Xem mẫu
- Phòng trị bệnh chung cho tôm
Tôm hiện là một trong những loài thủy sản nuôi nhiều nhất
và đem lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên,
bên cạnh những thành công cũng không ít nông dân phải
lao đao vì tôm mắc bệnh. Để giúp bà con phòng tránh
những hiểm họa trong nuôi tôm, chúng tôi xin giới thiệu
một số bệnh và đưa ra cách phòng tránh chung giúp bà con
phần nào hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra.
1. Bệnh viêm ruột, xuất huyết đường ruột và hoại tử
Nguyên nhân: Tôm bị nhiễm trùng và thiếu dinh dưỡng,
thiếu vitamin C. Ngoài ra cũng có thể do tôm bị ngộ độc
khí, kim loại nặng hoặc do các yếu tố môi trường xấu (hàm
lượng oxy, nồng độ muối thấp, nhiệt độ nước ao thay đổi
đột ngột, trong nước ao nuôi có độc tố do một số tảo tiết ra
khi vào ruột tôm làm tấy đỏ thành ruột và ức chế chức năng
gan tụy).
Dấu hiệu: Bệnh xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển từ
tôm giống đến trưởng thành làm cho tôm mất khả năng
thấm lọc ruột dẫn đến hấp thụ dinh dưỡng kém rồi tử vong.
- Đối với tôm bị bệnh thường lờ đờ, vỏ có màu xanh nhạt,
dưới vỏ có nhiều đốm màu nâu, hơi vàng. Khả năng tiêu
hóa của ruột và gan tụy giảm sút nghiêm trọng làm tôm
giảm ăn, chậm lớn, dễ bị sốc. Trong ruột tôm có nhiều vi
sinh vật tạp khuẩn.
Phòng bệnh: Nên sử dụng chế phẩm sinh học để tăng
cường đường tiêu hóa, tạo khả năng cho ruột tôm hấp thụ
tốt các chất dinh dưỡng, đồng thời làm sạch đáy ao, giảm
thiểu các khí độc và độc tố do môi trường bị ô nhiễm.
Sử dụng chế phẩm ES-22 Imm Build để tăng cường sức đề
kháng cho tôm. Đối với tôm thịt ngay sau khi thả post
xuống ao nuôi, rắc khoảng 50-100gam ES-22 (ngày 2 lần)
lên mặt ao nuôi có diện tích 1.000m2. Từ tuần thứ 2 đến
tuần thứ 4 trộn 200g (0,2%) với 100kg thức ăn để cho tôm
ăn hàng ngày. Từ 1tháng tuổi đến khi thu hoạch trộn 100g
(0,1%) với 100kg thức ăn để cho tôm ăn hàng ngày.
2. Bệnh phát sáng
Dấu hiệu: Xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm.
Bệnh này có thể gây ra hiện tượng tôm bị mòn đuôi, cụt
râu.
- Phòng bệnh: Giữ nền đáy sạch trong suốt quá trình ương
nuôi, dùng men vi sinh 3 lần/tháng (loại Actizymen hay
loại BRF-2) tăng cường sục khí để tăng oxy hòa tan và
đồng đều ôxy giữa các tầng nước, tránh hiện tượng tảo tàn.
Có thể dùng đường cát bón xuống ao (1-3ppm) để kìm hãm
sự phát triển của vi khuẩn phát sáng.
Giảm độ mặn nước ao xuống dưới 20%0 có thể giảm sự
phát triển của vi khuẩn phát sáng
Dùng BKC phun xuống ao để diệt vi khuẩn phát sáng tồn
tại trong ao với nồng độ 0,1-0,5ppm.
3. Bệnh đốm nâu:
Bệnh thường xảy ra sau khi nuôi 2-3 tháng trở đi, trên cơ
thể tôm xuất hiện các đốm màu nâu và sau đó chuyển sang
màu đen. Khi nhiễm bệnh, thường xuất hiện ăn mòn các
phần phụ như đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm.
Tôm bị bệnh sẽ rất yếu, hoạt động chậm chạp, con bị nặng
sẽ chết. Tác nhân gây ra bệnh chủ yếu do vi khuẩn
Aeromonas.
Phòng trị: Khi tôm bị bệnh thay dần nước ao. Kiểm soát
phòng ngừa bênh đốm nâu bao gồm: cải thiện môi trường
- nuôi thông qua sự chăm sóc, quản lý và đầy đủ dinh dưỡng,
đáy ao phải bằng phẳng, tăng cường tác ẩn cho tôm, hạn
chế tối đa sự tụ tập của tôm chống hiện tượng ăn thịt lẫn
nhau bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn và giữ cho chất
lượng nước ao luôn tốt.
4. Bệnh đỏ toàn thân
Nguyên nhân: Có thể do các chất độc từ các vi sinh vật hay
do nhiễm vi khuẩn. Cho tôm ăn thức ăn có tạp hôi thối lâu
ngày là nguyên nhân gây bệnh. Các vi khuẩn gây độc và
gây bệnh này trú ở gần gan tụy của tôm. Các loại tôm đều
mắc bệnh này. Bệnh xảy ra ở tất cả các giai đoạn nhưng
phổ biến ở tôm giống và tôm trưởng thành.
Bệnh lý được biểu hiện qua những giai đoạn khác nhau,
tôm mới nhiễm bệnh có màu vàng hơi xanh, tập tính bình
thường. Giai đoạn tiếp theo, tôm trở nên có màu đỏ từ
mang, các đầu chân, và sau đến toàn bộ cơ thể. Giai đoạn
nặng, sắc tố bình thường của tôm bị mất hoàn toàn. Trên
đầu ngực của tôm có nhiều chất dịch nhờn, rất tanh và hôi
thối. Gan tụy bị phá hủy và có màu vàng nhợt nhạt không
bình thường. Tôm bệnh chết hàng loạt.
- Phòng bệnh: Không cho tôm ăn thức ăn tươi sống quá dư
thừa. Chuẩn bị ao kỹ trước khi nuôi và quản lý chất lượng
nước ao tốt để hạn chế bệnh xảy ra.
nguon tai.lieu . vn