Hội đồng Doanh nghiệp vì sự
Phát triển Bền vững Việt Nam
Báo cáo tóm tắt:
NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH
CHÈ, CÀ PHÊ & CAO SU
HÀ NỘI, NĂM 2015
Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) được Chính phủ phê
duyệt thành lập tại Công văn số 6334/VPCP-KGVX ngày 08/9/2010 và chính thức ra mắt ngày
17/12/2010 theo quyết định thành lập số 3737/PTM-TCCB ngày 01/12/2010 của Phòng
Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) là tổ chức định hướng
doanh nghiệp, với nhiệm vụ phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng
doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam, tạo thuận lợi
cho việc chia sẻ kinh nghiệm và các thực hành tốt, tăng cường phối hợp chặt chẽ và đối thoại
giữa cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ và các đối tác trong xã hội để đẩy mạnh phát triển
bền vững.
http://vbcsd.vn
2
NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU
MỤC LỤC
Phần mở đầu
9
Mục đích của báo cáo đánh giá
9
Phương pháp đánh giá
10
Bức tranh tổng thể về doanh nghiệp thuộc ba ngành
11
PHẦN 1. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN BA NGÀNH: CÀ PHÊ, CAO SU VÀ CHÈ
12
1. Tổng quan ngành cà phê
13
1.1. Diện tích, sản lượng
13
1.2. Xuất khẩu cà phê
15
1.3. Hiện trạng khâu thu gom và chế biến cà phê
16
2. Tổng quan ngành cao su
17
2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cao su nội địa Việt Nam
17
2.2. Xuất khẩu cao su ở Việt Nam
19
3. Tổng quan ngành chè
20
3.1. Sản xuất
20
3.2. Tiêu thụ
24
PHẦN 2. KẾT QUẢ KHẢO SÁT VÀ PHÂN TÍCH THỐNG KÊ
26
1. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cà phê
27
1.1. Tiếp cận vốn của doanh nghiệp cà phê
27
1.2. Năng lực công nghệ của các doanh nghiệp chế biến cà phê
28
1.3. Năng lực liên kết của các doanh nghiệp cà phê
29
1.4. Lao động tại các doanh nghiệp cà phê
32
1.5. Môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp cà phê
33
1.6. Vấn đề trong sản xuất của hộ gia đình trồng cà phê và người lao động
36
2. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp cao su
41
2.1. Tiếp cận vốn của các doanh nghiệp cao su
41
2.2. Năng lực công nghệ chế biến của các doanh nghiệp cao su
42
2.3. Năng lực liên kết của các doanh nghiệp cao su
45
2.4. Lao động tại các doanh nghiệp cao su
46
2.5. Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp cao su
46
2.6. Các yếu tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở ngành cao su
47
NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU
3
3. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp chè
53
3.1. Tiếp cận vốn của các doanh nghiệp thuộc ngành chè
53
3.2. Năng lực công nghệ của doanh nghiệp chè
53
3.3. Năng lực liên kết
56
3.4. Vấn đề lao động ở các doanh nghiệp thuộc ngành chè
57
3.5. Môi trường kinh doanh và doanh nghiệp thuộc ngành chè
58
3.6. Các yếu tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở ngành chè
62
PHẦN 3. PHÂN TÍCH SWOT CHO BA NGÀNH VÀ NHỮNG KHUYẾN NGHỊ
CHÍNH SÁCH
68
1. Ngành cà phê
69
1.1. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức
70
1.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cà phê
71
2. Ngành cao su
76
2.1. Phân tích cơ hội và thách thức
77
2.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cao su
79
3. Ngành chè
85
3.1. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức phát triển ngành chè
86
3.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chè
91
4. Các hàm ý chung
4
NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU
97
DANH MỤC BẢNG BIỂU
Biểu đồ 1
Diện tích trồng cà phê tại các tỉnh của Việt Nam năm 2013
14
Biểu đồ 2
Sản lượng cà phê của Việt Nam và thế giới
14
Biểu đồ 3
Số lượng và giá trị xuất khẩu cà phê của Việt Nam và thế giới
15
Biểu đồ 4
Diện tích trồng và thu hoạch cao su tại Việt Nam
giai đoạn 2000 - 2012
17
Biểu đồ 5
Sản lượng cao su tự nhiên tại Việt Nam giai đoạn 2000 – 2013
18
Biểu đồ 6
Sản lượng khai thác và tiêu thụ giai đoạn 2002 – 2013
18
Biểu đồ 7
Tỷ trọng xuất khẩu cao su thiên nhiên theo sản lượng năm 2012
19
Biểu đồ 8
Xuất khẩu cao su tự nhiên qua các năm
19
Bảng 1
Diện tích và sản lượng chè của Việt Nam giai đoạn 2004 - 2013
21
Bảng 2
Cơ cấu xuất khẩu chè của Việt Nam, 2009 và 2012
25
Bảng 3
Tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp chuỗi cà phê năm 2014
27
Bảng 4
Đánh giá tình hình vay vốn của doanh nghiệp cà phê
tại địa phương
27
Bảng 5
Đánh giá trình độ hiện đại công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê
28
Bảng 6
Nhu cầu đầu tư cho công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014
28
Bảng 7
Các khó khăn khi đổi mới công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014
29
Bảng 8
Năng lực liên kết của doanh nghiệp ngành cà phê
29
Bảng 9
Đánh giá tình hình lao động của doanh nghiệp ngành cà phê
33
Bảng 10
Đánh giá Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014
33
Bảng 11
Đánh giá mức độ tiếp cận thông tin, tài liệu cấp tỉnh
của doanh nghiệp ngành cà phê 2014
35
Bảng 12
Đánh giá các khó khăn trong sản xuất của hộ gia đình
37
Bảng 13
Hỗ trợ đối với gia đình trồng cà phê
38
Bảng 14
Các thông tin chính về tình hình lao động
ngành cà phê năm 2014
40
NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU
5
nguon tai.lieu . vn