Xem mẫu
- VIỆN ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC
KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
Tách chiết và thu hồi
các hợp chất tự nhiên
Giáo viên hướng dẫn: PGS Lâm Xuân Thanh
PGS. Nguyễn Thị Minh Tú
TS. Hồ Phú Hà
Học viên: Vũ Kim Dung
Phạm Đức Đan
Phạm Thị Thu Hiền
Hà Nội, 5-2011
- Nội dung
Tách chiết và thu hồi Glycoside trong tỏi
1.
Tách chiết và thu hồi alkaloid trong trà,
2.
cafe
Tách chiết và thu hồi vitamin
3.
- TÁCH CHIẾT VÀ
THU HỒI GLYCOSIDE
TRONG TỎI
- ĐỊNH NGHĨA GLYCOSID
Định nghĩa rộng
Dây nối glycosid
GLYCOSID = ĐƯỜNG PHÂN TỬ HỮU CƠ
Salicin , một glycoside
Định nghĩa hẹp liên quan đến aspirin
Dây nối glycosid
GLYCOSID = ĐƯỜNG ĐƯỜNG
Phần đường: ose, glycon Ví dụ về các cấu trúc hóa
học của một trong các
Phần không đường: aglycon, genin glycoside tim
- 1. Tính chất vật lý
Là những chất kết tinh được, một số ở dạng vô
định hình hoặc lỏng sánh.
Đa số không màu, một số có màu (anthraglycosid
đỏ hoặc da cam,…)
Có vị đắng.
Độ tan khác nhau, phụ thuộc vào mạch đường
và aglycon.
- 2. Tính chất hóa học.
Phần lớn các glycosid trước khi thủy phân không có
tính khử (trừ một số glycosid mà phần aglycon có
nhóm chức có tính khử).
C H 2O H
O
H H
O - Ar ( R )
OH H
HO
H OH
Thủy phân bằng enzym, sự thủy phân có tính chất
chọn lọc.
- O
O
H
O
C
acid OH
β glucosidate strophantobiase
O
OH
glc glc cym
Strophanthidin
Cymarin (= Cymarosid)
K-trophanthosid β
γ
K- strophanthosid ( = K-strophanthotriosid)
- Thủy phân bằng acid
Để cắt đứt nối của phần đường gắn vào aglycon
qua nhóm chức –OH của aglycon, thu được
aglycon và đường
CH2OH
CH2OH
O
O
H H H H
H
+
O - Ar ( R ) H HO - Ar ( R)
+
OH H
OH H OH
HO
HO
H OH
H OH
- Thủy phân bằng dung dịch kiềm
Để cắt đứt nối ester hoặc nối của đường gắn
vào aglycon ngang qua nhóm chức ester của
Aglycon thu được alycon-COOH và đường
CH2OH
CH2OH
O
O
H H H H
H
-
OH
O - CO-Ar ( R ) HO CO- Ar ( R)
+
OH H
OH H OH
HO
HO
H OH
H OH
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID
Cấu trúc hóa học của Glycosid rất đa dạng nên tính chất phân
cực của mỗi phân tử thay đổi tùy theo cấu trúc aglycon (phần
không đường) và một số phân tử đường gắn vào aglycon, vì
thế không thể có một phương pháp nào chung cho tất cả các
glycoside.
Nói chung các glyosid có tính phân cực khá mạnh, nên không
tan trong trong các dung môi kém phân cục như: eter dầu hỏa,
hexan, benzen…nhưng tan được trong clorofrom, dietyl eter,
tan tốt trong alcol, nuớc.
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSIDE
Tạp chất đi kèm với Glycoside có loại tan trong dầu và
tan trong nước (các chất gum, pectin, tannin..). Loại tan
trong dầu chủ yếu là các chất béo, caroteoid.
Muốn xử lý người ta thường loại các tạp chất này
bằng các dung môi kém phân cực. Người ta thường
chiết glycoside bằng nước nóng, etannol, metannol
hoặc hỗn hợp acol – nuớc 50 – 90%
- Qui trình tổng quát chiết tách Glycosid
- BỘT CÂY
Chiết với eter dầu hỏa để loại béo
Chiết VỚI hỗn hợp etannol hoặc metannol – nước
DUNG DỊCH NƯỚC ALCOL
ETER DẦU HỎA
ETER DẦU HỎA
Dd nước acetat chì 2 – 5%
(Chứa dầu béo, các chất có
màu,…) Lọc, rửa tủa với nước cất.
DUNG DỊỊCH NƯỚC
DUNG D CH NƯỚC
DUNG D TRẨM HIỆN
Dd Na2SO4 bão hòa
Lọc rữa tủa với nước cất
TRẦM HIỆN
DUNG DỊCH NƯỚC
PbSO44
Chiết lỏng với cloroform
DUNG DỊCH NƯỚC
Chiết lỏng – lỏng với etyl acetat
DUNG DỊCH NƯỚC
Chiết lỏng – lỏng với butanol
DUNG DỊCH CLOROFORM
DUNG DỊCH BUTANNOL DUNG DỊCH ETYL ACETAT
DUNG DỊCH NƯỚC
Làm khan nước, thu hồi
Thu hồi dung môi Làm khan nước
dung môi
MONOGLYCOSID
POLYGLYCOSID POLYGLYCOSID
GLYCOSID TOÀN PHẦN
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID
Giai đoạn tinh chế thường công phu và tùy theo
mỗi loại glycosid mà có phương pháp tinh chế khác
nhau. Ví dụ muốn tinh chế saponin, có thể tiến
hành thẩm tích hoặc lọc qua gel, các steroid glycosid
thì dùng phương pháp kết hợp cholesterrol.
Một số glycosid có thể tinh chế bằng cách hòa tan
trong một lượng cồn vừa đủ rồi thêm một lượng
lớn dung môi như eter, herxan, aceton, glycosid sẽ
kết tủa
- PHƯƠNG PHÁP CHIẾT GLYCOSID
Trong nghiên cứu muốn thu được chất tinh
khiết người ta thường dùng các phương pháp:
sắc ký cột, sắc ký chế hóa phương pháp phân
bố ngược dòng, thăng hoa chân không ở các
nhiệt độ và áp suất khác nhau hoặc kết tinh
phân đoạn trong các dung môi thích hợp.
Muốn chiết phần aglycon thì cần phải thủy
phân rồi chiết bằng dung môi hữu cơ.
- Khái niệm và phân loại khoa học về tỏi
Plantae
Giới (regnum):
Tỏi là một loài thực vật thuộc (không phân hạng): Angiospermae
họ Hành, nghĩa là có họ hàng với
hành tây, hành ta, hành tím, (không phân hạng) Monocots
tỏi tây, v.v... và cũng được con
Bộ (ordo): Asparagales
người sử dụng làm gia vị, thuốc,
rau như những loài họ hàng của
Họ (familia): Alliaceae
nó
Phân họ Allioideae
(subfamilia):
Tông (tribus): Allieae
Chi (genus): Allium
Loài (species): A. sativum
- Thành phần các chất trong tỏi
- Công dụng của tỏi
Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào 2 kinh
Can, Vị. Tỏi có tác dụng thông khiếu, giải phong, sát
trùng, giải độc, tiêu nhọt, hạch.
Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải
cholesterol và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua
màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu
Tỏi là một loại gia vị có những chất chống oxy hoá mạnh
nhất trong số các gia vị thông thường, làm tăng khả năng
bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim
mạch.
Tỏi chứa nhiều kháng sinh nên có tác dụng kháng khuẩn
mạnh. Thường được dùng để điều trị bệnh cảm cúm, vết
loét, chữa viêm họng, đau răng…
- Tách chiết chất glycoside trong tỏi
- TÁCH CHIẾT ALKALOIDS
nguon tai.lieu . vn