Xem mẫu

  1. BAI 1. CÔNG NGHỆ SÂY ̀ ́ I. Thời gian và đia điêm thực hanh ̣ ̉ ̀ 1. Thời gian: Thứ 2 ngay 20 thang 02 năm 2012 ̀ ́ 2. Đia điêm: Phong thực hanh THCD12 ̣ ̉ ̀ ̀ II. Họ tên cac thanh viên nhom ́ ̀ ́ Họ và tên STT Mã SV Lê Thị Thuý Hà 1 550530 Trương Doan Gia ̃ 2 550638 Dương Thị Hăng̀ 3 550645 ̣ ́ 4 Trinh Đăng Hiêu 550650 ̀ 5 Đoan Công Kiên 550668 III. Muc đich và yêu câu ̣ ́ ̀ ̣́ 1. Muc đich: Nghiên cứu quá trinh sây rau, quả từ đó xac đinh đường cong sây, đường ̀ ́ ́ ̣ ́ cong tôc độ sây đông thời khao sat anh hưởng cua cac quá trinh xử lý rau quả ́ ́ ̀ ̉ ́̉ ̉ ́ ̀ đên quá trinh sây và cam quan cua san phâm sây. ́ ̀ ́ ̉ ̉ ̉ ̉ ́ ̀ 2. Yêu câu: - Biêt cach sử dung may thai đa năng và may sây đôi lưu. ́́ ̣ ́ ́ ́ ́ ́ - Thiêt lâp được đường cong sây và đường cong tôc độ sây. ̣́ ́ ́ ́ - Biêt được anh hưởng cua cac quá trinh xử lý đên rau qua. ́ ̉ ̉ ́ ̀ ́ ̉ IV. Phương phap và quy trinh được sử dung ́ ̀ ̣ 1. Cơ sở lý thuyêt ́ Nghiên cứu quá trinh sây rau, quả băng may sây đôi lưu ̀ ́ ̀ ́ ́ ́ ́ Sây a. Là quá trinh bôc hơi nước từ vât liêu vao môi trường ( thường là không khí ) ̀ ́ ̣ ̣ ̀ băng cach câp nhiêt cho nước trong vât liêu âm bay hơi. ̀ ́ ́ ̣ ̣ ̣̉ ̀ ̣ ́̉ ́ ́ b. Cân băng vât chât cua may sây m : năng suất các dạng vật chất qua máy sấy [kg/h] X : độ ẩm của không khí [kg hơi nước/kg KKK] L : khối lượng không khí khô [kg/h] G : khối lượng sản phẩm sấy [kg/h]
  2. W : khối lượng ẩm của sản phẩm sấy [kg/h] (1) mG + mW + mL(1 + X1) = mG + mL(1 + X3) mG.iGv + mW.iWv + mL.i1 + Q + Qbs = mG.iGr + mL.i3 + Qtt (2) ̣̉ ́ Qtt : nhiêt tôn thât ̀ ̣̉ ̉ ̉ ́ iGv : ham nhiêt cua san phâm sây iGr : ham nhiêt cua thiêt vị vân chuyên ̀ ̣̉ ́ ̣ ̉ iWv : Nhiệt liên kết của nước (ẩm trong vật liệu) Đường cong sây và đường cong tôc độ sây ́ ́ ́ c. Đường cong sây: ́ Là đường biêu diên sự giam âm cua vât liêu sây theo thời gian. Hay là đường ̉ ̃ ̉̉ ̉ ̣ ̣ ́ biêu diên môi quan hệ giữa âm độ ( căn ban khô – X ) và thời gian t. ̉ ̃ ́ ̉ ̉ Đường cong tôc độ sây: ́ ́ Là đường biêu diên tôc độ sây hay lượng hơi nước thoat khoi vât liêu ứng với ̉ ̃ ́ ́ ́ ̣̉ ̣ môt đơn vị diên tich bề măt vât liêu sây trong môt đơn vị thời gian( R ). ̣ ̣́ ̣̣ ̣ ́ ̣ Xac đinh thời gian sây ở cac giai đoan và sây đên độ âm cân thiêt ̣́ ́ ́ ̣ ́ ́ ̉ ̀ ́ Quá trinh sây đên độ âm không đôi thường trai qua 3 giai đoan sau: ̀ ́ ́ ̉ ̉ ̉ ̣ ̣ ́ - Giai đoan hâm nong: Trong giai đoan nay, bay hơi không nhiêu do đó ham âm cua vât liêu thay đôi rât ̣ ̀ ̀ ̀̉ ̉ ̣ ̣ ̉́ châm và chỉ xay ra trong thời gian ngăn. ̣ ̉ ́ ̣ ́ ̉ ́ - Giai đoan sây đăng tôc: Trong giai đoan nay, âm trong vât liêu con rât nhiêu nên có thể xem âm bôc hơi ̣ ̀̉ ̣ ̣ ̀ ́ ̀ ̉ ́ từ măt thoang và ham âm cua vât liêu thay đôi tuyên tinh theo thời gian hay tôc ̣ ́ ̀̉ ̉ ̣ ̣ ̉ ́́ ́ đọ sây không đôi nên được goi là giai đoan sây đăng tôc. ́ ̉ ̣ ̣ ́ ̉ ́ ̣ ́ ̉ ́ - Giai đoan sây giam tôc: Trong giai đoan nay tôc độ sây ngay cang giam đên khi vât liêu đat cân băng thì ̣ ̀ ́ ́ ̀ ̀ ̉ ́ ̣ ̣ ̣ ̀ tôc độ sây băng 0, quá rinh sây kêt thuc. Tôc độ sây trong giai đoan nay thay đôi ́ ́ ̀ ̀ ́ ́ ́ ́ ́ ̣ ̀ ̉ theo cac quy luât khac nhau tuy thuôc tinh chât và câu truc vât liêu sây. ́ ̣ ́ ̀ ̣́ ́ ́ ́ ̣ ̣ ́ 2. Phương phap thực hiên ́ ̣ Dung may thai đa năng để thai vât liêu và dung may sây đôi lưu để sây vât liêu. ̀ ́ ́ ̣́ ̣ ̀ ́ ́ ́ ́ ̣ ̣ ́ ́ May thai đa năng a. ́ Năng suât: 300kg/h. ̣́ ̣ Điên ap: 380 hoăc 220V. Trong lượng: 135kg ̣ ́ ̣ Câu tao: Gôm: Thân may, lưỡi dao ( mong hoăc day,…), khuôn ̀ ́ ̉ ̣ ̀ ́ ̣ ̣ Nguyên tăc hoat đông: - Dựa vao nguyên lý bao ̀ ̀ ́ ̉ ́ - Cac kiêu thai: Thái con chì, thái sợi, thái định hình, thái lát mỏng Thao tac sử dung: ́ ̣
  3. Lưới dao và khuôn phai được lau chui sach sẽ trước và sử dung. ̉ ̣̀ ̣ Lăp khuôn, lăp lưỡi dao, đong cửa. ́ ́ ́ Trước khi sử dung phai kiêm tra may xem có hư hong hay sự cố gì hay không. ̣ ̉ ̉ ́ ̉ Mở may sau đó cho vât liêu vao đâu vao và nhân san phâm sây ở đâu ra. ́ ̣ ̣ ̀ ̀ ̀ ̣ ̉ ̉ ́ ̀ ́ ́ ́ ̣ ̀ Thai xong tăt may, dâp câu dao. Trong quá trinh sây phai lưu ý nêu có sự cố phai ngay lâp tức ngăt nguôn điên ̀ ́ ̉ ́ ̉ ̣ ́ ̀ ̣ ́ ́ cung câp cho may. May sây đôi lưu ́ ́ ́ b. ́ Công suât: 2.7 kW Khoang nhiêt độ : 0-300oC ̉ ̣ ́ ̣ Câu tao: Gôm: Lò sây, phân kêt nôi với may tinh, phân đôi lưu gio. ̀ ́ ̀ ́ ́ ́́ ̀ ́ ́ Lò sây: bên trong có 3 hoăc 4 tâng để đựng cac khay sây. ́ ̣ ̀ ́ ́ Phân kêt nôi với may tinh: để vẽ đồ thị đường cong vân tôc sây và đường cong ̀ ́ ́ ́̀ ̣ ́ ́ ́ sây. Phân đôi lưu gio: điêu khiên băng cân keo bên ngoai. ̀ ́ ́ ̀ ̉ ̀ ̀ ́ ̀ ́ ̣ ̣ Nguyên tăc hoat đông: Không khí nong được dung lam tac nhân sây có nhiêt đô, độ âm, tôc độ phù hợp, ́ ̀ ̀ ́ ́ ̣ ̣ ̉ ́ chuyên đông chay trum lên vât liêu sây lam âm trong vât liêu sây bay hơi rôi đi ̉ ̣ ̉ ̀ ̣ ̣ ́̀̉ ̣ ̣ ́ ̀ ́ ́ theo tac nhân sây. Không khí có thể chuyên đông cung chiêu, ngược chiêu, căt ngang dong chuyên ̉ ̣ ̀ ̀ ̀ ́ ̀ ̉ ̣ ̉ ̉ ̉ đông cua san phâm. Hinh 1. Nguyên lý sấy đối lưu ̀ Thao tac sử dung: ́ ̣ - Trước khi sử dung phai kiêm tra may xem có hư hong hay sự cố gì hay ̣ ̉ ̉ ́ ̉ không. - Bât công tăc cho may sây hoat đông môt thời gian cho nhiêt độ khí sây ôn ̣ ́ ́ ́ ̣ ̣ ̣ ̣ ́̉ ̣ đinh.
  4. Cho vât liêu sây vao và thiêt lâp chế độ sây ) nhiêt đô, thời gian). ̣ ̣ ́ ̀ ̣́ ́ ̣ ̣ - Trong quá trinh sây phai lưu ý nêu có sự cố phai ngay lâp tức ngăt nguôn điên ̀ ́ ̉ ́ ̉ ̣ ́ ̀ ̣ ́ ́ cung câp cho may. 3. Quy trinh thực hiên ̀ ̣ Sơ đồ quy trinh ̀ a. Hinh 2. Sơ đồ quy trinh công nghệ ̀ ̀ ́ ̀ Thuyêt minh quy trinh b. ̣ • Nguyên liêu: Cà rôt tươi ( 700-900g ) ́ Chọn cà rốt màu đỏ, củ to, lõi nhỏ. • Dung cụ và hoa chât: ̣ ́ ́
  5. Nhiêt kế ̣ Rổ đựng vât liêu ̣ ̣ ́ ́ Rổ lam rao ̀ ́ May thai đa năng May sây đôi lưu ́ ́ ́ ̣ Châu ngâm ́ ̀ ́ May đo mau Cây nhung Lưới đựng vât liêu sây ̣ ̣ ́ Cân Dao, thơt, thước đo ́ Âm đun nước… ́ • Cach tiên hanh ́ ́ ̀ ̣ Phân loai: Sau khi thu mua về, người ta phân loại thủ công thành các kích thước khác nhau để đảm bảo độ đồng đều cho sản phẩm, loại bỏ những củ bị hư thối, sâu bệnh,… Rưa lân 1: ̉ ̀ Mục đích: nhằm loại trừ hết tạp chất cơ học như: đất, cát, bụi và làm giảm phần nào vi sinh vật ngoài vỏ nguyên liệu cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật. Rửa lân 2: ̀ Đem cà rôt cao vo, căt 2 đâu, rửa sach, để rao nước. ̣́ ̉́ ̀ ̣ ́ ̣ ́ ́́ Giai đoan thai ( căt lat ): Để tạo cảm quan cho sản phẩm cũng như tăng hiệu quả cho quá trình sấy, cà rốt thường được thai thành lát hinh vuông canh 2cm, day 2mm băng ́ ̀ ̣ ̀ ̀ ́ ́ may thai đa năng. ́ - Lăp khuôn Lăp lưới dao ́ - Đong cửa ́ - Thử may: Mở câu dao, bât nut khởi đông để kiêm tra rôi tăt đi sau đó bât ́ ̀ ̣ ́ ̣ ̉ ̀́ ̣ - lên. Cho cà rôt vao đâu chứa nguyên liêu, để rổ đựng vât liêu ở đâu ra cua san ́ ̀ ̀ ̣ ̣ ̣ ̀ ̉ ̉ - phâm để đựng cà rôt đã được thai. ̉ ́ ́ ́ ́ ́ - Thai xong, tăt may. Yêu cầu của sản phẩm sau quá trình cắt phải đồng đều về kích th ước, không bị dập nát, gãy, nứt,… ̀ Chân: Cà rôt thai băng may thai đa năng là cà rôt lat vuông canh 2cm. ́ ́̀ ́ ́ ́́ ̣ - Đun nước sôi, dung nhiêt kế đo nhiêt độ nước khoang 90 oC dung để chân ̀ ̣ ̣ ̉ ̀ ̀ cà rôt. ́ - Nhung ngâp cà rôt thai lat vao nước nong vừa chuân bị trong khoang thời ́ ̣ ́ ́́̀ ́ ̉ ̉ gian 30s. Xong vớt ra rô, lam lanh nhanh và để rao 5-10 phut. ̉̀ ̣ ́ ́ Tac dung cua viêc chân nhằm bảo vệ phẩm chất sản phẩm ( giữ màu, ́ ̣ ̉ ̣ ̀ hạn chế được hiện tượng biến màu hoặc bạc màu ) .
  6. Khi chần, do tác dụng của nhiệt và ẩm nên tính chất hoá lý của nguyên liệu bị biến đổi có lợi cho sự thoát ẩm khi sấy; các vi sinh vật bị tiêu di ệt và hệ thống men (enzyme) trong nguyên liệu bị bất hoạt tránh gây hư h ỏng s ản phẩm. Cà rôt sau khi để rao được xêp lên khay sây đưa vao lò sây để xac đinh độ ́ ́ ́ ́ ̀ ́ ̣́ ẩm cua lat căt và tôc độ sây theo thời gian. ̉́́ ́ ́ ́ Sây:  Cac bước chuân bị sây: ́ ̉ ́ Chon những lat cà rôt có kich thước gân băng nhau. ̣ ́ ́ ́ ̀ ̀ - Lây mâu xac đinh độ âm ban đâu băng tủ sây (75oC/24h). ́ ̃ ̣́ ̉ ̀ ̀ ́ - Cân mâu trước khi cho vao tủ sây. ̃ ̀ ́ - Đo kich thước cac lat căt cua mâu cho vao may sây để xac đinh bề măt ́ ́́́̉ ̃ ̀ ́ ́ ̣́ ̣ - bôc hơi. ́ Lâp mâu theo doi sự giam khôi lượng mâu trong may sây theo th ời ̣ ̃ ̃ ̉ ́ ̃ ́ ́ - gian. ̣ ́  Giai đoan sây: - Bât công tăc kiêm tra và mở may. ̣ ́ ̉ ́ - Bât công tăc cho may sây hoat đông môt thời gian cho nhiêt đô ̣ khi ́ sây ôn ̣ ́ ́ ́ ̣ ̣ ̣ ̣ ́̉ ̣ o đinh 65 C. - Cai đăt chế độ và thời gian lam viêc cho may. ̣̀ ̀ ̣ ́ - Đo nhiêt độ bâu khô và bâu ướt cua không khí môi trường. ̣ ̀ ̀ ̉ - Đo nhiêt độ khí sây vừa ra khoi may sây. ̣ ́ ̉ ́ ́ - Cho mâu vao và theo doi sự giam khôi lượng mâu trong may sây theo thời ̃ ̀ ̃ ̉ ́ ̃ ́ ́ gian cho đên khi khôi lượng mâu thay đôi không đang kê. ́ ́ ̃ ̉ ́ ̉ - Khi quá trinh sây kêt thuc, ngăt điên cho may ngừng hoat đông, mở cửa ̀ ́ ́ ́ ́ ̣ ́ ̣ ̣ buông sây để lam nguôi khay sây. ̀ ́ ̀ ̣ ́ Chú y: Sau khi lam rao hay trước khi đưa vao may sây phai lây 1 phân ́ ̀ ́ ̀ ́ ́ ̉́ ̀  mâu để sây đên khôi lượng không đôi để xac đinh độ âm ban đâu trước khi tiên ̃ ́ ́ ́ ̉ ́ ̣ ̉ ̀ ́ hanh quá trinh sây, phân con lai dung lam thí nghiêm sây. ̀ ̀ ́ ̀ ̣̀ ̀ ̀ ̣ ́ ̀ ̉ Thanh phâm: Cà rôt sau khi sây được cho vao bao nylon chông hut âm và dan lai. Tiên hanh ́ ́ ̀ ́ ́̉ ́ ̣ ́ ̀ đo mau (nêu có may đo mau). ̀ ́ ́ ̀ V. Thu thâp số liêu ̣ ̣ 1. Thông số môi trường Nhiêt độ môi trường: 17oC ̣ Độ âm không khi: 78% ̉ ́ 2. Thông số vât liêu ̣ ̣ - Kich thước lat căt: lat căt vuông canh 2cm, day 2mm. ́ ́́ ́́ ̣ ̀ - Khôi lượng vât liêu (ướt): 700g ́ ̣ ̣
  7. Bang 1. Số liệu theo dõi trong quá trình sấy cà rôt. ̉ ́ Thời gian Khôi lượng Nhiêt độ sây ́ ̣ ́ Độ âm ̉ ̣ ́ ́ Vân tôc sây ́ ̣ ̣ ̣ ̣ ́ o 2 sây (t) vât liêu ( C) vât liêu sây [kg/cm .h] (g) W(%) 0 700 92.85 0 1 640 65 91.42 196.10 2 600 65 85.71 306.19 3 580 65 82.85 355.21 4 550 85 78.57 420.93 6 480 85 68.57 538.78 8 440 85 62.85 583.71 10 380 85 54.28 620.42 12 300 85 42.85 612.21 14 260 85 37.14 583.65 16 130 85 18.57 378.03 18 70 85 10.00 225.00 20 50 100 7.14 165.75 >20 50 100 7.14 0 ̀ ̉ ̣ ̣ Mau cua vât liêu Trước khi sâý a. Chưa thai thanh lat ́ ̀ ́ b. Đã thai thanh lat ́ ̀ ́ Hinh 3. Cà rôt trước khi sây ̀ ́ ́ • Trong quá trinh sây: ̀ ́
  8. Hinh 4. Cà rôt sây sau 1h ̀ ́́ Hinh 5. Cà rôt sau khi sây 2h ̀ ́ ́ Hinh 6. Cà rôt sau khi sây 3h ̀ ́ ́
  9. Hinh 7. Cà rôt sau khi sây 4h ̀ ́ ́ Hinh 8. Cà rôt sau khi sây 5h ̀ ́ ́ Hinh 9. Cà rôt sau khi sây 6h ̀ ́ ́
  10. Hinh 10. Cà rôt sau khi sây 8h ̀ ́ ́ Hinh 11. Cà rôt sau khi sây 10h ̀ ́ ́ Hinh 12. Cà rôt sau khi sây 12h ̀ ́ ́
  11. Hinh 13. Cà rôt sau khi sây 14h ̀ ́ ́ Hinh 14. Cà rôt sau khi sây 16h ̀ ́ ́ Hinh 15. Cà rôt sau khi sây 18h ̀ ́ ́
  12. Hinh 16. Cà rôt sau khi sây khô ̀ ́ ́ VI. Phân tich số liêu ́ ̣ 1. Độ âm cua vât liêu dựa trên cơ sở ướt: ̉ ̉ ̣ ̣ Là tỷ số giữa khôi lượng âm chứa trong vât liêu với khôi lượng cua vât liêu âm. ́ ̉ ̣ ̣ ́ ̉ ̣ ̣̉ Công thức: m0 − m W= × 100 m0 Từ đó ta có số liêu bang 1 ̣ ̉ ̣ ́ ́ 2. Vân tôc sây Là độ giam lượng âm cua vât liêu sây sau môt khoang thời gian vô cung be. ̉ ̉ ̉ ̣ ̣ ́ ̣ ̉ ̀ ́ Công thức: V = dW/dt [h-1] m ∆W V= × [kg/m2.h] Hay: A ∆t Từ đó ta có số liêu bang 1 ̣ ̉ W: độ âm căn ban ướt. ̉ ̉ mo: khôi lượng vât liêu ban đâu. ́ ̣ ̣ ̀ m: khôi lượng vât liêu sau khi sây đên độ âm xac đinh. ́ ̣ ̣ ́ ́ ̉ ̣́ A: diên tich bề măt vât liêu tiêp xuc khi sây (cm2) A= 22 = 4 (cm2). ̣́ ̣̣ ̣ ́ ́ ́ ∆ W: độ giam âm ∆ W= 100-W ̉̉
  13. Từ số liêu tinh được, ta có đồ thị sau: ̣́ W( %) 100 90 80 70 60 50 40 30 20 10 0 0 123 4 6 8 10 12 14 16 18 20 21 22 23 24 t Đườ ng cong sây ́ d W/dt 700 600 500 400 300 200 100 0 W(%) 7.14 7.14 10 18.57 37.14 42.85 54.28 62.85 68.57 78.57 82.85 85.71 91.42 92.85 Đườ ng cong v ân tôc sây ̣ ́ ́
  14. VII. Tông hợp kêt quả ̉ ́ 1. Đồ thị Từ 2 đồ thị trên, ta thây: quá trinh sây bị anh hưởng bởi rât nhiêu yêu tố ( độ âm ́ ̀ ́ ̉ ́ ̀ ́ ̉ không khí vao và ra khoi lò sây, thời gian sây, nhiêt độ môi trường, chế độ ̀ ̉ ́ ́ ̣ sây…) vì thế muôn thiêt lâp được 2 đồ thị nay ta phai kêt hợp cả thực nghiêm và ́ ́ ̣́ ̀ ̉́ ̣ giai tich vao quá trinh sây. ̉́ ̀ ̀ ́ Viêc thiêt lâp đồ thị đường cong sây và đường cong vân tôc sây băng thực ̣ ̣́ ́ ̣ ́ ́ ̀ nghiêm ta có thể biêt được thời điêm nao thuân lợi nhât để dừng quá trinh sây, ̣ ́ ̉ ̀ ̣ ́ ̀ ́ biêt được thời điêm nao độ âm cua san phâm sây đat yêu câu hay có thể tinh ́ ̉ ̀ ̉ ̉ ̉ ̉ ́ ̣ ̀ ́ được khôi lượng san phâm sây khi đã biêt độ âm cua no... ́ ̉ ̉ ́ ́ ̉ ̉ ́ 2. Mau săc san phâm, độ co cua san phâm, mui cua san phâm ̀ ́ ̉ ̉ ̉ ̉ ̉ ̀̉ ̉ ̉ Từ sự quan sat quá trinh tiên hanh và hinh anh thu được, ta thây sau khi kêt thuc ́ ̀ ́ ̀ ̀ ̉ ́ ́ ́ quá trinh sây thì vât liêu không con giữ lai câu truc, hinh dang…như ban đâu: ̀ ́ ̣ ̣ ̀ ̣́ ́ ̀ ̣ ̀ ̣ ́ a. Trang thai: Từ lat cà rôt vuông canh 2cm và day 2mm, bề măt phăng trong quá trinh sây bị ́ ́ ̣ ̀ ̣ ̉ ̀ ́ biên dang dân dân và đên sau khi sây ta thu được san phâm cà rôt bị biên dang ́ ̣ ̀ ̀ ́ ́ ̉ ̉ ́ ́ ̣ hoan toan (co lai, không có kich thước xac đinh) do tac dung cua tac nhân sây ̀ ̀ ̣ ́ ̣́ ́ ̣ ̉́ ́ ( không khí ) có nhiêt đô, độ âm và tôc độ xac đinh lam âm trong cà rôt bay hơi ̣ ̣ ̉ ́ ̣́ ̀̉ ́ dân dân theo từng giai đoan. ̀ ̀ ̣ ̀ ́ b. Mau săc: Cà rôt từ mau đỏ tươi chuyên sang mau nâu đỏ do tac dung cua nhiêt độ trong ́ ̀ ̉ ̀ ́ ̣ ̉ ̣ ̀ ́ buông sây. ̣̀ c. Mui vi: Cà rôt trong quá trinh sây và sau quá trinh sây có mui thơm cua đường do trong ́ ̀ ́ ̀ ́ ̀ ̉ cà rôt có chứa 1 số loai đường (fructose, glucose…). ́ ̣
nguon tai.lieu . vn