Xem mẫu

MỞ ĐẦU
• QTCN cơ bản là gì?
• Môn học Các QTCN cơ bản
trong sản xuất thực phẩm là gì?
• Mục tiêu môn học
• Yêu cầu và nội dung môn học
• Tài liệu tham khảo

Môn học “Các QTCN Cơ bản Trong sản xuất Thực
phẩm” là một chuyên môn thuộc ngành Công nghệ
thực phẩm nhằm cung cấp cho người học những nội
dung sau đây:
- Một số khái niệm về công nghệ thực phẩm
-Giới

thiệu các quá trình công nghệ cơ bản thường xảy ra
trong sản xuất và chế biến các sản phẩm thực phẩm, bao gồm:
Bản chất của quá trình; vật liệu và những biến đổi của vật
liệu; yêu cầu sản phẩm sau quá trình; phương pháp thực hiện
quá trình; các yêu cầu về thiết bị, năng lượng, vấn đề tổ chức
sản xuất để đạt được mục tiêu của quá trình
- Giới thiệu qui trình công nghệ sản xuất, các chỉ tiêu kinh tế
kỹ thuật và các bí quyết trong chế biến một số sản phẩm
thông dụng

“QTCN Cơ bản Trong sản xuất Thực phẩm” là một
hoặc nhiều sự tác động về mặt cơ học, vật lý, hoá
học, hoặc sự chuyển biến nội tại (hoá sinh, vi sinh)
nhằm mục đích thay đổi hoặc biến đổi trạng thái ban
đầu của nguyên liệu (kích thước, hình dạng, thành
phần, tính chất hoá học, vật lý...). Sau quá trình
công nghệ có thể tạo ra sản phẩm thực phẩm hoặc
bán thành phẩm (chuẩn bị cho các công đoạn tiếp
theo)

Môn học “Các QTCN Cơ bản Trong sản xuất Thực
phẩm” hướng tới những mục tiêu sau đây:
-Sau môn học này mọi sinh viên phải nắm vững được: những
kiến thức cơ bản về bản chất, phạm vi sử dụng, yêu cầu sản
phẩm, biến đổi vật liệu và các yếu tố ảnh hưởng đến các quá
trình công nghệ trong sản xuất thực phẩm; cơ sở lý thuyết và
quy trình kỹ thuật sản xuất một số sản phẩm thực phẩm
- Biết vận dụng các kiến thức này vào thực tế sản xuất
- Có khả năng phân tích, đánh giá một dây chuyền công nghệ
và áp dụng hợp lý các quá trình công nghệ vào dây chuyền
sản xuất đúng với yêu cầu đặt ra.
- Một số kỹ năng quan trọng khác

nguon tai.lieu . vn