Xem mẫu

  1. Qui trình kỹ thuật hái chè 1. Tầm quan trọng của kỹ thuật thu hái . Búp chè là sản phẩm cuối cùng của trồng trọt, đồng thời là nguyên liệu khởi đ ầu cho quá trình chế biến, do vậy số lượng búp, năng xuất búp là mối quan tâm của người thu hái , còn ch ất l ượng nguyên liệu, phẩm cấp búp và tiêu chuẩn búp lại liên quan đến chè thành phẩm sau ch ế biến. Hái đúng kỹ thuật làm tăng năng suất, chất lượng s ản ph ẩm và t ạo cho cây chè sinh tr ưởng khoẻ, bền vững. Năng suất búp chè có quan hệ chặt với số lá trên cây. Với đ ặc đi ểm của cây chè m ỗi m ột búp sinh ra từ 1 nách lá, do vậy nhiều lá mới có nhiều búp, năng xu ất cao . Cho nên hái búp và ch ừa lá có tương quan chặt đến năng suất chè. Thu hái búp hàng năm chiếm tới 60% lao động làm chè vì thế có biện pháp thu hái hợp lý không chỉ điều tiết tốt sinh trưởng cây chè, tăng năng su ất, ch ất l ượng búp mà còn tăng hi ệu qu ả lao đ ộng thu hái. 2. Nguyên tắc hái Để đáp ứng yêu cầu thu hái hợp lý cần tuân thủ nguyên tắc: + Cân đối hái đi và chừa lại, đảm bảo tăng số lứa, tăng năng su ất đ ồng th ời đ ảm b ảo h ệ s ố lá chừa và sinh trưởng của cây (nguyên tắc hái chừa hợp lý) + Căn cứ đặc điểm của từng giống, căn cứ tình trạng sinh trưởng của cây ở m ỗi n ương đ ồi, căn cứ vào yêu cầu chất lượng chè thành phẩm để xác định phẩm cấp hái cho m ỗi loại hình năng su ất, không hái già quá hoặc non quá (nguyên tắc hái đúng phẩm cấp) 3. Kỹ thuật hái chè. Trong kỹ thuật hái chú trọng 2 khâu chủ yếu là kỹ thuật chừa và kỹ thuật thu búp. 3.1. Kỹ thuật chừa: Có các hình thức chừa như sau: + Chừa theo thời vụ: Vụ xuân (tháng 3-4) chừa 1 lá cá + 2 lá th ật ,t ạo tán b ằng . Nh ững đ ọt vựot cao hôn mặt tán thì háI sát lá cá. Vụ hè thu (tháng 5 – 10) chừa 1 lá cá + 1 lá thật. t ạo tán b ằng . Nh ững đ ọt v ựơt cao hôn m ặt tán thì hái sát lá cá. Vụ đông(tháng 11-12): Tháng 11 hái chừa lá cá, tháng 12 hái cả lá cá.
  2. + Chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè. Nương chè sinh trưởng tốt chừa ít, sinh trưởng xấu chừa nhiều - N ương chè đ ốn th ấp ch ừa nhiều hơn chè đốn cao. Những vùng có độ ẩm cao, n ương chè sinh trưởng t ốt có khả năng chủ động tưới nước có thể áp dụng chừa ngay từ đầu vụ với độ cao cách vết đốn từ 10 - 15 cm tuỳ theo khung đốn sau đó hái liên tục không chừa. 3.2. Kỹ thuật thu búp: Căn cứ vào yêu cầu chế biến mà có các hình thức thu búp như sau: + Hái nguyên tôm: Trong điều kiện Việt Nam chưa áp d ụng nh ưng m ột s ố n ước ch ế bi ến chè đặc sản đã áp dụng. + Hái 1 tôm + 1 lá. + Hái 1 tôm + 1,2 lá. + Hái 1 tôm + 2 lá. + Hái 1 tôm + 2,3 lá. + Hái 1 tôm + 3 lá. + Hái chè già (thường tận thu lá trắng, chè cuối vụ ít dùng) Các hình thức hái khác nhau đã cho búp nguyên liệu có đ ộ dài ng ắn khác nhau và làm cho đ ộ non già của búp cũng khác nhau, tuy nhiên, m ức đ ộ non già của búp còn đ ược quy ết đ ịnh b ởi t ỷ l ệ bánh tẻ. vì vậy trong phân loại phẩm cấp chè búp tươi có qui định mức độ non già và tiêu chu ẩn ph ẩm cấp búp như sau: Tiêu chuẩn búp chè: Chè loại 1: (chè A): Có từ 0 - 10% là già, bánh tẻ. Loại 2: (chè B): Có từ 10 - 20% lá già, bánh tẻ. Loại 3: (chè C): có từ 20 - 30% lá già, bánh tẻ. Loại 4: (chè D): có từ 30 - 40% lá già, bánh tẻ. Xác định % bánh tẻ bằng phương pháp bấm bẻ và cân trọng lượng. Trên cơ sở chừa hợp lý và đảm bảo phẩm cấp búp k ỹ thuật hái được áp d ụng cụ th ể cho các loại tuổi chè khác nhau như sau:
  3. 3.4. Hái chè SXKD: Hái san trật 7 – 10 ngày/lứa khi trên mặt tán có 30% búp đủ tiêu chuẩn. Ở những vùng chè sinh trưởng tốt, chủ động nước tưới có thể áp dụng hái chừa theo tình trạng sinh trưởng nương chè (tại 1 số công ty chè như Văn Hưng, Đoan Hùng đã áp d ụng hái ch ừa theo đ ốn như sau). Đốn 60 - 65cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 15 cm. Đốn 65 - 75 cm: Hái chừa đầu vụ cách vết đốn 10cm. Đốn >75cm: Hái chừa cách vết đốn 7-10cm. Cách hái này đảm bảo hệ số lá ngay từ đầu vụ, thao tác hái dễ h ơn hái ch ừa theo v ụ mà sinh trưởng chè tốt về nguyên liệu chè non tuy nhiên chúng tôi xin nhấn mạnh là biện pháp này ch ỉ áp dụng tốt cho những nương chè chủ động tưới nước hoặc những vùng có độ ẩm cao, sinh trưởng chè tốt. 3.5. Hái chè phục hồi: Chè đốn đau, đốn trẻ lại hái như chè KTCB tu ổi 1,2
nguon tai.lieu . vn