Xem mẫu

  1. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Chương 1 Nguyên lý kĩ thuật hạt giống cây rừng 1.1. Ý nghĩa và nhiệm vụ của công tác giống 1.2. Năng lực ra hoa kết quả của cây rừng 1.3.Các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả và sản lượng của hạt giống 1.4. Điều tra dự báo sản lượng hạt giống 1.5. Thu hát cất trữ và kiểm nghiệm hạt giống 1.6. Xây dựng và quản lý rừng giống, vườn giống
  2. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Điều tra dự báo sản lượng hạt giống Cấu tạo của hạt giống Các phần Chức năng 1 và 2 : vỏ hạt Bảo vệ Pt thành cây tương 3: Phôi lai 3.1. Lá mầm Pt thành lá 3.2 Trụ mầm PT thành thân 3.3. Cuông mầm PT thành rễ 4. Nội nhũ Các tế bào ding dưỡng
  3. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Các loại quả thông dụng ở vùng nhiệt đới Quả nang Quả hạch Quả đại Quả mở Quả có cánh Quả nón
  4. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Điều tra sản lượng hạt giống Ý nghĩa: + Làm cơ sở cho kế hoạch thu hái, kế hoạch trồng rừng + Tài liệu khoa học phục vụ việc nghiên cứu về giống (quy luật ra hoa quả, biện pháp nâng cao sản lượng hạt ...) Đơn vị tính sản lượng: + Thường là trọng lượng /số lượng hạt trên 1 đơn vị diện tích, hoặc trên 1 cây 4
  5. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Phương pháp điều tra Ước lượng bằng mắt: 1. - Cách làm: + Chọn 1 OTC có S= 2-4 ha + Quan sát 3 lần ở 3 thời gian: ra hoa, hình thành qu ả, và trước khi qu ả chín + So sánh sản lượng của các nhóm cây khác nhau: - Cây mọc lẻ, cây bìa rừng, và cây trong rừng - Phân cây theo 5 cấp: Cấp 0: Không ra hoa Câp 1: rất ít hoa Cấp 2: Ít hoa Cấp 3: Hoa trung bình Cấp 4: Hoa nhiều 5 Cấp 5: Hoa rất nhiều
  6. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU - Sau đó ước lượng cho mỗi cây ở mỗi cấp, vào dự đoán sản lượng Ưu nhược điểm: - Phương pháp đơn giản - Kém chính xác (do sai số chủ quan) - Chỉ thích hợp khu rừng giống, vườn giống thu hái tận thu 6
  7. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU 2.Phương pháp cây tiêu chuẩn: - Cơ sở: Sản lượng hoa quả có tỷ lệ thuận với đường kính tán, đường kính thân cây - Cách làm: + Lập OTC 0,25-.5 ha , điều tra đường kính , chiều cao, đường kính tán từng cây. Sau đó tính các giá trị trung bình + Đo 5 cây có các chỉ số gần các giá trị trung bình. Thu hát toàn b ộ qu ả trên các cây tiêu chuẩn. Tính sản lượng TB cho 1 cây tiêu chu ẩn, rồi suy ra cho toàn lâm phần Z= (N.B.C.F.P)/5.10.000 ^2 Kg/ha Trong đó: Z: sản lượng hạt trên 1 ha N: số cây trên 1 ha B: tổng số quả của 5 cây TC C: số hạt bình quân/quả F: độ thuần của hạt (%) 7 P. Trọng lượng 1.000 hạt (gr)
  8. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU _ Phương pháp này khá chính xác, với sản lượng thường cao h ơn th ực tế (20-30 %) 8
  9. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU 3. Phương pháp OTC - Cơ sở: nhằm chọn OTC đại diện - Cách làm: + Lập OTC 0,25-.5 ha + Thu hoạch toàn bộ quả + suy ra sản lượng của khu rừng (theo tỷ lệ về diện tích) - Phương pháp này khá chính xác, thường áp dụng trong NCKH - Khá tốn kém 9
  10. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU 4. Phương pháp thu hát hạt trên mặt đất - Cách làm: + Lập OTC diện tích 0.25 ha, chia thành các ô vuông có diện tích nhỏ + Sử dụng dụng cụ nhặt quả hạt (thùng, lưới ..) hoặc rây cỏ + Hát định kì ở các thùng, lưới, hay ô vuông (thương 2-3 ngày lần) + Tính sản lượng - Áp dụng: + Thích hợp loại quả to, nặng ra tại chỗ + Dê theo dõi vật hậu của cây. .... 10
  11. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Thu hái bảo quản và kiểm nghiệm hạt giống Hạt chín và các đặc trưng chín của hạt - Quá trình chín của hạt là quá trình phát triển của phôi, nội nhũ và vỏ - Đặc trưng chín của hạt là quá trình tích lũy và biến đổi các chất hữu cơ trong hạt, dẫn đến thay đổi về hình thái của hạt (kích thước, màu sắc, mùi vị...) + Lượng chất khô tăng lên + Lượng nước giảm đến mức thấp + Hạt to dần và cứng 11
  12. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Hạt chín và các đặc trưng chín của hạt (cont.) Phân loại hạt chín: a) Chín sinh lý - Phôi phát triển đầy đủ, có năng lực nẩy mần, tuy nhiên quá trình tích lũy và phát triển của hạt chưa hoàn chỉnh - Lượng nước còn nhiều, lượng chất khô chưa đầy đủ - Hoạt động sinh lý còn mạnh - Hạt khó cất chữa và tỷ lệ nẩy mần thấp - Không nên thu hoạch 12
  13. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Hạt chín và các đặc trưng chín của hạt (cont.) Phân loại hạt chín: b) Chín thu hoạch (chín hình thái) - Chín hoàn toàn: các chất hữu cơ tích lũy đầy đủ, lượng nước giảm, vỏ hạt dầy và cứng - Bước vào giai đoạn „ngủ“: quá trình sinh lý thấp nhất - Hạt có thể bảo quản và cất trữ lâu - Hạt nẩy mần thành bình thường và cây con phát triển bình thường 13
  14. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Cách nhận biết hạt chín thu hoach: + Hình thái bên ngoài: Màu sắc vỏ quả: xanh --- xám/ đen nâu Quả thường khô cứng (với loại quả khô), vỏ quả chín mền (với loại quả thịt) .. Tỷ trọng của hạt: tỷ trọng hạt giảm dần + Giải phẫu hạt: hạt chín có nhân hạt cứng , lớn + Thí nghiệm sinh lý (gieo ươm): gieo thí nghiệm, có tỷ lệ nẩy mần cao nhất 14
  15. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Thời kì rơi rụng hạt - Đa số hạt chín thì dần dần rơi rụng - Thời kì rơi rụng phụ thục vào đặc điểm loài và loại quả (thời điểm rơi rụng và thời gian rơi rụng), và đặc điểm thời tiết Ví dụ: + Phi lao, Bạch đàn: hạt nhỏ rơi bay xa, từ lúc hạt chín đến lúc rơi rụng khoảng 10 ngày, cần thu hát trước khi hạt rơi + Xoan, bồ kếp: quả chín treo trên cây một thời gian dài 15
  16. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Thời kì thu hoạch hạt giống - Xác định dựa trên cơ sở quy luật hạt chín và rơi rụng - Những loài chín và rơi rụng gần nhau cần thu hoạch sớm 16
  17. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Thời kì thu hoạch hạt giống 17
  18. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Phương pháp thu hoạch hạt giống Các nhân tố ảnh hưởng đến việc thu hoạc hạt - Điều kiện thời tiết khi thu hoạch: + Mùa khô là tốt nhất, thời tiết ẩm ướt không phù hợp + Điều kiện gió - Cây mẹ + Chiều cao và hành thái cây mẹ + Vị trí tiếp cận cây mẹ - Loại quả và hạt + To nhỏ, có cánh hay không .. - Các vấn đề về ảnh hưởng đến cây mẹ, sản lượng quả hạt mùa tới, an toàn lao động và chí phí 18
  19. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU Các phương pháp thu hoạch hạt Thu nhặt trên mặt đất 1) 1.1. Khi quả/hạt rơi rụng tự nhiên - Loại quả to, chín rụng - Ưu điểm: + Tiết kiệm thời gian và chí phí + Không hại đến cây + Không cần thiết bị hiện đại - Nhược điểm: + Không thu được các hạt phát tán + Dễ bị sâu bệnh hại và côn trùng xâm hại và ăn mất + Độ ẩm mặt đất thường cao, dễ nẩy mần 19
  20. Tuan, Do Anh Silviculture Department, VFU 20
nguon tai.lieu . vn