Xem mẫu
- CÔNG TY BIA VIỆT NAM
I Giới thiệu
II Quy trình sản xuất
III Thuyết minh quy trình
IV Nhận xét
- • I Giới thiệu
• Ngày 9 tháng 12 năm 1991 công ty bia được thành lập,là
một trong những công ty liên doanh có quy mô lớn đầu
tiên tại thành phố HCM.
• Nhà máy có diện tich 14 ha tại phường Thới An,Quận
• 12,TP Hồ Chí Minh.
• Là nhà máy bia hiện đại tai Việt Nam.
• Với các sản phẩm như: Heiniken, Tiger, Bivina, Amber
(bia đen), Foster’s, bia Lareu, bia BGI,…
- • II Quy trình sản xuất
• Malt Gạo
• Nghiền Nước Nghiền
•
•
• Đường hóa Hồ hóa
•
Lọc bã lọc bã
•
Dịch đường nóng
- • Đun sôi hoa houblon
• Xử lí dịch đường
•
Làm lạnh nhanh
•
Lên men phụ
•
•
Lọc Chiết chai Thành phẩm
- • III. Thuyết minh quy trình:
• 1/ Nước: Rất cần thiết cho quá trình sản xuất từ
lúc sử lý nguyên liệu cho đến khi thành phẩm
• Vì thế nước phải đạt tiêu chuẩn chất lượng
• Ở công ty nước được lấy từ giếng có độ sâu 70-
75m và đã qua hệ thống xữ lý và kiểm tra tiêu
chuẩn mới đưa nước vào sản xuất bia.
- • 2/ Nguyên liệu: Malt được công ty nhập
từ Châu Âu sấy khô đến độ ẩm thích hợp
sau đó được phối trộn với gạo theo tỉ lệ
80% Malt và 20% gạo hoặc 100 % Malt.
- • 3/ Nghiền Malt:
• Tác dụng: tăng bề mặt tiếp xúc với nước, thúc
đẩy quá trình đường hóa và thủy phân xảy ra
nhanh hơn.
• Tác dụng của việc phun nước nóng:
• Làm cho vỏ ẩm để khi nghiền không bị vở vụn.
• Làm trương nở các sợi dạng keo của nội nhũ.
• Biến đổi một phần tinh bột thành đường.
- • 4/ Đường hóa:
• - Thủy phân tinh bột thành đương Mantoza, dextrin, và
một phần glucozo. Dưới tác dụng của emzim amilaza.
• - Thủy phân protein và các hợp chất khác:
• + protein thành hợp chất thấp phân tử (acid amin,
peptin ….), phân tử lượng trung bình (albumoza,
polypeptide…). Sư dụng enzim là: protenaza, peptidaza.
• + Hemicellulozo: Ý nghĩa cung cấp chất hòa tancho
dịch đường, phá vở hang rào bảo vệ tạo điều kiện cho
enzim hoạt động, enzim thủy phân là sitaza nhiệt độ 45-
0C, pH =5
- • 5/ Lọc:
• Nhiệt độ tối ưu 750C, pH=5,5 thời gian là 4 giờ.
• Tiến hành theo 2 bước:
• a/ Ép lấy dịch cốt.
• b/ Rửa bã để chiết xuất các thành phần còn lại trong bã,
nhiệt độ là 800C, thời gian là 1,5 giờ.
• 6/ Đun sôi với hoa houblon:
• Thời gian là 1 giờ.
• Mục đích: trích li chất đắng tinh dầu thơm polyphenol và
các hợp chất chứa Nitơ.
• Phenol và chất đắng tạo sức căng mặt ngoài không cho
CO2 thoát được, tạo bọt và giữ bọt cho bia, tạo vị đắng
đặt trưng.
- • 7/ Xử lí dịch đường
• Quá trình này được thực hiện bằng một thiết bị
lắng trong (gọi là Whirlpool). Dịch được đưa qua
thiết bị lắng trong ở 1000C, tất cả các cặn bã
trong quá trình hupblon được tách ra ở thiết bị
này. Dịch trong thu được đi qua thiết bị làm lạnh,
dung dịch sau khi đi ra khỏi thiết bị làm lạnh có
nhiệt độ làm lạnh là 160 C và tiến hành thu dịch ở
160C.
- • 8/ Lên men:
• Mục đích chính là quá trình này là chuyển đường
thành rượu và CO2 nhờ enzym lymaza.
• C6H12O6 2C2H5OH +2CO2
• Có hai quá trình lên men:
• Lên men chính : chuyển đường thành rượu, kéo
dài từ 7-12 ngày, nhiệt độ là 6-80C tùy theo loại
bia mà có độ cồn khác nhau (từ 3,8-5%)
• Lên men phụ : nhằm tạo hương làm trong , hoàn
thiện cấu trúc sản phẩm.
• Ngoài ra, còn chuyển hóa lượng đường còn xót
lại trong quá trình lên men chính và nó góp phần
làm trong bia.
- • 9/ Lọc:
• Mục đích là để loại cặn trong bia. Nhiệt độ lọc
của bia là 0-10C.
• Bổ xung CO2:
• + Khí CO2 có trong bia là do quá trình lên men
rượu nhưng do công đoạn sau lên men làm CO2
bị mất nhiều nên ta phải tiến hành nạp khí CO2
cho bia đảm bảo chất lượng của bia thành công.
Nguyên tắc nạp CO2 là sục CO2 từ dưới lên
- • 10/Chiết bia:
• Ở công ty bia có hai dây chuyền: chiết chai và
chiết lon.
• Chiết lon phải được rửa sạch để rửa bụi bẩn và
sau đó đem thanh trùng để tiêu diệt vi sinh vật
bám trên lon.
• Sau khi vệ sinh chai xong, ta tiến hành chiết bia
vào chai, kế đến đem đi đóng nút rồi thanh trùng
bia ở nhiệt độ 620C trong 60 phút để tiêu diệt vi
sinh vật, cố đinh chất lượng sản phẩm và tăng
thời gian bảo quản sản phẩm.
• Sau đó đem bia đi dán nhãn và xếp kết.
- IV nhận xét
• Được thành lập với hơn 19 năm kinh
nghiệm,công ty bia Việt nam cho ra đời
các sản phẩm bia có chất lượng cao hợp
tiêu chuẩn quốc tế và người tiêu dùng.
• Nằm trên địa bàn thành phố sẽ thuân lợi
cho quá trình lưu thông cũng như vận
chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng.
• Góp phần đưa thương hiệu bia Việt Nam
lên đỉnh cao của chất lượng.
nguon tai.lieu . vn