Xem mẫu
- BÀI THUYẾT TRÌNH
Môn:Công
nghệ
CB&BQ các
- TÌNH HÌNH CHẾ BIẾN VÀ TIÊU
THỤ ĐIỀU CỦA VIỆT NAM
- Giới thiệu chung về cây điều :
Cây Điều có nhiều tên gọi khác nhau
nhưng bà con nông dân thường gọi là Đào
lộn hột.
- Diện tích trông điều của nước ta :
433.546 ha (đứng thứ hai thế giới sau ấn
Độ)
Hạt Điều có giá trị kinh tế và hàm lượng
chất dinh dưỡng cao.
- Cây Điều có lợi
thế về giá trị
kinh tế
-
Hạt Làm
thực
phẩm
-
Thân dùng
làm gỗ ,củi
-
Vỏ ép dầu …
-
Là cây có
vốn đầu tư
thấp , phù hợp
với người
nghèo.
- A. Tình hình chế biến điều của Việt
Nam
Đánh giá thực trạng thu mua và chế biến điều:
- Thực trạng thu mua :
- Thu mua hạt điều là
khâu thứ hai trong
chuỗi 4 khâu gồm :
sản xuất -> thu mua
-> chế biến tiêu thụ
các sản phẩm điều
đã qua chế biến trên
thị trường thế giới
và trong nước.
- Giá thu mua hạt điều luôn biến động qua các năm, cụ thể:
Năm 1993 Năm 1995 Năm 1999 Năm 2002 Năm 2005 Năm 2012
6.300 9.000 16.500 8.500 15.000 23.500
đồng/kg đồng/kg đồng/kg đồng/kg đồng/kg đồng/kg
- Với tình hình hiện nay, giá điều đang có xu hướng gia tăng.
- Tuy nhiên, cũng có không ít người mua gom hoạt động có tính
thời vụ, quy mô nhỏ, năng lực, trình độ thấp, ít vốn hoạt động,
thiếu tính chuyên nghiệp, ít hợp tác chia sẻ thị trường mua và
bán hạt điều, nên chất lượng hiệu quả kinh doanh chưa cao.
Ngoài ra còn một số tồn tại như:
- Hiện tượng tranh mua - tranh bán.
- Xuất hiện tình trạng ngâm nước, trộn tạp chất vào hạt điều.
- Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thu mua hạt điều còn có
các tồn tại kể trên là do mối liên kết giữa sản xuất - thu mua -
chế biến hạt điều chưa thật vững chắc
- Đánh giá thực trạng công
nghiệp chế biến điều:
- Đánh giá về số lượng – địa bàn phân bố và
công suất các cơ sở chế biến:
v Chế biến hạt điều (sản phẩm chính là nhân hạt
điều )
- Công nghiệp chế biến nhân hạt điều nước ta có
mức gia tăng rất cao cả về số lượng cơ sở và công
suất thiết kế.
- năm 1988 chỉ có 3 cơ sở với tổng công suất : 1.000
tấn/năm, đến năm 1998 đã tăng lên 60 cơ sở với
tổng công suất: 220.000 tấn/ha/năm; . Đến tháng
7/2006 đã có 245 cơ sở tổng công suất là 731.700
tấn
- Những tỉnh có
nhiều cơ sở chế
biến nhân hạt
điều với tổng
công suất thiết
kế lớn là Bình
Phước (126 cơ
sở), ngoài ra là
Long An, Đồng
Nai, Bình Dương,
Phú Yên…
- v
Chế biến dầu vỏ hạt
điều
Dầu được ép ra từ vỏ hạt điều
chiếm 23-28% trọng lượng vỏ.
Dầu vỏ hạt điều dễ làm cháy da
được sử dụng trong nhiều công
việc như chế vécni, sơn chống
thấm, sơn chịu nhiệt, thuốc
nhuộm, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu
v.v…
Tính đến năm 2005 đã có 10 nhà
máy và cơ sở chế biến dầu vỏ
hạt điều, công suất thiết kế :
20.000 tấn sản phẩm/năm, công
suất thực tế đạt 75%, tạo ra
15.000 tấn dầu vỏ hạt điều.
- v
Trái điều :
Trái điều chứa nhiều nước
86-87% và các chất khác
như khoáng, đạm
,đường,tanin,vitamin B2và
vitamin C …
Có thể sử dụng trái điều
làm nước ép trái điều ,rựơu
điều …
Sản xuất cồn khô từ trái
điều phụ phẩm
- rượu bandy từ trái điều
Nước ép trái điều cồn khô từ trái điều phụ phẩm
- Thân và cành
Dùng làm nguyên liệu
giấy rất tốt hoặc dùng
làm chất đốt…
Ngoài các sản phẩm
trên thì bã của hạt còn được sử
dụng làm thức ăn gia súc hoặc
phân bón…
- v
chế biến sản phẩm nhân điều ăn liền
- Quy trình chế biến hạt Điều xuất khẩu :
Hạt Điều thô
Làm sạch và phân loại Bóc vỏ lụa Phân loại
Hấp (chao) Sấy Bao gói
Li tâm Tách vỏ Sản phẩm
- Ưu nhược điểm
Ưu điểm :
⁻ Năng suất lao động cao.
- Môi trường không bị ô nhiểm .
Nhược điểm :
- Tỉ lệ bể vở nhân cao
- Bị hao nguyên liệu do quá trình hệ thống dao cắt từng hạt
và va đập
- Vốn đầu tư lớn.
- Chế biến thủ công :
Hạt Điều thô
Phơi nắng
Bóc vỏ bằng tay
Vỏ
Sấy trong lò Broma Dầu vỏ điều
Kilns (gia nhiệt vỏ điều)
Lột vỏ lụa bằng tay
Vỏ lụa
phân loại sản phẩm Bã(vỏ đã lấy dầu)
Đóng gói
- Chẻ điều thủ công
nguon tai.lieu . vn