- Trang Chủ
- Xã hội học
- Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai ha (1/4 hyline brown và 3/4 Ai Cập)
Xem mẫu
- JOURNAL OF SCIENCE OF HNUE
Natural Sci., 2013, Vol. 58, No. 3, pp. 95-104
This paper is available online at http://stdb.hnue.edu.vn
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG
VÀ SINH SẢN CỦA GÀ LAI HA (1/4 HYLINE BROWN VÀ 3/4 AI CẬP)
Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Tóm tắt. Bài báo nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và
sinh sản của gà lai HA (1/4 Hyline Brown và 3/4 Ai Cập. Gà Hyline Brown (HB)
là giống gà trứng cao sản của Mỹ được nhập vào nước ta từ năm 1995. Gà Ai Cập
(AC) là giống gà thả vườn hướng kiêm dụng thịt trứng, được nuôi ở Việt Nam nhiều
năm nay. Để nghiên cứu khả năng sinh sản của gà HA từ công thức lai: ÄAC × ÃF1
(ÄHB × ÃAC), chúng tôi theo dõi các chỉ tiêu năng suất trứng, tiêu tốn thức ăn/10
trứng, tỉ lệ phôi và tỉ lệ ấp nở. Kết quả thu được cho thấy tỉ lệ nuôi sống (TLNS) ở
gà HA giai đoạn 1 - 9 tuần tuổi (tt) là 95,33%; 10-19 tt là 97,24%. Năng suất trứng
đạt 101,85 quả/mái/6 tháng đẻ. Tiêu tốn thức ăn (TTTA)/10 trứng là 2,26 kg. Tỉ lệ
trứng có phôi của gà HA đạt 97,69%; tỉ lệ nở là 86,99%. Như vậy, có thể sử dụng
con lai HA hướng trứng vào sản xuất đại trà nhằm đem lại hiệu quả trong chăn
nuôi.
Từ khóa: Gà HB, gà AC, gà HA, sinh trưởng, sinh sản.
1. Mở đầu
Gà Hyline Brown (HB) là giống gà trứng cao sản của Mỹ, được nhập vào nước ta
năm 1995. Việc phân biệt trống mái đối với con lai thương phẩm HB có thể được tiến hành
dựa trên màu lông. Gà trống lông trắng, gà mái phía ngoài có màu lông nâu đỏ, sát thân
lông trắng. Khả năng sản xuất của gà HB nuôi thương phẩm đạt 277 - 312 quả/mái/năm
trong thời gian từ 18 đến 80 tuần tuổi [2]. Tuy nhiên, trứng gà HB có màu nâu, tỉ lệ lòng
trắng cao, trong khi tỉ lệ lòng đỏ chỉ đạt khoảng 26 - 27%. Vì vậy, gà HB không hợp với
thị hiếu của người tiêu dùng ở nước ta.
Gà Ai Cập (AC) là giống gà thả vườn hướng kiêm dụng thịt trứng, có nguồn gốc
từ Ai Cập, đã được nuôi ở Việt Nam nhiều năm nay. Gà trưởng thành có bộ lông hoa mơ
đen đốm trắng, đầu và cổ lông màu trắng, mào cờ chân chì. Gà AC có sức đề kháng tốt, tỉ
Ngày nhận bài: 2/5/2013. Ngày nhận đăng: 3/6/2013.
Tác giả liên lạc: Dương Thị Anh Đào, địa chỉ e-mail: daodangduc@gmail.com
95
- Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
lệ nuôi sống cao 97 - 98 %, có khả năng thích nghi ở các vùng sinh thái khác nhau, năng
suất trứng đạt từ 180 - 200 quả/mái/năm [7]. Trứng gà AC có màu trắng hồng, thơm ngon
như trứng gà Ri. Để phát huy ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của 2 giống gà trên
thông qua công thức lai HB × AC, chúng tôi tiến hành Nghiên cứu một số đặc điểm sinh
học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai HA (1/4 Hyline Brown và 3/4 Ai Cập).
Nghiên cứu này nhằm mục đích: Đánh giá một số đặc điểm sinh học của gà lai HA; Xác
định khả năng sinh trưởng của gà lai HA; Xác định khả năng sinh sản của gà lai HA. Từ
đó có thể đưa công thức lai có hiệu quả kinh tế ứng dụng rộng rãi vào sản xuất.
2. Nội dung nghiên cứu
2.1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
* Đối tượng nghiên cứu: Thí nghiệm tiến hành trên đối tượng gà lai HA từ lúc sơ
sinh đến hết 43 tuần tuổi (tt) nuôi tại huyện Đông Anh. Số lượng gồm 343 gà con 1 ngày
tuổi, 275 gà mái giai đoạn sinh sản.
* Phương pháp nghiên cứu:
- Bố trí thí nghiệm:
Các công thức lai được bố trí như sau:
ÄHyline Brown × ÃAi Cập
↓
ÄAi Cập × ÃF1
↓
3/4 máu Ai Cập (HA)
- Phương pháp nghiên cứu:
+ Phương pháp quan sát: quan sát đặc điểm ngoại hình, màu sắc lông của gà qua
các giai đoạn tuần tuổi.
+ Phương pháp cân khối lượng cơ thể: gà được được nuôi riêng trống, mái và cân
khối lượng cơ thể bằng cân (có sai số 10 g) ở các thời điểm mới nở, 2 tuần, 4 tuần, 6 tuần
đến 24 tuần tuổi. Cân khối lượng gà vào một ngày cố định trong tuần vào buổi sáng trước
khi cho ăn. Thức ăn được cân hàng ngày, ghi chép. Theo dõi và ghi chép số lượng gà và
số trứng đẻ ra trong ngày, trong tuần, trong tháng và cả kì đẻ, số trứng vào ấp, trứng có
phôi, số gà nở/tổng số trứng ấp.
+ Phương pháp chăm sóc nuôi dưỡng theo quy trình của Viện chăn nuôi Quốc gia;
Phương pháp khảo sát chất lượng trứng theo tiêu chuẩn của Viện Chăn nuôi Quốc gia.
Xử lí số liệu: Các số liệu được xử lí thống kê trên phần mềm MS. Excell.
96
- Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai HA...
2.2. Kết quả và thảo luận
2.2.1. Đặc điểm ngoại hình của gà HA
Theo dõi đặc điểm ngoại hình của gà HA qua các giai đoạn, chúng tôi thu được kết
quả được trình bày ở Bảng 1.
Bảng 1. Đặc điểm ngoại hình của gà HA
Gà HA Gà AC* Gà HB**
Chỉ tiêu
1 ngày 1 ngày 1 ngày
Trưởng thành Trưởng thành Trưởng thành
tuổi tuổi tuổi
Lông vũ, Lông vũ, Lông vũ,
Kiểu lông Lông tơ mượt và Lông tơ mượt và Lông tơ mượt và
cứng cứng cứng
Hoa mơ
Hoa mơ
đen pha
đen pha
trắng xám, Hoa mơ
đốm
Hoa mơ cổ trắng, đen đốm Vàng
Màu lông trắng, Vàng sậm
đa dạng độ đậm trắng, cổ nhạt
lưng có
nhạt khác trắng
hai sọc
nhau giữa
trắng
các cá thể
Màu da Trắng Trắng Trắng Trắng Vàng Vàng
Màu chân Chì Chì Chì Chì Vàng Vàng
Kiểu mào Đơn Đơn Đơn
Màu sắc trứng Trắng hồng Trắng hồng Nâu
(*) Theo Nguyễn Thị Mười [4], (**) Theo Vũ Đài và cộng sự [2]
Bảng 1 cho thấy gà HA lúc một ngày tuổi có màu lông hoa mơ đa dạng chủ yếu tập
trung một số màu sau: màu đen, màu vàng nhạt, sọc nâu đen, màu trắng và một số màu
khác. Gà HA có màu giống gà AC 1 ngày tuổi [4]. Từ hai tháng tuổi gà có màu lông hoa
mơ tập trung thiên về màu gà AC, màu hoa mơ đen pha trắng xám chỉ khác ở mức độ đậm
nhạt giữa các cá thể. Điều này cho thấy gà AC có các đặc điểm về màu sắc lông, da, màu
chân chì là các tính trạng trội đã di truyền cho con lai HA.
Gà HA trưởng thành có thân hình nhỏ gọn phù hợp là một giống gà hướng trứng.
Gà có mào cờ đơn, chân cao màu chì có 2 hàng vảy. Về ngoại hình gà HA không giống gà
HB [2].
2.2.2. Tỉ lệ nuôi sống của gà HA
Kết quả nghiên cứu về tỉ lệ nuôi sống đàn gà HA sinh sản được thể hiện ở Bảng 2.
97
- Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
Bảng 2. Tỉ lệ nuôi sống của đàn gà HA sinh sản
Giai đoạn (tt) Số lượng (con) TLNS (%)
1-9 343 95,33
10 - 19 290 97,24
1 - 19 290 96,28
Bảng 2 cho thấy tỉ lệ nuôi sống của gà HA ở các giai đoạn đều đạt khá cao. Giai
đoạn 0 - 9 tt đạt 95,33% và 10 - 19 tt đạt 97,24%. Điều này cho thấy gà HA có khả năng
thích nghi cao với điều kiện sống.
So với kết quả nghiên cứu của Nguyễn Thị Mười [4], Phùng Đức Tiến và cộng sự
[7], đàn gà AC thuần đạt tỉ lệ nuôi sống tương ứng là 96,7% và 98,18% thì tỉ lệ nuôi sống
ở gà HA thấp hơn.
2.2.3. Theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng của gà HA
* Khối lượng cơ thể
Khối lượng cơ thể là một chỉ tiêu kinh tế kĩ thuật quan trọng không chỉ đối với gia
cầm hướng thịt mà còn cả với gia cầm nuôi sinh sản, đặc biệt là giai đoạn nuôi hậu bị. Do
đó phải có quy trình cho ăn hạn chế nghiêm ngặt để đạt khối lượng chuẩn từ đó làm nâng
cao sức đẻ trứng sau này. Kết quả khối lượng cơ thể của gà HA được thể hiện qua Bảng 3.
Bảng 3. Khối lượng cơ thể của đàn gà sinh sản
từ 1 - 19 tt và so sánh với gà AC
Gà HA Gà AC*
Tuần
tuổi Mái Trống Mái Trống
X (g) ±SE Cv (%) X (g) ±SE Cv(%) X (g) Cv (%) X (g) Cv (%)
1 94,6 ± 1,24 9,29 94,6 ± 1,24 9,29 70,52 8,52 70,52 8,52
5 413,31 ± 7.58 12,12 471,52 ± 6,65 9,09 371,26 12,69 371,26 12,69
9 802,8 ± 11,21 9,87 996,6 ± 12,66 8,98 694,33 10,41 789,63 10,41
14 1238 ± 17,26 7,63 1562,66 ± 21,75 7,62 1087,1 10,86 1292,55 8,73
19 1447 ± 22,76 8,61 1900 ± 32,40 9,33 1357 9,61 1758 9,67
(*) Theo Nguyễn Thị Mười, 2006 [4]
Bảng 3 cho thấy trong suốt giai đoạn gà con, dò, hậu bị, đàn gà phát triển bình
thường, khối lượng tăng dần qua các tuần tuổi với độ đồng đều cao (Cv từ 6,74 - 11,05%).
Tại thời điểm 9 tt, 19 tt khối lượng cơ thể gà trống, gà mái HA đều có xu hướng cao hơn
gà AC (do gà HB là giống có khối lượng cơ thể lớn [2], còn gà AC là giống có khối lượng
cơ thể nhỏ, do đó công thức lai đã giúp gà HA được tiếp nhận một phần di truyền về khối
lượng cơ thể từ gà HB)
* Lượng thức ăn thu nhận qua các tuần tuổi
Kết quả nghiên cứu về lượng thức ăn thu nhận qua các tuần tuổi được trình bày ở
98
- Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai HA...
Bảng 4.
Bảng 4. Tiêu thụ thức ăn giai đoạn 1-19tt (kg thức ăn) và so sánh với gà AC
HA AC*
Giai đoạn (tt)
Trống Mái Trống Mái
1-9 2,55 2,44 2,51 2,41
10-19 5,98 5,63 5,84 5,56
1-19 8,53 8,08 8,36 7,97
(*) Theo Nguyễn Thị Mười [4]
Qua Bảng 4 ta thấy lượng thức ăn tiêu thụ/giai đoạn cho 1 gà hậu bị ở gà HA cao
hơn so với gà AC nhưng không nhiều. Chế độ cho ăn cho 2 loại gà này gần tương đương
nhau. Gà HA được nuôi theo chế độ khống chế về dinh dưỡng áp dụng theo quy trình nuôi
gà sinh sản giai đoạn gà con, dò và hậu bị của gà AC [7], nhưng đã được điều chỉnh tăng
lên do gà HA có khối lượng cơ thể lớn hơn gà AC.
2.2.4. Theo dõi các chỉ tiêu sinh sản của gà HA
* Tuổi thành thục sinh dục
Theo dõi tuổi thành thục sinh dục kết quả thu được như sau:
Bảng 5. Tuổi thành thục sinh dục của gà HA so với gà AC và HB
Chỉ tiêu Đơn vị Gà HA Gà AC* Gà HB**
(1) Tuổi đẻ
- Tỉ lệ đẻ đạt 5% ngày 134 146 128
- Tỉ lệ đẻ đỉnh cao ngày 217 194 226
(2) Khối lượng gà mái
- Tỉ lệ đẻ đạt 5% g 1428,33 9,89 1402,3 9,45 1560,2 9,6
- 38 tt g 1890,86 11,61 1667,3 9,62 2012,6 9,1
(3) Khối lượng trứng
- Tỉ lệ đẻ đạt 5% g 32,15 8,84 33,42 9,32 45,1 7,5
- 38 tt g 47,04 6,61 45,03 8,81 62,5 8,2
(*) Theo Nguyễn Thị Mười [4], (**) Theo Vũ Đài và cộng sự [2]
Qua Bảng 5 ta thấy gà HA có khả năng phát dục sớm, tuổi đẻ trứng đạt tỉ lệ 5% của
gà HA là 134 ngày. Tuổi đẻ đạt 50% là 175 ngày, tuổi đẻ đạt đỉnh cao là 217 ngày. Trong
khi đa số các giống gà khác có tuổi đẻ trứng đạt 5% ở 22 tt , kết quả nghiên cứu của tác
giả Lương Thị Hồng [3] cho biết gà H’Mông đạt tỉ lệ đẻ 5% ở 22 tt và đạt đỉnh cao ở 30
tt (210 ngày), gà F1 (ÄHM × ÃAC) có tỉ lệ đẻ đạt 5%, đạt đỉnh cao lần lượt ở 21tt (147
ngày) và 29tt (203 ngày). So sánh với kết quả nghiên cứu của Nguyễn Thị Mười, 2006[4]
về gà AC tuổi đẻ đạt tỉ lệ 5%, 50%, đạt đỉnh cao lần lượt là: 146, 171, 194 ngày thì nhận
thấy gà AC cũng có khả năng phát dục khá sớm nhưng chậm hơn so với gà HA. Còn theo
99
- Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
Vũ Đài và cộng sự [2] cho biết tuổi đẻ trứng đầu, tuổi đẻ đạt tỉ lệ 50% và đạt đỉnh cao của
gà HB lần lượt là 116, 128, 144, 226 ngày. Như vậy gà HB phát dục sớm nhất tiếp đến là
gà HA và sau cùng là gà AC. Gà HB có năng suất trứng cao, những giống gà có năng suất
trứng cao thì thường phát dục sớm hơn các giống gà có năng suất trứng thấp. Còn gà HA
là con lai nên nó có thời gian phát dục trung gian của bố mẹ.
Khối lượng gà mái sinh sản và khối lượng trứng gà HA tăng dần qua các thời điểm
đẻ đạt tỉ lệ 5%, 50%, 38 tt và thấp hơn so với gà HB nhưng lại cao hơn gà AC
Khối lượng trứng tăng dần từ tuần đẻ đạt tỉ lệ 5% đến khi đạt đỉnh cao cụ thể là từ:
37,45 g - 43,18 g - 49,33 g. So với khối lượng trứng của gà AC [4] ở các thời điểm tương
ứng thì khối lượng trứng của gà HA cao hơn. Còn khối lượng trứng của gà HB [2] ở các
giai đoạn tương ứng là 45,1 g - 49,2 g - 62,5 g; cao hơn hẳn khối lượng trứng gà HA và
AC.
* Tỉ lệ đẻ, năng suất trứng và tiêu tốn thức ăn/10 trứng
Kết quả theo dõi tỉ lệ đẻ và năng suất trứng được trình bày ở Bảng 6.
Bảng 6. Tỉ lệ đẻ, năng suất trứng, TTTA/10 trứng
của gà HA và so sánh với gà AC
Gà HA Gà AC*
Tuần đẻ
Tỉ lệ đẻ (%) Năng suất trứng (quả) Tỉ lệ đẻ (%) Năng suất trứng (quả)
20 - 21 6,38 0,89 4,72 0,66
22 - 23 36,72 5,14 32,36 4,53
24 - 25 52,2 7,30 46,22 6,47
26 - 27 65,42 9,16 53,79 7,53
28 - 29 74,51 10,42 72,43 10,14
30 - 31 76,89 10,75 75,00 10,50
32 - 33 79,01 11,06 73,86 10,34
34 - 35 72,91 10,2 74,14 10,38
36 - 37 67,92 9,50 74,07 10,37
38 - 39 64,96 9,09 75,00 10,50
40 - 41 65,52 9,17 60,93 8,53
42 - 43 65,68 9,19 70,07 9,81
Tổng (quả) 101,87 99,76
T. bình (%) 60,67 59,38
TTTA/10 trứng (kg) 2,26 2,49
(*) Theo Nguyễn Thị Mười [4]
Bảng 6 cho thấy tỉ lệ đẻ và năng suất trứng của gà HA tăng dần qua các tuần đẻ và
đạt đỉnh cao ở các 32 - 33 tt, sau 24 tuần đẻ đạt năng suất 101,87 quả/mái. So với gà AC
[4] thì gà HA có tỉ lệ đẻ và năng suất trứng nhìn chung là cao hơn. Đàn gà lai HA có năng
suất trứng cao hơn gà AC là 2,11 quả. Theo Phùng Đức Tiến và cộng sự [5] nghiên cứu gà
100
- Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai HA...
lai giữa gà Goldline với gà Ai Cập cho thấy gà lai đạt năng suất trứng 104,03 quả/mái/6
tháng đẻ. Nghiên cứu trên gà AC thuần năng suất trứng là 92,59 quả/mái/6 tháng đẻ [7].
Kết quả chọn lọc hai dòng gà HA1 và HA2 đạt 86,73 và 81,8 quả/mái/6 tháng đẻ [6] thì
gà HA đạt năng suất trứng cao hơn. So với kết quả của Dương Thị Anh Đào cà cộng sự
[1] nghiên cứu công thức lai giữa gà trống Mía với gà mái 3/4 Lương Phượng đạt 99,89
quả/mái/6 tháng đẻ, TTTA/10 trứng là 3,04 kg thì gà HA có TTTA/10 trứng thấp hơn
nhiều (0,78 kg/10 trứng).
* Chất lượng trứng
Để đánh giá chất lượng trứng gà lai chúng tôi tiến hành khảo sát trứng lúc 35 tuần
tuổi và khảo sát trên 30 trứng. Kết quả được tổng hợp ở Bảng 7.
Màu vỏ trứng của gà HA trắng hồng gần tương tự màu vỏ trứng của gà AC, trứng
thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Bảng 7. Kết quả theo dõi chất lượng trứng gà
HA và so sánh với gà AC, gà HB
Gà HA Gà AC* Gà HB**
Chỉ tiêu Đơn vị
X (g) Cv (%) X (g) Cv (%) X (g)
Khối lượng trứng g 47,52 7,42 44,42 4,14 63,2
Chỉ số hình dạng D/R 1,30 6,75 1,29 3,83 1,42
Chỉ số lòng đỏ 0,41 15,21 0,42 15,70 0,49
Chỉ số lòng trắng 0,89 15,49 0,89 15,82 0,11
Tỉ lệ lòng đỏ % 31,76 5,87 32,51 30,51 -
Tỉ lệ lòng trắng % 57,38 28,16 56,63 5,13 -
Độ chịu lực kg/cm 3
4,23 14,02 4,25 12,32 3,62
Đơn vị Haugh 85,14 8,78 85,22 6,76 84,5
(*) Theo Nguyễn Thị Mười [4], (**) Theo Vũ Đài và cộng sự [2]
Khối lượng của trứng gà HA đạt 47,52 g nặng hơn so với trứng gà AC (đạt 44,42
g) [4], nhưng nhẹ hơn so với gà HB đạt 63,2 g [2]. Chỉ số hình dạng của trứng HA là 1,3
tương đương với gà AC (1,29) thấp hơn so với gà HB (1,42).
Trứng gà HA có tỉ lệ lòng đỏ cao 31,76% chỉ thấp hơn tỉ lệ lòng đỏ của gà AC
2,31%.
Chỉ số lòng đỏ, chỉ số lòng trắng, đơn vị Haugh của gà HA tương đối cao tương ứng
là: 0,41 - 0,89 - 85,14 gần tương đương với gà AC [4] có chỉ số lòng đỏ: 0,42; chỉ số lòng
trắng: 0,89; đơn vị Haugh: 85,22. So với nghiên cứu của Phùng Đức Tiến và cộng sự [5]
trên gà lai giữa gà goldline với gà Ai Cập cho thấy trứng gà lai có Haugh là 86,8 đạt cao
hơn gà HA. Điều này cho thấy chất lượng trứng lai HA tốt đã mang được những ưu điểm
của trứng gà AC.
Độ chịu lực của gà HA là 4,23 thấp hơn gà AC: 4,25 nhưng cao hơn so với gà HB:
3,62. Như vậy có thể kết luận chất lượng trứng gà HA gần tương đương với trứng gà AC.
101
- Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
So với trứng gà HB thì chất lượng trứng gà HA cao hơn hẳn.
* Tỉ lệ trứng có phôi và tỉ lệ ấp nở
Kết quả theo dõi 4 lứa ấp nở với tổng trứng ấp mỗi lứa được thể hiện trong Bảng 8.
Bảng 8. Tỉ lệ phôi , ấp nở của trứng gà HA và so sánh với gà HB
HA AB**
Đợt ấp
Tổng Tổng Tỉ lệ
Tỉ lệ phôi Nở/phôi Nở/tổng Nở/phôi Nở/tổng
trứng ấp trứng ấp phôi
(%) (%) ấp (%) (%) ấp (%)
(quả) (quả) (%)
1 300 95,33 87,40 83,33 15425 95,80 88,50 84,80
2 190 98,94 88,29 87,36 12837 92,50 87,56 81,00
3 250 98,40 91,05 89,60 14685 94,60 87,94 83,20
4 260 97,69 89,76 87,69 13668 94,60 87,53 82,80
TB 97,59 89,12 86,99 94,37 87,88 82,95
(**) Theo Vũ Đài và cộng sự [2]
Bảng 8 cho thấy kết quả ấp nở của 4 lứa ấp đều đạt cao. Tỉ lệ trứng có phôi của gà
HA đạt 97,59%; tỉ lệ nở/trứng có phôi đạt 89,12%; tỉ lệ nở/tổng ấp: 86,99%.
Ta thấy gà HA có tỉ lệ trứng có phôi (97,59%) cao hơn gà HB (94,37%). So với gà
AC (Phùng Đức Tiến và cộng sự) [7] đạt tỉ lệ phôi là 95,94% thì gà HA cũng đạt tỉ lệ phôi
cao hơn. Như vậy gà HA có tỉ lệ trứng có phôi và kết quả ấp nở hơn hẳn so với gà AC và
gà HB.
2.2.5. Tỉ lệ nuôi sống và tỉ lệ hao hụt của gà mái HA giai đoạn sinh sản
Tỉ lệ nuôi sống (TLNS) và tỉ lệ hao hụt (TLHH) gà mái sinh sản được trình bày ở
Bảng 9.
Bảng 9. TLNS, TLHH của gà mái HA giai đoạn sinh sản
Tuần tuổi Đầu kì (con) TLNS (%) TLHH (%)
20 - 43 260 95,23 5,81
Bảng 9 cho thấy TLNS của đàn gà giai đoạn sinh sản khá cao đạt 95,23%, so với
đàn AC nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thị Mười [3] đạt 96% chỉ kém 0,77%. TLHH của
đàn gà giai đoạn đẻ trứng tương đối thấp là 5,18. Do trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn
sinh sản chúng tôi đã tiến hành loại thải những con có khả năng sinh sản kém bằng cách
quan sát ngoại hình ở tuần tuổi thứ 10 và 19 tt, nên trong giai đoạn sinh sản loại thải rất ít.
2.2.6. So sánh khả năng sinh sản của gà HA với gà AC và gà HB
So sánh khả năng sinh sản của gà HA với gà AC và gà HB thuần được trình bày ở
Bảng 10.
102
- Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà lai HA...
Bảng 10. So sánh khả năng sinh sản của gà HA với gà AC và gà HB
Stt Chỉ tiêu Đơn vị HA AC* HB**
Tuổi đẻ trứng: ngày
1 + Đạt 5% 134 164 128
+ Đạt đỉnh cao 217 194 226
2 Tỉ lệ đẻ % 60,67 59,38 83,55
3 Năng suất trứng/mái/24 tuần đẻ quả 101,87 99,76 150,4
4 Tỉ lệ trứng có phôi % 97,59 96,73 94,37
5 Tỉ lệ nở/tổng ấp % 86,99 87,51 82,95
6 TTTA/10 trứng kg 2,26 2,49 1,44
(*) Theo Nguyễn Thị Mườ [4], (**) Theo Vũ Đài và cộng sự [2]
Năng suất trứng gà HA đạt 101,87 quả /mái/24 tuần đẻ, thấp hơn so với năng suất
trứng của gà HB (150,4 quả) nhưng lại cao hơn so với năng suất gà AC (99,76 quả). Điều
này chứng tỏ con lai đã nâng cao được năng suất trứng so với đàn AC thuần. Tỉ lệ nở,
chất lượng trứng của gà HA cao hơn so với gà HB, gần tương đương với gà AC. Tiêu tốn
thức ăn (TTTA)/10 trứng của gà HB là thấp nhất:1,44 kg/10 trứng trong khi gà HA là 2,26
kg/10 trứng, gà AC là 2,49 kg/10 trứng.
3. Kết luận
- Đặc điểm ngoại hình: Gà HA trưởng thành có màu lông hoa mơ thiên về màu
gà AC, màu hoa mơ đen pha trắng xám, thân hình nhỏ gọn phù hợp với giống gà hướng
trứng. Gà có mào cờ đơn, chân cao màu chì có 2 hàng vảy.
- Tỉ lệ nuôi sống: TLNS ở gà HA ở các giai đoạn đều đạt khá cao. Giai đoạn từ 1-9
tt đạt 95,33%; 10 - 19 tt đạt 97,24%. Gà HA thích nghi cao với điều kiện môi trường và
chế độ chăm sóc nuôi dưỡng
- Năng suất trứng gà HA đạt 101,87 quả/mái/24 tuần đẻ Tiêu tốn thức ăn (TTTA)/10
trứng là 2,26 kg.
- Chất lượng trứng: Khối lượng của trứng gà HA đạt 47 g. Chỉ số hình dạng là 1,3;
đơn vị Haugh của gà HA đạt tương đối cao: 85,14 gần tương đương với gà AC. Trứng gà
HA có chất lượng gần tương đương trứng gà AC và cao hơn hẳn trứng gà HB. Màu vỏ
trứng gà HA trắng hồng gần tương tự màu vỏ trứng của gà AC, trứng thơm ngon phù hợp
với thị hiếu của người tiêu dùng.
- Tỉ lệ phôi của gà HA đạt 97,69%, tỉ lệ nở/tổng ấp là 86,99%.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Dương Thị Anh Đào, Cao Bá Cường, 2010. Nghiên cứu khả năng sinh sản của công
thức lai giữa gà trống Mía với gà mái 3/4 Lương Phượng. Tạp chí KHTN tập 26, số
2S.
103
- Dương Thị Anh Đào và Ngô Mai Anh
[2] Vũ Đài, Lưu Thị Xuân, Nguyễn Danh Nguyên, Đinh Thị Xuân, 2000. Nghiên cứu
khả năng sản xuất của gà giống trứng màu bố mẹ Hyline nuôi ở miền bắc Việt Nam.
Báo cáo KH Chăn nuôi thú y 1999 - 2000. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
[3] Lương Thị Hồng, 2006. Nghiên cứu khả năng sản xuất của tổ hợp lai giữa gà
H’Mông và gà Ai Cập. Báo cáo KH Viện chăn nuôi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
[4] Nguyễn Thị Mười, 2006. Nghiên cứu khả năng sản xuất của tổ hợp lai giữa gà Ai
Cập với gà Ac Thái hòa Trung Quốc. BCKH Viện Chăn nuôi. Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
[5] Phùng Đức Tiến, Nguyễn Thị Mười, Lê Thị Nga và cộng sự, 2003. Nghiên cứu khả
năng sản xuất của con lai giữa trống Goldline và mái Ai cập. BCKH Viện Chăn
nuôi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
[6] Phùng Đức Tiến, Nguyễn Thị Mười, Phạm Thùy Linh và cộng sự, 2011. Nghiên cứu
chọn lọc nâng cao năng suất hai dòng gà hướng trứng HA1 và HA2. BCKH Viện
Chăn nuôi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
[7] Phùng Đức Tiến, Nguyễn Thị Mười, Lê Thu Hiền, Dương Thị Anh Đào, 2001. Kết
quả nghiên cứu chọn lọc một số tính trang sản xuất của gà Ai Cập qua các thế hệ.
BCKH Viện Chăn nuôi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
ABSTRACT
The biological characteristics, reproduction and growth abilities
of HA hybrid chickens (1/4 Egypt and 3/4 HyLine Brown)
The paper studies on the biological characteristics, reproduction and growth
abilities of HA hybrid chickens (1/4 Egypt and 3/4 HyLine Brown. The HyLine Brown
(HB) is a high egg-yield breed of American chicken first imported into Vietnam in 1995.
The Egyptian chicken (AC) was imported into Vietnam years ago is a common backyard
species produced for both eggs and meat. This study was conducted to evaluate the
reproduction and growth abilities of HA chickens created by crossbreeding ÄAC and ÃF1
(HB Ä× ÃAC). Egg production, feed consumption per 10 eggs produced, fertility and
hatchability were also investigated. The results were as follows: HA chicken had a high
survival rate. When 1 to 9 weeks old and 10 to 19 weeks old, this parameter was 95.33%
and 97.24%, respectively. Egg production averaged 10.85 eggs/hen/6 months. There was
a feed conversion ratio per 10 eggs of 2.26. The color of the egg shells was similar to
that of AC chickens. The fertility and hatchability of the HA was 97.69% and 86.99%,
respectively. It is suggested that it would be practical and effective to raise the HA breed
on farms to produce eggs.
104
nguon tai.lieu . vn