Xem mẫu
- PHONG CÁCH UỐNGTRÀ TRÊN THẾ GIỚI
PHONG CÁCH TRÀ TRÊN THẾ GIỚI
Nhóm 2
Người thực hiện: Nguyễn Văn Dụ
Ka Dọp
Hoàng Thị Duyên
Nguyễn Thị Giác
Trần Thị Mến
Nguyễn Thị Phượng
Huỳnh Thị Thu Thảo
Vũ Hà Diễm Thu
Nguyễn Văn Toản 1
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
I. Sự hình thành phong cách uống trà
II. Phong cách uống trà
III. Yêu cầu đối với trà
2
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
I. Sự hình thành phong cách uống trà.
- Lịch sử uống trà của người Nga đã có hơn 300 năm.
Năm 1638 trà được đưa từ Mông Cổ vào nước Nga.
- Năm 1664 trà được nhập vào nước Anh,
từ Ấn Độ. Người Anh uống trà vào buổi sáng, buổi trưa,
buổi chiều và cả trong khi làm việc. Phong cách uống
trà của người Anh thực dụng.
- Người Mỹ thì người ta thích uống các loại trà hoà tan.
- Ở một số nước Bắc phi người ta uống trà thì bỏ thêm đường
phèn và uống khi ăn bánh bao và trái oliu.
- Tại Áo, người dân ở đây người ta ăn lá chè.
- Tại Hà Lan người dân khi uống trà người ta bỏ thêm hoa hồng
hoặc lá đào.
3
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II. Phong cách uống trà trên thế giới
Trên thế giới có 4 nền phong cách uống trà
lớn là:
-Trà đạo Nhật Bản
-Kungfu trà Trung Quốc
-Phong trà Việt Nam
-Phong cách trà của Triều Tiên.
4
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.1. Phong trà Việt Nam
Việt Nam là một trong những nôi cổ nhất của cây chè của
thế giới.
- Tục uống chè của Việt Nam có ít nhất cũng từ thế kỉ thứ 9.
- Vùng Suối Giàng (Văn Chấn - Nghĩa Lộ - Yên Bái), trên độ
cao 1.000 m so với mặt biển, có một rừng chè hoang
khoảng 40.000 cây chè dại, trong đó có một cây chè cổ thụ
lớn nhất, ba người ôm không xuể.
5
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.1. Phong trà Việt Nam
Phong cách chè của người Việt thể hiện ở các mặt sau:
- Ý nghĩa của hương vị, màu sắc nước chè.
- Cách mời trà.
- Cách uống trà.
- Thú uống trà: uống buổi sáng, đối ẩm, quần ẩm, tứ
ẩm…
- Hội uống trà: thưởng trà đầu xuân, hội trà ngũ hương,
uống trà thưởng hoa.
6
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.1. Phong trà Việt Nam
- Người Việt có thể uống trà mọi nơi: trên phản tre,
sập gỗ, chiếu cói hay ngồi bờ ruộng, chân đê, trong
thư phòng hay một mình một ấm giữa trời. Dù uống
trong chén ngọc, chén sành sứt mẻ hay trong cái gáo
dừa, chén trà vẫn vậy, vẫn là chất xúc tác giúp con
người giao hòa với thiên nhiên, với cuộc đời. Văn hóa
trà Việt lan tỏa mọi nơi, dù lầu son gác tía hay mái
tranh nghèo đều “bình đẳng” trước trà
7
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.1. Phong trà Việt Nam
- Chè được nấu trong siêu, hay nấm trong những
ấm bình thường, và được đựng trong những
ấm tích…
8
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.1. Phong trà Việt Nam
Phong trà Việt có thể chia làm hai loại:
- Trà bác học: giành cho những người quý tộc.
- Trà dân gian: cách uống dân giã bình thường.
Không cầu kì, câu lệ.
9
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
Trà Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Năm 1191 do nhà sư
EiSai mang giống từ trung quốc về. Và hơn 500 năm họ chỉ
dùng ở dạng bột.
- Vào cuối thế kỉ XVI, Trà Đạo đã được Trà sư Sen no Rikyu
hoàn thiện
- Đến đầu thế kỉ XIX, tức là cuối thời kì Edo (1603-1868), văn
hóa Trà Nhật đã thực sự phát triển rộng khắp, việc uống trà
đã thực sự phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân với hàng
loạt tiệm trà mọc lên
10
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
- Trà đạo nhật bản nó giống như bao đạo khác nó có
các
tín đồ giáo
- Trà đạo có các môn: trà thời – trà quán, trà thất – trà
cụ - trà hữu – trà nhân…
11
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
- Triết lý Trà:Trà đạo của Nhật Bản được xem là nghệ thuật
tĩnh tâm, đây là hình thức chỉnh sửa thân tâm phô bày rõ nét, là
mang lại sự bình yên, thanh thản cho người uống trà; sự êm
dịu của tâm hồn và sự khỏe mạnh của thể xác.
- Nói đến Trà đạo là nói đến Thiền. Và “khi đã xem Trà đạo là
một phương tiện để tu tập Thiền, chúng ta nên biết qua bốn
đức tính cao quý của Trà đạo. Đó là: Hòa, Kính, Thanh, Tịch.
12
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
Trà đạo của Nhật Bản rất cầu kì và có một nghi thức pha trà
khuôn khổ, nó cũng là một phương thức chiêu đãi khách, tu
tâm dưỡng thần, chuyện trò giao tế, Trà đạo bao gồm những
nghi lễ thiêng liêng thấm đượm chất tâm linh tôn giáo, khiến
cuộc thưởng trà trở thành một cuộc lễ.
13
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
- Nghi thức được bắt đầu cử hành tại một phòng trà đơn giản nhưng trang
nhã gọi là “Trà Thất” (Tea House). Trong phòng trưng bày tranh – bàn –
trà cụ (Ấm, chén, bình đựng trà, bình chuyên, bình hãm trà, bếp lò than,
nồi châm trà, gáo pha trà, đồ gạt trà).
- Có 2 hình thức uống trà: một loại là một chén trà mời toàn thể những
người tham gia luân lưu nhâm nhi thưởng thức, mỗi người một ngụm;
còn một loại là mỗi người một chén.
- Trong phòng trà, không được nói chuyện ồn ào, không nói chuyện thế
tục. Khi cử hành trà đạo, khách chủ ngồi vào chiếu, do trà sư chủ trì
nghi thức theo một trình tự pha trà nhất định.
- Khách uống trà phải dùng hai tay nâng bát trà, đưa bát trà từ trái qua phải
một vòng, và nhất định trong vòng ba ngụm phải uống hết. Ngụm cuối
cùng nên có kèm theo một tiếng “khà” nho nhỏ để biểu thị sự tán thưởng
khen ngợi
14
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
Nghệ thuật pha trà:
- Đun nước nóng bằng bếp lò than (trà nhân cảm nhận nước nóng 600C) –
tráng ấm và bỏ trà vào – dùng gáo bằng gỗ châm nước vào hãm vài phút
cho trà ngấm – rót vào bình chuyên – rót ra chén.
- Gồm bốn giai đoạn. Bước đầu tiên được gọi là “Hoài thạch”. Sau khi
những người khách đã an vị, chủ nhà sẽ mời khách dùng một ít thức ăn
điểm tâm (thường là bánh). Bước thứ hai là “Trung lập”. Khách sau khi
dùng món điểm tâm xong sẽ đi xuống Trà đình và ngồi nghỉ tại đó. Sau
đó là “Ngự tòa nhập”, lúc này khách sẽ được dâng trà đặc. Và cuối cùng
là dùng “trà loãng”. Có hai cách pha trà: pha đặc và pha loãng. Trà đặc
thông thường ba người thay nhau uống một bát, mỗi người ba hớp rưỡi
hết 1/3 bát. Trà loãng mỗi người uống riêng một bát.
15
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
- Trà đạo đãhình thành nhiều trường phái khác nhau, chủ yếu có ba trường
phái lớn là: Risenka, Hyosenka và Bushakoro Senka. Mỗi nhà đều theo
chế độ gia truyền - tức là con thường kế nghiệp bố làm người chủ trì trà
đạo của gia đình đó.
- Nghệ thuật Trà Đạo còn có 7 quy tắc:
Trà cần đậm nhạt vừa miệng.
Lửa to nhỏ vừa phải.
Tùy theo thời tiết bốn mùa mà để cho độ nóng của trà thích ứng theo.
Hoa cắm trong phòng phải tươi mới.
Người đến thưởng trà phải đến sớm.
Bất luận trời mưa hay nắng cũng phải mang áo mưa theo.
Quan tâm chu đáo đến khách, kể cả khách của khách.
16
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
II.2. Trà đạo Nhật Bản
Thời gian tổ chức trà đạo chia ra làm 4 loại: trà
sáng (7h sáng), sau ăn cơm (8h sáng), giữa
trưa (12h trưa) và câu chuyện buổi tối (6h tối).
17
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
III. Yêu cầu đối với trà
- Uống trà không chỉ có lợi ích cho sức khỏe, giúp chống lão hóa nhanh,
cung cấp một số Vitamin (B1, PP…), nhưng còn giúp con người cảm
thấy sảng khoái tinh thần, giúp con người tĩnh tâm, thanh thản và giúp
con người hướng thiện, lánh xa điều ác.
- Ngành chè càng ngày càng phát triển và cho thu nhập cao, tạo thêm cơ
cấu ngành trong nông nghiệp và nền kinh tế quốc dân…
- Chúng ta cần đầu tư hơn nữa vào ngành này, và cần chú trọng hơn nữa
vào chất lượng chè và an toàn chất lượng chè.
- Trà còn có vai trò giúp chúng ta phòng, ngăn ngừa một số chất phóng xạ,
chống bệnh ung thư, một số bệnh đường ruột…
- Chúng ta nên tuyên truyền lợi ích của trà và tạo thói quen uống trà, đây là
thói quen tốt có lợi cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật…
18
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
Tài liệu tham khảo
- Trà Đạo, Nguyễn Bá Hoàn, Nxb. Thuận Hóa, 2003.
- Vũ trung tùy bút. NXB Trẻ, 1989.
- Onthi.com.
- Facebook.com/tapchixuavanay.
- History.com
- www.traviet.org
19
- PHONG CÁCH TRÀ UỐNG TRÊN THẾ GIỚI
Chân thành cảm ơn sự quan tâm
lắng nghe của các bạn
Chúc các bạn thành công trong
cuộc sống
20
nguon tai.lieu . vn