Xem mẫu
- : Ths.Trần Quang Hiếu
GVHD
Lớp : C09-TP02
01.Vương Thế Trân
Nhóm 1 :
02.Trần Thị Ngọc Sinh
03.Trần Thị Thu Thủy(301)
04.Phạm Minh Trúc
05.Phan Quốc Trọng
06.Nguyễn Trần Minh Trang
07.Phạm Thị Thúy Loan
08.Cao Thị Huyền Trinh 1
09/23/11
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Ảnh Hưởng
Cấu
Thành phần &
Sơ Lược Của Các Tác Kiểm Ngiệm
Trúc,Dinh
Bảo quản
Về Dầu Nhân Đến
Dưỡng
Chất lượng
dầu
09/23/11 2
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
• Dầu là gia vị cần thiết được dùng hằng ngày để món ăn thêm h ấp
dẫn,bổ dưỡng.
• Dầu ăn được tinh lọc từ nguồn gốc thực vật, nằm ở thể lỏng trong
môi trường bình thường.
09/23/11 3
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
• Có khá nhiều loại dầu được xếp vào loại dầu ăn được gồm :
Dầu đậu phộng Dầu đậu nành Dầu hướng dương Dầu mè Dầu ô-liu v..v
Không bão hòa Không bão hòa
Không bão hòa ơn hòa bão hòađa hòa
Không bão hòa Không bão hòa
Dầu/chất béo Điểm sôi Sử dụng
Bão hòa Không Không bão
Không bão
Dầu/chất béo Điểm sôiĐiểm sôi Sử dụng Sử dụng
Bão Bão hòa đơn
Dầu/chất béo hòa Điểm sôi Sử dụng
Bão hòa đơn đơn đa
đa
đ đa
Chiên, nấu, dầu
Dầu lạc/dầu ấu ăn, trộ
Nsalad, làmn
Dầu vừng (chưa 18% 49% 33% 231°C
Không bão hòa Không bão hòa
Dầu phộấậu ng 177°C Nấu ăn,ấu Sử dầu thchín
u/ch ng béo 14% 43% 43% Nsalad, dụng ực
trộăn, chiên
DầDhoađhướ n
ầu t 246°C Điểm sôi
Bão hòa 20%
tinh) macgarin
11v 15% 69%
24% 61% 241°C
đơn đa
dươngnành salad, macgarin .
tương/dầu vật, macgarin, tạo
Dầu vừng (bán
Nấu ấugiòn dầu
N ăn, ăn,
14% 43% 43% 232°C chiên chín
tinh)
Dầu ôliu (cực thô) 14% 73% 11% 190°C salad, làm
macgarin
Nấu ăn, dầu
Dầu ôliu (thô) 14% 73% 11% 215°C salad, làm
macgarin
Chiên áp chảo,
chiên khuấy, nấu
Dầu ôliu (tinh) 14% 73% 11% 225°C
ăn, dầu salad, làm
macgarin
09/23/11 4
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Cấu trúc Dinh dưỡng
• Chất béo chủ yếu có nhiều trong các loại dầu mỡ có một vai trò đ ặc
• t ầu có cơ th ớ
biệDđối với độ nhể.t cao, không tan trong nước, tan trong các dung môi
• hữhấcơ như ether, chlorphorm, benzene, rượu nvà là. ngu ồn sinh năng
C u t béo thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính óng
• ng quan tr các 1kg chất béo khi đư c tạo nên c C H cho 9 Kcal
lượGiống như ọng:carbonhydrate, dầu đốtợcháy trongtừ ơ ,th ểvà O nhưng
(trong khi:có thểất đạm hay chất bột chỉ cho 4Kcal). N.
chúng 1g ch chứa các nguyên tố khác như P và
• Chúng khác với carbonhydrate ở chhấp ứẫn choi món ít hơn. còn giúp
Dầu mỡ không chỉ tạo cảm quan ỗ ch d a O vớ tỉ lệ ăn mà
thức ăn lưu giữ trong dạ dày tạo cảm giác no.
09/23/11 5
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
• Dầu mỡ chính là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là
những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ th ể.
• Chất béo hay lipid còn tham gia cấu tạo các tế bào và dịch th ể của
các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não.
• Ngoài ra, chất béo còn tham gia vào quá trình hình thành và c ấu
trúc của các hormone sinh dục, duy trì sự mềm mại của làn da
09/23/11 6
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
09/23/11 7
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
HHHH H HHHHHHH O
! ! !! ! ! ! ! ! ! ! ! ! !!
Acid linoleic chuỗi 18C , poly-
unsaturated fat, mất hai cặp H, có hai
H-C-C-C-C-C-C=C-C-C=C-C-C-C-C-C-C-C-C-O-H
nối đôi C=C, là chất béo thông thường ở
các loại dầu thực vật.
! ! !! ! ! ! !! ! ! !! ! !! !
H HHHH HHHH H HHHH HHH
09/23/11 8
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Dầu ăn tối màu, dốc lên có các váng c ặn lờ đờ trong
đó
09/23/11 9
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
09/23/11 10
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Cần ghi rõ những mục sau đây:
+ Thành phần
+ Nơi sản xuất
+ Ngày sản xuất và hạn sử dụng
+ Số lô sản xuất
……
Dây chuyền đóng chai dầu
09/23/11 11
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Nơi khô ráo thoáng mát .
Không nên để chai dầu dưới ánh nắng trực tiếp hoặc gần những
nơi có nhiệt độ cao, chai dầu đang sử dụng cần được đậy nắp
kín... để thời hạn sử dụng dầu được lâu hơn, tránh việc dầu bị oxy
hóa, có mùi ôi. Không đổ dầu đã sử dụng vào chai dầu.
Nên để dầu ăn vào lọ sành, chai, không nên để vào lọ bằng kim
loại như sắt, đồng, nhôm, vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng,
nhất là lọ đồng…
09/23/11 12
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Lọ đựng dầu ăn phải sạch sẽ và khô ráo, nắp kín.
Nếu có nước trong lọ hoặc nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng với
không khí thâm nhập vào sẽ làm dầu ăn chóng hỏng.
Có thể cho ít muối rang nóng vào dầu ăn theo tỷ lệ 40 :1 để mu ối h ấp thụ
thành phần nước, làm cho dầu ăn tươi màu và thơm.
Ở nhiệt độ 10 đến 15OC cất giữ dầu ăn là tốt nhất, cao nhất không được
quá 35 độ C.
Cho một ít hạt tiêu, hồi, quế, gừng có khả năng chống oxy hoá vào dầu ăn,
không những ngăn ngừa dầu ăn bị oxy hoá mà còn giữ được mùi thơm.
09/23/11 13
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Bánh ngọt
Khoai tây chiên
Mayonnaise
Trong mỗi g 100 g Mayonnaise thì ứa
100 bánh khoai ọt tâycó có chứa có 23 ới 79 g chchất béo
t béo
ất
* ch 35 gg chất
*100g ng béo
Mẹo: Thay thế quà mayonnaise ítđọc kỹ ặc thả nước tần ng đậu nànhmột
với vặt, bạn hãy béo ho các thành ph ươ dinh d ưỡng hay
Mẹo: Cắt mua loại bánh ngọt từ chế độ ăn uống của bạn nếu bạn không
Mẹo: Khi các
dấm Balsamic vì hàm lượngử dấtng sữa chua i hoặc phoởmát ilàmntừ sữa đã
s ch ụ béo thay đổ
cáchncgin m ận trên sa lát,sức khỏe lành mạnh đáng kểcủa bạn. phẩm.
muố ẩ ả th cân hay tăng m ỗ sả
cho tim
gạn kemọn bỏng ngô ốt.
Lựa ch ế bằngước s (không với bơ), bánh qumn chừng… thay thế vì nó có
trong n có bánh mì lúa ấ ạ th đen nguyên hạ
Thay th
Đơn ging chất béo cmónnăn bỏ mayonnaise trên giòn. ăn mà thayt.thế hẳn
các
hàm lượ ản hơn chỉ ít hơloại các loại khoai chiên món
ần là
bằngặcácạnại thảo mộtìm kiếm các mónt ăn nhẹ mặn.
Ho c b lo cũng nên c, tiêu đen và mộ lát cà chua.
09/23/11 14
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
09/23/11 15
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Dầu thực vật-Phương pháp xác định màu sắc, mùi và độ
1. TCVN
2627- trong
1993
Dầu, mỡ động vật và thực vật-Xác định hàm lượng tro
2. TCVN
6351-
2010
Dầu, mỡ động vật và thực vật-Xác định hàm lượng đồng,
3. TCVN
sắt, niken-Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử
6352-
1998 dùng lò graphi
Dầu, mỡ động vật và thực vật-Xác định trị số peroxit
4. TCVN
6121-
2010
Dầu, mỡ động vật và thực vật- Este metyl axit béo _ Xác
5. TCVN
định hàm lượng este và este metyl axit linolenic
7868-
2008
Dầu thực vật-Phương pháp xác định độ nhớt
6. TCVN
2642-
1993
09/23/11 16
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Màu sắc :
• Xác định màu sắc bằng phương pháp cảm quan:
− Rót dầu vào cốc thủy tinh ( đường kính 50 mm, cao 100 mm),
chiều cao của lớp dầu không được thấp hơn 50 mm, quan sát
trên nền trắng. Dùng các từ thích hợp để diễn tả như màu vàng
nhạt, vàng, vàng sẫm, vàng với ánh xanh lá cây, đỏ sẫm, da chì,
…
• Xác định màu sắc bằng thang màu iốt tiêu chuẩn:
− Chỉ số màu được biểu thị bằng số miligam iốt tự do có trong
100ml dung dịch
09/23/11 17
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Số ml dung dịch Số ml nước cất Chỉ thị màu
STT
iot tiêu chuẩn
1 10.0 0 100
2 9.0 1.0 90
3 8.0 2.0 80
4 7.0 3.0 70
5 6.0 4.0 60
6 5.0 5.0 50
7 4.5 5.5 45
…
09/23/11 18
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
− Tiến hành thử :
Đổ dầu đã được khuấy đều và lọc sạch vào ống so màu .
Tiến hành so sánh với thang màu dưới ánh sáng ban
ngày hay ánh sáng của bóng đèn điện .
Chỉ số màu của dầu là chỉ số màu của ống chuẩn có
màu sắc gần giống nhất .
09/23/11 19
- Phương Pháp Kiểm Nghiệm Dầu Ths.Trần Quang Hiếu
Xác định mùi:
• Để xác định mùi của dầu , phết một lớp dầu mỏng lên mặt kính
hoặc xoa vào lòng bàn tay rồi tiến hành ngửi để đánh giá . Để
nhận biết mùi dễ dàng hơn , cho 300ml dầu vào cốc thủy tinh ,
làm nóng đến 50oC , dùng đũa thủy tinh khuấy nhanh và tiến
hành thử . Khi cần thiết đem so sánh với mẫu dầu có phẩm
chất tốt
09/23/11 20
nguon tai.lieu . vn