Xem mẫu
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ CHÍ MINH
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC
TIỂU LUẬN MÔN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Đề tài
GVHD : Trần Đức Vượng
Nhóm : 04
Lớp : DHPT6LT
- Danh sách nhóm
Ngô Ngọc Quỳnh Trâm Anh – 10328061
Lê Thị Phương Chi – 10325931
Trần Đức Hậu – 10345241
Bùi Thị Hương – 10312631
Hồ Thị Minh Hương – 10319851
Lê Thị Kim Hưng – 10312331
Phạm Nhất Linh – 10312491
Nguyễn Thị Kim Loan – 10312351
Võ Phượng Thy – 10317401
Nguyễn Văn Tràng – 10319841
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Nội dung
1 Giới ithiệu về cafein
Giớ thiệu về cafein
2 Giới ithiệu ttổngquan về HPLC
Giớ thiệu ổng quan về HPLC
3 Xác địịnhcafein trong cà phê
Xác đnh cafein trong cà phê
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Caffein, còn được gọi là trimethylxanthine, coffeine, theine, mateine,
guaranine, methyltheobromine hay 1,3,7-trimethylxanthine, là m ột
xanthine alkaloid có thể tìm thấy được trong các loại h ạt cà phê,
trong chè, hạt cola, quả guarana và (một lượng nh ỏ) trong h ạt ca
cao
Công thức hoá học của caffein là C8H10N4O2
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Cafein phong tỏa nhịp hô hấp. Cafein cũng phong t ỏa t ụ cảm
adenozyn. Ngoài ra còn gia tăng sản xuất dopamin kích thích các
trung tâm lạc thú trong não bộ. Tức làm cho ng ười u ống h ưng ph ấn
và thư thái hơn.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Hợp chất cafein phát huy tác dụng cải thiện tư duy nh ờ kh ả năng
phong tỏa các thụ cảm adenozyn, vốn thực hiện ch ức năng thông
báo cho cơ thể nhu cầu cần ngủ.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Cafein gây nghiện, khi đã quen với hợp ch ất này, cơ th ể sẽ ph ản
ứng bằng những cơn nhức đầu và cảm giác bứt rứt khó chịu trường
hợp lâu không uống
Những người uống nhiều cà phê là đối tượng rất dễ mắc các bệnh
viêm nhiễm. Tình trạng này tiếp theo dẫn đến hiện t ượng xuất hi ện
trong cơ thể những hợp chất có khả năng gây ra các bệnh tim và
tiểu đường
Cafein có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim ở nh ững
nguời có quá trình trao đổi chất chậm.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Lá cây Guarana (Paullinia guarana) vùng Amazon chứa nhiều
cafein nhất. Hạt của nó chứa tới 5% cafein
Thứ tự tiếp theo thuộc về: lá chè xanh (2-5%)
Lá cây mate (3%)
Hạt cola (1,5-2,5%)
Hạt cà phê (0,6-2,8%)
Hạt cây ca cao cũng chứa lượng nhỏ cafein (0,3%).
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu về cafein
Một tách cà phê (250 ml) chứa khoảng 40-170 mg caffein
Một tách cà phê tan chứa khoảng 40-100 mg
Một tách cà phê loại bỏ caffein vẫn chứa khoảng 3-5 mg
Một tách nhỏ (50 ml) espresso arabica chứa khoảng 60 mg
Một tách nhỏ (50 ml) espresso robusta chứa khoảng 170 mg
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu tổng quan về HPLC
Sắc ký lỏng hiệu năng cao ( HPLC) là một trong nh ững k ỹ thu ật
chính được dùng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm phân tích
Thời gian chất tan bị pha tĩnh lưu giữ là được quyết định bởi b ản
chất sắc ký của pha tĩnh, cũng như cấu trúc, tính ch ất của m ỗi ch ất
tan khác nhau. Đồng thời phụ thuộc vào bản chất và thành ph ần
của pha động dùng để rửa giai chất tan ra khỏi cột sắc ký
Máy sắc ký lỏng đã được phát triển trong ngành D ược, hóa ch ất ,
thực phẩm, mỹ phẩm, và môi trường
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Giới thiệu tổng quan về HPLC
Bình chứa dung môi động
Bơm cao áp
Bộ phận tiêm mẫu
Cột HPLC (pha tĩnh)
Detector
Máy ghi tín hiệu
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Injector
Hệ thống HPLC đơn giản
Column
Mobile phase
Detector
tM tR2 tR3 tR4
tR1
Start
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Xác định cafein trong cà phê TCVN 6603:2000
Phạm vi áp dụng
1
Nguyên tắc
2
Quy trình
3
Biểu thị kết quả
4
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Xác định cafein trong cà phê TCVN 6603:2000
Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn áp dụng xác định hàm lượng cafein của cà phê nhân và
cà phê rang đã khử cafein, của bột chiết của cà phê th ường và cà
phê đã khử cafein
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Xác định cafein trong cà phê TCVN 6603:2000
Nguyên tắc
Chiết cafein từ mẫu khử nước ở 90oC với sự có mặt của MgO. Lọc
và tinh chế phần chất lỏng trên cột SiO2 đã được cải biến bằng các
nhóm phenyl.
Sắc lý lỏng cao áp dùng để xác định hàm lượng cafein b ằng phát
hiện tia tử ngoại.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Lấy mẫu
Lấy mẫu cà phê nhân đóng trong bao được tiến hành theo TCVN
6539:1999
Lấy mẫu cà phê tan đựng trong thùng có lớp lót đ ược tiến hành
theo TCVN 6605:2000
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Chuẩn bị mẫu
Chiết cafein
Khuấy và đun 20min
4g MgO
100g H2O
Cân chính xác tới
Nguội
Cân chính
0,1g và bằng với
250mL
xác tới 0,1g
m1
=>m1
250mL
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Tinh chế dung dịch
Chuẩn bị cột tinh chế
chú ý : dung dịch sau
khi chiết cần lọc qua
bộ lọc trước khi cho
vào cột tinh chế.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Xác định cafein trong cà phê TCVN 6603:2000
Hấp thụ cafein
Dùng pipet đưa vào cột, hoặc:
2mL dung dịch đã lọc trong trường hợp là cà phê th ường hoặc
cà phê chiết
10mL dung dịch đã lọc trong trường hợp là cà phê đã kh ử cafein
hoặc cà phê chiết đã khử cafein
Điều chỉnh van cho dung dịch chảy từng giọt. Khi b ề m ặt c ủa dung
dịch hạ thấp xuống ngay dưới bề mặt của silicat thì đóng van.
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
- Xác định cafein trong cà phê TCVN 6603:2000
Khử những thành phần không cần thiết
Mở van khóa và cho 2,5mL hỗn hợp dung dịch amoniac/metanol
Đóng van khi bề mặt của hỗn hợp hạ thấp ngay dưới bề mặt
của silica
Cho thêm tiếp 2,5mL hỗn hợp nữa và để h ỗn hợp chảy h ết kh ỏi
cột
Thổi khoảng 20mL không khí qua cột để khử tối đa hỗn h ợp
Nhóm : 04 – DHPT6LT
Tiểu luận Phân Tích Thực Phẩm
nguon tai.lieu . vn