Xem mẫu
- Thành tỷ phú từ nghề nuôi dế
Từ đôi bàn tay trắng, với chí
cầu tiến, lao động cần cù,
người thanh niên đất Củ Chi -
Lê Thanh Tùng đã vươn lên,
gây dựng trang trại nuôi dế
nổi tiếng khắp cả nước và
trở thành tỷ phú ở độ tuổi ngoài hai mươi.
Phiêu lưu cùng dế mèn
Từ nhiều năm nay, trại dế Thanh Tùng ở ấp Bến
Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí
Minh là điểm hẹn quen thuộc của những thực
khách nghiện món côn trùng. Đây cũng là đầu mối
thu mua, phân phối các loại dế cho nhiều nhà hàng
của thành phố.
Là người tiên phong trong nghề nuôi dế thương
phẩm, Tùng "dế" thật thà kể về những ngày đầu
khởi nghiệp. Cả nhà Tùng sống theo nghề nông
nhưng lại chỉ có vỏn vẹn 700m2 đất.
Phải nghỉ học sớm bươn chải kiếm sống, trong một
lần xem truyền hình, nhìn những du khách nước
ngoài hào phóng chi tiền để thưởng thức dế, bò
cạp, rết… Tùng nảy ra ý tưởng nuôi côn trùng để
phục vụ thực khách Việt!
Khi Tùng bày tỏ ý định nuôi dế, cả nhà đều tưởng
cậu nói đùa, nhưng rồi thấy anh chàng lôi mấy cái
- nồi, thau to đùng ra hì hục nuôi thật thì ai cũng
choáng! Cản ngăn không được, ba mẹ anh đành thở
dài chấp nhận. Vậy là, trong suốt hơn hai năm Tùng
âm thầm thử nghiệm nuôi dế.
Lúc đó, khoảng năm 2000, nghề nuôi dế còn quá
mới mẻ, anh dò hỏi khắp nơi tìm học kỹ thuật
nhưng ai cũng tròn mắt trước cái nghề lạ hoắc,
ngay cả cán bộ Trung tâm Khuyến nông cũng lắc
đầu "không có tài liệu". Không mấy ai tin cậu nông
dân trẻ có thể làm nên chuyện.
Ngày ngày, Tùng cần mẫn đi làm phụ hồ từ sáng
đến tối mịt, làm cả những ngày nghỉ để kiếm thêm
tiền. Ăn uống dè sẻn, bao nhiêu tiền tích góp được
anh mua xô, thùng nhựa cho dế ở và khắp nhà rả
rích tiếng dế gáy. Nhiều người trong xóm thấy sự
lạ còn trêu cợt Tùng "trẻ con".
Cũng từ ngày đó, dân ấp Bến Đò gọi cậu là Tùng
"dế". Hành trình lập nghiệp của Tùng tựa như cuộc
phiêu lưu cùng chú dế mèn với bao vui buồn. Dần
dần Tùng tự mày mò, hoàn thiện kỹ thuật nuôi dế
và trở thành bậc thầy trong nghề khi mới ngoài hai
mươi tuổi.
Tỷ phú nhà nông
Tiếng thơm đồn xa, cái tên Tùng "dế" mọi người
gọi đùa năm nào, nay đã là thương hiệu sáng giá.
Nhiều nông dân các địa phương khác tìm đến trại
dế Thanh Tùng mua con giống đều được chia sẻ
kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật tận tình.
- Cứ thế, nhiều trại dế lan tỏa khắp các miền đất
nước: Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ... thậm chí
ra tận vài tỉnh phía Bắc. Từ một ít dế giống ban
đầu, nay trại dế Thanh Tùng có đến vài trăm ngàn
con; mỗi ngày xuất bán hơn chục ki-lô-gam dế
thương phẩm với giá 200-375.000 đồng/kg.
Thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon ngọt không kém
thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách ưa
chuộng. Gần đây, nhu cầu các nhà hàng, quán đặc
sản càng tăng nên Tùng đã phát triển thêm nhiều
trại dế "vệ tinh", chuyển giao con giống về một số
tỉnh để nuôi gia công, sau đó bao tiêu thu mua toàn
bộ sản phẩm.
Trong các loại dế, dế cơm bán cao giá nhất
(375.000 đồng/kg, ước lượng khoảng 250 con),
những chú dế cơm vàng nâu mập tròn múp míp to
cỡ ngón tay cái người lớn có thể làm hơn chục món
ngon tuyệt: xào mì, gỏi, chiên giòn, chiên bơ, kho
tiêu…
Dế ta (còn gọi là dế đá, gộp chung tất thảy họ dế
than, dế lửa) mình đen trũi, có giá thấp nhất
(200.000 đồng/kg, khoảng 750 con). Nhưng làm nên
thương hiệu của Tùng chính là loại dế sữa.
Dế sữa được chọn lọc từ các loại dế thông thường,
nuôi đúng bí quyết kỹ thuật, dế non vừa qua giai
đoạn lột xác thân trắng nõn, mọng căng nhìn rất bắt
mắt. Dế sữa ngoài vị ngọt, còn béo ngậy, nhiều
dinh dưỡng nên giá bán khá cao (250.000 đồng/kg,
- khoảng 850 con).
Sau gần 10 năm phiêu lưu cùng con dế, nhẩm lại
Tùng trở thành tỷ phú lúc nào không nhớ. Ngoài căn
nhà đầy đủ tiện nghi ngay tại trung tâm thị trấn Củ
Chi, Tùng mua để phụng dưỡng ba mẹ; anh còn có
trại dế Thanh Tùng ở ấp Bến Đò trị giá vài trăm
triệu đồng, một trại nuôi bò cạp, rết trong cùng
huyện. Chưa kể, Tùng đang đầu tư tiền tỷ mua
thêm vài công đất trong ấp để chuẩn bị mở rộng
trại Thanh Tùng.
Cách nghĩ của chàng tỷ phú nghe giản đơn nhưng
đầy nghị lực: "Mình là nông dân thì phải bám đất,
bám đồng mà làm giàu chứ!".
nguon tai.lieu . vn