Xem mẫu
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM
TP HỒ CHÍ MINH
HÓA THỰC PHẨM
NHÓM 7
BÁNH XÈO MIỀN TÂY
GV: Nguyễn Minh Xuân Hồng
Nhóm 6
Trần Mỹ Hoàng…………………..14125124
Trần Thị Thùy Dung……………...14125054
Nguyễn Thị Thanh Trúc……….....14125478
Nguyễn Thị Mỹ Linh……………..14125190
Mai Thị Mộng Tuyền………….....14125490
Phạm Quốc Vinh..…….…......…..14125517
Nguyễn Hoàng Thảo Vy………....14125523
Nguyễn Hoàng Kim Ngân………...14125247
Phùng Thị Phương Mai………......14125215
Lữ Thị Thanh Hằng……………...14125096
Nội dung
1) Giới thiệu
2) Cách chế biến
3) Thành phần hóa học
4) Thành phần dinh dưỡng
5) Thành phần quyết định giá trị dinh dưỡng
6) Thành phần ảnh hưởng đến chất lượng của bánh
7) Đối tượng tiêu dùng
8) Sự biến đổi nguyên liệu
9) Kết luận
1 .Giới thiệu
Miền Tây một vùng đất mỗi khi chúng ta nhắc tới là nơi luôn chan chứa và chất
đầy những thứ mộc mạc và giản dị nhất. Nơi mà những dòng sông cứ êm đềm
chảy, những cánh đồng bạt ngàn, phảng phất mùi lúa chín mỗi độ thu về xuân đến.
Nơi con người sống với nhau bằng tình người chất phát, thật thà, chan chứa yêu
thương. Và Miền Tây không thể thiếu dư vị vủa những món ăn đậm chất quê
hương, dân dã và mộc mạc. Vâng! Có một món ăn không thể không nhắc đến khi
đến với miền tây sông nước. Bánh Xèo Miền Tây, một món ăn có nguồn gốc từ
người Khmer Nam bộ và đã có từ lâu đời, nó sống trong nền văn hóa của người
Việt Nam nói chung và người miền tây nói riêng.
Xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo” mà loại bánh này được
gọi tên là “bánh xèo”. Bánh xèo thường hay được mọi người làm bán vào mùa mưa,
có lẽ nó ăn rất ấm bụng nên được nhiều người ưa thích. Bánh xèo có nhiều vùng
làm khác nhau. Ở miền Tây thì bánh xèo được làm rất to, miền trung thì vừa và
miền bắc thì hơi nhỏ một tí. Mỗi nơi chọn nguyên liệu giống nhau đều là bột gạo
nhưng gia vị thì khác nhau. Gia vị nó tượng trưng cho mỗi vùng miền.
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng thưởng thức bằng ngũ giác trong ẩm
thực bánh xèo được ông cha ta áp dụng thực tế: nghe được tiếng xèo xèo khi chiên
bánh, nhìn thấy sắc vàng của vỏ bánh, xanh của rau, đỏ, trắng, cam của nước
chấm, nhân bánh… và ngửi được mùi thơm, nếm được vị ngon, béo. Độc đáo nhất
là ăn bằng tay để cảm nhận được hết hương vị đặc trưng.
Cái ngon của bánh xèo miền Tây không chỉ từ cái bánh, mà hơn hết còn ở ý nghĩa
sâu xa. Bởi, người Miền Tây không đổ bánh xèo mà ăn một mình thường thì phải
cả gia đình xum họp.
Không có gì ngạc nhiên khi bánh xèo luôn hiện diện trong mâm cúng tết Đoan
Ngọ, hay các dịp lễ – hội, đám tiệc khác. Bởi lẽ có thể nó từ lâu, bánh xèo đã trở
thành món “quốc hồn” trong ẩm thực của người Nam Bộ.
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn