Xem mẫu

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự
Phát triển Bền vững Việt Nam

Báo cáo tóm tắt:

NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH

CHÈ, CÀ PHÊ & CAO SU

HÀ NỘI, NĂM 2015

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) được Chính phủ phê
duyệt thành lập tại Công văn số 6334/VPCP-KGVX ngày 08/9/2010 và chính thức ra mắt ngày
17/12/2010 theo quyết định thành lập số 3737/PTM-TCCB ngày 01/12/2010 của Phòng
Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) là tổ chức định hướng
doanh nghiệp, với nhiệm vụ phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng
doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam, tạo thuận lợi
cho việc chia sẻ kinh nghiệm và các thực hành tốt, tăng cường phối hợp chặt chẽ và đối thoại
giữa cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ và các đối tác trong xã hội để đẩy mạnh phát triển
bền vững.

http://vbcsd.vn

2

NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU

MỤC LỤC
Phần mở đầu

9

Mục đích của báo cáo đánh giá

9

Phương pháp đánh giá

10

Bức tranh tổng thể về doanh nghiệp thuộc ba ngành

11

PHẦN 1. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN BA NGÀNH: CÀ PHÊ, CAO SU VÀ CHÈ

12

1. Tổng quan ngành cà phê

13

1.1. Diện tích, sản lượng

13

1.2. Xuất khẩu cà phê

15

1.3. Hiện trạng khâu thu gom và chế biến cà phê

16

2. Tổng quan ngành cao su

17

2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cao su nội địa Việt Nam

17

2.2. Xuất khẩu cao su ở Việt Nam

19

3. Tổng quan ngành chè

20

3.1. Sản xuất

20

3.2. Tiêu thụ

24

PHẦN 2. KẾT QUẢ KHẢO SÁT VÀ PHÂN TÍCH THỐNG KÊ

26

1. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cà phê

27

1.1. Tiếp cận vốn của doanh nghiệp cà phê

27

1.2. Năng lực công nghệ của các doanh nghiệp chế biến cà phê

28

1.3. Năng lực liên kết của các doanh nghiệp cà phê

29

1.4. Lao động tại các doanh nghiệp cà phê

32

1.5. Môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp cà phê

33

1.6. Vấn đề trong sản xuất của hộ gia đình trồng cà phê và người lao động

36

2. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp cao su

41

2.1. Tiếp cận vốn của các doanh nghiệp cao su

41

2.2. Năng lực công nghệ chế biến của các doanh nghiệp cao su

42

2.3. Năng lực liên kết của các doanh nghiệp cao su

45

2.4. Lao động tại các doanh nghiệp cao su

46

2.5. Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp cao su

46

2.6. Các yếu tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở ngành cao su

47

NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU

3

3. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp chè

53

3.1. Tiếp cận vốn của các doanh nghiệp thuộc ngành chè

53

3.2. Năng lực công nghệ của doanh nghiệp chè

53

3.3. Năng lực liên kết

56

3.4. Vấn đề lao động ở các doanh nghiệp thuộc ngành chè

57

3.5. Môi trường kinh doanh và doanh nghiệp thuộc ngành chè

58

3.6. Các yếu tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở ngành chè

62

PHẦN 3. PHÂN TÍCH SWOT CHO BA NGÀNH VÀ NHỮNG KHUYẾN NGHỊ
CHÍNH SÁCH

68

1. Ngành cà phê

69

1.1. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

70

1.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cà phê

71

2. Ngành cao su

76

2.1. Phân tích cơ hội và thách thức

77

2.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cao su

79

3. Ngành chè

85

3.1. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức phát triển ngành chè

86

3.2. Các hàm ý cho nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chè

91

4. Các hàm ý chung

4

NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU

97

DANH MỤC BẢNG BIỂU
Biểu đồ 1

Diện tích trồng cà phê tại các tỉnh của Việt Nam năm 2013

14

Biểu đồ 2

Sản lượng cà phê của Việt Nam và thế giới

14

Biểu đồ 3

Số lượng và giá trị xuất khẩu cà phê của Việt Nam và thế giới

15

Biểu đồ 4

Diện tích trồng và thu hoạch cao su tại Việt Nam
giai đoạn 2000 - 2012

17

Biểu đồ 5

Sản lượng cao su tự nhiên tại Việt Nam giai đoạn 2000 – 2013

18

Biểu đồ 6

Sản lượng khai thác và tiêu thụ giai đoạn 2002 – 2013

18

Biểu đồ 7

Tỷ trọng xuất khẩu cao su thiên nhiên theo sản lượng năm 2012

19

Biểu đồ 8

Xuất khẩu cao su tự nhiên qua các năm

19

Bảng 1

Diện tích và sản lượng chè của Việt Nam giai đoạn 2004 - 2013

21

Bảng 2

Cơ cấu xuất khẩu chè của Việt Nam, 2009 và 2012

25

Bảng 3

Tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp chuỗi cà phê năm 2014

27

Bảng 4

Đánh giá tình hình vay vốn của doanh nghiệp cà phê
tại địa phương

27

Bảng 5

Đánh giá trình độ hiện đại công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê

28

Bảng 6

Nhu cầu đầu tư cho công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014

28

Bảng 7

Các khó khăn khi đổi mới công nghệ của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014

29

Bảng 8

Năng lực liên kết của doanh nghiệp ngành cà phê

29

Bảng 9

Đánh giá tình hình lao động của doanh nghiệp ngành cà phê

33

Bảng 10

Đánh giá Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp
ngành cà phê năm 2014

33

Bảng 11

Đánh giá mức độ tiếp cận thông tin, tài liệu cấp tỉnh
của doanh nghiệp ngành cà phê 2014

35

Bảng 12

Đánh giá các khó khăn trong sản xuất của hộ gia đình

37

Bảng 13

Hỗ trợ đối với gia đình trồng cà phê

38

Bảng 14

Các thông tin chính về tình hình lao động
ngành cà phê năm 2014

40

NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA BA NGÀNH: CHÈ, CÀ PHÊ VÀ CAO SU

5

nguon tai.lieu . vn