Xem mẫu

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG KHOA KINH TẾ =====000===== TIỂU LUẬN KINH TẾ VI MÔ PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM SỮA TẠI VIỆT NAM NHỮNG  NĂM GẦN ĐÂY                                                Sinh viên thực hiện:                                                 Mã SV:                                                 Lớp                                                 Giảng viên hướng dẫn: Ths.Hoàng Thanh  Tuyền
  2. Hà Nội – 5/2019 Mục lục A. Lời mở  đầu……………………………………………………………………....3 B. Nội dung  ………………………………………………………………………...4 Chương I: Khái quát chung về tình hình thị trường sản phẩm sữa những năm  gần  đây…………………………………………………………………………….........4 1.1 Tổng quan thị trường sữa thế  giới……………………………………………...4 1.2 Tổng quan thị trường sữa Việt  Nam....................................................................5 Chương II: Cầu về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần đây  ………….......6 2.1. Phân loại người tiêu  dùng ..................................................................................6 2.2 Xu hướng tiêu  dùng ............................................................................................7 2.3 Mức tiêu thụ sản phẩm  sữa..................................................................................9 Chương III: Cung về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần đây  ……….....10 3.1 Sự phân chia thị phần cung cấp  sữa...................................................................10
  3. 3.2 Vai trò của chính phủ trong việc tác động đến  cung.........................................13 Chương IV: Một số kiến nghị nhằm phát triển thị trường sữa Việt Nam  ……......14 4.1. Triển vọng thị trường sữa Việt  Nam................................................................14 4.2. Một số kiến  nghị ..............................................................................................15 C. Kết  luận ..............................................................................................................16 D. Tài liệu tham  khảo .............................................................................................17
  4. A. Lời mở đầu  Sự  phát triển của nền kinh tế  Việt Nam trong những năm gần đây cũng đánh  dấu những bước đổi thay của đời sống dân sinh khi nhu cầu sử  dụng nguồn   dinh dưỡng sạch, đạt chất lượng cao tăng lên. Điều này đồng thời cho thấy tiềm  năng phát triển cho ngành tiêu dùng thực phẩm, dinh dưỡng như các sản phẩm   từ sữa tại Việt Nam là rất lớn.   Trong vòng vài năm đổ lại đây, sản lượng sữa tại Việt Nam đã tăng đáng kể do  nhiều doanh nghiệp sữa nội địa đã đầu tư  vào các nông trại sản xuất sữa ngày   càng nhiều nhằm chủ  động nguồn sữa nguyên liệu. Với sự  xuất hiện của các  hãng sản xuất trong và ngoài nước, thị  trường sữa Việt Nam mang  đầy tính  cạnh tranh. Nhờ  vậy mà sữa được tiêu thụ  ngày một lớn và rộng rãi. Các sản   phẩm từ sữa giờ đây đều được dễ dàng bắt gặp trong hầu hết các gia đình Việt  Nam.  Nhận thấy được sự  phát triển tiềm năng và vai trò quan trọng của thị  trường  sữa, em quyết định chọn đề tài: “Phân tích thị trường sản phẩm sữa tại Việt   Nam những năm gần đây” để tìm hiểu cũng như phân tích sâu hơn thị trường   sữa về nguồn cung cầu cũng như đề xuất ra một số giải pháp để thị trường phát  triển mạnh hơn.  Bài tiểu luận của em gồm 4 phần như sau: Chương I: Khái quát chung về  tình hình thị  trường sản phẩm sữa những  năm gần đây Chương II: Cầu về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần đây Chương III: Cung về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần đây Chương IV: Một số kiến nghị nhằm phát triển thị trường sữa Việt Nam  Do kiến thức còn hạn hẹp nên bài tiểu luận của em sẽ  không thể  tránh khỏi  những thiếu sót, em rất mong sẽ nhận được sự góp ý của cô. Em xin trân trọng  cảm ơn!
  5. B. Nội dung Chương I: Khái quát chung về tình hình thị trường sản phẩm  sữa những năm gần đây 1.1 Tổng quan thị trường sữa thế giới 1.1 .1 Cầu về sữa  Ngành sữa toàn cầu đã phải trải qua một giai đoạn hỗn loạn. Thị trường sữa tại  Trung Quốc ảm đạm do cầu quá thấp, lệnh cấm vận thương mại của Nga và sự  gỡ  bỏ  hạn ngạch sữa EU đã khiến ngành này rơi vào trạng thái dư  thừa nguồn   cung và rớt giá.  Tuy nhiên, ngành sữa vẫn có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Dân số  tăng cao cộng với sự thay đổi chế độ  dinh dưỡng đã làm tăng nhu cầu sử dụng  sữa. Khi thu nhập tăng và các quốc gia đẩy mạnh đô thị hóa, nhiều người dân có   xu hướng tăng cường bổ  sung calo từ  các nguồn protein (gồm cả  sản phẩm   sữa). Dự  kiến nhu cầu tiêu thụ  sữa toàn cầu tăng 2,5% mỗi năm tới năm 2020.   Người tiêu dùng sữa cũng sẽ  tăng lên 1 tỷ  người trên toàn thế  giới. Tính trung   bình, mỗi người sẽ tiêu thụ khoảng 13 kg sữa/năm. 1.1.2 Cung về sữa  Theo tổ chức nông lương quốc tế (FAO), bong bóng ngành sữa đã kích cung và   gây nên tình trạng dưa thừa trên toàn cầu. Trung Quốc, đất nước nhập khẩu  nhiều sữa nhất thế giới đã kích thích bong bóng này và cũng chính quốc gia này   khiến thị trường xì hơi. Nhập khẩu sữa của Trung Quốc năm 2014­2015 đã giảm   1/5. Thêm vào đó, việc Nga cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Châu Âu năm  2014 và nhu cầu suy giảm tại Trung Đông do giá dầu giảm khiến thu nhập đi   xuống cũng khiến ngành sữa, đặc biệt là tại Châu Âu gặp nhiều khó khăn hơn.  Theo hãng xuất khẩu sữa Fonterra, giá sữa bột nguyên kem, thành phần chủ yếu   cho các sản phẩm liên quan đến sữa cũng như mặt hàng xuất khẩu chủ lực của   New Zealand đã giảm hơn 50% kể từ  năm 2014 xuống chỉ  còn 2.000 USD/tấn.   Và theo số liệu từ Công ty nghiên cứu sản phẩm sữa và thực phẩm CLAL có trụ  sở  tại Italia, tháng 3/2018, sản lượng sữa của New Zealand giảm 1,48% so với   tháng 3/2017 và tính chung 10 tháng đầu của niên vụ  hiện tại bắt đầu từ  tháng  6/2017 thì sản lượng sữa giảm 0,33% so với niên vụ 2016­2017
  6.   Tại Australia, các tỉnh phía Bắc đang chịu  ảnh hưởng của những cơn bão và   mưa đã làm đất trồng cỏ  (nguyên liệu thức ăn cho đàn gia súc) bị  úng ngập,  ngược lại các tỉnh phía Nam Australia thời tiết nắng nóng, khô hạn vẫn tiếp   diễn khiến nguồn thức ăn cho gia súc thiếu hụt dẫn đến sản lượng sữa giảm.   Trong khi đó, Canada cũng gặp tình trạng các nông trại chăn nuôi lao đao với giá  sữa thấp. Hàng loạt các cuộc biểu tình của nông dân đã nổ  ra nhằm phản đối  quy định của hiệp định mậu dịch tự  do Bắc Mỹ  (NAFTA), theo đó buộc nước   này dỡ bỏ thuế quan với các mặt hàng sữa nhập khẩu từ Mỹ. Tại Australia, hãng thu mua và sản xuất sữa Murray Goulburn đã iảm giá thu  mua sữa tại các trang trại từ 5,6 đô la Australia (AUD) xuống 4,75­5 AUD. Giá   thu mua của hãng cho vụ  thu hoạch gần đây nhất vào tháng 7/2016 cũng chỉ   ở  mức 4,31 AUD, thấp hơn mức chi phí sản xuất là 5­5,2 AUD.   Cơn khủng hoảng ngành sữa toàn cầu mấy năm vừa qua khiến tập quán chăn  nuôi, chế  biến sữa cũng như  những nhà cung cấp cho ngành này buộc phải tái  cơ  cấu và thay đổi  để  tồn tại. Chính phủ  nhiều nước cũng đang phải tăng   cường hỗ  trợ  cho nông dân chăn nuôi, thậm chí là  ở  những quốc gia đang cố  gắng tự do hóa thị trường sữa.  1.2 Tổng quan thị trường sữa Việt Nam  Trong lúc tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành khác bị   ảnh hưởng   bởi khủng hoảng và suy thoái kinh tế  toàn cầu thì ngành công nghiệp chế  biến  sữa của Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng. Theo đánh giá của  EMI, doanh thu ngành sữa Việt Nam năm 2015  ước đạt 92.000 tỷ  đồng, tăng  trưởng 23% so với mức 75.000 tỷ  đồng của năm 2014. Theo đó, tốc độ  tăng   trưởng kép của ngành sữa trong giai đoạn 2010 ­ 2015 là 14%. Cũng theo EMI,   hai mảng chính dẫn dắt sự  tăng trưởng của ngành sữa trong nước là sữa nước  và sữa bột với tổng giá trị  thị  trường vào khoảng 75%, trong đó giá trị  sữa bột  chiếm 45%.  Với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu   sữa của Việt Nam đã đạt 300 triệu USD, chủ yếu là các loại sữa chua, sữa nước   đi  các thị  trường Trung  Đông, Myanmar, Campuchia,… Mức tăng trưởng về  doanh thu ngành sữa trong năm 2017 so vơi 2016  ước khoảng 10% với 2 mảng   chính và cũng là 2 mặt hàng quan trọng nhất là sữa nước và sữa bột. Riêng tổng  
  7. giá trị trường của 2 mảng này đã chiếm gần 3/4 giá trị thị trường. Trong đó, sữa   tươi đạt 1.333,4 triệu lít, tăng 6,6% so với năm 2016, sữa bột đạt 127,4 nghìn tấn   tăng 10,4% so với năm 2016. Riêng Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM) đóng góp  xấp xỉ 50% tổng doanh thu ngành trong năm qua, đạt trên 51.000 tỷ đồng   Chương II: Cầu về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần đây 2.1. Phân loại người tiêu dùng 2.1.1 Dựa vào mức độ dân số và khả năng tiêu thụ 2.1.1.1 Nông thôn  Người dân nông thôn chiếm một tỉ  lệ  cao 70,4% dân số  cả  nước nhưng mức   sống của người dân rất thấp. Bởi vậy, họ  rất  ít khi lựa chọn tiêu dùng sản  phẩm sữa. Mật độ  phân bố  dân cư  ở  nông thôn cũng rất thấp nên các nhà cung  cấp khó phân phối sản phẩm sữa. 2.1.1.2 Thành thị  Dân thành thị chiếm 29,6% dân số cả nước và vẫn đang có xu hướng tăng. Một   độ người dân thành thị cao nên rất dễ dàng trong việc phân phối sản phẩm. Thu  nhập của người dân thành thị  cao hơn nên họ  quan tâm đến sức khỏe hơn và  thường sử  dụng sữa cho cả nhà. Họ  thường trung thành với các sản phẩm sữa   đã chọn. Riêng đối với sữa tươi Vinamilk thì người dân Hà Nội và thành phố Hồ  Chí Minh đã tiêu thụ đến hơn 80% sản phẩm sữa. 2.1.2 Dựa vào độ tuổi 2.1.2.1 Trẻ em  Trẻ em chiếm đến 25% tổng dân số cả nước và là đối tượng khách hàng chính  sử dụng sữa, là đối tượng hay được hướng đến nhiều nhất. 2.1.2.2 Người lớn  Người lớn chiếm đến 66% ­ một tỷ  lệ  khá cao. Đây là đối tượng lao động có  thu nhập và nắm giữ  chi tiêu nên là đối tượng quyết định mua và thường hay   quan tâm đến chất lượng và thương hiệu sản phẩm. 2.1.2.3 Người già
  8.  Người già chỉ chiếm 9%dân số ­ một tỉ lệ khá nhỏ  và thường sử dụng sữa bột   thay cho sữa nước. 2.1.3 Dựa vào trạng thái sức khỏe 2.1.3.1 Người bình thường  Người bình thường chiếm một tỷ lệ lớn và nhu cầu của họ rất phong phú , có   thể uống được nhiều loại sữa. 2.1.3.2 Người bị bệnh béo phì, tiểu đường  Tỷ lệ người bị bệnh béo phì, tiểu đường đang có xu hướng ngày càng tăng, đặc   biệt là trẻ em. Trẻ em dưới 15 tuổi chiếm đến 21% và ngày càng tăng, ở người   lớn cũng có xu hướng tăng Còn người già mắc bệnh béo phì chiếm đến 18%. 2.1.3.3 Người bị bệnh còi xương suy dinh dưỡng  Đối tượng này thường là trẻ  em miền núi, nông thôn và chiếm tỷ  lệ  đến 13%   nhưng thường không có khả năng mua sữa uống.  2.2 Xu hướng tiêu dùng 2.2.1 Cung cấp dinh dưỡng
  9.   Theo một điều tra người tiêu dùng sữa của IPSARD, tiêu chí  ảnh hướng tới  việc lựa chọn sản phẩm sữa, có tới 80% người tiêu dùng quyết định lựa chọn   sử dụng các sản phẩm từ sữa dựa trên tiêu chí cung cấp dinh dưỡng.  2.2.2 Uy tín thương hiệu   Càng ngày người tiêu dùng càng khắt khe với những thông tin về sản phẩm và  thương hiệu sữa họ đang tiêu thụ. Cũng theo báo cáo của Nielsen tháng 4/2018,  có tới 88% người tiêu dùng Việt Nam đọc rất kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm  sữa trước khi mua, 76% đòi hỏi được biết mọi thứ về sản phẩm: thông tin thành  phần dinh dưỡng, các chất phụ gia, hạn sử dụng, công nghệ sản xuất…  2.2.3 Hương vị lành mạnh  Sữa phải vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe trong cả  ngắn và dài hạn. Tới 80%  người dùng Việt Nam quan tâm đến tác động lâu dài của những thành phần   “nhân tạo” có trong sữa, cao hơn 5% so với tỷ  lệ  chung toàn cầu (Nielsens,   4/2017).  Chịu  ảnh hưởng  từ  xu  hướng  “Organic  –  non GMO”  trên  thế  giới,   người Việt Nam hiện nay cũng nhạy cảm không kém với những cụm từ  “hữu  cơ”, “tự nhiên”, “không biến đổi gen”, “không GMO”… Bên cạnh đó, xu hướng   “Giảm – Tăng” góp phần tác động tới nhận định Hương vị  lành mạnh: giảm   đường, giảm béo, hoặc bổ  sung omega­3, canxi, vitamin… để  tốt cho sức khỏe  hơn.  2.2.4 Sự đa dạng   Theo   BCG,   thu   nhập   bình   quân   đầu   người   ở   Việt   Nam   sẽ   tăng   từ   1.400   USD/năm lên 3.400 USD/năm vào 2020. Phân khúc thu nhập trung lưu và giàu có   dự  kiến tăng gấp đôi, từ  12 triệu lên 33 triệu, trong giai đoạn 2014 – 2020.   (Mintel, April 2017) Các lựa chọn mà họ nhận được từ thị trường sữa cũng tăng  theo cấp số nhân. Vì vậy, giống như diễn biến của xu hướng “hương vị mới lạ”   trên thế giới”, câu hỏi “có gì mới” sẽ thường trực trong tâm trí người tiêu dùng  Việt Nam. 2.2.5 Tiêu dùng sữa thực vật
  10.  Sữa thực vật là dạng truyền thống và xuất hiện sớm nhất. Hiện đại hơn, sữa   đậu nành đóng hộp ra đời với Vinasoy – hiện đang giữ  vị  trí “ngôi vương” với  hơn 80% thị  phần, còn lại nắm giữ  bởi Vinamilk, Tribeco, Nutifood, Tân Hiệp  Phát và một số đơn vị nước ngoài như Homesoy hay Soy Secretz… Theo nghiên  cứu của Nielsen, lượng tiêu thụ  sữa đậu nành nước ta đứng thứ  3 trên thế  giới  tính đến cuối năm 2015. 2.2.6 Tiêu dùng sữa từ các loại hạt  Trong các siêu thị, người tiêu dùng cũng thường dễ dàng bắt gặp các sản phẩm  sữa thực vật (hạnh nhân, óc chó, gạo lứt, hạt dẻ  cười…) nhập khẩu từ  Hàn   Quốc, Nhật Bản, Mỹ… Tuy nhiên, do hạn chế  về  thói quen, nhận thức của  người tiêu dùng trong nước, hay do điều kiện sản xuất chưa phù hợp, có thể nói  rằng phân khúc sữa hạt (trừ  sữa đậu nành) chưa thực sự  phổ  biến, vẫn đang  trong giai đoạn khởi đầu tại Việt Nam và sẽ  hứa hẹn nhiều cuộc cạnh tranh   hơn nữa trong tương lai. 2.3 Mức tiêu thụ sản phẩm sữa  Doanh thu toàn ngành sữa năm 2017 đạt trên 100.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với  năm 2016. Trong đó sản phẩm sữa tươi đạt 1.333,4 triệu lít, tăng 6,6% so với  năm 2016, sữa bột đạt 127,4 nghìn tấn tăng 10,4% so với năm 2016. Nhập khẩu   sữa và các sản phẩm sữa 868 triệu USD tăng 1,9% so với năm 2016; kim ngạch   xuất khẩu đạt hơn 300 triệu USD. Mức tiêu thụ sữa bình quân là 26 lít/người.
  11.   Mặt khác, xu thế  cải thiện thiện sức khỏe và tầm vóc của người Việt Nam   khiến cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa luôn giữ mức tăng trưởng cao. Dự  báo đến năm 2020, mức tiêu thụ sữa sẽ tăng lên trên 28 lít sữa/năm/người.  Tiềm năng của ngành sữa nói chung và nhu cầu dinh dưỡng thông thường, dinh  dưỡng dùng y học... nói riêng còn rất lớn.
  12. Chương III: Cung về sữa tại thị trường Việt Nam những năm gần  đây 3.1 Sự phân chia thị phần cung cấp sữa  Hiệp hội sữa Việt Nam cho biết, từ trước đến nay, 70% sữa nước được sản  xuất tại Việt Nam là từ  sữa hoàn nguyên. Trong khi đó, nhu cầu về  sữa tiệt  trùng và sữa thanh trùng (sữa nước, sản xuất từ sữa tươi) ngày càng tăng cao do   thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bổ dưỡng. Ngoài  ra, mức tiêu thụ các sản phẩm khác được sản xuất từ sữa tươi, đặc biệt là sữa   chua cũng đẩy nhu cầu sữa tươi tăng cao. 3.1.1 Phân khúc sữa bột 3.1.1.1 Vinamilk  Hiện đứng đầu phân khúc sữa bột với thị phần 40,6% nhưng Vinamilk vẫn gặp   không ít khó khăn do các đối thủ nhỏ hơn như Nutifood, Dutch Lady và TH true  Milk tung ra các sản phẩm mới.  Vinamilk đã chốt giá bột sữa cho sản xuất đến tháng 5 ­ 6/2019, ở mức cao hơn   một chút so với cùng kỳ năm 2018. Trước tình hình giá bột sữa tăng mạnh, có xu  hướng đẩy chi phí sản xuất 6 tháng cuối năm tăng, Vinamilksẽ tăng giá bán thêm  1 ­ 3% để  hỗ  trợ  biên lợi nhuận nếu giá bột sữa tiếp tục xu hướng tăng trong   các tháng tới.   Trong các năm qua, thị  phần sữa bột cho trẻ  nhỏ  của Vinamilk tăng chủ  yếu  nhờ các thương hiệu Optimum (tại các thành phố) và Grow Plus. 3.1.1.2 NutiFood  Nhờ sản phẩm đặc thù, kết hợp với mức giá trung bình thấp hơn 10­15% so với   đối thủ, NutiFood đang dần có được thị phần tăng trưởng tốt trên thị trường sữa   bột.   Nếu năm 2014, thị  phần sữa bột của NutiFood chỉ  khoảng 10%, thì năm 2017   con số  này đã tăng lên 15%, chủ yếu đánh vào phân khúc trung bình thấp. Hiện  sản phẩm GrowPLUS+ của NutiFood chiếm thị phần cao nhất trong phân khúc  sữa bột đặc trị dành cho trẻ em (39,3%) và phân khúc sữa bột pha sẵn trên toàn  quốc (37,4%), theo khảo sát của Nielsen.
  13. 3.1.1.3 Doanh nghiệp khác  Các hãng sữa quốc tế như Abbott, Friesland Campina, Mead Johnson, Nestle và  nhiều hãng sữa nhỏ  hơn khác đều có năng lực tốt về  marketing và nghiên cứu,  phát triển sản phẩm.  3.1.2 Phân khúc sữa nước  Theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar World Panel, sữa nước có tính cạnh   tranh ít hơn so với sữa bột vì các doanh nghiệp trong nước có lợi thế  về nguồn   cung. Phân khúc này có tốc độ  tăng trưởng gộp bình quân năm khoảng 14,6%  trong 5 năm qua và tăng trưởng 13% trong năm 2018. 3.1.2.1 Vinamilk   Ở  phân khúc sữa nước, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu, chiếm 55% thị  phần. Tuy   nhiên, với các dự  báo đầy tiềm năng của thị  trường sữa nước, đặc biệt là sữa  tươi chỉ  mới đáp  ứng 35%, phần còn lại phục thuộc nhập khẩu khiến những   doanh nghiệp khác tìm cách xâm nhập phân khúc này. 3.1.2.2 TH true Milk  Ngay từ khi thành lập, TH true Milk đã đặt mục tiêu chiếm 50% thị trường sữa  tươi vào 2020. Tập đoàn rút “hầu bao” 1,2 tỉ  USD cũng như  nhiều nhân lực  nhằm xây dựng dự  án trang trại chăn nuôi bò sữa lớn nhất châu Á và nhà máy   sữa lớn nhất Đông Nam Á.  Việc tập trung vào dòng sản phẩm mới đã giúp TH true Milk có những bước  phát triển. Chỉ 5 năm sau ngày ra mắt sản phẩm đầu tiên, đến năm 2015, TH true   Milk là doanh nghiệp sở hữu đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam với quy mô đàn lên  tới 45.000 con, trên diện tích trang trại rộng 8.100 ha tập trung ở Nghệ An. 3.1.2.3 Nutifood Ngoài tập trung vào phân khúc sữa bột, theo xu hướng của người tiêu dùng  cùng với bệ đỡ thương hiệu, Nutifood cũng nhắm tới phân khúc sữa nước,  hợp  tác với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xây dựng vùng nguyên liệu sữa tươi với gần  120.000 con bò sữa, có khả năng cung cấp 1,2 triệu lít sữa/ngày.
  14.  Tuy nhiên đến hiện tại thì chương trình hợp tác trên không như  mong đợi nên  lượng sữa tươi của Nutifood bán ra khá hạn chế, vì vùng nuôi bò của công ty chỉ  mới đạt vài nghìn con, thấp so với các công ty khác. 3.1.2.4 Doanh nghiệp khác Ngoài ra, phân khúc sữa nước cũng hấp dẫn các doanh nghiệp như Nestle, CTCP   Sữa Quốc tế (IDP) và Mộc Châu.   Được quỹ VinaCapital đầu tư, IDP đang tập trung xây dựng thương hiệu lớn ở  trong nước và tầm nhìn hướng tới thị trường quốc tế. Công ty mạnh tay chi tiền   vào việc quảng bá sữa tươi các loại trên các kênh truyền hình, đặc biêt là kênh   dành cho trẻ em. 3.1.3 Phân khúc các loại sữa khác   Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhu cầu sử  dụng   các sản phẩm sữa chua, sữa nước cao cấp (organic, sữa A2) và các loại sữa thay   thế từ thực vật (sữa óc chó, sữa đậu nành, sữa macca) đang ngày càng gia tăng. 3.1.2.1 Vinamilk  Trong những tháng đầu năm 2018, Vinamilk đã ra mắt 8 dòng sản phẩm ở phân   khúc sữa cao cấp. Công ty còn ký thỏa thuận hợp tác cùng Nông trường sông 
  15. Hậu (Cần Thơ) để quy hoạch “Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao” với   quy mô lên đến 22.000 con trên diện tích 6.000 ha, tổng vốn đầu tư vào khoảng  4.000 tỉ  đồng. Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược tăng dòng sữa organic   nói riêng và phân khúc sữa cao cấp nói chung. Theo VDSC, việc đẩy mạnh dòng   sản phẩm cao cấp của Vinamilk đang bắt kịp xu hướng chuyển đổi dòng sản   phẩm của ngành hàng FMCG, kỳ  vọng thời gian tới công ty sẽ  tăng tỷ  trọng  đóng góp của dòng sữa cao cấp organic và sữa A2 để  cải thiện biên lợi nhuận   gộp. 3.1.2.2 TH True Milk  Cuối tháng 12/2015, tập đoàn TH đã ký kết với Công ty TNHH Control Union   Việt Nam triển khai sản xuất sữa tươi organic tại Việt Nam. 3.1.2.3 NutiFood  Nutifood cùng Tập đoàn Backahill (Thụy Điển) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác  đầu tư  sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic  ở  Thụy   Điển. 3.2 Vai trò của chính phủ trong việc tác động đến cung 3.2.1 Nhóm chính sách về phát triển chăn nuôi bò sữa  Ngày 26/10/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 167/2001/QĐ ­   TTg về một số biện pháp và chính sách phát triển chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam   thời kỳ 2001 ­ 2010. Trong năm 2014, Bộ  NN & PTNT đã đưa ra Quyết định số  458/QĐ ­ BNN ­ CN về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò   sữa đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Cũng trong năm 2014, Bộ  NN & PTNT   ban hành Quyết định số 984/QĐ ­ BNN ­ CN phê duyệt đề án “Tái cơ cấu ngành   chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, trong đó  đưa ra các tiêu chí phấn đấu cho ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam đến năm   2020. Theo đó, vào năm 2020 tổng đàn bò đạt 300.000 con, tổng sản lượng sữa   đạt hơn 0,9 triệu tấn, 100% bò sữa được nuôi theo hình thức trang trại và chăn   nuôi công nghiệp, chỉ phát triển chăn nuôi bò sữa ở những vùng truyền thống và  có khả  năng đầu tư  công nghệ  cao. Nhóm chính sách về  phát triển ngành công   nghiệp chế  biến sữa Ngày 28/6/2010, Bộ  Công thương ban hành Quyết định số  3399/QĐ­BCT phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa  Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025
  16. 3.2.2 Nhóm chính sách về quản lý giá sữa  Từ   năm   2014,   Chính   phủ   đã   triển   khai   Quyết   định   số   1097/QĐ­BTC   ngày  20/5/2014 về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ  em dưới 6 tuổi. Bên cạnh đó, giá sữa dành cho trẻ  em dưới 06 tuổi tiếp tục   được Bộ Tài chính triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định.  Tính đến ngày 30/11/2015, đã có 787 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi  được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng thông tin điện tử của   Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.
  17. Chương IV: Một số kiến nghị nhằm phát triển thị trường sữa Việt Nam 4.1 Triển vọng thị trường sữa Việt Nam 4.1.1 Triển vọng cung cầu   Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm   2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước sẽ đạt 1   tỷ lít, đáp ứng 38% nhu cầu tới năm 2020 và 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu tới  năm 2025. Trên thực tế, từ  trước đến nay, 70% sữa nước được sản xuất tại   Việt Nam là từ sữa hoàn nguyên. Trong khi đó, nhu cầu về sữa tiệt trùng và sữa   thanh trùng ngày càng tăng cao do thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối   với các sản phẩm bổ dưỡng hơn. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ các sản phẩm khác  được sản xuất từ sữa tươi ở mức tốt, đặc biệt là sữa chua cũng đẩy nhu cầu về  sữa tươi lên cao. Cùng với việc các doanh nghiệp lớn trong ngành sữa như  TH,  Vinamilk… đang tích cực gia tăng đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, sản lượng  sữa trong nước ngày càng đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường. Như vậy,   nhiều khả  năng nhập khẩu sữa sẽ  tiếp tục thu hẹp trong năm 2016. Bên cạnh   đó, theo Hiệp hội sữa Việt Nam (VDA), lượng sữa tiêu thụ bình quân đầu người  tại Việt Nam vào năm 2015 vào khoảng 20 ­ 25 lít/người/năm, tăng 5 ­ 7 lít so   với năm 2010. Với đà này, nhu cầu sữa đến năm 2020 sẽ  vào khoảng 28 ­ 30   lít/năm.  4.1.2 Triển vọng giá   Năm 2016, giá sữa nguyên liệu trên thị  trường thế  giới dự  báo tiếp tục giảm,  trong khi lộ  trình cắt giảm thuế  đối với mặt hàng sữa từ  năm 2016 sắp đến,  cộng với biện pháp áp trần được thực hiện đến cuối năm 2016, thị  trường nội  địa sẽ  có thêm nhiều cơ hội giảm giá trong thời gian tới. Theo lộ  trình, sau khi  Hiệp định Thương mại tự  do Việt Nam – Liên minh Châu Âu EU (EVFTA) có  hiệu lực, 48,5 dòng thuế hàng nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ  ngay lập tức, và sau 10 năm là khoảng 99% số  dòng thuế  về mức 0%. Đối với  các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình 10 năm hoặc dành ưu đãi trên cơ  sở hạn ngạch thuế quan của WTO. Trong các sản phẩm được xóa bỏ thuế, đáng  chú ý là mặt hàng sữa sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 3 – 5 năm tới. Cùng  với đó, sữa cũng là mặt hàng được cam kết xóa bỏ  thuế  quan theo Hiệp định  thương mại tự do ký kết giữa ASEAN và ÚC, ASEAN và New Zealand hay TPP,  trong đó Việt Nam là một thành viên tham gia. Theo các hiệp định này, lộ  trình 
  18. xóa bỏ  thuế  quan sữa nhập từ hai thị trường trên vào các nước ASEAN sẽ  bắt  đầu từ  năm 2016 – 2018. Cùng với việc xóa bỏ  thuế, theo số liệu từ Cục Quản   lý giá (Bộ Tài chính), thị trường Việt Nam hiện có hơn 700 mặt hàng sữa đang   chịu sự điều tiết theo cơ chế giá trần, kéo dài đến hết năm 2016. Với quyết định  áp giá trần từ tháng 6/2014 đến hết năm 2016, giá sữa cho trẻ em dưới 06 tuổi đã   có một mặt bằng giá ổn định trong suốt nhiều tháng qua, và dự  kiến sẽ  còn ổn   định cho đến hết năm 2016 nếu không có yếu tố bất thường.  4.2. Một số kiến nghị  4.2.1. Các điều kiện về yếu tố sản xuất  4.2.1.1 Nguồn nhân lực  Tiếp tục duy trì và phát triển lực lượng lao động có tay nghề, tăng cường đào  tạo cho lao động phổ  thông, giúp cải thiện năng suất lao động. Việc đào tạo  phải tiến hành theo phương châm vừa phát triển chiều rộng nhằm đáp ứng yêu   câu trước mắt, đồng thời phải có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ  chuyên sâu,   các cán bộ  nghiên cứu khoa học đầu ngành để  chuẩn bị  cho phát triển ngành.  Tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực đào tạo cho các trường đại học,  cao đẳng và dạy nghề để đào tạo cán bộ khoa học, quản lý giỏi và công nhân kỹ  thuật   lành   nghề,   đáp   ứng   nhu   cầu   lao   động   ngày   càng   cao   của   ngành   công  nghiệp sữa.  4.2.1.2 Nguồn tài sản vật chất:   Sử  dụng hiệu quả  diện tích đất chưa sử  dụng và đất đồng cỏ, tăng cường tự  chủ nguồn sữa nguyên liệu. Trong điều kiện hiện tại khi chưa thể đáp ứng nhu  cầu  chế   biến,  cần  có   cơ   chế  phòng  ngừa  các  biến   động  liên  quan   đến   giá  nguyên liệu và tỷ  giá. Có thể  cân nhắc sử  dụng các công cụ  trên thị  trường   ngoại hối phái sinh để giảm bớt các tác động không mong muốn.  4.2.1.3 Nguồn kiến thức:    Doanh nghiệp cần thiết lập quan hệ  chặt chẽ  với các trường đại học, cao   đẳng, viện nghiên cứu để  kịp thời tiếp nhận các kết quả  nghiên cứu hiện đại,  đồng thời có thể đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp cho nhu  cầu phát triển. Bên cạnh đó, cần tăng cường nghiên cứu và đầu tư vào các công  nghệ  tiên tiến trên thế  giới để  rút ngắn khoảng cách phát triển.  Ở  yếu tố  này,  Chính phủ  cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư  nghiên cứu khoa học và 
  19. áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất mua công nghệ, thiết bị tiên tiến của   các nước phát triển, nhận chuyển giao công nghệ của các công ty hàng đầu thế  giới. Chi phí nghiên cứu khoa học được tính vào giá thành sản phẩm. Nhà nước  khuyến khích các hoạt động nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất bao bì  chất lượng cao, chất hỗ trợ chế biến, vi chất đảm bảo chất lượng và vệ sinh an   toàn thực phẩm ứng dụng trong ngành sữa. Tăng cường năng lực nghiên cứu cho   một số Viện nghiên cứu để  có khả  năng tập trung nghiên cứu các vấn đề  khoa  học công nghệ về chế biến và bảo quản sữa, vệ sinh an toàn thực phẩm.  4.2.1.4 Nguồn vốn  Đối với yếu tố  này, không chỉ  doanh nghiệp mà các cơ  quan nhà nước có liên  quan  cần vào  cuộc  một   cách  mạnh  mẽ, nhằm  tháo gỡ  khó  khăn  cho doanh   nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các quy định, chính sách, cơ  chế cần rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện tiếp cận vốn hiệu quả. Bản thân các  doanh nghiệp cần cải thiện hiệu quả  sản xuất kinh doanh, nâng cao uy tín tín  dụng của mình.  4.2.1.5 Cơ sở hạ tầng  Đây là khó khăn chung trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay. Đối với yếu tố  này, chính sách và hành động của Chính phủ  và các cơ  quan có liên quan đóng   vai trò quyết định.  4.2.2. Các ngành công nghiệp phụ trợ và có liên quan  4.2.2.1 Đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước  Hiện tại, sản lượng sữa/chu kỳ  của Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều so với   các quốc gia khác, điều đó tạo nên bất lợi về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và   cơ  quan nhà nước có liên quan cần hỗ  trợ  về  mặt kỹ  thuật và tài chính trong  việc giúp người nông dân nâng cao chất lượng con giống, cải thiện kỹ  thuật  chăn nuôi. Chính phủ cần khuyến khích và có cơ  chế  ưu đãi doanh nghiệp đầu  tư vào các trang trại và vùng nguyên liệu.  4.2.2.2 Đối với hệ thống phân phối  Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho các  doanh nghiệp ngành sữa trong nước cũng như  hạn chế sự  tham gia của các đối  thủ khác. Doanh nghiệp cần có những hỗ  trợ  thiết thực hơn cho hệ thống phân  
  20. phối hiện tại cũng như  mở  rộng thêm nhiều nhà phân phối mới. Giải pháp này   đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ tiềm lực tài chính và năng lực quản lý. Doanh  nghiệp chế biến sữa cần có những chính sách ưu đãi, chiết khấu cao hoặc tăng  cường khuyến mãi cho kênh siêu thị bởi đây là kênh mua sắm hiện đại phổ biến   đối với người dân khu vực thành thị. Có như vậy, các kênh phân phối khác nhau  sẽ có thể mang lại cho người tiêu dùng sự tiện lợi cũng như lợi ích cao nhất.  C. Kết luận   Qua những phân tích trên, chúng ta có thể  thấy thị  trường sản phẩm sữa của  Việt Nam thời gian qua đạt được tốc độ tăng trưởng hết sức ấn tượng cả về giá  trị và sản lượng so với thị trường sữa thế giới. Thị tr ường sữa trong n ước đang  có được những điều kiện phát triển thuận lợi. Nhu cầu của người tiêu dùng  ngày càng gia tăng với nhiều yêu cầu về chất lượng và sự phong phú. Cùng với   chính sách của chính phủ, kéo theo đó là quy mô doanh nghiệp chế  biến sữa   ngày càng được mở rộng với thị phần cạnh tranh có sự tham gia của nhiều hãng  sản xuất. Ngành sữa Việt Nam đang có triển vọng phát triển rất cao. Tuy vậy,   kéo theo đó cũng là những thách thức, những đòi hỏi được đặt ra với doanh   nghiệp trong việc thúc đẩy chothị trường phát triển hơn.    Trên đây là những quan điểm, nhận xét và một số  giải pháp của em về  thị  trường sữa Việt Nam. Bài tiểu luận chắc chắn sẽ còn nhiều hạm chế mong cô   đóng góp ý kiến để bài tiểu luận được hoàn thiện hơn nữa.  Em xin chân thành cảm ơn.
nguon tai.lieu . vn