Xem mẫu

  1. BÀI TIỂU LUẬN MÀU CỦA DIỆP LỤC GVHD: Bùi Ngọc Phương Châu Nhóm: 02 SVTH: Hồ Thị Vân Anh Nguyễn Thị Kim Liên Dương Thị Mỹ Lệ Châu Thị Thái Hậu Nguyễn Đăng Châu www.trungtamtinhoc.edu.vn
  2. LỜI MỞ ĐẦU Màu sắc là một trong những chỉ tiêu quan trọng quyết định sản phẩm. Trong đó diệp lục (chlorophyll) là một trong những sắc tố nguyên liệu mà con người chú ý đến nhiều nhất. L/O/G/O www.trungtamtinhoc.edu.vn
  3. Nội dung Click icon to add table 1  TỔN G QUAN  V Ề N GUYÊN   LIỆU 2 TỔN G QUAN  V Ề H ỢP  CH ẤT  MÀU 3 QUY TRÌN H CHIẾT P H ẨM  MÀU 4 ỨN G D ỤN G CỦA  MÀU 5 hjj HOẠT TÍNH SINH HỌC www.trungtamtinhoc.edu.vn
  4. I.  TỔN G QUAN  V Ề N GUYÊN   LIỆU Ch lo ro p h y ll là  s ắc  t ố m à u  x a n h  lá  c â y   đ ược  t ìm  t h ấy  t ro n g  t ất  c ả c á c  c â y  x a n h c ũ n g  n h ư c á c  lo ại t ảo  x a n h . www.trungtamtinhoc.edu.vn
  5. II.  TỔN G QUAN  V Ề H ỢP  CH ẤT  MÀU Ch lo ro p h y ll là  m ột  d ẫn  x u ất  c ủa  Te t ra p y rro le . www.trungtamtinhoc.edu.vn
  6. Tổng quan về Tetrapyrrole Te t ra p y rro le s  là  m ột  n h ó m  c ủa  c á c   h ợp  c h ất  h ó a  h ọc  m à  c á c  p h â n  t ử  c h ứa  b ốn  p y rro le  liê n  k ết  v ới n h a u   t r ực  t i ếp  b ởi liê n  k ết  h ó a  t r ị h o ặc   Title in here b ởi m ột  c a rb o n  c ầu  (  = ( CH)  ­ h o ặc   ­CH2 ­ ) . M ột  v ò n g  p y rro le  t ro n g  m ột  p h â n  t ử  là  v ò n g  n ă m  n g u y ê n  t ử,  g ồm  b ốn   c a c b o n  v à  m ột  n it ơ.  Tro n g  c á c  v ò n g   t e t ra p y rro le ,  c á c  c ặp  e le chere Title t ro n   đ ơn   đ ộc  t rê n  c á c  n g u y ê n  t ử n it ơ  đ ối  d i ện  v ới t ru n g  t â m  v ò n g  c ó  t h ể liê n   www.trungtamtinhoc.edu.vn
  7. Tổn g  q u a n  v ề Te t ra p y rro le P y rro le  là  m ột  d ị v ò n g  t h ơm  h ợp   c h ất  h ữu  c ơ,  m ột  v ò n g  n ă m  c ạn h  v ới  c ô n g  t h ức  C4 H4 N H.  N ó  là  m ột  c h ất   l ỏn g  d ễ b a y  h ơi k h ô n g  m à u ,  c h u y ển   s a n g  t ối d ễ d à n g  k h i t i ếp  x ú c  v ới  k h ô n g  k h í. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  8. Tổn g  q u a n  v ề d i ệp  l ục   ( c h lo ro p h y ll) Ch ất   d i ệp  l ục  là  m ột  t ro n g  n h ữn g  s ắc  t ố  q u a n  t r ọn g  n h ất  t ro n g  t ự n h iê n .  Th ô n g  q u a   q u á  t rìn h  q u a n g  h ợp ,  n ó  c ó  k h ả n ă n g   t ru y ền  n ă n g  l ượn g   b ức  x ạ c ủa   á n h  s á n g  m ặt   t r ời t h à n h  n ă n g  l ượn g  h ó a  h ọc  c ủa  c á c  h ợp   c h ất  c a c b o n  h ữu  c ơ t ro n g  t ế b à o . www.trungtamtinhoc.edu.vn
  9. P h â n  lo ại c h lo ro p h y ll Title e www.trungtamtinhoc.edu.vn
  10. P h â n  lo ại c h lo ro p h y ll - Chlorophyll a (C55H72O5N4Mg) Nó được tìm thấy với số lượng lớn chỉ có ở vi khuẩn lam, vi khuẩn lam màu xanh lá cây và heliobacteria, nơi mà nó có một chức năng quan trọng như là một trung gian trong chuỗi vận chuyển điện tử. - Chlorophyll b (C55H70O6N4Mg) Chlorophyll b giống hệt chlorophyll a ngoại trừ tại vị trí C7, nơi một nhóm formyl (-CHO) thay thế nhóm metyl (-CH3). www.trungtamtinhoc.edu.vn
  11. P h â n  lo ại c h lo ro p h y ll www.trungtamtinhoc.edu.vn
  12. P h â n  lo ại c h lo ro p h y ll - Chlorophyll c chia thành chlorophyll c1 (C35H30O5N4Mg), và chlorophyll c2 (C35H28O5N4Mg). Chlorophyll c1 là một dạng phổ biến của chlorophyll c. - Chlorophyll d khác chlorophyll a chỉ một vài điểm: các nhóm thế ở vị trí C3 là một nhóm formyl trong chlorophyll d, thay vì nhóm vinyl tại chlorophyllDescription a. • chlorophyll d có trong vi khuẩn lam. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  13. P h â n  lo ại c h lo ro p h y ll Text in here Text in here www.trungtamtinhoc.edu.vn
  14. Cá c  p h ản   ứn g  c ủa  d i ệp  l ục   ( c h lo ro p h y ll) Chất diệp lục là một este nên nó có khả năng phản ứng với kiềm và với axit. Chlorophyl + 2HX  Pheophytin (màu sẫm oliu) + www.trungtamtinhoc.edu.vn
  15. Các phản ứng của diệp lục (chlorophyll) Khi chlorophyll tác dụng với kiềm nhẹ thì axit và muối axit của dịch bào sẽ bị trung hòa, tạo thành các muối phức tạp có chứa Mg gọi là chlorophylinic axit. Axit chlorophylic hay muối của nó làm cho sản phẩm có màu xanh đậm. Dưới tác dụng của Fe, Sn, Al, Cu, thì Mg2+ trong chlorophyll sẽ bị thay thế và cho ra các màu khác: • Fe cho ra màu nâu • Sn, Al cho màu xám • Cu cho màu xanh sáng bền www.trungtamtinhoc.edu.vn
  16. Cá c  p h ản   ứn g  c ủa  d i ệp  l ục   ( c h lo ro p h y ll) Thay đổi màu sắc của chlorophyll dưới tác dụng nhiệt và pH. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  17. III.  QUY TRÌN H CHIẾT P H ẨM  MÀU 1 .  Qu y  t rìn h  t h ủ c ô n g • Đun với nhiệt: Nguyên liệu  Làm sạch  Đun sôi  Tách dung dịch lấy màu. • Xay hoặc giã nhỏ, vắt lấy nước: Nguyên liệu  Làm sạch  Xay hoặc giã nhỏ  Lọc  Lấy màu. • Ví dụ: Lá cây ( tre, nứa, trúc, mai…)  làm sạch  cắt, xay, nghiền  lọc lấy màu diệp lục. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  18. III.  QUY TRÌN H CHIẾT P H ẨM  MÀU 2. Quy trình công nghiệp Các phương pháp xác định màu chlorophyll trong rau quả. Phép xác định chlorophyll bằng phương pháp trắc quang bao gồm các quá trình là phá vỡ tế bào và PP trắc quang ngâm chiết chlorophyll, sau đó đo độ hấp thụ ở các bước sóng. + Trực tiếp: dùng để xác định chlorophyll trong phiêu sinh vật mà không cần chiết hay xử lý hóa học. PP huỳnh quang + Gián tiếp: Trong dung môi ngâm chiết các tế bào bị phá vỡ thường được dùng để xác định lượng tuyệt đối của chlorophyll hiện diện. . PP sắc kí lỏng hiệu PP HPLC với thiết bị phức tạp hơn nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc của phương pháp huỳnh quang và năng (HPLC) trắc quang. Phương pháp này xác định chlorophyll bằng cực phổ tuần hoàn trực tiếp thông qua điện cực màng PP điện hóa carbon thu được mũi đơn thuận nghịch oxy hóa tại cực dương. www.trungtamtinhoc.edu.vn
  19. III.  QUY TRÌN H CHIẾT P H ẨM  MÀU Cơ  s ở lý  t h u y ết  p h ươn g  p h á p  t á c h   c h lo ro p h y ll. - Nhân magie trong nhân pyron mang tính tan trong nước và kết hợp với protein màng, trong khi đó đuôi dài cacbon của gốc rượu phytol lại mang tính kị nước và hướng tới cấu trúc lipit của màng tilacoit, nên phân tử chlorophyll hòa tan trong dung môi hữu cơ. - Chlorophyll tách rời khỏi phức hệ sắc tố vẫn có khả năng hoạt động quang hóa, tức là vẫn có khả năng kích thích bởi ánh sáng và khi đó có thể làm vai trò chuyển hóa H+ và electron trung gian. Hiện tượng này được gọi là tính chất cảm quang của www.trungtamtinhoc.edu.vn
  20. III.  QUY TRÌN H CHIẾT P H ẨM  MÀU Các dung môi dùng để tách chlorophyll. + Aceton: Dung môi aceton được sử dụng rộng rãi trong phương pháp huỳnh quang và trắc quang. + Methanol: methanol được sử dụng chiếm ưu thế hơn aceton trong một số trường hợp cụ thể là trong phương pháp huỳnh quang trực tiếp. + DMSO ( dimethyl sunfoxide ): Dung môi này có hiệu quả khi ngâm chiết với tảo nâu, chúng không để lại một chất sắc tố nào trong bả. DMSO có khả năng phá vỡ các thể hạt bên trong và cấu trúc mảng của tảo. + Ethanol: được xem là một trong những dung www.trungtamtinhoc.edu.vn
nguon tai.lieu . vn