Xem mẫu

  1. TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP TP.HCM Khoa Thương Mại – Du lịch QUY CÁCH MÔN HỌC  Tên môn học: Nghiệp vụ Hải quan NGHIỆP VỤ HẢI QUAN  Số đơn vị học trình: 2  Tổng số tiết: 30 tiết GV: Lừng Thị Kiều Oanh Email: kieuoanhtmdl@gmail.com 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 1 Tài liệu học tập Mục tiêu của môn học * Giáo trình: • Khi kết thúc khóa học, học viên có thể - Học viện Tài chính: PGS.TS. Hoàng Trần Hậu & PGS.TS. – Hiểu và thực hiện các tác nghiệp trong quy trình thủ tục hải Nguyễn Thị Thương Huyền, Giáo trình Hải quan cơ bản – NXB Tài chính, 2011. quan, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và tự do hóa thương * Sách tham khảo: mại - Đại học ngoại thương: TS. Phạm Duy Liên, Một số vấn đề cơ – Cung cấp những kiến thức căn bản và kinh nghiệm về nghiệp bản về nghiệp vụ hải quan - NXB Thống kê, 2004. vụ hải quan, bao gồm: Nguyên tắc chung phân loại hàng hóa, - TS. Nguyễn Thị Thương Huyền - Kỹ thuật nghiệp vụ Hải quan trị giá hải quan, nội dung cơ bản thủ tục hải quan, nguyên tắc và xuất nhập khẩu: Lý thuyết và tình huống ứng dụng - Nxb kiểm tra, giám sát hải quan, phạm vi địa bàn hoạt động và Tài chính - 2008. nhiệm vụ của công tác kiểm soát hải quan. Bài giảng trên lớp – Hiểu và có khả năng điền tờ khai hải quan điện tử, thuế XNK, Websites: Web Tổ chức Hải quan thế giới: wcoomd.org soạn bộ hồ sơ hải quan và qui trình khai báo hải quan hiện nay. Web Hải quan VN: customs.gov.vn 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 3 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4 1
  2. Đề cương môn học TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP TP.HCM Khoa Thương Mại – Du lịch • Chương 1: Tổng quan về Hải quan • Chương 2: Một số nghiệp vụ Hải quan cơ bản • Chương 3: Thủ tục Hải quan CHƯƠNG I TỔNG QUAN VỀ HẢI QUAN • Chương 4: Kiểm tra, giám sát Hải quan • Chương 5: Kiểm soát Hải quan 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Nội dung Mục tiêu nghiên cứu 1.1. Khái quát về hải quan • Cung cấp cái nhìn tổng thể • Lịch sử hình thành của hải quan thế giới và Việt Nam về Hải quan. • Chức năng, nhiệm vụ của hải quan • Nắm được những vấn đề cơ 1.2. Vai trò, tác động của hải quan bản của hoạt động hải quan 1.3. Cơ sở pháp lý cho hoạt động của hải quan Việt và Hải quan Việt Nam Nam 1.4. Cơ cấu tổ chức của hải quan Việt Nam 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 2
  3. 1.1. Khái quát về hải quan Thuật ngữ Hải quan • 1.1.1. Lịch sử hình thành của hải quan thế giới và Việt Nam • Tiếng Anh: Customs Hy lạp Italia (La Mã) Anh (thê kỷ 11) Thuế “IMFORLUM”: Thuế “PORTORIUM” Thuế “Custom” đánh đánh vào hàng hoá vào hàng hoá xuất • Tiếng Pháp: Douanes 2% trị giá hàng xuất nhập khẩu nhập khẩu • Tiếng Việt: Hải quan Trung Quốc Việt Nam - Đời nhà Đường: Thuế đánh vào Thuế quan có từ thời Nhà Lý hàng hoá xuất nhập khẩu do cơ quan CHEPOSEN Trước thời Pháp: Thuế quan - Đời nhà Thanh (thế kỷ 17): cơ Hải quan Việt Nam được quan này thành Hải quan thành lập: 1945 9 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 1.1.2. CHỨC NĂNG CỦA HẢI QUAN Khái niệm 1. "Hải quan" là cơ quan của Chính phủ chịu trách Thúc đẩy phát Bảo hộ sản xuất nhiệm thi hành Luật Hải quan và thu thuế hải quan triển thương trong nước và thuế khác. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm thi mại quốc tế hành các luật lệ khác có liên quan đến việc nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển hay lưu kho hàng hoá. (Công ước Kyoto) 1 2 3 4 2. “Nghiệp vụ hải quan” là tất cả mọi hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hoá và phương tiện xuất ra hoặc nhập vào lãnh thổ hải quan và Thu thuế Bảo vệ sự trong thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu. sạch của xã hội 11 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 3
  4. Nhiệm vụ của hải quan 1.2 Cơ sở pháp lý Kiểm tra giám sát hàng hoá, phương tiện vận chuyển Luật pháp quốc tế 1 Phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái Cơ sở 2 phép qua biên giới pháp lý Luật pháp quốc gia 3 Tổ chức thực hiện pháp luật về thuế xuất nhập khẩu 4 Kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động XNK.. 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 15 16 4
  5. Phạm vi hoạt động của HQVN TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP TP.HCM Khoa Thương Mại – Du lịch  Lãnh thổ hoạt động + Khu vực trong lãnh thổ Việt Nam + Khu vực thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa. CHƯƠNG II  Địa bàn hoạt động + Các khu vực cửa khẩu quốc tế. MỘT SỐ NGHIỆP VỤ HẢI QUAN + Các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu, khu CƠ BẢN chế xuất, kho ngoại quan, kho bảo thuế, khu vực ưu đãi hải quan, bưu điện quốc tế. + Các địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ và trên vùng biển thực hiện chủ quyền của VN 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh + Trụ sở doanh nghiệp. Nội dung Mục tiêu nghiên cứu • + Hiểu được những kiến thức cơ bản về Phần 1: Phân loại hàng hóa một số nghiệp vụ hải quan như: nghiệp Phần 2: Trị giá hải quan vụ phân loại, áp mã hàng hóa theo hệ 2.1. Trị giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu thống điều hòa mô tả và mã hóa hàng 2.2. Trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu hóa (Công ước HS), phương pháp xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (Hiệp định GATT), xuất xứ hàng hóa 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Lừng Thị Kiều Oanh 5
  6. Phần 1: Phân loại hàng hóa 2.1.1. Tổng quan về phân loại hàng hóa 2.1.1. Tổng quan về phân loại hàng hóa Khái niệm: 2.1.2. Danh mục HS + Phân loại hàng hóa là việc phân chia một tập hợp hàng hóa nào đó ra thành các tập hợp hàng hóa 2.1.3. Danh mục hàng hoá và biểu thuế xuất nhỏ hơn dựa trên các tiêu thức nhất định. nhập khẩu việt nam + Phân loại hàng hóa XNK là việc căn cứ vào tên gọi, 2.1.4. Nguyên tắc chung phân loại hàng hóa mô tả về tính chất thành phần, cấu tạo, công dụng, qui cách đóng gói và các thuộc tính khác của hàng 2.1.5. Quy tắc phân loại hàng hoá hóa để xác định sắp xếp hàng hóa vào một mã số 2.1.6. Chú giải nhất định theo hệ thống hài hòa mô tả và mã hoá hàng hóa (HS), danh mục hàng hóa XNK Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 2.1.1. Tổng quan về phân loại hàng Mục đích của HS hóa • Thống nhất cách phân loại theo danh mục 1931: Danh mục Genever chung 1950: Công ước Brussels/ • Cơ sở xây dựng danh mục hàng hóa XNK tại Danh mục Brussels các nước 1974: Danh mục hàng hóa • Thu thuế HQ, thuế nội địa và thống kê ngoại của CCC thương 1983: Công ước HS/ Danh • Xác định xuất xứ hàng hóa mục HS (sửa đổi năm • Quản lý, kiểm soát hàng hóa XNK 1992, 1996, 2002, 2007) 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 6
  7. TÓM TẮT PHẦN - CHƯƠNG Cấu trúc HS TỪ CHƯƠNG … PHẦN ĐẾN CHƯƠNG … DIỄN GIẢI I 1 ĐẾN 5 ĐỘNG VẬT & CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT PHẦN DIỄN GIẢI II 6 ĐẾN 14 CÁC SẢN PHẨM TỪ THỰC VẬT I IV CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT, THỰC VẬT III 15 MỠ & DẦU ĐỘNG VẬT HOẶC THỰC VẬT & V CÁC SẢN PHẨM KHOÁNG SẢN CÁC SẢN PHẨM TÁCH TỪ CHÚNG VI CÁC SẢN PHẨM NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT IV 16 ĐẾN 24 THỰC PHẨM CHẾ BIẾN, ĐỒ UỐNG, RƯỢU VII CÁC SẢN PHẨM TỪ PLASTIC & CAO SU MẠNH; THUỐC LÁ & NGUYÊN LIỆU V 27 ĐẾN 27 KHOÁNG SẢN VIII CÁC SẢN PHẨM TỪ DA VÀ LÔNG VŨ VI 28 ĐẾN 38 CÁC SẢN PHẨM NGÀNH CÔNG NGHIỆP HÓA IX, X CÁC SẢN PHẨM TỪ CÔNG NGHIỆP RỪNG CHẤT; CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP LIÊN XI, XIII, XIV, XV CÁC SẢN PHẨM ĐÃ VÀ CHƯA HOÀN THIỆN QUAN XII, XVI  XXI 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh CHỈ CÁC SẢN PHẨM HOÀN THIỆN TÓM TẮT PHẦN - TÓM TẮT PHẦN - CHƯƠNG CHƯƠNG TỪ CHƯƠNG … TỪ CHƯƠNG … PHẦN DIỄN GIẢI PHẦN DIỄN GIẢI ĐẾN CHƯƠNG … ĐẾN CHƯƠNG … XIII 68 ĐẾN 70 SẢN PHẨM, ĐÁ, THẠCH CAO, CIMENT VII 39 ĐẾN 40 PLASTIC & CAO SU; THỦY TINH & SẢN PHẨM THUỶ TINH CÁC SẢN PHẨM TỪ PLASTIC & CAO SU XIV 71 NGỌC TRAI, KIM LOẠI QUÝ; VIII 41 ĐẾN 43 DA SỐNG, DA THUỘC, DA LÔNG; KIM HOÀN GIẢ, TIỀN KIM LOẠI TÚI XÁCH TAY, HÀNG DU LỊCH… XV 72 ĐẾN 83 KIM LOẠI CƠ BẢN & SẢN PHẨM TỪ KIM IX 44 ĐẾN 46 GỖ & SẢN PHẨM TỪ GỖ; LOẠI CÁC SẢN PHẨM TỪ RƠM, CỎ, GIẤY, GAI, SONG MÂY, LIE XVI 84 ĐẾN 85 MÁY MÓC, THIẾT BỊ CƠ KHÍ; THIẾT BỊ GHI & TÁI TẠO HÌNH ẢNH X 47 ĐẾN 49 BỘT GIẤY TỪ GỖ HOẶC TỪ XƠ SỢI CENLULOSE; XVII 86 ĐẾN 89 XE CỘ, PHƯƠNG TIỆN BAY, TÀU THUYỀN; GIẤY HOẶC CARTON (PHẾ LIỆU) CÁC THIẾT BỊ VẬN TẢI LIÊN HỢP. XI 50 ĐẾN 63 XVIII 90 ĐẾN 92 DỤNG CỤ, THIẾT BỊ, MÁY QUANG HỌC; NGUYÊN LIỆU DỆT & SẢN PHẨM DỆT THIẾT BỊ Y TẾ; XII 64 ĐẾN 67 GIÀY, DÉP, MŨ, Ô, DÙ, BATOONG….. ĐỒNG HỒ, NHẠC CỤ…. 7
  8. TÓM TẮT PHẦN - CHƯƠNG Nhóm không chia nhỏ: ABCD.00 Phân nhóm 1 gạch và 2 gạch: TỪ CHƯƠNG … PHẦN ĐẾN CHƯƠNG … DIỄN GIẢI - Ví dụ: XIX 93 VŨ KHÍ, ĐẠN DƯỢC & CÁC BỘ PHẬN CỦA Nhóm hàng Mã số (Phân Mô tả hàng hóa CHÚNG nhóm) XX 94 ĐẾN 96 CÁC MẶT HÀNG KHÁC Phân nhóm 1 42.03 4203.10 - Hàng may mặc gạch XXI 97 TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT, ĐỒ SƯU TẦM, ĐỒ 4203.21 - - Chuyên dùng cho CỖ thể thao CHƯƠNG 98 QUY ĐỊNH RIÊNG CÁC MẶT HÀNG ƯU ĐÃI Phân nhóm THUẾ 4203.29 - - Loại khác 2 gạch 42.04 4204.00 Sản phẩm da thuộc hoặc da thuộc tổng Nhóm hàng hợp dùng cho các không chia mục đích kỹ thuật nhỏ 2.1. Phân nhóm 6 chữ số Ví dụ 2: Ví dụ 1: Mã hàng Mô tả hàng hóa ĐVT Mã hàng Mô tả hàng hóa ĐVT 0704 Bắp cải, hoa lơ, su hào, cải xoăn và các loại rau 0705 Rau diếp, xà lách (lactuca sativa) và rau ăn được tương tự, tươi hoặc ướp lạnh diếp, xà lách xoăn (cichorium spp), tươi 0704 10 - Hoa lơ và hoa lơ kép chịu rét: hoặc ướp lạnh. 0704 10 10 - - Hoa lơ - Rau diếp, xà lách: 0704 10 20 - - Hoa lơ kép chịu rét (headed brocoli) 0705 11 00 - - Rau diếp, xà lách cuộn 0705 19 00 - - Loại khác Phân nhóm cấp 1 Phân nhóm cấp 2 có đánh số Phân nhóm cấp 1 không đánh số 8
  9. 2.2. Phân nhóm 8 chữ số Mã hàng Mô tả hàng hóa ĐVT Dấu hiệu phân loại 1601 Xúc xích và các sản phẩm tương tự làm từ thịt, từ phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ hoặc tiết; các Là dấu hiệu đặc trưng nào đó của sản phẩm hàng hóa mà chế phẩm thực phẩm từ các sản phẩm đó - Xúc xích: người ta căn cứ vào đó để phân chia một tập hợp hàng hóa thành những bộ phận, những tập hợp hàng hóa nhỏ hơn 1601 00 11 - - Làm từ thịt lợn (chi tiết luôn thành 8 số. 2 gạch) tương ứng. 1602 Thịt, các phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ hoặc tiết, đã chế biến hoặc bảo quản khác • Một số tiêu thức thường dùng: 1602 10 00 - Chế phẩm đồng nhất - Từ lợn: + Công dụng. 1602 41 00 - - Thịt mông nguyên miếng và cắt mảnh + Nguyên vật liệu. 1602 49 - - Loại khác, kể cả các sản phẩm pha trộn: + Công nghệ sản xuất và trang trí sản phẩm. 1602 49 10 - - - Thịt hộp + Đối tượng sử dụng: lĩnh vực sử dụng, giới tính, lứa tuổi… 1602 49 90 - - - Loại khác + Thông số và kích thước cơ bản. 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 2.1.4. Nguyên tắc chung phân loại Thảo luận hàng hóa Tuân thủ: + Danh mục hàng hoá XK, NK; Liệt kê + Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi; Biểu thuế XK; + 6 Quy tắc tổng quát của công ước HS  Dấu hiệu thường + Nghị định 06/2003/NĐ-CP ngày 22/1/2003. Ngoài căn cứ trên, cần tham khảo thêm: dùng để phân loại + Chú giải bổ sung của danh mục thuế quan hài hoà ASEAN (AHTN); + Chú giải chi tiết của HS hàng hóa??? + Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO + Danh mục PLHH theo bảng chữ cái của WCO + Văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định đặc điểm, tính chất, cấu tạo, công dụng hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật của hàng hóa 04/06/2013 35 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 9
  10. 2.1.4. Nguyên tắc chung phân loại THÔNG TƯ SỐ 103/2015/TT-BTC NGÀY 01/7/2015 CỦA BỘ TÀI CHÍNH hàng hóa 6 QUY TẮC 2.a: CHƯA HOÀN CHÍNH, CHƯA HOÀN THIỆN, LẮP RÁP HOẶC THÁO RỜI TỔNG QUAN 2.b: HỖN HỢP HOẶC HỢP CHẤT 1 2 2 33 3.a: ĐẶC TRƯNG NHẤT 3.b: ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN NHẤT 3.c: NHÓM CÓ THỨ TỰ SAU CÙNG 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh THÔNG TƯ SỐ 103/2015/TT-BTC NGÀY 01/7/2015 CỦA BỘ TÀI CHÍNH Quy tắc 1 6 QUY TẮC Tên của các phần, của chương hoặc của phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ GIỐNG NHẤT BAO BÌ: 4 5.a: BAO BÌ ĐẶC BIỆT tra cứu. 5.b: BAO BÌ HOẶC VẬT LIỆU ĐÓNG GÓI Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng 5 hóa phải được xác định dựa theo: + nội dung của từng nhóm và bất cứ chú 6 giải của các phần, chương liên quan + các qui tắc tiếp theo nếu các nhóm hoặc CHÚ GIẢI & NỘI DUNG CỦA PHÂN NHÓM (CẤP ĐỘ 1 & 2) các chú giải đó không có yêu cầu nào khác. TỪ QUY TẮC 1 ĐẾN QUY TẮC 5 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 10
  11. Quy tắc 1 Quy tắc 2 VD1: Phân loại Bức • Quy tắc 2 BAO GỒM tranh nghệ thuật làm bằng gốm? QT 2(A): Chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện, chưa lắp ráp hoặc tháo rời Tên của chương 69: Sản phẩm bằng gốm Chương 97 bao gồm các sản phẩm QT 2(B): Hỗn hợp hoặc hợp chất nghệ thuật 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Quy tắc 2a Q/A??? • Chia làm 2 phần • Phân loại: • Xe đạp không có yên • Chưa hoàn chỉnh hoặc Chưa hoàn thiện nhưng có xe hoặc không có tay đặc trưng cơ bản của sản phẩm hoàn chỉnh hoặc lái???? hoàn thiện • Chưa lắp ráp hoặc tháo rời => được phân loại như sản phẩm hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 11
  12. Quy tắc 2b Phôi • HÀNG HOÁ ĐƯỢC LÀM TOÀN BỘ BẰNG MỘT NGUYÊN LIỆU, Chai làm bằng nhựa MỘT CHẤT ĐƯỢC PHÂN LOẠI TRONG MỘT NHÓM NÀO ĐÓ THÌ: ỉ HỖN HỢP ỉ HỢP CHẤT của nguyên liệu hoặc chất ỉ HÀNG HÓA LÀM MỘT PHẦN BẰNG đó với những nguyên liệu NGUYÊN LIỆU, HOẶC CHẤT ĐÓ hoặc hợp chất khác • ĐƯỢC PHÂN LOẠI VÀO CÙNG NHÓM VỚI NGUYÊN LIỆU HOẶC CHẤT ĐÓ • HÀNG HOÁ CÓ THỂ ĐƯỢC XẾP VÀO HAI NHÓM HAY NHIỀU HƠN QUY TẮC 3 39.23 áp dụng quy tắc 2(a) 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Quy tắc 2b Quy tắc 3 Chỉ áp dụng Quy tắc 2(b) khi nhóm hàng đề cập ÁP DỤNG KHI (a) MÔ TẢ CỤ THỂ NHẤT đến: HÀNG HOÁ THOẠT NHÌN CÓ - Nguyên liệu, chất liệu THỂ PHÂN VÀO (b) ĐẶC TÍNH CƠ BẢN HAI HAY NHIỀU - Hàng hóa được sản xuất từ nguyên liệu, chất NHÓM (c) NHÓM CÓ THỨ TỰ SAU liệu CÙNG Ghi chú: chỉ áp dụng quy tắc này nếu nội dung của nhóm Chỉ áp dụng 2(b) khi nhóm hàng và chú giải hoặc phần hoặc chương không có đề cập khác phần, chương không có quy định liên quan 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 12
  13. Quy tắc 3a Quy tắc 3a • Mô tả cụ thể được ưu tiên lựa chọn hơn mô tả khái quát Nhưng Cách chọn nhóm có mô tả cụ thể: Khi có hai hoặc nhiều nhóm liên quan đến một phần nguyên •Chọn nhóm đích danh, không chọn nhóm mô tả nhiều liệu hoặc chất chứa trong: (1) hàng hoá hỗn hợp, mặt hàng chung (2) hàng hoá là hợp chất hoặc • Dựa vào đặc tính, tính chất, công dụng, thành (3) hàng hoá ở dạng bộ. phần…để chọn nhóm phù hợp Thì Mỗi nhóm đó được xem là có đặc trưng ngang nhau ngay cả khi một trong số các nhóm đó mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 50 VÍ DỤ Quy tắc 3b Đinh Tán hình ống bằng thép (dùng để lắp ráp các sản phẩm như: bộ phận lót má phanh, má phanh đĩa...) HỖN HỢP, HỢP CHẤT CỦA NHIỀU NGUYÊN LIỆU KHÁC NHAU HAI NHÓM CÓ THỂ LỰA CHỌN ĐINH TÁN: KHÔNG CÓ MÔ TẢ CỤ THỂ NÀO KHÁC, CHỈ LÀ MỘT TRONG MỘT SỐ CÁC HOẶC LÀM TỪ THÀNH PHẦN KHÁC NHAU VÀ HÀNG HOÁ Ở DẠNG NHÓM 73.18 MẶT HÀNG ĐƯỢC LIỆT KÊ (ĐINH VÍT, BU ĐINH VÍT, BULÔNG, LÔNG, ĐAI ỐC...) BỘ ĐỂ BÁN LẺ ĐAI ỐC, ... ĐINH TÁN ĐINH TÁN HÌNH ỐNG : ĐƯỢC ĐỊNH DANH RÕ RÀNG TRONG LỜI LẼ CỦA NHÓM. NHÓM NÀY ĐƯỢC NHÓM 83.08 COI LÀ CÓ MÔ TẢ CỤ THỂ, RÕ RÀNG HƠN VỀ ĐẶC ... ĐINH TÁN HÌNH TRƯNG CỦA HÀNG HOÁ ỐNG HOẶC CHÂN XÒE ... ĐƯỢC PHÂN LOẠI VÀO NHÓM 83.08 THEO NGUYÊN LIỆU HAY THÀNH PHẦN CHỈ RA ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA HÀNG HOÁ 13
  14. Thảo luận Đặc trưng cơ bản • BẢN CHẤT CỦA NGUYÊN LIỆU HAY THÀNH PHẦN ????? ă KÍCH THƯỚC ă SỐ LUỢNG ă CHẤT LUỢNG  Dựa vào đâu để VÍ DỤ ă KHỐI LUỢNG biết nguyên liệu hay ă GIÁ TRỊ ă KHÁC thành phần cơ bản • NGUYÊN LIỆU HAY THÀNH PHẦN MANG LẠI CÔNG DỤNG CHÍNH tạo ra hàng hóa CỦA HÀNG HOÁ ĐÓ 04/06/2013 53 VÍ DỤ Hỗn hợp • Hỗn hợp nguyên liệu nấu bia (70% lúa mì (10.01) và 30% lúa đại mạch (10.03) CHOCOLATE có hình quả trứng, làm từ chocola và đường, sữa, chất béo thực vật, chứa bên trong là hộp nhựa có đựng đồ chơi (cái máy bay bằng nhựa, chưa lắp ráp) 70 % lúa mÌ 30% lúa mạch 18.06 hay 95.03 10.01 18.06 14
  15. Bộ sản phẩm Có coi là Bộ sản phẩm??? NỘI DUNG “HÀNG HOÁ Ở DẠNG BỘ ĐỂ BÁN LẺ”: • MÌ SPAGHETTI GỒM: 1. Phải bao gồm ít nhất hai sản phẩm khác nhau, chúng có thể ă GÓI SPAGHETTI CHƯA NẤU(19.02) được phân loại ở các nhóm khác nhau ă GÓI PHO MÁT (04.06) 2. Phải bao gồm hàng hoá được xếp đặt cùng nhau để đáp ă GÓI NHỎ NƯỚC SỐT CÀ CHUA (21.03) ă ĐÓNG GÓI CHUNG ĐỂ BÁN LẺ ứng nhu cầu nhất định hoặc thực hiện một chức năng xác định 3. Phải được xếp theo cách thích hợp để bán trực tiếp cho Sốt Spaghetti ngưười sử dụng mà không cần đóng gói lại Pho mát 19.02 • QUY TẮC 3(c) QUY TẮC 3(c) Hỗn hợp 50% Lúa mì Khi việc phân loại không thể áp dụng quy tắc 3(a) hoặc 3(b) Để nấu bia: 50% lúa mì (10.01) NHÓM CÓ SỐ THỨ TỰ & SAU CÙNG 50% lúa đại mạch (10.03) 50% Lúa mạch 15
  16. Quy tắc 4 Quy tắc 5 • Hàng hóa không thể • Áp dụng cho việc phân loại các bao bì được phân loại theo đúng các sử dụng lâu dài và các loại bao bì đóng gói qui tắc trên đây thì được hay chứa đựng hàng hoá phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất. 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Quy tắc 5a Ví dụ • Bao bì được phân loại cùng với hàng hoá nó chứa đựng nếu: – (1) Thích hợp riêng hoặc có hình dạng đặc biệt để đựng • Hộp đàn nhập khẩu cùng với đàn một loại hoặc bộ hàng xác định; – (2) Phù hợp đề sử dụng lâu dàI (được thiết kế để có độ bền cùng hàng hoá ở trong); – (3) Được trình bày cùng hàng hoá chúng chứa đựng, hàng hoá này có thể được gói riêng hoặc không để thuận tiện NHÓM (92.02) cho việc vận chuyển. – (4) Là loại bao bì thường được bán với hàng hóa chứa đựng trong nó; – (5) 4/1/2020 Không mang tính chất Lừng Thị cơ bản của bộ hàng hoá Kiều Oanh 16
  17. Quy tắc 5b Quy tắc 5b - VD Vật liệu đóng gói và bao bì Chứa đựng nhập cùng • Áo sơ mi nam nhập khẩu với miếng bìa carton ở dưới cổ và mặt sau lưng hàng hoá được phân loại cùng nhóm với hàng hoá đó • Áo được gấp và ghim chặt vào bìa để giữ ở hình dạng cố định. • Được đựng trong túi ni lông Nếu là loại thường dùng để đóng gói hàng hoá • Được đóng trong hộp carton • Các hộp này Được đặt trong thùng các tông Nhưng không áp dụng Cho vật liệu đóng gói hay bao  Hoàn toàn Được phân loại theo áo bì phù hợp sử dụng lặp lại sơ mi, theo quy tắc 5 (b) 01/04/2020 GIR 65 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Quy tắc 6 Quy tắc 6 Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hoá vào phân nhóm của nhóm phải • Hướng dẫn phân loại ở cấp độ dưới cấp • Phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm và chú giải của phân nhóm độ nhóm (cấp độ phân nhóm) • Phù hợp theo các quy tắc 1 – 5 với các sửa đổi về chi tiết cho thích hợp • Chỉ so sánh phân nhóm cùng cấp độ • Áp dụng chú giải phần, chương liên quan trừ khi có yêu cầu khác 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 17
  18. QUY TẮC 6 (VÍ DỤ) Quy tắc 6 Chương 71 : Nhóm Phân nhóm Mô tả * Chú giải 4 (b) của chương : 20.09 Nước quả ép và nước rau ép, chưa lên men và “KháI niệm “bạch kim” nghĩa là platin, iridi, OSMI, PALLADI, chưa pha rượu, đã hoặc chưa pha thêm đưêng RODI Và RUTHENI” 2009.1 - Nước cam ép: * Chú giải 2 của phân nhóm : 2009.11 - - Đông lạnh “….. Phân nhóm 7110.11 và 7110.19, khái niệm bạch kim không bao gồm IRIDI, OSMI, PALLADI, RODI và RUTHENI” 2009.12 - -Không đông lạnh, với giá trị Brix không quá 20 2009.19 71.10 bạch kim, chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm - - Loại khác hoặc dạng bột 2009.2 - Nước bưưởi ép: - bạch kim: 2009.21 - - Với giá trị Brix không quá 20 7110.11 - - chưa gia công hoặc ở dạng bột 7110.19 - - loại khác 2009.29 - - Khác 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh Mô tả hàng hóa Sơ đồ áp dụng các quy tắc Phần 2: Trị giá hải quan có 1. Tên phần, chương, để tham khảo QT 1 2. Căn cứ chú giải phần, chương, nội dung nhóm hàng • 1- Khái niệm trị giá hải quan thỏa mãn Không 2. a. Chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thiện, QT 2 chưa lắp ráp, tháo rời • 2- Vai trò của trị giá hải quan b. Hỗn hợp, hợp chất thỏa mãn Không 3. a. Cụ thể nhất • 3- Cơ sở pháp lý trị giá hải quan b. Đặc trưng cơ bản QT 3 c. Thứ tự sau cùng • 4- Nguyên tắc, phương pháp xác định trị 4. Giống nhất thỏa mãn Không 5. Bao bì giá tính thuế đối với hàng xuất khẩu 6. áp dụng cho phân nhóm QT 4 • 5- Nguyên tắc, các phương pháp xác định thỏa mãn trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu QT 5 QT 6 Quyết định 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 18
  19. 1- Khái niệm trị giá hải quan 2- Vai trò của trị giá hải quan • Trị giá hải quan là trị giá của Quản lý, Trị giá Quản lý Trị giá 1 2 3 4 xây dựng tính thuế hàng hóa thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập chính XNK sách XNK khẩu phục vụ cho mục đích hàng hóa tính thuế, thống kê hải quan 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh CƠ SỞ PHÁP LÝ VIỆT NAM 3- Cơ sở pháp lý trị giá hải quan -Nghị định 08/2015/NĐ- CP ngày 21/01/2015 ( điều 20,21,22) HIỆP ĐỊNH TRỊ GIÁ GATT (GENERAL AGREEMENT ON TARIFF AND TRADE) -TT 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015( điều 25) - 3 Nguyên tắc ghi nhận tại Điều VII Hiệp định GATT -- TT 39/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 1. Phải căn cứ vào trị giá thực tế của hàng hóa 2. Không được căn cứ vào trị giá của hàng hóa được sản xuất tại nước nhập khẩu hoặc trị giá hư cấu hay áp đặt 3. Hàng hóa phải được đem bán trong kỳ kinh doanh bình thường trong điều kiện cạnh tranh không hạn chế 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 19
  20. 4- Nguyên tắc, phương pháp xác định trị 4- Nguyên tắc, phương pháp xác định giá tính thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá tính thuế đối với hàng xuất khẩu NGUYÊN TẮC NGUYÊN TẮC GIÁ BÁN TẠI CỬA GIÁ THỰC TẾ PHẢI TRẢ KHẨU XUẤT TẠI CỬA KHẨU NHẬP KHẨU KHÔNG BAO GỒM I & F ĐẦU TIÊN QUỐC TẾ 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh PHƯƠNG PHÁP Nếu không có Trị giá giao dịch Xác định trị giá tính thuế TRỊ GIÁ GIAO DỊCH HÀNG NHẬP KHẨU tuần tự theo các phương pháp còn lại TGGD HÀNG NHẬP KHẨU GIỐNG HỆT TGGD HÀNG NHẬP KHẨU TƯƠNG TỰ •TRỊ GIÁ KHẤU TRỪ NK •TRỊ GIÁ TÍNH TOÁN THAM VẤN GIỮA HẢI QUAN •TRỊ GIÁ SUY LUẬN VÀ Khoản 2 Điều 4 NĐ 40 4/1/2020 Lừng Thị Kiều Oanh NGƯỜI NHẬP KHẨU 20
nguon tai.lieu . vn