Xem mẫu

  1. Popcorn và Điện Ảnh Sự kết hợp ngọt ngào của lịch sử Thưởng thức một tác phẩm điện ảnh, nhấm nháp món bắp rang bơ giòn tan và thơm ngậy... có khi nào bạn tự hỏi POPCORN đã xâm nhập các phòng chiếu như thế nào? Tại sao món ăn nhanh phổ biến và bình dân này lại mang tính biểu tượng cho điện ảnh một cách giản dị và ngọt ngào đến vậy? I. LỊCH SỬ POPCORN: Nguồn cung cấp nguyên liệu bỏng ngô lớn nhất thế giới tập trung tại phía tây của nước Mỹ, các bang miền trung tiêu biểu như Nebraska, Iowa và Indiana, tạo nên những cánh đồng rực rỡ của mùa hè. Mặc dù ngô được đưa vào trồng ở Mỹ từ rất sớm cùng với những người khai hoang, nhưng phải đến năm 1890 nó mới trở thành một vụ mùa thu hoạch quan trọng và là sản phẩm thiết yếu trên thị trường. Trước đó, các hộ gia đình cá thể trồng ngô và trao đổi sản phẩm với các vùng lân cận. Dần dà, nó phát triển tới mức hình thành một tên gọi mới: "Vàng Thảo Nguyên". Những vết tích về hạt giống ngô đầu tiên được tìm thấy tại Hang Dơi, New Mexico (được biết đến như một nơi trù phú về nông nghiệp hơn 3000 năm trước năm 1948 và 1950 bởi nhà khảo cổ Herbert Dick và nhà sinh vật học Earle Smith, tốt nghiệp trường Harvard. Họ khám phá ra trong các lớp địa tầng những dấu tích của rác, chất thải với niên đại hơn 2 ngàn năm, bao gồm cả lõi ngô và hạt ngô liền lõi.
  2. Thế kỉ thứ 4 sau Công nguyên, người ta cũng thấy vết tích hạt ngô lẫn trong mũ của di hài người Zapotec, Mexico. Những dấu hiệu khác cho thấy ngô cũng xuất hiện tại vùng biển Bắc Peru và gắn thiết chặt chẽ với văn hóa của người Inca (năm 300 sau CN). Thế kỉ thứ 10, người ta lại thấy hạt ngô 1000 tuổi trong một hang đã từng là nơi ở của thổ dân da đỏ Indian tại tây nam Utah. Thế kỉ 16, nhà thám hiểm Tây Ban Nha Hernando Cortes (1485-1547) đã chinh phục đế chế Aztec (Mexixco). Quá trình xâm lược và tiếp xúc với người Aztec, ông nhận thấy hạt ngô chiếm một vị trí trong trọng trong đời sống của họ, từ nguồn thực phẩm đến đồ trang sức và tế lễ thiêng liêng. Thế kỉ 17, những đoàn thám hiểm người Pháp đầu tiên đặt chân tới Hồ Lớn, bản báo cáo của họ ghi lại việc người Indian đã làm món bắp rang trong những lọ gốm có ủ cát nóng. Theo một giả thuyết của các sử gia, khi những người thực dân Anh đầu tiên tổ chức bữa tiệc mừng Lễ Tạ Ơn vào ngày 15/10/1621, một người Indian tên Quadequina đã mang tới bữa tiệc món bắp rang chứa trong một túi da hươu. Người Anh tỏ ra rất thích thú với món ăn độc nhất vô nhị đậm chất địa phương này. Sau đó thổ dân châu Mỹ đã sử dụng bắp rang như một thiện ý được mang tới các cuộc đàm phán với thực dân Anh. Cái tên "popped corn" (bắp rang) cũng được biết đến từ đây. Người Indian ở châu Mỹ dựng lên một câu chuyện để lý giải về món bắp rang. Họ cho rằng có những linh hồn im lặng trong mỗi hạt nhân ngô. Khi lớp vỏ bị nung nóng, những linh hồn tức giận, họ bắt đầu lắc và rung hạt ngô... đến khi không thể chịu đựng được sức nóng, chúng thoát ra ngoài và đi vào không khí. (*)
  3. Những bà nội trợ theo chân người Anh tới đất Mỹ, họ bỏ thêm đường và kem và món bắp rang và sáng tạo ra món bột ngũ cốc cho bữa sáng. Một số khác lại nghĩ ra cách uốn những lá thép mỏng thành một chiếc lồng sóc và xoay tròn giàn nướng quanh trục đặt trên ngọn lửa. Thế kỉ 19, bắp rang ngày một phổ biến, đặc biệt nở rộ vào những năm 1890. Đầu những năm 80 của thế kỉ 19, Công ty Albert Dickinson tại Odebolt, Iowa là công ty đầu tiên kinh doanh món bắp rang với tên gọi sản phẩm hồi bấy giờ là Big Buster and Little Buster. Máy rang bắp kiểu cũ
  4. Chiếc máy rang bắp đầu tiên được phát minh bởi Charles Cretors, người thành phố Chicago, Illinois năm 1885. Để thử và quảng bá chiếc máy, Charles đưa nó ra hè phố và bán bắp cho người đi đường. Anh nhận bằng sáng chế máy rang bắp ngày 2/12/1885. Sau đó nó được nhân rộng và đặt tại hè phố của các khu mua bán sầm uất, với mùi thơm đặc trưng. Những người bán dạo đẩy xe gắn máy rang bắp chạy bằng gas tới khắp các ngóc ngách, nơi những đám đông tụ tập, công viên, triển lãm, hội chợ. Qua những thăng trầm của cuộc khủng hoảng kinh tế giai đoạn 1929 - 1939, ngày nay bạn vẫn có thể bắt gặp tại hội chợ hay rạp chiếu phim những chiếc máy (poppers) xuất xứ xa xôi từ nhà Cretors. Thế kỉ 20: Vào năm 1914, Cloid H. Smith sáng lập ra công ty American Pop Corn (Bắp Rang Mỹ) tại thành phố Sioux, bang Iowa. Thương hiệu Jolly Time cũng ra đời từ đó. Năm 1925, công ty này cho ra đời những hộp chuyên dụng đựng bắp rang với khẩu hiệu nổi tiếng: "Guaranteed to Pop". Cùng với sự ra đời của nhiều rạp chiếu phim trên khắp nước Mỹ những năm đầu thế kỉ 20, thị trường popcorn cũng trở nên nhộn nhịp. Trong 10 năm khó khăn của khủng hoảng kinh tế 1929 - 1939, bắp rang là một trong những món hiếm hoi có thể mua được với cả những gia đình sa sút. Khi mà các ngành kinh doanh khác lâm vào bế tắc, ngành kinh doanh bắp rang vẫn tiếp tục phát đạt. Có một câu chuyện về một người đàn ông bị phá sản tại Oklahoma. Ông này đã mua một máy rang bắp và bắt đầu lại sự nghiệp với một cửa hàng nhỏ cạnh rạp chiếu
  5. bóng. Vài năm sau, công việc kinh doanh này đã giúp ông có thể mua lại 3 trong số những trang trại mình đã để mất trước kia. Thời kì chiến tranh thế giới lần thứ 2 (1941 - 1945) hầu hết đường được gửi ra chiến trường phục vụ những người lính Mỹ chiến đấu xa nhà. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp bánh kẹo ở Mỹ không đủ lượng đường cần thiết. Vì thế mà lượng tiêu thụ bắp rang ở Mỹ tăng gấp 3 lần bình thường. Những năm 1950, Ti-vi trở nên phổ biến hơn và gõ cửa các hộ gia đình. Thói quen ăn bắp rang khi xem TV của người Mỹ đã lập nên một kỉ lục đáng kinh ngạc với sản lượng tiêu thụ đạt 500%. II. LỊCH SỬ POPCORN VÀ ĐIỆN ẢNH: Trên đời này vốn có những sự hết hơp như chúng sinh ra để dành cho nhau: Bơ lạc và mứt trái cây, chính trị và tham nhũng, thịt rán kiểu Pháp và nước xốt cà chua... tuy nhiên sự kết hợp tuyệt vời nhất có lẽ nên dành cho: Bắp rang bơ và điện ảnh.
  6. Món "đặc sản" của Megastar Ý tưởng đi đến rạp chiếu bóng coi một bộ phim mà không có bạn đồng hành là một hũ bắp rang bơ thì thật là thiếu sót. Cảm giác ngồi trong bóng tối của rạp chiếu, với hũ popcorn trên tay, vị thơm của bơ, độ giòn của bắp, những tiếng tóp tép nho nhỏ chỉ mình bạn nghe được... Có ai tự hỏi bắp rang bơ đã đặt chân vào các khán phòng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ đi ngược thời gian, trở lại thời điểm mà người xem sẽ không cảm thấy khó chịu nếu người kế bên liên tục nói chuyện riêng, bởi họ đâu còn gì khác để làm. Các ông chủ rạp ban đầu vốn ghét popcorn. Họ ngại nó làm bẩn và lộn xộn rạp chiếu, ngại phải dọn dẹp đám vụn bắp rơi vãi khắp nơi sau mỗi buổi chiếu. Khi đó bắp rang bơ chưa được bán tại các rạp chiếu bóng, nó đến tay người xem qua các xe đẩy bán rong trên đường phố. Dần dà những người bán rong tập trung tại
  7. khu vực các rạp chiếu bóng, bởi ở đây họ luôn đắt hàng với những đám đông đổ về xem phim. Phần lớn chủ rạp coi những người bán rong là những tay gây phiền toái. Người xem thường bỏ dở giữa chừng phim để rời khỏi chỗ ra ngoài mua 1 gói popcorn quen thuộc. Nhanh chóng những ông chủ nhận ra món hời từ việc kinh doanh bắp rang thay vì để tiền rơi vào túi người ngoài. ... Và popcorn đường hoàng vào trong rạp! Máy rang bắp chạy điện Mốc lịch sử chính là năm 1925, Charles Manley một nhà phát minh ở Butte, Montana đã hoàn thiện thiết kế chiếc máy rang chạy bằng điện đầu tiên. Anh lập tức tiếp thị tới các chủ rạp, và sự kết hợp tuyệt vời nhất trong lịch sử ngành bếp núc đã ra đời.
  8. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và những ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, Popcorn vẫn giữ được vị trí của nó và còn trở nên gần gũi hơn với mọi nhà. Chỉ một túi bắp nhỏ được đóng gói theo tiêu chuẩn và chiếc lò vi sóng, sau ít phút bạn đã có thể có món popcorn trứ danh cho rạp chiếu phim gia đình. -------------------------------- (*) Khi ăn bắp rang, ngoài những hạt bắp nở phồng làm cho ngon miệng, luôn có những hạt bắp không nổ lọt xuống đáy bịch đựng hoặc chén. Các nhà khoa học khám phá yếu tố chính tạo ra khả năng nổ của hạt bắp là vỏ xenluloza bao quanh cơm của chúng. Chandrasekaran, một nhà tinh thể học, xác định nơi vỏ các hạt bắp rang nổ tốt có cấu trúc tinh thể chắc hơn so với vỏ các hạt bắp không nổ. Ông giải thích: "Với cấu trúc tinh thể được tổ chức tốt hơn, cơm của hạt bắp giữ độ ẩm tốt hơn". Cơm của hạt bắp bị nén lại khi nó được rang nóng, cho tới khi nó bùng nổ tạo ra những hạt bắp rang thơm phức. Nếu độ ẩm rò rỉ ra ngoài trước hoặc lớp vỏ
  9. bị nứt, sức ép bên trong hạt bắp không tích tụ được và thế là hạt bắp trơ ra không nổ.
nguon tai.lieu . vn