Xem mẫu

  1. S D NG THU C BVTV TRONG S N XU T RAU AN TOÀN Nh ng năm g n ây, s n xu t rau an toàn ã có bư c phát tri n m nh m t o ra nhi u s n ph m rau có ch t lư ng, an toàn ph c v cho tiêu dùng. Tuy nhiên, dư lư ng thu c BVTV v n là m i lo ng i c a ngư i tiêu dùng s n ph m rau do nông dân chưa tuân th nguyên t c 4 úng khi s d ng thu c BVTV. Theo k t qu iu tra t nh ng năm 2000 n nay cho th y, ch ng lo i thu c tr sâu ư c nông dân s d ng trên rau ngày càng a d ng phong phú. S lư ng ho t ch t thu c tr sâu ư c nông dân s d ng tr sâu h i rau là r t a d ng bao g m t t c các nhóm thu c thông thư ng là lân h u cơ, Pyrethroide, Cartap và các ch t tương t Fipronil và Abamectin, i u hoà sinh trư ng. ng th i có hi n tư ng nông dân dùng liên t c m t lo i thu c tr sâu nào ó t ra có hi u l c cho t i khi h nh n
  2. th y gi m sút m i chuy n sang dùng lo i thu c khác. Xu hư ng s d ng các thu c nhóm lân h u cơ và carbamate gi m d n. a s nông dân s d ng TTS ki u h n h p gi a 2 lo i v i li u lư ng cao hơn li u khuy n cáo và v i kho ng th i gian gi a 2 l n phun là 7-10 ngày. V i cách th c nông dân dùng nhi u lo i thu c khác nhau v ki u tác ng, s d ng li u cao, h n h p nhi u lo i thu c khi phun, k t h p v i quy mô canh tác nh l ã vô tình làm phát tri n tính kháng thu c c a sâu h i trên rau. Có th nói, thu c BVTV là m t lo i v t tư k thu t quan tr ng góp ph n h n ch d ch h i, b o v cây tr ng, gi v ng và nâng cao s n lư ng, ch t lư ng nông s n. Hi n nay, s d ng thu c BVTV cũng là m t bi n pháp trong h th ng các bi n pháp qu n lý d ch h i t ng h p (IPM). Thu c BVTV ang ư c s d ng trên th trư ng r t a d ng v ch ng lo i, phong phú v s n ph m. Tính n u năm 2012, trong Danh m c thu c BVTV ư c phép s d ng Vi t Nam, thu c s d ng trong nông nghi p g m 1.418 ho t ch t v i 3.520 tên thương ph m. c bi t t năm 2007 n nay, thu c tr sâu sinh h c, có ngu n g c sinh h c (Abamectin, Emamectin…) chi m kho ng 30% so v i t ng lư ng thu c tr sâu có m t trên th trư ng. Vi c s d ng thu c BVTV úng m c ích và úng k thu t s mang l i hi u qu t t trong qu n lý d ch h i cây tr ng, b o v nông s n, ngư c l i, s gây h u qu r t khó lư ng. Vì v y, khi s d ng thu c trong s n xu t rau an toàn c n ph i có ki n th c nh t nh ngăn ng a ho c h n ch tác h i c a thu c có th gây nên i v i
  3. chính b n thân ngư i s n xu t, ngư i tiêu dùng, môi trư ng s ng, ng th i phát huy nh ng m t tích c c c a nó. m b o s d ng thu c BVTV có hi u qu , c n th c hi n các bi n pháp sau: 1) Trư c h t là nên s d ng thu c khi th c s c n thi t C n thư ng xuyên ki m tra tình hình d ch h i trên ng ru ng quy t nh có c n dùng thu c hay không. Không nên phun thu c nh kỳ nhi u l n mà không d a vào tình hình d ch h i. i u này gây nên s lãng phí và cũng là m t trong nh ng nguyên nhân gây hi n tư ng “kháng thu c” c a d ch h i. Vi c s d ng thu c ch th c s t hi u qu v m t kinh t và k thu t khi sinh v t h i ã phát tri n n ngư ng gây h i ho c ngư ng kinh t . Ngư ng gây h i là m c c a d ch h i b t u làm t n thương n sinh trư ng, phát tri n và năng su t cây tr ng. Ngư ng kinh t là m c d ch h i mà khi ó n u ti n hành các bi n pháp phòng tr thì chi phí b ra ph i ít hơn ho c b ng v i giá tr s n ph m thu l i ư c do k t qu c a vi c phòng tr .
  4. 2) Áp d ng k thu t s d ng thu c theo nguyên t c “4 úng” - M t là “ úng thu c”: nên ch n s d ng lo i thu c có hi u qu cao v i lo i d ch h i c n tr , ít c h i v i ngư i, môi trư ng và thiên ch. Tuy t i không s d ng nh ng lo i thu c không rõ ngu n g c xu t x , thu c không có tên trong danh m c thu c ư c phép s d ng, thu c ã b c m s d ng, th c hi n úng các quy nh i v i thu c h n ch s d ng. - Hai là “ úng lúc”: nên s d ng thu c khi d ch h i phát tri n t i ngư ng gây h i, khi sâu ang còn nh (tu i 2, 3). Khi thiên ch ang tích lũy và phát tri n, c n th n tr ng trong vi c dùng thu c. Không phun thu c khi tr i ang n ng nóng, khi ang có gió l n, s p mưa, khi cây ang n hoa th ph n. - Ba là “ úng li u lư ng và n ng ”: lư ng thu c c n dùng cho m t ơn v di n pha loãng c a thu c c n ư c th c hi n theo úng ch d n trên nhãn tích và thu c. Vi c tăng, gi m li u lư ng và n ng không úng cách là m t trong nh ng nguyên nhân gây hi n tư ng “kháng thu c” c a d ch h i. - B n là “ úng cách”: c n phun r i u và chú ý nh ng nơi sâu, b nh t p trung r i xu ng t không hòa nư c nhi u. Thu c dùng phun. V i thu c tr c không nên phun trùng l p. 3) Dùng h n h p thu c Là pha chung 2 ho c nhi u lo i thu c trong m t bình phun nh m tăng hi u l c có m t h n h p thu c mang nhi u ưu phòng tr do hi u qu b sung cho nhau, i m hơn, phòng tr cao hơn khi dùng riêng l . Ngoài ra, vi c h n h p thu c còn có th m r ng ph tác d ng và gi m s l n phun thu c. Tuy nhiên, vi c h n h p thu c c n yêu c u k thu t r t nghiêm ng t. N u chưa rõ tính năng tác d ng thì không nên h n h p. 4) S d ng luân phiên thu c Là thay i lo i thu c gi a các l n phun khi phòng tr cùng m t m t i tư ng d ch h i. M c ích chính là ngăn ng a s hình thành tính ch ng thu c c a d ch h i, gi ư c hi u qu lâu dài c a thu c. 5) K t h p dùng thu c v i các bi n pháp khác trong h th ng bi n pháp qu n lý d ch h i t ng h p
  5. Gieo tr ng các gi ng cây kháng sâu b nh, b o m yêu c u phân bón và nư c thích h p, t n d ng các bi n pháp th công (b t tay, b y bã…). Chú ý b o v thiên ch khi dùng thu c. Trong i u ki n áp l c d ch h i cây tr ng ngày càng ph c t p, nh hư ng phát tri n ngành nông nghi p (năng su t, ch t lư ng, an toàn, hi u qu và thân thi n v i môi trư ng) thì vi c qu n lý d ch h i cây tr ng ph i t ng h p b ng nhi u bi n pháp, trong ó s d ng thu c BVTV chi m v trí c bi t. Vì v y, hi u bi t úng, s d ng thu c an toàn hi u qu s góp ph n nâng cao hi u qu canh tác, b o v s c kh e c ng ng và môi trư ng s ng./.
nguon tai.lieu . vn