Xem mẫu

  1. 1 B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Đ I H C ĐÀ N NG HOÀNG TH THU NGHIÊN C U LÊN MEN RƯ U T D CH NH A CÂY BÚNG BÁNG Chuyên ngành: CÔNG NGH TH C PH M VÀ Đ U NG Mã s : 60.54.02 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T Đà N ng - 2012
  2. 2 Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Ngư i hư ng d n khoa h c: PGS.TS. Đ ng Minh Nh t Ph n bi n 1: ..................................................... Ph n bi n 2: ..................................................... Lu n văn s ñư c b o v trư c H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ k thu t t i Đ i h c Đà N ng vào ngày …. tháng …. .năm ……… Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Đà N ng - Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng
  3. 3 M Đ U 1. TÍNH C P THI T C A Đ TÀI Báng là m t lo i cây r ng nhi t ñ i r t h u ích, t r cho ñ n lá, t t c các b ph n c a cây ñ u ñư c s d ng vào các m c ñích khác nhau, nhưng ph n quý nh t c a cây v n là dòng nh a ng t thơm dìu d u, r t d b lên men t nhiên thành rư u. Rư u Búng báng lên men t nhiên cho ch t lư ng ñư c ngư i dân ưa thích vì hương v ñ c ñáo và tính không ñ c h i c a nó. Tuy nhiên vì ñây là quá trình lên men t nhiên không th tránh s nhi m t p, chưa ki m soát ñư c quá trình s n xu t, rư u còn b ñ c, ch t lư ng không n ñ nh (có khi ng t ñ ng v a ph i, cũng có khi r t ñ ng chát...), rư u này không th b o qu n lâu ñư c. Ngoài ra, không ph i ai cũng có th làm ñư c lo i rư u này, hi n nay vi c s n xu t rư u này hoàn toàn ch mang tính t phát, chưa ñư c nghiên c u m t cách khoa h c. Xu t phát t th c t trên nên tôi ch n ñ tài “Nghiên c u lên men rư u t d ch nh a cây búng báng” v i mong mu n là có th áp d ng s n xu t ra rư u vang Búng báng quy mô công nghi p, nh m mang ñ n cho khách hàng s n ph m rư u truy n th ng, r t ñ c ñáo c a r ng núi Trư ng Sơn, ñ ng th i khơi mào tri n v ng t o thêm công ăn vi c làm cho nh ng ngư i tr ng, khai thác các s n ph m t cây báng sau này. 2. M C TIÊU NGHIÊN CƯU - Xác ñ nh thành ph n hóa h c c a d ch nh a cây búng báng và vang thành ph m. - Xác ñ nh các thông s công ngh ñ lên men vang Búng báng.
  4. 4 - Đ xu t quy trình công ngh ñ s n xu t vang Búng báng. 3. Đ I TƯ NG NGHIÊN C U - D ch nh a cây búng báng, - V cây apăng, v cây chu n, - Ch ng n m men phân l p ñư c t rư u Búng báng t nhiên và ch ng n m men c a rư u vang Biên Hòa. 4. PH M VI NGHIÊN C U - Lên men rư u vang Búng báng t d ch nh a cây búng báng và v cây apăng, v cây chu n vùng cao A Lư i - T nh Th a Thiên Hu . - S d ng 4 ch ng n m men, trong ñó có hai ch ng D1H và KT phân l p ñư c t rư u Búng báng Qu ng Nam; hai ch ng n m men SLS và LV7 dùng ñ s n xu t rư u vang nho Biên Hòa. - Quá trình lên men ñư c th c hi n t i phòng thí nghi m Trung tâm Ki m nghi m Thu c, M ph m, Th c ph m - S 17 - Trương Đ nh - Tp. Hu . 5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CƯU 5.1 Phương pháp hóa lý 5.2 Phương pháp vi sinh 5.3 Phương pháp hóa sinh 5.4 Phương pháp c m quan 5.5 Phương pháp toán h c 6. Ý NGHĨA KHOA H C VÀ TH C TI N C A Đ TÀI 6.1. Ý nghĩa khoa h c c a ñ tài - Xác ñ nh m t s thành ph n hóa h c c a d ch cây búng báng. - Xác ñ nh kh năng lên men rư u c a m t s ch ng vi sinh v t.
  5. 5 - Xác ñ nh các y u t nh hư ng ñ n s n xu t rư u ñ cho ch t lư ng t t nh t. 6.2. Ý nghĩa th c ti n c a ñ tài - L p ñư c quy trình s n xu t rư u vang Búng báng. - Xác ñ nh ñư c nh ng thành ph n hóa h c quan tr ng c a d ch nh a cây búng báng ñ có th áp d ng s n xu t thêm m t hàng khác. - Giúp gi i quy t v n ñ môi trư ng, kích thích quá trình tr ng cây búng báng ñ tăng thu nh p, b o v r ng, ch ng xói mòn. 7. K T C U LU N VĂN - M ñ u - Chương 1: T ng quan các v n ñ nghiên c u - Chương 2: Nguyên li u và phương pháp nghiên c u - Chương 3: K t qu và th o lu n - K t lu n và ki n ngh CHƯƠNG 1 T NG QUAN CÁC V N Đ NGHIÊN C U 1.1. T NG QUAN V NGUYÊN LI U 1.1.1. T ng quan v cây búng báng (Arenga pinnata) 1.1.1.1 X p lo i c a cây 1.1.1.2 Tên ñ a phương c a cây Búng báng, báng, ñoác, c ñư ng, búng báng. 1.1.1.3 Đ c ñi m sinh h c Arenga pinnata là lo i cây ñơn lâu năm thu c h cau, không nhánh, cao 15 - 20m. Lá Hình 1.1. Cây búng báng.
  6. 6 kép lông chim như lá d a. C m hoa hình bông mo to, dài 0,9-1,2m, chia nhi u nhánh cong xu ng. Nh a cây thư ng ñư c khai thác t cu ng hoa ñ c. M t chùm hoa có th cho 5 lít nh a/ngày, ñư c khai thác trong 1-2 tháng. 1.1.1.4 Ngu n g c và phân b 1.1.1.5 Công d ng S n ph m quan tr ng nh t là dòng nh a ng t, ñư c s d ng làm th c u ng tươi, s n xu t ñư ng, rư u, d m, th c ăn gia súc. 1.1.2. Gi i thi u v cây apăng (Dipterocarpus retusus) 1.1.3. Gi i thi u v cây chu n (Mesua ferrea L) 1.2. GI I THI U CHUNG V RƯ U VANG 1.2.1. L ch s phát tri n ngành s n xu t rư u 1.2.2. Nguyên li u dùng ñ s n xu t vang 1.2.3. Phân lo i rư u vang 1.3. CÔNG NGH LÊN MEN RƯ U 1.3.1. Khái quát quá trình lên men rư u 1.3.2. Cơ s sinh hóa c a quá trình lên men rư u 1.3.3. Các y u t nh hư ng ñ n quá trình lên men 1.3.3.1 Các y u t liên quan ñ n thành ph n hóa h c c a môi trư ng lên men a. Cacbon và nh ng ngu n cung c p năng lư ng b. C n c. Nitơ ñ ng hóa d. Các thành ph n dinh dư ng khác e. Giá tr pH c a môi trư ng lên men 1.3.3.2 Các y u t liên quan ñ n ñi u ki n lên men
  7. 7 a. Sulfur dioxide b. Oxy c. Ch ng n m men d. Nhi t ñ 1.4. CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN C U TRONG VÀ NGOÀI NƯ C CHƯƠNG 2 NGUYÊN LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1 NGUYÊN LI U 2.1.1 D ch nh a cây búng báng Khai thác t cây báng vùng cao A Lư i – Th a Thiên Hu . 2.1.2 V cây S d ng hai lo i v cây: apăng và chu n vùng A Lư i . V cây ñư c phơi khô, b nh , ngâm ñ trích ly trong c n tinh luy n ñã pha loãng v i nư c m m thành n ng ñ kho ng 30% v/v, th i gian ngâm 1 tu n, t l ngâm là 100 g v /400 ml c n 30 ñ . 2.1.3 Đư ng cát tr ng 2.1.4 Ch ng vi sinh v t S d ng b n ch ng n m men: SLS, LV7, D1H, KT. Trong ñó hai ch ng SLS và LV7 c a rư u vang Biên Hòa; hai ch ng D1H và KT phân l p ñư c t rư u Đoác A Lư i. 2.1.5 Malt ñ i m ch 2.2 THI T B VÀ HÓA CH T 2.2.1 Thi t b 2.2.2 Hóa ch t
  8. 8 2.3 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.3.1 Phương pháp l y m u 2.3.1.1 Phương pháp l y m u d ch nh a cây búng báng 2.3.1.2 Phương pháp l y m u lên men ñi phân tích 2.3.2 Phương pháp hóa lý 2.3.2.1 Xác ñ nh ñ pH 2.3.2.2 Xác ñ nh hàm lư ng ch t khô 2.3.2.3 Xác ñ nh hàm lư ng ñư ng kh 2.3.2.4 Xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng 2.3.2.5 Xác ñ nh hàm lư ng axit t ng 2.3.2.6 Xác ñ nh hàm lư ng c n trong rư u ñang lên men 2.3.2.7 Xác ñ nh hàm lư ng c n trong rư u thành ph m 2.3.2.8 Xác ñ nh hàm lư ng aldehyd trong rư u thành ph m 2.3.2.9 Xác ñ nh hàm lư ng methanol trong rư u thành ph m 2.3.2.10 Xác ñ nh hàm lư ng protein trong d ch báng 2.3.2.11 Xác ñ nh hàm lư ng tinh b t trong d ch báng 2.3.2.12 Xác ñ nh hàm lư ng các vitamin C trong d ch báng 2.3.2.13 Xác ñ nh hàm lư ng các vitamin B1 trong d ch báng 2.3.2.14 Xác ñ nh hàm lư ng Ca, Fe trong d ch báng 2.3.3 Phương pháp vi sinh 2.3.3.1 Phương pháp nuôi c y, nhân gi ng n m men, xác ñ nh ch ng n m men thích h p ñ s n xu t vang 2.3.3.2 Ch n ch ng n m men ñ s n xu t rư u Ti n hành th nghi m lên men rư u vang v i các ch ng n m men khác nhau trong bình elgon ñ xác ñ nh t c ñ lên men ban ñ u c a các ch ng n m men, sau ñó ch n ra hai gi ng n m men ñưa ñi
  9. 9 lên men trong các bình lên men, thu ñư c hai lo i rư u thành ph m. Cu i cùng ch n ch ng n m men thích h p nh t cho lên men rư u vang Búng báng d a vào ch t lư ng c m quan c a rư u thành ph m và kh năng lên men c a ch ng n m men. 2.3.4 Phương pháp hóa sinh Lên men rư u vang Búng báng trên môi trư ng l ng là d ch nh a cây búng báng theo phương pháp lên men y m khí. 2.3.5 Phương pháp c m quan Ti n hành t ch c ñánh giá c m quan rư u sau m i phép thí nghi m b ng các phép th c m quan sau ñây: - Phép th so sánh c p ñôi ñ l a ch n ch ng n m men. - Phép th cho ñi m th hi u ñ xác ñ nh lo i v cây. - Phép th so hàng ñ xác ñ nh n ng ñ ch t khô lên men, t l d ch chi t v cây khi lên men và hàm lư ng ñư ng sót phù h p trong vang thành ph m, - Phép th cho ñi m ch t lư ng t ng h p c a s n ph m ñ ki m tra, ñánh giá chung v ch t lư ng c a rư u vang thành ph m. 2.3.6 Phương pháp toán h c X lý s li u c m quan b ng các phương pháp: - Xác ñ nh chu n th ng kê χ2 ñ xác ñ nh gi a hai m u có s khác nhau v m t ch tiêu m t m c ý nghĩa α nào ñó. - S d ng ph n m m STATGRAPHICS phân tích phương sai Anova 1 y u t ñ ñánh giá m c ñ khác nhau có nghĩa hay không có nghĩa gi a các m u. 2.3.7 Phương pháp b trí thí nghi m 2.3.7.1 Thí nghi m 1
  10. 10 Kh o sát thành ph n hóa h c c a d ch nh a cây búng báng. 2.3.7.2 Thí nghi m 2 Nghiên c u l a ch n ch ng n m men ñ s n xu t rư u vang Búng báng. Công vi c ñư c ti n hành g m hai thí nghi m: - Thí nghi m 2.1: Kh o sát sơ b t c ñ lên men trong 6 bình elgon v i 6 ch ng n m men: SLS, LV7, D1H, KT, SLS + LV7, D1H+ KT. T k t qu thí nghi m ta ch n ra các ch ng n m men ñưa vào s n xu t vang trong các thí nghi m 2.2 g m hai h n h p gi ng n m men SLS+LV7 và D1H + KT. - Thí nghi m 2.2: • So sánh t c ñ lên men b i hai h n h p gi ng n m men SLS+LV7 và D1H + KT trong hai trư ng h p Bx môi trư ng lên men là 20% và 30%. • T ch c c m quan v i phép th so sánh c p ñôi hai lo i vang t hai h n h p gi ng n m men SLS+LV7 và D1H + KT ñ ch n ra lo i n m men ưa thích trong s n xu t vang Búng báng. 2.3.7.3 Thí nghi m 3 Xác ñ nh n ng ñ ch t khô ban ñ u c a môi trư ng lên men vang Búng báng b ng cách thí nghi m lên men, sau ñó t ch c c m quan. B n thí nghi m có công th c như sau: - (ĐC): M u ñ i ch ng (Bx t nhiên 12,6%). - (15%): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 15%. - (20%): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 20%. - (25%): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 25%. 2.3.7.4 Thí nghi m 4
  11. 11 Kh o sát ch n lo i v cây ñ chi t l y d ch ñưa vào s n xu t vang Búng báng b ng cách thí nghi m, sau ñó t ch c c m quan 2 m u: • (Apăng): B sung d ch chi t v cây apăng 30 ml/l • (Chu n): B sung d ch chi t v cây chu n 30 ml/l 2.3.7.5 Thí nghi m 5 Xác ñ nh t l d ch chi t v cây ph i tr n vào môi trư ng lên men b ng cách lên men rư u vang Búng báng, sau ñó t ch c c m quan. Các thí nghi m như sau: • (ĐC): M u ñ i ch ng, không b sung d ch chi t v cây apăng • (10): B sung d ch chi t v cây apăng t l 10 ml/l • (20): B sung d ch chi t v cây apăng t l 20 ml/l • (30): B sung d ch chi t v cây apăng t l 30 ml/l • (40): B sung d ch chi t v cây apăng t l 40 ml/l 2.3.7.6 Thí nghi m 6 Xác ñ nh phương pháp b sung ñư ng, ñ ng th i k t h p xác ñ nh l i n ng ñ ch t khô ban ñ u c a môi trư ng lên men vang Búng báng khi lên men v i ch ng n m men D1H + KT b ng cách th c hi n cùng lúc 3 thí nghi m: • (25): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 25%. • (20+5): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 20%, 36 gi sau b sung thêm ñư ng ñ Bx môi trư ng lên men t ng c ng v n là 25%. • (23): B sung saccharose ñ Bx môi trư ng lên men là 23%. 2.3.7.7 Thí nghi m 7 Xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng c a vang thành ph m:
  12. 12 CHƯƠNG 3 K T QU VÀ TH O LU N 3.1 NGHIÊN C U XÁC Đ NH M T S THÀNH PH N HÓA H C C A D CH NH A CÂY BÚNG BÁNG B ng 3.1. Thành ph n hóa h c c a d ch nh a búng báng. STT Tên ch tiêu ĐVT Phương pháp KQ 1 pH 4,20 2 Bx % 12,64 3 Acid, (theo a. citric) g/l TCVN 1273-86 2,057 4 Đư ng t ng g/l AOAC 923.35 106,6 5 Đư ng kh g/l AOAC 923.09 56,7 6 Tinh b t % FAO 14/7-1986 2,75 7 Protein % TCVN 8099-1:2009 0,25 8 Vitamin C % TCVN 4715:89 0,03 9 Vitamin B1 mg/l HPLC 0,4 10 Calci mg/l AAS 13,6 11 S t mg/l AAS 0,76 3.2 NGHIÊN C U CÁC Y U T NH HƯ NG Đ N QUÁ TRÌNH LÊN MEN VÀ CH T LƯ NG VANG TÀ V T 3.2.1 L a ch n ch ng n m men ñ s n xu t vang Búng báng 3.2.1.1. Kh o sát sơ b t c ñ lên men c a các ch ng n m men trong bình elgon Có 4 ch ng n m men, ñó là: D1H, KT, SLS, LV7. Do ñó ñ ch n ra gi ng men ñưa vào nghiên c u s n xu t rư u, chúng tôi ñã ti n hành so sánh sơ b t c ñ lên men c a 6 nhóm n m men: SLS,
  13. 13 LV7, D1H, KT, h n h p SLS + LV7, h n h p D1H+ KT b ng cách cho lên men trong 6 bình elgon khác nhau v i cùng ñi u ki n v nhi t ñ và môi trư ng lên men. K t qu b ng 3 ph l c 2 và ñư c minh h a qua hình 3.1. 1h 2h 3h 0 3 8 . 5 . 4 D1H+KT 0 2 7 8 SLS+LV7 . 3 . 7 n e m 0 2 7 8 . KT 3 m ? n g D1H 0 1 . . 2 8 6 . 8 7 . 5 n ? h c 0 2 7 8 n LV7 . ê 4 . 5 . 3 T 0 1 6 7 . 2 . 8 . 5 . 5 SLS K t lu n: Ch n hai h 4n h p 6 ng SLS+LV7; D1H+KT ñ ti p 0 2 gi 8 10 12 14 t c lên men trong bình có th tích l n hơn (3,5 lít) nh m nghiên c u ch n ra m t h n h p gi ng thích h p cho các thí nghi m sau. 3.2.1.2. Thí nghi m ñánh giá kh năng lên men rư u c a hai h n h p n m men SLS+LV7 và D1H+KT a. Đánh giá kh năng lên men rư u v i môi trư ng có n ng ñ ch t khô ban ñ u kho ng 20%
  14. 14 B sung ñư ng saccharose vào d ch nh a cây ñoác ñ n Bx 20,2%, d ch chi t v cây chu n 30 ml/lít vào môi trư ng, thanh trùng, cho lên men v i hai h n h p gi ng SLS+LV7 và D1H+KT. K t qu phân tích m u như b ng 4 ph l c 2, hình 3.2 và 3.3. 20 Bx 1 2 Ð1 2 Bx 1 Bx 2 . .15 Bx 1 ) Ð 1 Bx 2 % ( n C2 C2 ? Ð2 Bx 1 Bx 2 C2 C1 C1 C C2 C1 C1 / ) l Ð1 C1 m Bx 2 C2 010 Bx 1 Bx 2 C1 Bx 2 0 Ð2 C2 Bx 1 Bx 2 Bx 2 Bx 2 1 / Bx 1 Bx 1 Bx 1 Bx 1 g ( C2 Ð1 C1 g n ? C2 u5 Ð2 Ð C1 / C2 Ð1 Ð2 ) Ð2 % Ð1 Ð2 ( C1 Ð1 Ð2 Ð2 Ð2 x Ð1 Ð1 Ð1 B 0 C1 C2 b. Đánh giá kh 2 0 1 năng3 men rư5 u v 6 môi 7 ng có n ng 10 lên 4 i trư 8 9 ñ ch t khô ban ñ u kho ng 30% Th c hi n b sung ñư ng saccharose vào d ch nh a cây ñoác ñ n Bx = 30,35% r i thanh trùng và cho lên men trong hai bình khác nhau v i hai h n h p gi ng SLS+LV7 và D1H+KT. K t qu phân tích m u như b ng 4 ph l c 2, hình 3.4 và 3.5.
  15. 15 35 30 Bx 3 Ð 34 4 Bx 3 Ð 34 Bx4 . . 25 Bx 3 ) Ð4 4 % ( Ð3 Bx 4 Bx 3 n ? Ð 4 Bx 4 C 20 Ð 3 Bx 3 Bx 4 / Bx 4 Bx 4 ) Ð 4 Bx 3 Bx 4 Bx 4 l m 0 Ð 3 Ð 4 Bx 3 0 15 Bx 3 C3 Bx 3 Bx 3 1 / Ð 3 C3 C3 Ð4 C3 g ( C4 C4 C3 Ð4 g n 10 C4 C4 Ð3 Ð4 C3 C4 Ð4 ? u C4 Ð C3 Ð3 / C4 Ð3 Ð3 ) % 5 ( C3 C4 x B C3 C4 0 C3 C4 3.2.1.3. Đánh giá c m quan ch t lư ng s n ph m rư u lên men b i hai h n h p n m men SLS+LV7 và D1H+KT a. Trư ng h p Bx lên men = 20,2% K t qu c a phép th c m quan so sánh c p ñôi M u S l n m u ñư c ñánh giá Thích hơn Ít thích hơn SLS+LV7 15 27 D1H+KT 27 15 K t lu n t phép th Hai m u có m c ñ ưa thích không gi ng nhau α = 1%.
  16. 16 Trong ñó m u vang lên men b ng gi ng D1H+KT ñư c h i ñ ng c m quan ưa thích hơn m u lên men b ng gi ng SLS+LV7. b. Trư ng h p Bx lên men = 30,35% K t qu c a phép th c m quan so sánh c p ñôi S l n m u ñư c ñánh giá M u Thích hơn Ít thích hơn D1H+KT 12 15 SLS+LV7 15 12 K t lu n t phép th Hai m u có m c ñ ưa thích không khác nhau m c ý nghĩa α = 1%. Hay nói cách khác khi lên men vang Búng báng n ng ñ Bx = 30,35% b ng gi ng D1H+KT và gi ng men SLS+LV7 thì m c ñ ưa thích c a hai m u vang là không khác nhau. 3.2.1.4. Quy t ñ nh l a ch n m t trong hai h n h p n m men SLS+LV7 và D1H+KT Ch n h n h p gi ng D1H+KT ñ nghiên c u s n xu t vang Búng báng trong môi trư ng có Bx kho ng 20%. 3.2.2 Xác ñ nh n ng ñ ch t khô thích h p c a môi trư ng lên men vang Búng báng B sung ñư ng saccharose vào d ch nh a cây ñoác v i các t l khác nhau ñ ñánh giá kh năng lên men, sau ñó t ch c c m quan ch n m u có m c ñ ưa thích cao nh t, t ñó ch n ra n ng ñ ch t khô thích h p cho môi trư ng lên men rư u. Thí nghi m ñư c th c hi n qua 4 m u có công th c như sau: - M u 1: M u ñ i ch ng, Bx t nhiên c a d ch ñoác (12,6%).
  17. 17 - M u 2: B sung ñư ng ñ Bx môi trư ng lên men là 15%. - M u 3: B sung ñư ng ñ Bx môi trư ng lên men là 20%. - M u 4: B sung ñư ng ñ Bx môi trư ng lên men là 25%. Các ñi u ki n khác ñ u gi ng nhau cho c 4 m u. K t qu thí nghi m như b ng 5 ph l c 2, ñư c minh h a hình 3.6 và 3.7. 25 Bx 4 Đ4 Đ1 Bx (%) / Đư ng (g/100ml) / C n (%).. Bx 1 Bx 3 20 C1 Đ3 Đ2 C4 Bx 2 15 Bx 4 C4 Bx 2 C4 C3 C2 Đ21 Bx C3 C3 C2 Bx 4 C2 C4 Đ3 C3 Bx 3 Bx 4 10 Đ1 Bx 4 C1 C1 Bx 3 Đ4 Bx 3 C2 Bx 3 Bx 3 Bx 2 C3 C1 Bx 2 Bx 2 5 Bx 1 Bx 1 Bx 1 Đ4 Đ3 Đ4 Bx 4 Đ2 Đ3 Đ4 Đ4 Đ1 Đ2 Đ3 Đ2 Đ3 Đ1 Đ1 C4 0 C2 C4 C3 C1 0 2 4 6 8 (ngày) Hình 3.6: S thay ñ i c a Bx, ñư ng t ng và ñ c n the o th i gian lên men c a các m u rư u có Bx ban ñ u khác nhau 3.2.2.1 Đánh giá nh hư ng c a n ng ñ ch t khô khác nhau ñ n quá trình lên men T k t qu th c nghi m hình 3.6 và 3.7 cho th y v i môi trư ng có n ng ñ ch t khô càng cao thì n ng ñ c n, hàm lư ng acid t o thành càng cao.
  18. 18 3.2.2.2 Đánh giá c m quan ch t lư ng các m u rư u lên men t môi trư ng có Bx ban ñ u khác nhau K t qu c a phép th so hàng B ng 3.4. Đi m trung bình phép th so hàng c a các m u rư u lên men v i các giá tr Bx khác nhau. M u Bx 12.6 Bx 15.0 Bx 20.0 Bx 25.0 a b b Đi m TB -0.66 -0.19 0.16 0.69c K t lu n t phép th M c ñ ưa thích gi a các m u theo th t t th p ñ n cao là: Bx 12,6 < Bx 15 = Bx 20 < Bx 25. Hay nói cách khác vang Búng báng ñư c lên men v i môi trư ng có n ng ñ ch t khô càng cao thì càng ñư c ưa thích. Vì v y, trong các thí nghi m ti p theo, chúng tôi s ch n giá tr Bx c a môi trư ng lên men cao trong kh năng mà ch ng n m men có th lên men ñư c (20-25%). 3.2.3 Kh o sát ch n lo i v cây ñ chi t l y d ch ñưa vào s n xu t vang Búng báng Th c hi n cùng lúc 2 thí nghi m lên men có b sung d ch chi t v cây apăng, v cây chu n ñ ñánh giá nh hư ng c a các lo i v cây ñ n quá trình lên men rư u và ch t lư ng c m quan c a rư u: • (Apăng): B sung d ch chi t v cây apăng 30 ml/l • (Chu n): B sung d ch chi t v cây chu n 30 ml/l Các ñi u ki n khác ñ u gi ng nhau cho c 2 m u. K t qu thí nghi m như b ng 6 ph l c 2, ñư c minh h a hình 3.8 và 3.9.
  19. 19 3.2.3.1 Đánh giá nh hư ng c a d ch chi t v cây ñ n quá trình lên men Bx 1Đ 1 Bx 2Đ 2 20 Bx 1 Bx (%) / Đư ng (g/100ml) / C n (%).. Đ1 15 C2 C1 C2 C1 Bx 1 C2 Bx 2 C1 C1 10 C2 Bx 1 Bx 2 C1 Bx 1 Bx 2 Bx 1 Bx 2 Đ1 Bx 2 Đ2 5 Đ1 Đ2 Đ2 Đ1 Đ1 Đ2 Đ2 C1 C2 C2 0 0 2 4 6 8 (ngày) Hình 3.8: S thay ñ i c a Bx, ñư ng t ng và ñ c n sinh ra theo th i gian lên men c a các m u rư u có b sung v cây apăng (m u 1), v cây chu n (m u 2). 3.2.3.2 Đánh giá c m quan ch t lư ng các m u rư u lên men có b sung d ch chi t v cây chu n, apăng K t qu c a phép th so sánh c p ñôi th hi u B ng 3.7. Đi m trung bình phép th so sánh c p ñôi th hi u hai m u rư u b sung d ch chi t v cây apăng và v cây chu n. M u Apăng Chu n Đi m TB 6.5a 5.9b
  20. 20 K t lu n t phép th S d ng d ch chi t v cây apăng ñ s n xu t rư u. 3.2.4 Xác ñ nh t l d ch chi t v cây apăng ph i tr n vào môi trư ng lên men rư u vang Búng báng Thí nghi m cùng lúc 5 m u lên men: • M u 0: Không b sung d ch chi t v cây apăng (0% v/v) • M u 1: B sung d ch chi t apăng t l 10 ml/l (1% v/v) • M u 2: B sung d ch chi t apăng t l 20 ml/l (2% v/v) • M u 3: B sung d ch chi t apăng t l 30 ml/l (3% v/v) • M u 4: B sung d ch chi t apăng t l 40 ml/l (4% v/v) K t qu thí nghi m như b ng 7 ph l c 2, hình 3.10 và 3.11. 3.2.4.1 Đánh giá nh hư ng c a t l d ch chi t v cây apăng ñ n quá trình lên men rư u 25 Đ0 C0 20 Đư ng (g/100ml) / C n (%). Đ1 C1 15 Đ2 C2 10 Đ3 C3 5 Đ4 C4 0 0 2 4 6 8 10 (ngày) Hình 3.10: S thay ñ i c a hàm lư ng ñư ng t ng và ñ c n sinh ra the o th i gian c a các m u rư u có b sung lư ng d ch chi t v cây apăng khác nhau (m u 0: 0%; m u 1: 1%; m u 2: 2%; m u 3: 3%, m u 4: 4%).
nguon tai.lieu . vn