thải ra chất histamin, cơ thể có khả năng suy yếu để làm phân hủy những chất này. Các thực phẩm có chứa nhiều hợp chất biogene aminer, chẳng hạn như một số loại rượu đỏ và pho-mai mốc, có thể gây khó chịu. DỊ ỨNG THỰC PHẨM VÀ NHẠY CẢM ĐỐI VỚI THỰC PHẨM 5 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn