Xem mẫu
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN
KHOA KINH TẾ
QUY TRÌNH KINH TẾ KĨ THUẬT
TRỒNG CÂY ĐẬU TƯƠNG
Giáo viên hướng dẫn: Ths. Hoàng Thị Lương
SVTH : Lê Đình Nguyên
Lớp : Kinh Tế Nông Lâm – K07
Đăk Lăk, Tháng 12 năm 2010
i
- MỤC LỤC
PHẦN 1: MỞ ĐẦU ................................................................................................ 1
1.1. Tính cấp thiết của đề tài .................................................................................... 1
1.2. Mục tiêu nghiên cứu ......................................................................................... 2
PHẦN 2: CƠ SỞ LÍ LUẬN ................................................................................... 3
2.1. Nguồn gốc cây đậu tương ................................................................................ 3
2.2. Đặc tính thực vật học của đậu tương ................................................................. 3
2.2.1. Rễ .................................................................................................................. 3
2.2.2. Thân .............................................................................................................. 3
2.2.3. Lá .................................................................................................................. 4
2.2.4. Hoa ................................................................................................................ 5
2.2. 5. Quả và hạt..................................................................................................... 5
2.2.6. Các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây đậu tương ............................. 6
2.2.7. Các yêu cầu về sinh lý sinh thái của cây đậu tương ........................................ 7
PHẦN 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU .................................................................... 9
3.1. Kĩ thuật trồng đậu tương ................................................................................... 9
3.1.1. Giống............................................................................................................. 9
3.1.1.1. Một số giống đậu tương .............................................................................. 9
3.1.1.2. Tiêu chuẩn hạt giống................................................................................ 10
3.1.2. Chuẩn bị đất trồng.................................................................................... 10
3.1.3. Thời vụ gieo hạt .......................................................................................... 11
3.1.4. Phân bón ..................................................................................................... 12
3.1.5. Cách gieo, mật độ, khoảng cách .................................................................. 12
3.1.6. Chăm sóc .................................................................................................... 14
3.1.6.1. Dặm, tỉa và định cây: ............................................................................... 14
3.1.6.2. Làm cỏ, xới xáo, vun gốc, và bón phân thúc ............................................ 14
3.1.6.3. Bấm ngọn ................................................................................................ 14
3.1.6.4. Chống rụng hoa ....................................................................................... 15
3.1.6.4. Giữ ẩm, chống hạn và chống úng ............................................................. 15
3.2. Thu hoạch, bảo quản ...................................................................................... 15
3.3. Phòng trừ sâu bệnh cho đậu tương ................................................................. 17
ii
- 3.3.1. Sâu hại ........................................................................................................ 17
3..3.2. Bệnh hại .................................................................................................... 20
PHẦN 4: KẾT LUẬN ......................................................................................... 22
TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................. 23
iii
- PHẦN 1: MỞ ĐẦU
1.1. Tính cấp thiết của đề tài
Đậu tương (Glycine max (L) Merr) còn gọi là đậu nành là một cây trồng cạn
ngắn ngày có giá trị kinh tế cao. Khó có thể có tìm thấy một cây trồng nào có tác
dụng nhiều mặt như cây đậu tương. Vì thế cây đậu tương được gọi là "Ông Hoàng
trong các loại cây họ đậu ", sở dĩ cây đậu tương được đánh giá như vậy bởi lẽ cây
đậu tương có giá trị rất toàn diện: thành phần dinh dưỡng cao, hàm lượng prôtein
trung bình khoảng từ 35,5 - 40%, lipit từ 15-20%, hyđrát các bon từ 15-16% và nhiều
loại sinh tố và muối khoáng quan trọng cho sự sống. Hàm lượng axít amin có chứa
lưu huỳnh như methionin và sixtin của đậu tượng cao gần bằng hàm lượng các chất
này có trong trứng gà, hàm lượng cazein, đặc biệt lisin cao gần gấp rưỡi lần chất này
có trong trứng. Hạt đậu tương có chứa hàm lượng dầu béo cao hơn các loại đậu đỗ
khác nên được coi là cây cung cấp dầu thực vật quan trọng, trong hạt đậu tương có
khá nhiều loại vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin B1 và B2, ngoài ra đậu tương
còn làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, cải tạo đất, làm thức ăn gia súc....
Ở Việt Nam đậu tương là cây trồng quan trọng vì đậu tương là cây màu ngắn
ngày, là một cây thực phẩm vừa dễ trồng lại vừa có hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm
của cây đậu tương được sử dụng hết sức đa dạng phong phú như sử dụng trực tiếp
bằng hạt thô hoặc qua chế biến ép thành dầu, làm bánh kẹo, sữa, nước giải khát...đáp
ứng nhu cầu tăng thêm chất đạm trong bữa ăn hàng ngày của nhân dân và tham gia
vào xuất khẩu; không những thế cây đậu tương còn có tác dụng cải tạo đất tăng năng
suất của các cây trồng khác. Chính vì vậy phát triển đậu tương đang là một trong 10
chương trình ưu tiên ở nước ta, đặc biệt trong những năm gần đây với việc chuyển
đổi cơ chế quản lý đất sản xuất nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu to lớn,
lương thực một vấn đề cơ bản của người dân Việt Nam đã được giải quyết, từ đó
người nông dân có thể chủ động trong sản xuất những ngành, những cây có giá trị
kinh tế cao, mà trong đố cây đậu tương là một trong những mũi nhọn chiến lược kinh
tế trong việc bố trí sản xuất và khai thác lợi thế của vùng khí hậu nhiệt đới.
Tuy nhiên, muốn trồng và sản xuất chế biến cây đậu tương có hiệu quả kinh
tế cao chúng ta cần nắm được những đặc trưng nông học, sinh lý, sinh thái,... của
1
- cây đậu tương để làm cơ sở cho việc xây dựng và áp dụng các biện pháp kĩ thuật
gieo trồng, chăm sóc thích hợp.
Xuất phát từ vấn đề trên em chọn đề tài: “quy trình kinh tế kĩ thuật trồng
cây đậu tương” làm đề tài nghiên cứu của mình
1.2. Mục tiêu nghiên cứu
- Tìm hiểu được nguồn gốc và đặc tính thực vật học của cây đậu tương
- Tìm hiểu được kĩ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch đậu tương
- Tìm hiểu được các loại sâu bệnh hại cây trồng và biện pháp phòng, trị sâu bệnh
2
- PHẦN 2: CƠ SỞ LÍ LUẬN
2.1. Nguồn gốc cây đậu tương
Cây đậu tương hay cây đậu tương (đỗ tương) với tên gọi khoa học Glycin
max(L) Merrill, là một trong số cây trồng có lịch sử lâu đời nhất của loài người.
Dựa vào sự đa dạng về hình thái, Fukuda(1993) và về sau nhiều nhà khoa
học khác cũng đã thống nhất rằng, đậu tương có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung
Quốc). Từ Trung Quốc, đậu tương đã lan truyền dần khắp thế giới. Theo các nhà
nghiên cứu Nhật Bản, vào khoảng 200 năm trước công nguyên, đậu tương đã được
đưa vào Triều Tiên và sau đó được chuyển sang Nhật. Đến giữa thế kỷ 17, đậu
tương mới được nhà thực vật người Đức Engelbert Caempfer đưa về châu Âu và
đến năm 1954 đậu tương mới du nhập vào Mỹ
Một số tài liệu cho rằng cây đậu tương được đưa vào trồng nước ta từ thời vua
Hùng và xác định rằng nhân dân ta trồng cây đậu tương trước cây đậu xanh và cây
đậu đen (Ngô Thế Dân và cs, 1999). Mặc dù được trồng từ rất sớm nhưng chỉ trong
vài chục năm gần đây cây mới được quan tâm, phát triển và ngày nay nó được xem là
một giống cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, chiếm một vị trí quan trọng trong nền
kinh tế. Nhưng diện tích trồng và sản lượng vẫn còn rất thấp so với các nước trên thế
giới, hiện nay nước ta còn phải nhập khẩu đậu tương từ Mỹ và Trung Quốc và một
số quốc gia khác
2.2. Đặc tính thực vật học của đậu tương
2.2.1. Rễ
Bao gồm: rễ chính và rễ phụ. Rễ chính có thể ăn sâu 30-50cm và có thể trên
1m. Trên rễ chính mọc ra nhiều rễ phụ, rễ phụ cấp 2, cấp 3 tập trung nhiều ở tầng
đất 7-8cm rộng 30-40cm2 (Nguyễn Danh Đông, 1982). Trên rễ chính và rễ phụ có
nhiều nốt sần. Bộ rễ phân bố nông sâu, rộng hẹp, số lượng nốt sần ít hay nhiều phụ
thuộc vào giống, đất đai, khí hậu và kỹ thuật trồng.
2.2.2. Thân
* Hình thái và màu sắc của thân
Thân cây đậu tương thuộc thân thảo, có hình tròn, trên thân có nhiều lông nhỏ.
Thân khi còn non có màu xanh hoặc màu tím khi về già chuyển sang màu nâu nhạt,
màu sắc của thân khi còn non có liên quan chặt chẽ với màu sắc của hoa sau này.
3
- Nếu thân lúc còn non màu xanh thì hoa màu trắng và nếu khi còn non thân có màu
tím thì hoa có màu tím đỏ.
* Quá trình phát triển của thân:
Từ lúc mọc đến khi cây có 5 lá thật (3 lá kép) khoảng 25-30 ngày sau khi gieo, thân
sinh trưởng với tốc độ bình thường.
Khi cây đã có 6-7 lá thật (4-5 lá kép) thân bắt đầu phát triển mạnh, tốc độ mạnh
nhất vào lúc ra hoa rộ.
Sự khác biệt của cây đậu tương với cây trồng khác là khi cây ra hoa rộ lại là
lúc thân cành phát triển mạnh nhất. Đây là giai đoạn 2 quá trình sinh trưởng sinh
dưỡng và sinh trưởng sinh thực cạnh tranh nhau dẫn đến khủng hoảng thiếu dinh
dưỡng, cho nên cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trước khi vào thời kỳ này và
tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển thuận lợi. Trong kỹ thuật chăm sóc ta phải xới vun
kết hợp với bón thúc phân cho đậu tương vào giai đoạn 3-5 lá kép, lúc cây có đầy
đủ hoa thì sinh trưởng chậm dần rồi dừng hẳn.
2.2.3. Lá
Cây đậu tương có 3 loại lá:
Lá mầm (lá tử diệp): Lá mầm mới mọc có màu vàng hay xanh lục, khi tiếp
xúc với ánh sáng thì chuyển sang màu xanh. Hạt giống to thì lá mầm chứa nhiều
dinh dưỡng nuôi cây mầm, khi hết chất dinh dưỡng lá mầm khô héo đi, cho nên
trong kỹ thuật trồng đậu tương nên làm đất tơi nhỏ và chọn hạt to cây sẽ mọc khoẻ,
sinh trưởng tốt.
Lá nguyên (lá đơn): Lá nguyên xuất hiện sau khi cây mọc từ 2-3 ngày và mọc
phía trên lá mầm. Lá đơn mọc đối xứng nhau. Lá đơn to màu xanh bóng là biểu hiện
cây sinh trưởng tốt. Lá đơn to xanh đậm biểu hiện của một giống có khả năng chịu
rét. Lá đơn nhọn gợn sóng là biểu hiện cây sinh trưởng không bình thường.
Lá kép: Mỗi lá kép có 3 lá chét, có khi 4-5 lá chét. Lá kép mọc so le, lá kép
thường có màu xanh tươi khi già biến thành màu vàng nâu. Cũng có giống khi quả
chín lá vẫn giữ được màu xanh, những giống này thích hợp trồng làm thức ăn gia
súc. Phần lớn trên lá có nhiều lông tơ. Lá có nhiều hình dạng khác nhau tuỳ theo
giống, những giống lá nhỏ và dài chịu hạn khoẻ nhưng thường cho năng suất thấp.
Những giống lá to chống chịu hạn kém nhưng thường cho năng suất cao hơn. Nếu 2
lá kép đầu to và dày thường biểu hiện giống có khả năng chống chịu rét. Số lượng lá
4
- kép nhiều hay ít, diện tích lá to hay nhỏ chi phối rất lớn đến năng suất và phụ thuộc
vào thời vụ gieo trồng. Các lá nằm cạnh chùm hoa nào giữ vai trò chủ chủ yếu cung
cấp dinh dưỡng cho chùm hoa ấy. Nếu vì điều kiện nào đó làm cho lá bị úa vàng thì
quả ở vị trí đó thường bị rụng hoặc lép.
2.2.4. Hoa
Hoa đậu tương nhỏ, không hương vị, thuộc loại cánh bướm. Màu sắc của hoa
thay đổi tuỳ theo giống và thường có màu tím, tím nhạt hoặc trắng. Đa phần các
giống có hoa màu tím và tím nhạt. Hoa phát sinh ở nách lá, đầu cành và đầu thân.
Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 1-10 hoa và th ường có 3-5 hoa. Hoa
đậu tương ra nhiều nhưng tỷ lệ rụng rất cao khoảng 30% có khi lên tới 80%.
Hoa đậu tương thuộc loại hoa đồng chu lưỡng tính trong hoa có nhị và nhụy,
mỗi hoa gồm 5 lá đài, 5 cánh hoa có 10 nhị và 1 nhụy.
Đài hoa có màu xanh, nhiều bông.
Cánh hoa: Một cánh to gọi là cánh cờ, 2 cánh bướm và 2 cánh thìa
Nhị đực: 9 nhị đực cuốn thành ống ôm lấy vòi nhuỵ cái và 1 nhị riêng lẻ.
Nhụy cái: Bầu thượng, tử phòng một ngăn có 1-4 tâm bì (noãn) nên thường
quả đậu tương có 2-3 hạt.
Các cánh hoa vươn ra khỏi lá đài từ ngày hôm trước và việc thụ phấn xảy ra
vào sáng ngày hôm sau lúc 8-9 giờ sáng trước khi nụ hoặc hoa chưa nở hoàn toàn.
Mùa hè hoa thường nở sớm hơn mùa đông và thời gian nở hoa rất ngắn sáng nở
chiều tàn. Hoa đậu tương thường thụ phấn trước khi hoa nở và là cây tự thụ phấn, tỷ
lệ giao phấn rất thấp chiếm trung bình 0,5 - 1% (Ngô Thế Dân và cs, 1999).
2.2. 5. Quả và hạt
Số quả biến động từ 2 đến 20 quả ở mỗi chùm hoa và có thể đạt tới 400 quả
trên một cây. Một quả chứa từ 1 tới 5 hạt, nhưng hầu hết các giống quả thường từ 2
đến 3 hạt. Quả đậu tương thẳng hoặc hơi cong, có chiều dài từ 2 tới 7cm hoặc hơn.
Quả có màu sắc biến động từ vàng trắng tới vàng sẫm, nâu hoặc đen. Lúc quả non
có màu xanh nhiều lông (có khả năng quang hợp do có diệp lục) khi chín có màu
nâu. Hoa đậu tương ra nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả thấp 20-30%.
Hạt có nhiều hình dạng khác nhau: Hình tròn, hình bầu dục, tròn dẹt vv... Giống
có màu vàng giá trị thương phẩm cao. Trong hạt, phôi thường chiếm 2%, 2 lá tử điệp
chiếm 90% và vỏ hạt 8% tổng khối lượng hạt. Hạt to nhỏ khác nhau tuỳ theo giống,
5
- khối lượng một nghìn hạt (M1000 hạt) thay đổi từ 20-400g trung bình từ l00g-200g.
2.2.6. Các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây đậu tương
Người ta chia chu kì sống của cây đậu tương ra 5 thời kì hoặc giai đọa phát triển
khác nhau như sau:
* Giai đoạn nảy mầm – cây con: Giai đoạn này được tính từ khi gieo hạt
giống xuống đất, hạt hút ẩm trương lên, rễ mọc ra, thân vươn lên đội hai lá mầm lên
khỏi mặt đất, lá mầm xòe ra, thân mầm tiếp tục phát triển thành thân chính. Trong
giai đoạn này cây con chủ yếu sống dựa vào nguồn chất dinh dưỡng dự trữ ở hai lá
mầm, đến khi hết chất dinh dưỡng các lá mầm này chuyển dần sang màu vàng rồi
rụng và đồng thời cùng lúc đó mà bộ rễ phát triển đủ khả năng hút nước và chất
dinh dưỡng để nuôi cây. Giai đoạn này dài hay ngắn tùy thuộc ở điều kiện ngoại
cảnh. Nếu gieo vào vụ hè thì giai đoạn này ngắn hơn giai đoạn ở vụ đông. Thông
thường thời gian này khoảng 15 – 20 ngày sau khi gieo. Thời kì này chính là thời kì
quyết định mật độ của cây con cũng như sức sinh trưởng của cây đậu tương sau này.
* Giai đoạn sinh trưởng thân, lá: Kể từ khi cây con ra được 1 – 2 lá kép bắt
đầu của giai đoạn này và khi cây bắt đầu ra hoa thì mới kết thúc. Thời kỳ đầu của
giai đoạn này cây con sinh trưởng rất chậm, trong khi đó rễ của nó lại phát triển
nhanh cả về chiều sâu lẫn chiều ngang, các nốt sần được hình thành và phát triển,
mở đầu cho hoạt động cố định đạm khí trời để cung cấp cho cây. Đến thời kì cây
chuẩn bị ra nụ, ra hoa thì tốc độ sinh trưởng của cây tăng lên nhanh. Chính lúc này
là mấu chốt để tạo ra thân cây to, mập, các đốt ngắn. Giai đoạn này dài hay ngắn
cũng tùy thuộc vào giống, thời vụ, điều kiện ngoại cảnh, nhưng nói chung vào
khoảng 20 – 40 ngày.
* Giai đoạn ra hoa: Giai đoạn này được bắt đầu kể từ khi hoa đầu tiên ra
cho đến khi ra hoa cuối cùng. Khác với một số cây khác là cây đậu tương khi đã ra
hoa thì các bộ phận khác như rễ, thân, lá vẫn tiếp tục sinh trưởng và phát triển.
Giai đoạn này sinh trưởng dài hay ngắn tùy thuộc vào đặc tính của giống là chín
sớm hay muộn. Thời kì này cây đậu tương rất mẫn cảm với điều kiện khí hậu thời
tiết bất thuận như mưa to, gió lớn, khô, nóng,... lúc đó mặc dù số hoa của mỗi cây
có rất nhiều nhưng kết quả cuối cùng là số hoa được thụ phấn và kết quả sẽ rất ít, vì
thông thường 75% số hoa thường bị thui và rụng
6
- * Giai đoạn hình thành quả và hạt: Thời kì có quả non được bắt đầu từ giai
đoạn ra hoa. Quả đầu tiên được hình thành trong vòng 7 – 8 ngày kể từ lúc hao nở.
Trong điều kiện bình thường sau khoảng 3 tuần lễ là quả phát triển đầy đủ. Lúc các
chùm quả non đã xuất hiện thì các chất dinh dưỡng trong lá được vận chuyển về
nuôi hạt làm cho hạt nảy mầm. Vào thời kì này sự sinh trưởng của cây chậm lại dần.
Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm... trong giai đoạn này sẽ có tác động rất lớn đến tốc độ
phát triển của quả và hạt.
* Giai đoạn chín: khi hạt đã phát triển đạt đến kích thước tối đa, các khoang
hạt đã kín, quả đã đủ mẩy thì cây ngàng sinh trưởng. Khi các hạt đã rắn dần và đạt
đến độ chín sinh lý vỏ hạt có màu sắc đặc trưng của giống, còn vỏ quả thì chuyển
dần sang màu vàng, vàng tro, xám...Bộ lá của cây cũng chuyển dần sang úa vàng và
rụng dần, lúc này là lúc trong hạt đang có sự chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ. Hàm
lượng dầu trong hạt đựoc ổn định sớm vào thời kì hạt đang phát triển nhưng hàm
lượng protêin thì vẫn còn chịu ảnh hưởng của điều kiện dinh dưỡng của cây cho đến
cuối thời kì của quá trình chín. Do đó mà các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ
ẩm, dinh dưỡng...đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng protêin.
Thời kì này xảy ra ngắn hơn so với các thời kì trên và chịu tác động nhiều
của các yếu tố môi trường. Khi trông bề ngoài thấy vỏ quả đã có màu vàng hoặc
vàng nâu là thu hoạch được.
2.2.7. Các yêu cầu về sinh lý sinh thái của cây đậu tương
Điều kiện đất đai
Đất trồng đậu tương thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, tơi xốp, sâu màu, thoáng,
thoát nước, pH từ 6,5-7,2. Đậu tương không sống được trên đất quá chua hoặc quá
kiềm. Đất ít màu, chua vẫn có thể trồng được đậu tương nhưng cần phải thoát nước,
bón nhiều lân và vôi.
Nhiệt độ
Đậu tương có nguồn gốc ôn đới, nhưng không phải là cây trồng chịu rét. Tuỳ
theo giống chín sớm hay muộn mà có tổng tích ôn biến động từ 1.888 - 2.7000C.
Từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây đậu tương có yêu cầu nhiệt độ khác
nhau: Thời kỳ mọc nhiệt độ thích hợp nhất là 18-22 0C, phạm vi nhiệt độ tối thiểu và
tối đa cho thời kỳ mọc là 100C và 40 0C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng
cành lá là 20-230C, thấp nhất là 150C, cao nhất là 370C. Nhiệt độ thấp ảnh hưởng
7
- đến ra hoa kết quả; nhiệt độ dưới 100C ngăn cản sự phân hoá hoa, dưới 18 0C đã có
khả năng làm cho quả không đậu. Nhiệt độ thích hợp nhất cho thời kỳ ra hoa là 22-
250C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho thời kỳ hình thành quả và hạt là 21-230C, thấp
nhất là 150C cao nhất là 35 0C. Thời kỳ chín nhiệt độ thích hợp nhất là 19-200C.
Nhiệt độ 25-270C hoạt động của vi khuẩn nốt sần tốt nhất.
Ẩm độ, lượng mưa
Hạt nảy mầm đòi hỏi độ ẩm đất 60-65%.
Nhu cầu nước của cây đậu tương thay đổi tuỳ theo điều kiện khí hậu, kỹ thuật trồng
trọt và thời gian sinh trưởng. Cần lượng mưa từ 350-600 mm 3 cho cả quá trình sinh
trưởng.
Ánh sáng
Đậu tương có phản ứng với độ dài ngày, các giống khác nhau phản ứng với
độ dài ngày khác nhau
8
- PHẦN 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
3.1. Kĩ thuật trồng đậu tương
3.1.1. Giống
3.1.1.1. Một số giống đậu tương
- Nhật 17A: Thời gian sinh trưởng 80 – 85 ngày chiều cao cây 45 – 50cm, 15 – 17
trái. Trọng lượng 100 hạt, 14 – 16 gram. Năng suất 1,8 - 2,0 tấn/ha.
- BC19: Thời gian sinh trưởng 75 – 80 ngày, chiều cao cây 45 – 50cm, 20 – 25trái /cây.
Trong lượng 100 hạt 16- 18gram, hạt vàng sáng. Năng suất 2,2 – 2,4tấn/ ha.
- KKV- M1: Thời gian sinh trưởng 70- 75 ngày, chiều cao cây 45 – 50cm, 20- 25
trái/cây. Trọng lượng 100 hạt 15- 17gram, hạt vàng. Năng suất: 1,9- 2,0 tấn/ha.
- OMĐN 25-20: Thời gian sinh trưởng 80 ngày, chiều cao cây 45 – 50cm, 30 – 35
trái/cây. Trọng lượng 100 hạt 15- 16gram. Năng suất: 2,3- 2,5tấn/ha.
- Giống DT84: được công nhận là giống Quốc gia năm 1995. DT84 có thời gian
sinh trưởng 85-95 ngày trong vụ Xuân hè và 86-95 ngày trong vụ Đông, cây cao
trung bình 50-60 cm, ít phân cành, khối lượng 1.000 hạt 150-160 gam. Tiềm năng
năng suất từ 15-30 tạ/ha, năng suất trung bình đạt 13-18 tạ/ha. DT84 là giống chịu
trung bình, thích hợp cả 3 vụ (Xuân, Hè, Đông).
- Giống AK03: được công nhận giống quốc gia năm 1990. AK03 có thời gian sinh
trưởng 80-90 ngày, cây cao trung bình 50-55cm, khối lượng 1.000 hạt 125-135
gam, khả năng cho năng suất từ 14-17 tạ/ha. AK03 phản ứng với nhịêt độ chịu úng
và chịu rét yếu, chịu hạn và chịu úng trung bình, nhiễm bệnh đốm vi khuẩn ở giai
đoạn cuối. Thích hợp cho vụ Đông, Xuân, có thể nhân giống trong vụ Hè. Thích
ứng rộng, có thể trồng trên các chân đất thịt trung bình và cát pha dễ thoát nước ở
trung du và đồng bằng.
- Giống DT95: được công nhận khu vực hoá năm 1997. Là giống có năng suất cao
ở cả 2 vụ Xuân và Đông, có phản ứng yếu với độ dài chiếu sáng, cây cao 55-80 cm.
Thời gian sinh trưởng vụ Xuân 93-106 ngày, vụ Đông 90-98 ngày. Khối lượng
1.000 hạt 150-160gam, khả năng chống đổ trung bình, khả năng chịu nhiệt, chịu
lạnh khá. Năng suất trung bình 22-27tạ/ha. Chống chịu các bệnh gỉ sắt, đốm vi
khuẩn, lở cổ rễ trung bình, chống đổ yếu, trong vụ Xuân sinh trưởng không đồng
đều. Khả năng chịu nhiệt, chịu hạn khá.
9
- - Giống VX 93: Thời gian sinh trưởng 90-95 ngày, cây cao 50-55 cm, hoa trắng hạt
to, vàng, rốn hạt màu nâu. Trọng lượng 1.000 hạt 150-160 gam. Năng suất có thể
đạt 15-30tạ/ha. Chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh trung bình. Thích hợp vụ Thu-
Đông và vụ Đông trên đất bãi và 2 vụ lúa. Vụ Xuân trên đất chuyên màu, đất mạ có
khả năng trồng xen. Năng suất trên diện rộng đạt trung bình 13-14 tạ/ha. Được công
nhận giống quốc gia từ năm 1990.
- Giống M-103: được công nhận giống quốc gia năm 1994. Là giống thích hợp nhất
trong vụ Hè, nhưng cũng có thể gieo trồng trong vụ Xuân muộn và vụ Thu Đông.
Thời gian sinh trưởng 85 ngày, chiều cao cây 55-70cm. Chiều cao đóng quả 13-14
cm, quả màu vàng sẫm, hạt vàng đẹp, lá xanh thẫm, nhọn. Trọng lượng 1.000 hạt
160-180 gam, năng suất trên diện tích rộng 17-20 tạ/ha. Trên nền thâm canh đạt 30-
35 tạ/ha. Khả năng chịu nóng khá. Tỷ lệ quả 3 hạt cao (20-30%), quả nhiều (³ 100
quả) màu sắc đẹp, ít nứt hạt (20%).
- Giống AK 05: được công nhận giống quốc gia năm 1995. Cây sinh trưởng khoẻ,
chiều cao cây 50-60cm, thời gian sinh trưởng 98-105 ngày, hạt vàng sáng đẹp, khối
lượng 1000 hạt 130-135 gam, năng suất trung bình 13-15 tạ/ha. Khả năng chống chịu
sâu bệnh trung bình, chịu hạn, chịu rét khá. Trồng được cả trong vụ Xuân và vụ Đông.
- Một số giống đậu tương khác: DT76, DT80, DT83, DT93, DT92, DT94, TL75,
HL92, HL2, AK06, DT 2000, D 96-02, VX 92, DT 2001 cũng có tiềm năng năng
suất khá. Đặc biệt là giống DT2000 và DT2001 là những giống có tiềm năng cho
năng suất rất cao.
3.1.1.2. Tiêu chuẩn hạt giống
- Hạt giống phải lấy ở cây khoẻ mạnh, thuần chủng, nhiều quả có 2-3 hạt, khi chín ít
bị tách vỏ, không mang mầm bệnh.
- Hạt giống phải mẩy, không sâu bệnh, đạt tỷ lệ nảy mầm trê 90%, trọng lượng 1000
hạt phải đạt theo chỉ tiêu giống.
- Trước khi gieo trồng phơi lại hạt giống một nắng nhẹ trên nong, nia, cót, không
được phơi trên nền xi măng, sân gạch khi nắng gắt.
3.1.2. Chuẩn bị đất trồng
* Cách trồng có làm đất
Cày đất lúc có ẩm độ vừa phải. Tránh cày đất lúc còn quá ướt.
10
- Trường hợp đất quá khô, phải chủ động tưới nước và chờ đến khi đất có đủ độ ẩm
thích hợp mới cày.
Tránh làm đất quá tơi, khi gặp mưa, dễ bị đóng váng, cản trở việc hút nước, dinh
dưỡng của cây, cây sinh trưởng yếu, các nốt sần ít và nhỏ.
Ưu điểm: Diệt cỏ dại. Nâng cao độ tơi xốp của tầng đất mặt, tạo điều kiện thuận lợi
cho hệ thống rễ phát triển. Hạn chế việc bốc phèn.
Nhược điểm: Tốn thời gian làm đất, do đó kéo dài thời vụ trồng, ảnh hưởng đến vụ
sau. Tốn chi phí làm đất, tưới nước. Do đó việc làm đất chỉ nên áp dụng đối với
những trường hợp đất quá khô, nhiều cỏ dại.
* Cách trồng không làm đất
Trên chân đất ruộng, tiến hành gieo đậu nành sau khi thu hoạch lúa, khi đất còn độ
ẩm thích hợp. Có thể kết hợp phủ rơm để giữ ẩm.
Trường hợp đất quá khô, có thể tưới tràn, sau đó tháo nước ra, ngày hôm sau tra hạt.
Ưu điểm: Tranh thủ thời vụ, vì không phải chờ đợi thời gian làm đất. Giảm được chi
phí trong khâu làm đất. Tận dụng được độ ẩm trong đất sau khi thu hoạch lúa, do đó
tiết giảm chi phí tưới nước.
Nhược điểm: Sâu bệnh phát triển nhiều hơn. Gặp trở ngại trong việc bón phân, nhất là
các loại phân đòi hỏi phải trộn hoặc lấp xuống đất như phân lân, phân hữu cơ, vôi,....
3.1.3. Thời vụ gieo hạt
Ở nước ta, cây đậu tương được gieo trồng gần như quanh năm, nhất là điều
kiện khí hậu thời tiết của vùng đồng bằng và trung du bắc bộ có thể gieo trồng
quanh năm và trên thực tế nó cũng được sắp xếp vào tất cả các vụ trong năm. Ở mỗ
vùng khác nhau thường có những vụ chính chiếm một tỉ lệ diện tích lớn hơn các vụ
khác. Do nhiều yếu tố khác nhau chi phối nên thời vụ của các giống, các vụ, các
vùng khác nhau nên mỗi địa phương, thậm chí mỗi nhà cần xác định cho mình một
khung thời vụ cụ thể, làm sao vừa thích hợp với quy luật sinh trưởng và phát triển
của giống đậu cụ thể mà mình sử dụng, đồng thời có thể tránh được những khó khăn
về hoàn cảnh cũng như các đợt phát sinh của sâu bệnh hại....
Miền Bắc có một số vụ gieo trồng chính sau:
Vụ xuân: Chỉ dùng giống lúa chín sớm và trung bình. Thời vụ gieo thích hợp nhất
cho vùng miền núi phía bắc là: 15/2-l0/3; Đồng bằng: 1/2-1512, Bắc Trung Bộ:l0/1-
10/2 Bên cạnh xuân chính còn có vụ xuân hè gieo từ tháng 10/3-10/4.
11
- Vụ hè: Giống chín sớm: 25/5-30/6
Giống chín trung bình : 15/5- 15/6
Giống chín muộn: 20/4-25/5
Vụ đông: Thời vụ gieo sớm cuối tháng 9 đầu tháng 10 nói chung càng sớm càng tốt.
Ở miền Nam, điều kiện khí hậu ấm áp, đậu tương gieo từ 20/12 đến tháng 1,
vụ hè thu gieo tháng 4 - 5, vụ thu đông gieo tháng 7 - 8.
3.1.4. Phân bón
Đậu nành có khả năng cố định đạm từ khí trời nhờ vi khuẩn Rhizobium
jabonicum nên không cần bón nhiều đạm. Chú ý bón thêm lân và kali để cân đối
NPK. Nên bón đạm vào thời kỳ đầu của giai đoạn tăng trưởng để kích thích bộ lá
phát triển trước khi vi khuẩn nốt sần ở rễ lấy được đạm từ khí quyển để nuôi cây.
Tùy theo từng loại đất, giống, mùa vụ mà có lượng phân bón cho thích hợp. Có thể
áp dụng theo công thức sau (tính cho 1ha):
Công thức 1: 60kg urê, 120kg DAP, 80kg kali. Bón lót: 60kg DAP và toàn bộ phân
chuồng.
7 - 10 ngày sau khi gieo: bón 10kg urê, 60kg DAP.
25 - 30 ngày sau khi gieo: bón 30kg urê, 30kg kali.
35 - 40 ngày sau khi gieo: bón 20kg urê, 30kg kali.
Công thức 2: 105kg urê, 300kg super lân, 80 kg kali. Bón lót: 300kg super lân.
7 - 10 ngày sau khi gieo: bón 25kg urê, 20kg kali.
25 - 30 ngày sau khi gieo: bón 40kg urê, 30kg kali.
35 - 40 ngày sau khi gieo: bón 40kg urê, 30kg kali.
Nếu có điều kiện, bón thêm 5-6 tấn phân chuồng/ha, bón vào giai đoạn trước khi tra
hạt (bón lót).
Canh tác trên đất phèn, tùy vào độ chua của từng loại đất, có thể bón thêm 30-50kg
vôi bột/công (1.000m2) vào giai đoạn bón lót.
3.1.5. Cách gieo, mật độ, khoảng cách
Gieo hạt với mật độ thích hợp sẽ là một trong những biện pháp hàng đầu để
tăng năng suất và chất lượng thu hoạch. Hiện nay mật độ gieo của đạu tương đang
là một trong những nguyên nhân làm giảm năng suất. Tùy theo khả năng nảy mầm
cao hay thấp, nói chung số lượng giống cần chuẩn bị cho 1 ha là:
Các giống chín sớm: cần khoảng 50-60Kg/Ha
12
- Các giống chín trung bình: cần khoảng 40-50Kg/Ha
Các giống chín muộn cần khoảng 30-35 Kg/Ha
Có điều kiện nên mua các gói chế phẩm Nitrazin về xử lý hạt giống trước khi gieo,
nhất là khi gieo trên chân đất mà vụ trước đó không trồng đậu đỗ, chân đất lúa ngập
nước quanh năm nay gieo đậu tương đông.
Về mật độ, khoảng cách và cách gieo hạt: theo quy trình hướng dẫn sản xuất
đậu tương đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành như sau:
Vụ xuân: nếu gieo giống chín sớm cần đảm bảo có từ 50-60 cây/m2,với khoảng
cách hàng là 30-35 Cm, cây cách cây là 5-6 Cm, nếu gieo cụm hoặc hốc thì cụm
cách cụm là 20 Cm và trên mỗi cụm cũng để lại 3-4 cây.
Với các giống chín trung bình cần đảm bảo từ 40-50 cây/m2 với khoảng cách hàng
là 35-40 Cm , cây cách cây là 5-6 Cm, nếu gieo cụm hoặc hốc thì cụm cách cụm là
20 Cm và trên mỗi cụm cũng để lại 3-4 cây.
Vụ hè: Do sự phát triển của thân lá mạnh nên nói chung cần gieo thưa hơn. Cụ thể
là: với giống chín sớm cần đảm bảo có từ 40-50 cây/m2,với khoảng cách hàng là
35-40 Cm , cây cách cây là 5-6 Cm, nếu gieo cụm hoặc hốc thì cụm cách cụm là 20
Cm và trên mỗi cụm cũng để lại 3-4 cây.
Với các giống chín trung bình cần đảm bảo từ 30-40 cây/m2 với khoảng cách hàng
là 30-40 Cm , cây cách cây là 7-8 Cm, nếu gieo cụm hoặc hốc thì cụm cách cụm là
20 Cm và trên mỗi cụm để lại 2-3 cây.
Với các giống chín muộn cần gieo thưa hơn nữa với mật độ 15-20 Cây/m2, với
khoảng cách hàng là 40-50 Cm và khoảng cáhc giữa các cây rộng từ 12-15Cm, nếu
gieo cụm hoặc hốc thì cụm cách cụm là 25 Cm và trên mỗi cụm để lại 2 cây/hốc.
Vụ đông: trong vụ này sự sinh trưởng và phát triển của cây đậu tương kém hơn, do
đó cần gieo mật độ cao hơn, các khoảng cách cũng sẽ hẹp hơn để đảm bảo năng suất
và không lãng phí đất. Trong vụ này chủ yếu là gieo giống chín sớm.
Cách gieo: với chân đất đủ ẩm chỉ cần gieo sâu độ 3 – 5 Cm là vừa, nếu thấy đất
thiếu ẩm thì gieo sâu hơn một chút. Gieo trên nền đất ướt trong vụ hè chỉ cần 2 – 3
Cm phủ bằng phân hữu cơ mục cùng với lân hoặc tro trấu và đất bột. Trường hợp
vào dịp gieo mà hạn, trời hanh hoặc gặp phải hôm nắng to không hoãn lại được thì
nên tranh thủ gioe vào những điểm trời mát và cứ rạch hàng đến đâu thì bón phân,
13
- gieo hạt và lấp luôn đến đó để tranh thủ ẩm. Nếu đất khô quá thì cần dùng ô doa
tưới nước đẩm vào đáy rãnh rồi mới gieo lên.
3.1.6. Chăm sóc
3.1.6.1. Dặm, tỉa và định cây:
Sau khi gieo thấy đa số cây mọc lên có 2 lá mầm ra khỏi mặt đất thì cần quan sát
xem chỗ nào thiếu cây thì dặm ngay bằng chính hạt của giống đó cho kịp thời vì
thiếu cây sẽ ảnh hưởng đến mật độ và có dại sẽ só dịp phát triển.
Đến khi đa số cây được 2 lá kép thì cần tỉa và định dần cây theo mật độ đã định. Có
thể tỉa làm 2 đợt, đợt đầu chỉ tỉa sơ qua lúc cây bắt đầu ra lá kép, đợt 2 khi cây đã
được 2 – 3 lá kép và là lúc định luôn cây. Trong khi tỉa nếu chỗ nào khuyết nếu
chưa muộn lắm tranh thủ gieo lại dặm luôn để đảm bảo mật độ, còn nếu muộn thì có
thể gieo dặm các cây đậu khác như đậu đên, đậu xanh ... để đõ cỏ dại
3.1.6.2. Làm cỏ, xới xáo, vun gốc, và bón phân thúc
Khi cây ra được 1 – 2 lá kép thì làm cỏ đợt 1. Cần kết hợpp cả việc tỉa định cây với
xới xáo, làm cỏ, lúc này cây còn nhỏ nên chỉ cần xới nhẹ, xới xa gốc. Sau đó
khoảng 10 – 12 ngày làm cỏ đợt 2, lúc này cây có thể có 4 – 6 lá kép, cần xới sạch
cỏ, xới sâu hơn lần 1, độ sâu khoảng 5 – 7 Cm. Nếu trời không hanh, đất ẩm nên xới
gần gốc, còn trời khô hanh mà đất cũng khô nên xới nông, xa gốc. Lần này sau khi
xới xong cỏ cần bón phân thúc và vun gốc cho đậu luôn
Sau những trận mưa to, nhất là lúc cây còn bé, cần tháo kịp thời sau đó xới phá
váng cho cây. Khi cây bắt đầu ra nụ là có thể vun gốc và kết hợp xới xáo lần 2 hoặc
3 (nếu đã làm lần 2). Việc vun gốc lần này giúp cây chống đổ, khi đậu ra hoa nở rộ
mà có nhiều cỏ thì nên nhổ cổ bằng tay mà không xới xáo nữa để khỏi rụng hoa.
3.1.6.3. Bấm ngọn
Bấm ngọn là biện pháp buộc cây phải phân cành sớm để ra được nhiều chùm hoa,
quả tập trungở khoảng giữa thân thì sau này vừa nhiều quả mà quả lại to và mẩy vì
các chùm hoa, quả nào mọc ở vị trí càng cao trên thân hoặc ở phía ngoài cành thì
càng ít hoa ít quả, quả thường bé và lép. Đậu tương xuân nên bấm ngọn khi cây đã
được 4 – 5 lá kép là vừa, đậu tương hè thì bấm vào thời kì cây đã có 7 – 8 lá kép.
Đồng bào miền núi thường dùng que dài đi vụt trên ngọn cây cho cây đứt ngang phần
ngọn thay cho việc ngắt từng ngọ lâu công.
14
- 3.1.6.4. Chống rụng hoa
Rụng hoa là một hiện tượng thường xảy ra ở cây đậu tương, có khi đến 70 – 80%
hoa bị rụng. Nguyên nhân có rất nhiều như thiếu dinh dưỡng, thời tiết bất thuận, sâu
hại..... cho nên chủ yếu là thâm canh đầy đủ là cách khắc phục có hiệu quả còn việc
sử dụng các biện pháp khác như phun hóa chất cũng phải dựa trên cơ sở đảm bảo
đầy đủ các biện pháp thâm canh không thay thế hoàn toàn được
3.1.6.4. Giữ ẩm, chống hạn và chống úng
Tuy là một cây trồng cạn nhưng đậu tương cần khá nhiều nước trong hầu hết các
thời kì sinh trưởng và phát triển của nó, đặc biệt là giai đoạn trước khi ra hoa và làm
hạt, nếu không có mưa mà đất lại khô thì cần phải tưới nước, nếu không năng suất
sẽ giảm rõ rệt thậm chí là thất thu.
3.2. Thu hoạch, bảo quản
Phân biệt 2 giai đoạn chín của đậu tương
- Thời kỳ chín sinh lý: Khi đậu có 50% số lá trên cây đã chuyển sang màu vàng
- Thời kỳ chín hoàn toàn: Khi hầu hết tất cả các lá trên cây đã vàng, rụng. Khoảng
95% số trái trên cây chuyển sang màu nâu xám. Lúc này là thời điểm thích hợp
nhất để thu hoạch. Nếu thu hoạch sớm: Tốn nhiều công phơi. Hạt chưa thật già,
không đủ chất lượng khi bảo quản. Nếu thu hoạch trể: Một số trái quá già sẽ bị tách,
làm hao hụt, gặp thời tiết nắng gắt, dinh dưỡng hạt đậu bị giảm.
Khi thu hoạch, cắt cây về phơi khô đập lấy hạt. Nên thu vào lúc nắng ráo,
phơi khô, đập ngay; hoặc đập sau ủ 1-2 ngày. Sàng sẩy, loại bỏ rác, tạp chất, hạt
xanh non, hạt nhỏ, phơi hạt tới khi khô giòn (cắn giòn không dính răng), khi độ ẩm
còn 12% thì đưa vào bảo quản.
Tuyệt đối không được phơi hạt giống trên sân gạch, sân xi - măng. Không được
phơi quá nắng, hạt cắn giòn. Những ruộng làm giống thì cần khử lẫn, loại bỏ những cây
xấu bị bệnh. Chọn cây đẹp, đúng chủng loại giống, không sâu bệnh, quả chín đều.
Đậu tương khi chín vẫn còn rất nhiều lá đeo bám trên cây. Nếu cứ để cả lá
mà thu hoạch thì sẽ tốn thêm rất nhiều công lao động cho các khâu cắt cây, bốc
vác, phơi khô, ra hạt và sàng sẩy hạt cho sạch. Nếu thu hoạch vào mùa mưa thì
còn khó khăn hơn nhiều do lá đậu tương hấp thụ nước làm cho quá trình phơi khô
kéo dài, có thể ảnh hưởng đến chất lượng hạt. Làm rụng lá đậu tương trước khi thu
hoạch không chỉ đem lại lợi ích giảm chi phí công lao động mà còn có tác dụng để
15
- lại cho đất một lượng phân hữu cơ rất lớn. Khi đậu đã chín, tận dụng con nước lớn
đưa nước vào ruộng từ 10 - 15cm. Chú ý chỉnh mức nước sao cho nước không
ngập quả đậu tương. Phương pháp này chỉ sử dụng được cho những ruộng đậu
tương không bị đỗ ngã. Sau 2 ngày ngâm nước thì rút hết nước đi, lá đậu tương sẽ
trở nên vàng và rụng xuống đất.
Một số bà con nông dân còn sử dụng thuốc trừ cò 2,4 D để phun lên lá làm
rụng lá đậu tương trước khi thu hoạch. Theo khuyến cáo, không nên sử dụng
phương pháp này vì thời gian cách ly quá ngắn, không kịp để thuốc phân hủy,
thuốc còn tồn tại trên nông sản sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
* Kỹ thuật phơi ủ cây
- Ngày thứ 1 (thu hoạch): Chọn ngày nắng ráo, cây thu hoạch về cắt bỏ rễ, lá rồi
đem phơi thêm 1 nắng, buổi chiều xếp dựng đứng trong nhà, không được xếp
đống, gây hấp hơi, bốc nóng, gây mốc hỏng hạt giống.
- Ngày thứ 2,3 (ủ): Tiến hành ủ 2-3 ngày đêm để cho quả chín đều, hạt vàng không
nứt. Khi gặp nắng cần tranh thủ phơi ngay bỏ qua giai đoạn ủ để tránh cây gặp mưa
ẩm làm mốc hạt giống.
- Ngày thứ 4: Đem phơi thêm 1 nắng, đập lấy hạt đợt 1, phơi khô,chọn lọc, làm sạch
hạt. Sử dụng làm đậu giống.
- Ngày thứ 5: Số quả trên cây còn, đem ủ đống thêm 1-2 ngày đêm cho hạt chín tiếp,
sau đó phơi thêm 1 nắng và thu hoạch hạt đợt cuối dùng làm đậu thương phẩm.
* Tiêu chuẩn đậu giống
- Chọn cây tốt, nhiều trái, ít sâu bệnh, có đầy đủ đặc tính giống đang trồng.
- Trên ruộng để giống: Loại bỏ những cây khác lạ, chín không cùng lúc, sâu bệnh nhiều.
- Điều kiện dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc để giống, bón phân cân đối Đạm - Lân - Kali.
- Phòng trừ sâu bệnh thời điểm trước thu hoạch: Làm ngăn chặn nguồn bệnh
thâm nhập vào hạt, giúp kéo dài thời gian tồn trữ.
Phơi khô: Sấy bằng hệ thống làm khô với độ ẩm không khí tự nhiên và nhiệt
độ 35- 40 oC. Trong quá trình sấy luôn kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ hàng giờ. Khi hạt
đậu tương đạt tới độ ẩm 10% thì dừng lại và đưa hạt vào làm sạch cơ bản.
Hệ thống làm sạch cơ bản gồm 3 bộ phận cơ bản:
- Sàng những hạt tốt lọt qua sàng, những vật to ở trên sàng được loại bỏ.
- Phân loại hạt, những hạt to đầu, đẹp ở trên sàng, những hạt nhỏ lọt qua lỗ được loại bỏ.
16
- Sau khi làm sạch cơ bản, hạt giống được đưa vào đóng gói theo quy định của cấp
giống và cho vào kho bảo quản.
* Bảo quản
Hạt đậu tương dễ bị mất sức nẩy mầm so với lúa, bắp, cao lương,…Hạt bị mất
sức nẩy mầm, vỏ hạt và tử diệp chuyển sang màu sậm. Độ bóng của vỏ hạt giảm, hạt dễ
bị mốc. Thời hạn cho phép bảo quản phụ thuộc vào đặc tính giống, công nghệ trước
thu hoạch, nhiệt độ và ẩm độ không khí lúc bảo quản. Trong đó, nhiệt độ và ẩm độ
không khí là yếu tố quan trọng. Giảm càng thấp ẩm độ, càng tăng thêm thời gian
bảo quản. Phơi càng khô, bảo quản càng được lâu hơn.
Chú ý: Hạt đã được phơi thật khô, nhưng nếu bảo quản trong điều kiện ẩm (ẩm độ
trong không khí cao), hạt đậu tương sẽ hút ẩm trở lại. Trong trường hợp này, hạt
sẽ bị mất sức nẩy mầm nhanh chóng. Do đó hạt đậu tương, không những phải
phơi thật khô, mà còn phải được bảo quản trong điều kiện thật khô ráo, có ẩm độ
không khí càng thấp càng tốt.
3.3. Phòng trừ sâu bệnh cho đậu tương
Trong quá trình canh tác, một trong những mối lo ngại nhất hiện nay của
người trồng đậu, đó là vấn đề dịch hại. sau đây là một số bệnh thường gặp trên cây
đậu tương cùng với biện pháp phòng trừ.
3.3.1. Sâu hại
* Dòi đục thân: ( Ruồi đậu) Melanagromyza sojae Zheintner)
Thành trùng là một loài ruồi rất nhỏ, màu đen bóng, mắt đỏ, thường hoạt
động ban ngày, (nhất là lúc trời mát) để ăn và đẻ trứng. Trứng được đẻ ở mặt dưới
lá, gần gân chính. Ấu trùng là dòi màu trắng ngà, dòi nở ra đục thẳng vào gân xuyên
qua cuống lá và đục vào thân của cây đậu ăn thành đường hầm ngay giữa thân kéo
dài từ gốc đến ngọn cây. Khi đã lớn, dòi đục một lỗ xuyên qua thân để làm đường ra
sau nầy và hóa nhộng ở gần đó. Sau khi vũ hoá, thành trùng chui qua lỗ để ra ngoài.
Nếu tấn công với mật độ cao cây con có thể chết, nếu tấn công trễ thì cây có thể
chết từng nhánh hoặc giảm sức tăng trưởng.
Biện pháp phòng trị:
- Gieo trồng sớm , đồng loạt
- Chọn ruộng bằng phẳng, thoát nước tốt, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt
để giúp cây phục hồi nhanh.
17
nguon tai.lieu . vn