Xem mẫu
- Quy trình sản xuất bia
- Quy trình sản xuất bia qua 3 giai
đoạn:
Quy trình ở phân xưởng nấu
Quy trình ở phân xưởng lên men
Quy trình ở phân xưởng chiết.
- I. Quy trình ở phân xưởng nấu
- Xưởng nấu bia
- Nguyên liệu
Bao gồm:
Malt
Hoa Hupblon.
Men,
H20,
Gạo ( ng«):chiếm 30% dùng để thay thế
nhằm giảm giá thành sản phẩm.
- Malt
Là một hạt ngũ cốc gọi là lúa mạch (chiếm 70%)
§ược dùng để tạo màu cho bia, với malt bình
thường không đủ độ màu vì thế ta thêm malt “ đen”
để tăng độ màu
- Hoa Hupblon
Dùng để tạo vị
đắng cho bia, được
bảo quản ở nhiệt
độ dưới 10oC để
giảm độ mất mát
của - axit
Người ta thường
dùng hoa để tạo vị
đắng cho bia vì hoa
có vị đắng nhiều
Hupblon bittermiss hơn.
- Men
Là chất xúc
tác có nguồn
gốc prôtêin
Mỗi loại
men có một
hương vị
riêng
Trùng mao dùng để lên men bia
- Quá trình đường hoá và lọc:Ở nồi malt tiến hành
quá trình đường hoá ở 66oC trong 1 giờ. Sau đó nâng
lên 76oC và chuyển qua nồi lọc để tách tất cả các bã
malt.Lúc này enzym - amylase bắt đầu hoạt động.
Quá trình Huplon hóa :được tiến hành tại nồi
Hupblon, ở đây lại xẩy ra quá trình đường hóa 1 giờ.
Quá trình ắng trong và làm lạnh:
l Quá trình sö
này
dông thiết bị lắng trong Whirlpool.
- amylase
- II.Quy trình công nghệ ở phân xưởng lên
men
- Ở phân xưởng lên men xảy ra nhiều quá
trình, tất cả các quá trình đều nằm ở thùng
lên men.
Các thùng lên men bia
- Nếu lên men ở nhiệt độ quá cao sẽ xảy ra
hiện tượng hỏng men, sẽ làm đục bia. Căn cứ
vào nhiệt độ để quy định số ngày lên men.
Nhiệt độ càng cao thì tốc độ lên men càng
lớn.
Khi lượng đường lên men còn lại đạt giá trị
không đổi (thường từ 7- 8 ngày) thì ta bắt đầu
hạ nhiệt độ (từ 16oC xuống -1,5oC).
Trung bình 1 mẻ men có thể sử dụng khoảng
10 lần để lên men bia. Lúc nào độ lên men RDF
thấp thì tiến hành thải men.
- Sơ đồ quá trình lên men bia:
- Quá trình lọc
Mục đích của quá trình lọc bia là để loại các
tế bào nấm men, các tạp chất...
Bia sau khi lên men được gọi là bia non. Bia
non tiếp tục đi qua máy lọc khung bản với chất
trợ lọc và giấy lọc. Dung dich sau khi lọc được
thu hồi gọi là bia trong. Để đo độ trong của bia
người ta dựa vào máy đo độ đục.
- III.Quy trình công nghệ ở phân xưởng
chiết
- Xưởng chiết
bia
- Chai thu hồi được đưa qua máy rửa bằng các
băng tải. các băng tải này sẽ đưa chai rửa sạch
qua hệ thống đèn soi để thu hồi những chai còn
bẫn và chai vỡ và tiếp tục đi qua máy chiết.
Sau chai bia khi đã được đóng nắp tiếp tục đi
qua hệ thốg thanh trùng ,nhiệt độ được giữ (20-
67oC ) .Bia sau khi được thanh trùng tiếp tục đi
qua bộ phận dán nhãn và đưa vào két, các két đóng
xong được đưa vào kho. Bia ra lò có nhiệt độ
khoảng 36oC. Ở phân xưởng chiết cac quá trình
diễn ra liên tục và hầu như là cơ khí hoàn toàn.
nguon tai.lieu . vn