Xem mẫu

  1. Các hình th c trong àm phán kinh doanh ph n 2 Bài: 6 quy t c vàng trong àm phán Vi c hi u sâu s c các nghi th c bàn àm phán không ch quan tr ng i v i các nhà ngo i giao mà còn quan tr ng i v i các doanh nhân. Nh ng tính cách ư c ánh giá cao trong các cu c àm phán là s kiên trì, khéo léo, sáng su t và bình tĩnh. M t c ch ho c l i nói không thích h p có th phá h ng k t qu c a bu i àm phán quan tr ng. V y b n c n chu n b nh ng gì trư c m t cu c àm phán không x y ra b t c m t sơ xu t nào? Quy t c 1: Xác nh các thành viên trong phái oàn àm phán Trư c bu i g p m t, u tiên b n c n xác nh rõ ch c danh và nhi m v c a t t c các thành viên trong oàn àm phán c a i tác. B n ph i bi t ai th c s là ngư i có quy n quy t nh cu i cùng dành s chú ý n ngư i này nhi u nh t. Nhi u khi, ó không ph i là trư ng oàn mà là ngư i lãnh o b ph n có liên quan nhi u nh t n cu c àm phán. Sau khi xác nh ư c thông tin trên, b n s ch nh nh ng thành viên trong phái oàn c a mình. N u b n ch n úng các thành viên tham gia, b n s n m
  2. trong tay 80% thành công. Nh ng thành viên trong phái oàn ph i th c s c n thi t cho cu c àm phán, n u không hi u qu c a cu c àm phán s t l ngh ch v i s thành viên trong phái oàn. Quy t c 2: n nh th i gian phù h p Không có quy nh v th i gian di n ra cu c àm phán, nhưng t t nh t là nên t ch c vào bu i sáng. S không l ch s n u n nh cu c àm phán vào sáng s m tinh mơ hay t i mu n. Hãy tránh i tr , n u không b n s b xem là không “pro”, th m chí b i tác quy k t t i thi u tôn tr ng h . Thông thư ng, m t bu i àm phán kéo dài kho ng 2 ti ng. N u àm phán di n ra dài hơn, c n ph i có th i gian ngh gi i lao ít nh t 30 phút. Trong kho ng th i gian này b n có th m i khách u ng trà ho c cà phê. H n ch t i a vi c hút thu c n u có th . Quy t c 3: n nh không gian di n ra àm phán Thông thư ng, a i m di n ra àm phán là do bên t ch c ưa ra nhưng ph i ư c s ng ý c a khách m i. N u b n mu n có l i th v tâm lý, t t nh t hãy t ch c àm phán công ty c a b n. Chi c bàn là i m chính c a phòng àm phán. T t nh t b n dùng bàn tròn ho c oval. Bàn có góc c nh có th t o c m giác i u cho các thành viên tham gia àm phán. Trong trư ng h p ch có bàn hình ch nh t, tuy t i không ư c x p ch ng i hai c nh
  3. nh vì các thành viên c a hai phái oàn luôn ph i ng i i di n, m t i m t theo ch c danh. Quy t c 4: Tôn tr ng các nguyên t c “b t thành văn” * Trư c khi àm phán, hai bên ph i th ng nh t trư c nh ng v n s th o lu n và xác nh m c tiêu c a cu c àm phán. * Không x p ch cho khách ng i quay m t v hư ng c a ra vào ho c i di n v i c a s . i di n c a ban t ch c ph i ng i i di n v i c a ra vào ti n ra hi u cho thư ký mang thêm nư c hay thay bình trà. * B t tay và t gi i thi u là nh ng hành ng chính th c làm quen. i v i danh thi p, s r t b t l ch s n u sau khi nh n danh thi p b n út ngay vào túi ho c ví. B n c n ph i c danh thi p trư c khi c t i. * N u các thành viên trong bu i àm phán không bi t trư c v nhau, b n nên t trư c m t m i ngư i m t b n tên ti n giao ti p. * Kho ng cách gi a hai gh ng i ít nh t là 1,5 n 3m. ây ư c g i là “c ly xã h i”. M t kho ng cách quá r ng có th t o cho các thành viên c m giác b “lo i ra” kh i cu c àm phán. * Tránh thái su ng sã trong cu c àm phán. Không nên vươn ngư i sang phía không gian c a ngư i ng i c nh l y ho c tài li u c a h mà chưa ư c phép. * S thành viên c a hai oàn àm phán nên b ng nhau.
  4. * N u trong m t phái oàn, ngư i lãnh o i cùng v i tr lý thì trong phái oàn i tác cũng nên như v y. * N u b n mu n ghi âm ho c thu hình l i cu c àm phán, b n ph i ư cs ng ý c a phía i tác. Quy t c 5: Cách ăn m c Cách ăn m c c a các thành viên th hi n tính nghiêm túc và chuyên nghi p. Vì v y, trong các bu i àm phán quan tr ng b n nên ăn m c trang tr ng và l ch s . àn ông nên m c com-lê màu en, xám ho c xanh tím than, áo sơ mi dài tay m t màu hay có nh ng ư ng s c nh màu nh t, cravat l a, t t cùng màu v i qu n, giày bu c dây. Ph n cũng có th m c com-lê, i giày th p c , không m c váy ng n, trang i m nh , tóc g n gàng, bàn tay ph i ư c chăm sóc, các trang s c càng ít càng t t và tránh gây c m giác l lăng. Quy t c 6: S d ng úng ngôn t * Không nên l p t c vào ch chính ngay khi b t u cu c nói chuy n. Nên b t u b ng tài th i ti t, các ho t ng văn hóa ho c tình hình kinh t . * Không nên bi u l c m xúc “h n ái ” quá m c nhưng cũng không nên gi m t b m t l nh băng. Không nên nói to quá, nhưng cũng không nên nói nh n m c thì th m. * B n không nên l m d ng nh ng l i khen. Ch nên khen ng i trong nh ng v n có liên quan n n i dung ang ư c th o
  5. lu n. ôi khi b n có th khen b com-lê c a i tác là p nhưng ng i xa hơn. * Nên gi b u không khí trang tr ng khi nói chuy n. Có th th hi n nh ng c m xúc tích c c như: “R t vui ư c g p anh/ch ”, ho c “C m ơn vì anh/ch ã dành th i gian cho cu c h p m t này”. * Không nên nói r ng mình ch c ch n úng, hay ưa ra nh ng tuyên b mang tính kh ng nh 100%. Không ưa ra các l i khuyên cũng như ng t l i ngư i khác. Tr l i i tác l ch s và bình tĩnh, n u c m th y khó ch u thì nên gi thái im l ng. * Không nên b t u câu nói b ng s ph n i vì i u này d d n ns i l p và mâu thu n. Trư c khi nói “không” b t bu c b n ph i nêu ra nh ng lý do mà i tác có th ch p nh n ư c. * Tránh dùng t c c l c “Hi u r i!” “T i sao?” “Cái gì?”; “Như th nào?”... * Và nguyên t c quan tr ng nh t: không bao gi h a h n i u gì mà b n không th th c hi n ư c. T t c nh ng th a thu n t ư c trong bu i àm phán ch có hi u l c khi ư c ghi thành văn b n và có ch ký c a trư ng oàn c a c hai phía.
nguon tai.lieu . vn