Xem mẫu
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG
KHOA CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
SVTH : ĐẶNG HUYỀN CHÂU
LỚP : K13M02
GVHD: TS. TRẦN THỊ MỸ DIỆU
- 1) MỤC ĐÍCH VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
2) ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG BÃ CÀ PHÊ
ĐỂ SẢN XUẤT COMPOST
3) ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG BÃ CÀ PHÊ
ĐỂ SẢN XUẤT THANH NHIÊN LIỆU
4) KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- MỤC ĐÍCH
Tìm kiếm giải pháp khả thi để tái sử dụng 2 loại bã cà phê:
+ Bã cà phê phin (bã cà phê Q);
+ Bã cà phê Công ty Trung Nguyên (bã cà phê TN).
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
1) Tổng quan: nguồn phát sinh, compost, thanh nhiên liệu;
2) Xác định đặc tính bã cà phê;
3) Nghiên cứu các ảnh hưởng khi tái sử dụng bã cà phê để sản
xuất compost và thanh nhiên liệu.
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Thành phần các chất Đơn vị Giá trị
Xenlulo g/100g 10 - 20
Chất tro g/100g 2,5 - 4,5
Đường g/100g 5 - 10
Lignin g/100g 4
Nguyên liệu sử dụng Độ ẩm (%) Nhiệt lượng (Kcal/kg)
Bã cà phê (TN) 10,57 5855
Bã cà phê (Q) 9,81 4905
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- 2
3
EMIC
PHÂN
BÒ
4
1 BÙN
BÃ CÀ PHÊ Q SEPTIC
5
7 MẠT
6 CƯA
BÃ
XỈ
MÍA
THAN
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Thông số MH 1 MH 2 MH 3 MH 4 MH 5 MH 6 MH 7
Nhiệt độ cao nhất 48 50 52 50 50 55 50
(oC)
Thời gian đạt ổn 20 19 20 47 18 45 38
định (ngày)
pH 7,05 6,65 7,29 7,23 6,82 7,16 6,90
Độ ẩm (%) 64,05 62,17 63,48 65,00 65,16 58,22 65,17
Chất hữu cơ giảm
14,13 14,99 17,10 17,25 12,44 26,60 17,59
(%)
Độ sụt giảm thể tích
3,50 3,50 6,00 7,00 3,00 5,56 5,49
(%)
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- 8 9
BÃ CÀ PHÊ BÃ CÀ PHÊ
TN TN + Q
- pH thấp 4,56 - pH = 6,96
- Độ ẩm: 73,39% - Độ ẩm: 72,58%
- Chất hữu cơ: 73,39% - Chất hữu cơ: 75,46%
- Độ rỗng lớn - Độ rỗng nhỏ
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Thông số MH8 MH9
Nhiệt độ cao nhất (oC) 38 45
Thời gian đạt ổn định 10 16
(ngày)
pH 7,24 6,95
Độ ẩm (%) 73,18 69,85
Chất hữu cơ giảm (%) 5,56 5,49
Độ sụt giảm thể tích (%) 3,50 3,50
Tổng kết TỐT
KÉM
NHẤT
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Loại compost Giá thành (đồng/kg compost)
Bã cà phê Q 0
Bã cà phê Q + EMIC 2
Bã cà phê Q + Phân bò 16.000
Bã cà phê Q + Bùn septic 50
Bã cà phê Q + Mạt cưa 20
Bã cà phê Q + Xỉ than 0
Bã cà phê Q + Bã mía 20
Bã cà phê TN 1.188
Bã cà phê TN + Bã cà phê Q 200
Loại phân bón Giá thành (đồng/kg)
NPK 10.800
DAP 10.400
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Dạng hình trụ nhỏ Dạng than tổ ong
Lực ép: 2 N Lực ép = Trọng lượng người ép
Phối trộn 2 loại ba cà phê (Q và TN) với bột nếp và cát cao lanh;
-
- Xác định độ ẩm, thời gian cháy, hàm lượng tro và nhiệt lượng.
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- 500 g Bã Cà Phê Q
500 g Bã Cà Phê TN
Tỷ lệ bã :
Tỷ lệ bã :
bột
b ột
25 : 1
12,5 : 1
Tỷ lệ
T ỷ lệ
12,5 bã: 1 bột
10,0 bã : 1
bột
Tỷ lệ bã :
Tỷ lệ bã :
bột
b ột
10,0 : 1
8,3 : 1
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- 500 g Bã Cà Phê Q
500 g Bã Cà Phê TN
Tỷ lệ bã : cát : bột Tỷ lệ bã : cát : bột
12,5 : 2,5 : 1 16,7 : 3,33 : 1
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Thông số Than đốt Than tổ ong
từ bã cà phê (500 g) than đá (1 kg)
Nhiệt lượng (kcal/kg) 3325 5855 4905
Thời gian cháy (500 g) 35 phút – 75 phút 100 phút
Hàm lượng tro (%) 10,0 – 22,08 49,05
Giá thành (đồng) 3.470 – 3.960 3.500 – 4.500
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- Compost
Bã cà phê Q: phù hợp với vật liệu phối trộn có độ rỗng t ốt ho ặc ch ứa nhi ều lo ại vi sinh
-
vật như: xỉ than, bùn septic, bã mía, phân bò.
Bã cà phê TN:
-
+ Phù hợp với vật liệu phối trộn có độ rỗng nhỏ, cấu trúc mịn;
+ Phải điều chỉnh pH và độ ẩm bằng hóa chất khi ủ compost để tạo điều ki ện tối ưu cho
vi sinh vật phát triển.
Khi ủ compost từ bã cà phê cần thiết kế đống ủ lớn để giữ nhiệt độ. Bên cạnh đó, cần thí
-
nghiệm thêm về thành phần các chất trong bã cà phê ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe
con người như thế nào.
Thanh nhiên liệu: Sử dụng bã cà phê phối trộn với bột nếp và cát cao lanh làm thanh nhiên
liệu là khả thi vì sản phẩm cháy tốt, thời gian cháy tương đối dài và hảm l ượng tro ít h ơn 5
lần so với than tổ ong hiện nay. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về lực ép và nhi ệt sấy khô
để tạo được sản phẩm tốt hơn.
Ngoài ra, bã cà phê có thành phần xenlulose giống như gỗ và bã mía nên có thể sản xu ất thành
ván ép từ bã cà phê. Tuy nhiên, cần có nhiều thời gian để nghiên cứu tỷ lệ phối trộn keo và
bã, nhiệt nén ép và ảnh hưởng của quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bã cà phê đến chất
lượng ván ép.
VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
- VAN LANG UNIVERSITY DENTEMA
nguon tai.lieu . vn