Xem mẫu

  1. JSLHU JOURNAL OFSCIENCE JOURNAL OF SCIENCE https://tapchikhdt.lhu.edu.vn OFJSLHU LAC HONG OF UNIVERSITY LAC HON G UNIVERS ITY T p chí Khoa h c L c Hhttp://tapchikhdt.lhu.edu.vn ng T p chí Khoa h c L c H ng 2019, 7, 001-001 NGHIÊN C U NG H C TRÍCH LY COLLAGEN T DA CÁ TRA (PANGASIUS HYPOPHTHALMUS) Kinetic of collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) Lê Th Thu H ng1,a, Nguy n Hoàng D ng2,b, Phan ình Tu n3,c 1 Khoa K Thu t Hóa H c & Môi Tr ng, Tr ng i h c L c H ng, ng Nai, Vi t Nam 2 Khoa K Thu t Hóa H c, Tr ng i h c Bách Khoa, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam 3 Tr ng i h c Tài Nguyên và Môi Tr ng, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam a lethuhuong1976@yahoo.com, bdzung@hcmut.edu.vn, cpdtuan@hcmunre.edu.vn TÓM T T. Mô hình ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) c xu t d a trên c s nghiên c u so sánh ba mô hình ng h c là mô hình khu ch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng h c b c hai. Trên c s ánh giá m c t ng thích c a ba mô hình v i th c nghi m theo h s t ng quan - R2, sai s toàn ph ng trung bình – RMSD và sai s tuy t i trung bình – P (%); k t qu tính toán cho th y mô hình ng h c b c hai có các h s : R2 > 0,998; P < 6,489 % và RMSD < 0,415) có m c t ng thích v i th c nghi m cao nh t. Dùng mô hình b c hai mô t ng h c trích ly collagen t da cá tra theo s nh h ng c a ba y u t n ng acid acetic, t s dung môi/ da cá và hàm l ng enzyme pepsin. Sai s gi a s li u tính toán theo mô hình ng h c b c hai và th c nghi m dao ng trong kho ng 0,33 % - 4,39 %; i u ó ch ng t mô hình d oán t ng thích t t v i th c nghi m. T KHOÁ: pangasius hypophthalmus, ng h c trích ly, collagen ABSTRACT. The empirical kinetic models for collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) were studied using three kinetic models, namely the second order rate, Fick’s law diffusion and Peleg’s models. On the basis of assessing three models with experiment according to the correlation coefficient R2, root mean square deviation – RMSD and P(%); The second order rate law was found to be the best model capable of predicting the extraction data with R 2 > 0,998; P – value < 6,489 % and RMSD < 0,415. Kinetic model base on the second order equation was successfully developed to describe the extraction processes with different processing variables: acetic acid concentration, liquid to solid ratio, and pepsin content. The verification of the developed model showed that the experimental values agreed with the predicted ones, with percentage error differences in range of 0,33% – 4,39 %. KEYWORDS: pangasius hypophthalmus, kinetic, collagen 1. GI I THI U Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra nh m l a ch n các thông s công ngh thích h p và thông qua mô Collagen là m t lo i protein ch y u c a ch t n n ngo i hình hóa v ng h c trích ly d oán c hàm l ng bào và mô liên k t [1], [2]. Collagen chi m 30 % t ng l ng collagen theo th i gian trích ly, t ng kh n ng ch ng i u protein c a c th , óng vai trò then ch t trong thành ph n khi n quá trình trích ly có ý ngh a l n trong quá trình s n c u t o c a các mô liên k t nh da, gân, x ng, dây xu t collagen, giúp ti t ki m th i gian, n ng l ng và chi phí ch ng,…Collagen là m t lo i v t li u sinh h c c ng s n xu t. d ng r ng rãi trong công nghi p s n xu t m ph m, th c ph m và d c ph m [3], [4]. 2. N I DUNG Trích ly collagen t da cá Tra b ng dung d ch acid acetic 2.1 Nguyên li u b sung enzyme pepsin là quá trình trích ly r n - l ng. n nay ã có nhi u nghiên c u mô t ng h c và c ch c a Nguyên li u là da cá Tra thu nh n t Công ty C ph n quá trình trích ly r n- l ng c a các tác gi : Taralka S.V và Th y S n Vi t An (QL 91, Khóm Th nh An, P. M Th i, Garkal D.J [5] s d ng mô hình chuy n kh i, mô hình ng Tp. Long Xuyên, t nh An Giang) và c x lý theo ph ng h c b c hai và mô hình khu ch tán nghiên c u quá trình pháp c a Le Thi Thu Huong et al [9]. trích ly các thành ph n ho t tính t m t s lo i th o d c; Stela Jokic và c ng s [6] gi nh quá trình trích ly tuân theo 2.2 Ph ng pháp trích ly collagen quy lu t h p ph và s d ng ba mô hình (mô hình Peleg, mô Collagen c trích ly theo ph ng pháp c a Nagai và hình Page và mô hình logarith) nghiên c u quá trình tách Suzuki [10] v i m t s c i ti n cho phù h p v i i t ng và chi t polyphenol t ng t h t u nành b ng dung môi n c m c tiêu nghiên c u. Da cá sau x lý s c c t nh n và ethanol; Simeonov và c ng s [7] s d ng mô hình kích c kho ng (3 x 3) mm em trích ly collagen b ng khu ch tán nghiên c u ng h c quá trình trích ly dung d ch acid acetic k t h p v i enzyme pepsin. furostanal saponin t cây t t lê (Tribulus terrestris); Ana Nhi t trong quá trình tách chi t collagen luôn duy trì Bucic Kojic và c ng s [8] s d ng mô hình h p ph c a 4 oC nh m c ch ho t ng c a các enzyme và h vi sinh Peleg nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly polyphenol t h t nho,… Nhìn chung các ph ng pháp Received: June, 10th, 2019 nghiên c u ng h c trích ly r n –l ng có th d a trên c s Accepted: July, 18th, 2019 sau: nh lu t khu ch tán Fick, quy lu t ng h c b c hai *Corresponding Author ho c quy lu t h p ph Peleg. Email: lethuhuong1976@yahoo.com T p chí Khoa h c L c H ng 17
  2. Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) v t trong da cá, ng n ng a s phân gi i protein [11], [12]. Ph ng pháp khu y th ng c s d ng gia t ng t c khu ch tán collagen t da cá vào môi tr ng trích ly [13], V i C là n ng collagen trong dung d ch th i i m t [14], [15]; trong nghiên c u trích ly collagen t da cá tra, t c (mol/m3); D là h ng s khu ch tán (m2/h); t là th i gian trích khu y c ch n là 200 vòng/phút. ly (h); x là b dày mi ng da cá (m). Kh o sát hi u su t trích ly collagen ( ) theo th i gian (t): Theo Warren L. McCabe và c ng s [17] l y tích phân 2; 4; 6; 8; 12; 24 h. Các y u t nh h ng n quá trình trích ph ng trình (2.4) k t h p v i các gi nh ã t ra ta có ly collagen nh : n ng acid acetic (M), hàm l ng enzyme ph ng trình sau: pepsin (kh i l ng enzyme pepsin / kh i l ng da cá) và t s dung môi/da cá (ml/g) thay i trong kho ng sau: N ng acid acetic (M): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55; 0,65; 0,75 Hàm l ng enzyme pepsin ( % ): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55; 0,65; 0,75; 0,85 T s dung môi/da cá = L/S (ml/g): 20; 40; 60; 80; 100 V i là n ng trung bình c a collagen trong da cá V i m i thí nghi m ch thay i thông s c a m t y u t , th i i m t các y u t còn l i n nh giá tr c nh. Hi u su t trích ly collagen (%) = (Hàm l ng hydroxyproline trong dung d ch / Hàm l ng hydroxyproline trong da cá) * 100 Nh v y h s khu ch tán D có th xác nh qua ph ng trình sau: 2.3 Các mô hình ng h c nghiên c u Ba mô hình ng h c hai tham s là mô hình khu ch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng h c b c hai dùng trong Theo Perez và c ng s (2011) [18], v i th i gian trích ly nghiên c u ng h c trích ly collagen d a trên các gi nh dài ch có s h ng th nh t có ý ngh a, các s h ng th sau: (1) Mi ng da cá có kích th c, b dày ng nh t (m); hai tr i r t nh nên ph ng trình (2.5) có th vi t d i d ng (2) S phân b c a collagen trên mi ng da là ng nh t; (3) sau: S khu ch tán c a collagen ch x y ra theo chi u t trung tâm n b m t mi ng da cá. 2.3.1 Mô hình h p ph Peleg Ph ng trình (2.7) còn có th vi t d i d ng sau: Theo Bucic – Kojic và c ng s (2007) [8] Quá trình trích ly r n – l ng theo mô hình Peleg có d ng nh sau: t V i y là hi u su t trích ly collagen. C = 0+ K1 +K2 .t t Y= 1-y ta có: V i C là n ng collagen trong dung d ch t i th i i m t (mg collagen/g da cá), C0 là n ng collagen trong dung d ch t i th i i m ban u t=0, K1 là h ng s t c trích ly L y logarit (2.9) ta c: Peleg (phút.g da cá/mg collagen) và K2 (g da cá/mg collagen) là h ng s cân b ng Peleg (khi quá trình trích ly t n tr ng thái cân b ng t ∞). gi i ph ng trình (2.1) có th t ra các gi nh ( i u Ph ng trình (2.9) c dùng v th lnY theo t và ki n biên) nh sau: N ng collagen trong dung d ch t i th i xác nh h s khu ch tán D. i m ban u b ng 0 (C0 = 0) nên ph ng trình (2.1) có d ng 2.3.3 Mô hình ng h c b c hai nh sau: Theo Handayani A.D và công s [19], t c phân gi i t C= collagen t da cá vào dung d ch acid acetic x y ra theo K1 +K2 .t ph ng trình sau: Hay dC = k( -C)2 dt V i k là h ng s t c trích ly b c hai (g da cá/mg Ph ng trình (2.3) c dùng ki m tra s t ng thích collagen.gi ), Ce là n ng cân b ng c a collagen trong gi a k t qu th c nghi m và mô hình. dung d ch (mg collagen/g da cá) và C n ng c a collagen H ng s t c trích ly Peleg – K1 liên quan v i t c trong dung d ch th i i m t (mg collagen/g da cá). trích ly ban u th i i m t 0 theo ph ng trình sau B0 = Tích phân ph ng trình (2.10) v i các gi nh ã t và 1/K1 (mg collagen/g da cá. phút) và h ng s cân b ng Peleg i u ki n biên: t = 0 ÷ t; C = 0 ÷ C ta c: – K2 liên quan v i hàm l ng collagen cân b ng C* khi t ∞ theo ph ng trình sau C* = 1/K2 (mg collagen/g da cá). 2.3.2 Mô hình khu ch tán Fick Theo Boucher và c ng s [16] t c khu ch tán c a ch t tan t bên trong n b m t ch t r n s ki m soát toàn b quá trình trích ly và c tính toán theo ph ng trình sau: 18 T p chí Khoa h c L c H ng
  3. Lê Th Thu H ng, Nguy n Hoàng D ng, Phan ình Tu n 30 0,25M 25 0,35M 20 0,45M 15 t/C 0,55M 10 0,65M 5 0,75M 0 0 480 960 1440 (a) t (phút) Ph ng trình (2.17) c bi n i v d ng tuy n tính nh sau: 25 20ml/g 20 40ml/g Khi t ti n n 0, t c trích ly collagen ban u h (mg collagen/g da cá. gi ) c tính nh sau: 15 60ml/g t/C 10 Th (2.19) vào (2.18) và s p x p l i ta có ph ng trình 80ml/g sau 5 100ml/g 0 (b) 0 480 960 1440 T ph ng trình (2.18) v th hàm s t/C theo t d a t (phút) vào k t qu th c nghi m và ph ng pháp bình ph ng c c ti u ta s xác nh c h ng s t c trích ly (k), t c trích ly collagen ban u (h) và n ng collagen trong dung 30 d ch khi t tr ng thái cân b ng (C e). 0,25% Trong tr ng h p quá trình trích ly collagen tuân theo quy 25 0,35% lu t ng h c b c hai, ta có th dùng mô hình này kh o 20 sát nh h ng c a các bi n s n ng acid acetic, hàm l ng 0,45% enzyme pepsin và t s R/L n hi u su t trích ly collagen 15 t/C 0,55% b i vì k, h, Ce u có m i quan h v i các bi n s trên. 10 0,65% 2.4 Ph ng pháp xác nh hàm l ng hydroxyproline nh l ng hydroxyproline theo ph ng pháp c a 5 0,75% Ignat’eva N.Y và c ng s (2007) [20]. 0 0,85% 2.5 Ph ng pháp x lý s li u 0 240 480 720 960 1200 1440 T t c các thí nghi m c th c hi n 3 l n l p l i tính (c) t (phút) giá tr trung bình, x lý th ng kê b ng ph n m m Excel 97- 2003, ph n m m Design Expert (Software Version 10, Stat- Hình 1. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng Ease Inc), ph n m m th ng kê R-3.2.2. li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình Peleg d i tác ng c a (a)- N ng acid acetic; (b)- T s L/S 3. K T QU và (c) - Hàm l ng enzyme pepsin. 3.1 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen Bên c nh ó, B ng 1 trình bày các thông s t c trích ly theo mô hình Peleg (1/K1) và hàm l ng collagen khi h trích ly t tr ng thái cân b ng (1/K2) c a mô hình Peleg theo s nh h ng c a C s ánh giá s phù h p c a m t mô hình d a vào các y u t n ng acid acetic, t s L/S và hàm l ng h s t ng quan tuy n tính R2, sai s bình ph ng trung enzyme pepsin: n ng acid acetic là 0,55M t c trích bình RMSD và giá tr sai s tuy t i trung bình P. Giá tr R ly collagen t cao nh t là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút) ≈ 1, RMSD và P càng nh thì mô hình càng t t [21]. Quá và hàm l ng collagen t ng ng là 92,585 (mg collagen/g trình trích ly collagen t da cá tra (Pangasius da cá); t s L/S = 60 ml/g t c trích ly collagen t cao hypophthalmus) d i tác ng c a các y u t n ng acid nh t là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm l ng acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme pepsin c trình bày collagen t ng ng là 95,276 (mg collagen/g da cá); hàm hình 1. (a), (b), (c) theo mô hình Peleg cho th y có s t ng l ng pepsin là 0,45 % t c trích ly collagen t cao nh t quan ch t ch gi a mô hình và th c nghi m, v i h s t ng là 0,697 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm l ng collagen quan 0,99 ≤ R2 ≤ 1; sai s bình ph ng trung bình RMSD < t ng ng là 85,537 (mg collagen/g da cá). 0,53 và sai s tuy t i trung bình P < 7%. T p chí Khoa h c L c H ng 19
  4. Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) B ng 1. Các thông s ng h c và giá tr t ng quan th ng kê c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình Peleg 5 0,25M Y ut Các h s th c Giá tr t ng quan 4 0,35M nh nghi m th ng kê 3 0,45M h ng ln(1-y) 1/K1 1/K2 2 0,55M (mg (mg P 1 0,65M R2 RMSD collagen/g collagen/g (%) da cá. phút) da cá) 0 0,75M 0 4 8 12 16 20 24 N ng acid acetic (M) (a) t (h) 0,25 0,469 62,048 1,000 0,140 1,03 5 20ml/g 8 0,35 0,497 66,155 0,999 0,210 1,61 4 40ml/g 5 0,45 0,701 89,054 0,998 0,276 3,73 3 60ml/g ln(1-y) 6 2 0,55 0,784 92,585 0.998 0,237 3,79 80ml/g 6 1 100ml/g 0,65 0,652 83,697 0,998 0,211 2,43 5 0 0,75 0,490 81,273 0,988 0,314 3,45 0 4 8 12 16 20 24 1 (b) t (h) L/S (ml/g) 20 0,446 74,554 0,997 0,423 5 5,46 0,25% 9 4 0,35% 40 0,561 83,927 0,998 0,276 3,09 3 0,45% 3 60 0,784 95,276 0,996 0,237 3,81 ln(1-y) 0,55% 2 2 0,65% 80 0,586 100,590 0,996 0,314 3,51 1 0,75% 2 100 0,528 104,425 0,992 0,448 6,25 0 0,85% 3 0 4 8 12 16 20 24 Pepsin (%) (c) t (h) 0,25 0,540 59,690 1,000 0,235 1,99 Hình 2. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng 3 li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình 0,35 0,600 80,896 0,996 0,372 3,64 khu ch tán Fick d i tác ng c a (a) - c a n ng acid acetic; (b) - T s L/S và (c) - Hàm l ng enzyme pepsin. 0 0,45 0,697 85,537 0,998 0,293 4,27 3.3 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen 8 theo mô hình ng h c b c hai 0,55 0,615 95,514 0,997 0,456 4,59 Quá trình trích ly collagen t da cá tra d i tác ng c a 5 các y u t n ng acid acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme 0,65 0,606 98,776 0,999 0,211 3,60 pepsin c trình bày hình 3. (a), (b), (c) theo mô hình 7 0,75 0,594 103,530 0,996 0,349 4,85 ng h c b c hai cho th y có s t ng quan ch t ch gi a mô hình và th c nghi m, v i h s t ng quan 0,998 ≤ R2 ≤ 7 0,85 0,579 103,426 0,999 0,271 2,63 1; sai s bình ph ng trung bình RMSD < 0,415 và sai s 9 tuy t i trung bình P < 6,489 %. 3.2 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen So sánh ba mô hình: Peleg, khu ch tán Fick và ng h c theo mô hình khu ch tán Fick b c hai d a trên c s ánh giá các h s R2, RMSD và P (%) c trình bày b ng 2 cho th y m c t ng thích Quá trình trích ly collagen t da cá tra d i tác ng c a v i th c nghi m s p x p theo th t t ng d n c a h s t ng các y u t n ng acid acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme quan tuy n tính R2 nh sau: Mô hình Fick < mô hình Peleg pepsin c trình bày hình 2. (a), (b), (c) theo mô hình < mô hình ng h c b c hai. Nh v y d a vào h s t ng khu ch tán Fick th hi n m i t ng quan gi a mô hình và quan R2 có th th y mô hình khu ch tán Fick t ng thích kém th c nghi m, v i h s t ng quan R2 thay i trong kho ng v i th c nghi m. Hai mô hình còn l i cho th y h s R2 c a 0,67 ≤ R2 ≤ 0,93; m c t ng thích gi a mô hình và th c mô hình b c hai cao h n mô hình Peleg. ng th i, xét v nghi m t ng d n khi gia t ng hàm l ng và t l c a các y u giá tr sai s bình ph ng trung bình (RMSD) và sai s tuy t t nh h ng; h s sai s bình ph ng trung bình RMSD < i trung bình (P) nh n th y, các h s c a mô hình b c hai 0,27 và sai s tuy t i trung bình P < 8,5%. (0,424 và 5,279) th p h n mô hình Peleg (0,456 và 6,253). 20 T p chí Khoa h c L c H ng
  5. Lê Th Thu H ng, Nguy n Hoàng D ng, Phan ình Tu n 25 55,247 960 103,56 105,12 1,10 0,25M 55,247 1200 106,26 109,08 2,00 20 0,35M 55,247 1440 108,14 112,15 2,84 15 Pepsin 0,45M t/C (%) 0,494 240 75,43 74,57 0,61 10 0,55M 0,65M 0,494 480 92,43 96,98 3,22 5 0,494 720 99,93 102,49 1,81 0,75M 0 0,494 960 104,16 108,34 2,95 (a) 0 240 480 720 960 1200 1440 t (phút) 0,494 1200 106,87 113,08 4,39 0,494 1440 108,76 114,89 4,33 20 2 Tóm l i, trên c s so sánh các h s R , RMSD và P cho 20ml/g th y: mô hình ng h c b c hai có m c t ng thích v i 15 th c nghi m cao nh t và c ng n gi n, d áp d ng. Do 40ml/g ó, mô hình ng h c b c hai c ch n mô t ng h c 60ml/g t/C 10 trích ly collagen. 80ml/g 3.4 Xác nh hàm l ng collagen và t c trích ly theo 5 100ml/g mô hình ng h c b c hai 0 Ph ng trình ng h c b c hai th hi n s ph (b) 0 240 480 720 960 1200 1440 t (phút) thu c c a hàm l ng collagen theo th i gian, t c trích ly ban u (h) và hàm l ng collagen cân b ng (Ce). xác 25 nh hàm l ng collagen theo n ng acid, t s L/S và hàm 0,25% 20 l ng enzyme pepsin, ta c n xác nh các h s k, h, Ce ph 0,35% thu c n ng acid, t s L/S và hàm l ng enzyme pepsin. 15 0,45% - Xác h s k, h, Ce ph thu c vào n ng acid acetic (A) t/C 0,55% b ng cách v th hàm s theo s li u c trình bày b ng 10 1; D a vào h s t ng quan R2 ≈ 1 ch n hàm a th c th 0,65% hi n m i liên h gi a k, h, C v i acid acetic [22]. 5 0,75% k(A) = 7.10-7A2 – 0,0001A + 0,0001 (R2 = 0,844) (3.1) 0 0,85% 0 240 480 720 960 1200 1440 Ce(A) = - 494,8A3 + 368,4A2 + 84,7A + 41,98 (c) t (phút) (R2 = 0,842) (3.2) Hình 3. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng h(A) = -15,97A3 + 18,58A2 – 5,56A + 1,07 li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình (R2 = 0,904) (3.3) ng h c b c hai d i tác ng c a (a) - N ng acid acetic; (b)- T s L/S và (c)- Hàm l ng enzyme pepsin Th (3.3), (3.4) vào ph ng trình (2.20) ta c ph ng B ng 2. Hàm l ng collagen xác nh t th c nghi m và mô hình trình: d oán theo th i gian trích ly các n ng acid acetic, hàm l ng enzyme pepsin, t s L/S khác nhau Ct tính Ct th c Sai Acetic Th i gian toán nghi m s (M) (phút) Ph ng trình (3.4) có th dùng d oán hàm l ng (mg/g) (mg/g) (%) collagen trong d ch trích ly (ho c hi u su t trích ly collagen) 0,474 240 74,07 76,89 1,99 theo s thay i n ng acid acetic (0,25 - 0,75M); trong th i gian 0- 24 gi , v i hàm l ng pepsin là 0,5% và t l 0,474 480 89,23 92,92 2,61 L/S là 60 ml/g. 0,474 720 95,77 94,10 1,18 Xác h s k, h, Ce ph thu c vào t l L/S (R) và hàm 0,474 960 99,41 101,25 1,30 l ng enzyme pepsin (E) theo cách t ng t nh i v i acid acetic. 0,474 1200 101,73 102,69 0,68 3.5 Ki m tra s phù h p c a mô hình ng h c b c hai 0,474 1440 103,33 106,37 2,15 v i th c nghi m L/S(ml/g K t qu xác nh hàm l ng collagen t th c nghi m và ) 55,247 240 75,01 75,94 0,66 hàm l ng collagen tính c t ph ng trình d oán (3.4) 55,247 480 91,90 92,37 0,33 n ng acid acetic 0,474 M; t l l ng/r n 55,247 ml/g; hàm l ng pepsin 0,494 % theo th i gian trích ly. M c 55,247 720 99,36 101,89 1,79 chênh l ch gi a s li u tính toán và th c nghi m dao ng T p chí Khoa h c L c H ng 21
  6. Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) trong kho ng 0,33 % – 4,39 % (v i tin c y 95 %); i u ó [10]Nagai, T.; Suzuki, N. Isolation and characterization of collagen cho th y ph ng trình d oán t ng thích t t v i th c from zhizostomous jellyfish (Rhopilema asamushi. Food nghi m. Ph ng trình (3.4) có th dùng d oán hàm Chemistry, 2000, 70, 205-208. l ng collagen theo th i gian trích ly v i n ng acid acetic [11]Ghaly, A.E.; Dave, D.; Budge, S.; Brooks, M. S. Fish spoilage mechanism and preservation techniques: Review. American trong vùng kh o sát. Journal of Applied Sciences, 2010, 7, 859-877. 4. K T LU N [12] Aukkanit, N.; Garnjanagoonchorn, W. Temperature effects on type I pepsin solubilised collagen extraction from silver - line ánh giá m c t ng thích v i th c nghi m c a ba mô grunt skin and its in vitro fibril self- assembly. Journal of hình ng h c trích ly (Peleg, Fick và mô hình b c hai) theo Science Food Agriculture, 2010, 90, 2627-2632. các h s R2, RMSD, P (%) nh n th y mô hình ng h c b c [13] Wang, L.; Yang, B.; Du, X. Q. Extraction of acid soluble hai có t ng thích cao nh t, ti p theo là mô hình Peleg và collagen from grass carp (Ctenopharyngodon idella) skin. th p nh t là mô hình khu ch tán Fick. Trên c s mô hình Journal of Food Process Engineering, 2009, 32, 743-751. ng h c b c hai xác nh c, có th d oán hàm l ng [14] Kiew, L. P.; Mat Don, M. Screening of significant factors in collagen extraction from hybrid Clarias sp. using a statistical collagen thu c theo th i gian trích ly, t c trích ly và tool. International Food Research Journal, 2013, 20, 1913- th i i m mà h trích ly t n cân b ng. 1920. 5. C M N [15]Nagai, T. Collagen from Diamondback Squid (Thy-sanoteuthis rhombus) Outer Skin. Zeitschrift fur Naturforschung, 2004, 59, Tác gi xin c m n Tr ng i h c L c H ng và Tr ng 271-275. i h c Bách Khoa Thành ph H Chí Minh ã t o i u ki n [16] Boucher, D. F.; Brier, J. C.; Osburn, J. O. Extraction of oil v th i gian, trang thi t b th c nghi m tác gi th c hi n from a porous solid. Transfer American Institute Chemical nghiên c u này. Engineering, 1942, 38, 967-993. [17] Warren, L. M.; Julian, C. S.; Harriott, P. Unit Operation of 6. TÀI LI U THAM KH O Chemical Engineering; McGraw Hill Companies, 2005. [18] Perez, E. E; Carelli, A. A.; Crapiste, G. H. Temperature- [1] Shoulders, M.; Raines, R. Collagen structure and stability. Ann. dependent diffusion coefficient of oil from different sunflower Rev. Biochem, 2009, 78, 929-958. seeds during extraction with hexane. Journal of Food [2] Gordon, M.; Haln, R. Collagens. Cell Tissue Ress. 2010, 339, Engineering, 2011, 105, 180-185. 247-257. [19] Handayani, A. D.; Sutrisno; Indraswati, N.; Ismadji, S. [3] Nair, L.; Laurencin, C. Biodegradable polymers as biomaterial. Extraction of astaxanthin from giant tiger (Panaeus monodon) Prog. Polym. Sci. 2007, 32, 762-798. shrimp waste using palm oil: Studies of extraction kinetics and [4] Rao, K. Recent developments of collagen based materials for thermodynamic. Bioresource Technology, 2008, 99, 4414- mecical applications and drug delivery system. Journal of 4419. Biomaterial Science, 1995, 7, 623-631. [20] Ignat'eva, N. Y.; Danilov, N. A.; Averkiev, S. V.; Obrezkova, [5] Taralka, S. V.; Garkal, D. J. Solid- liquid extraction process of M. V.; Lunin, W.; Sobol, E. N. Determination of active ingredients from medicinal plants mathematical models. hydroxyproline in tissues and the evaluation of the collagen International Journal of Chemical Sciences and Applications, content of the tissues. Journal of Analytical Chemistry, 2007, 2010, 1, 82-85. 62, 51-57. [6] Jokic, S.; Velic, D.; Bilic, M.; Bocic-Kojic, A.; Planinic, M.; [21] Zhang, B.; Chen, Y.; Wei, X.; Li, M.; Wang, M. Optimization Tomas, S. Modelling of the process of solid - liquid extraction of conditions for collagen extraction from the swim bladders of of total polyphenols from soybeans. Czech Journal Food grass carp (Ctenopharyngodon idella) by response surface Science, 2010, 28 (3), 206-212. methodology. International Journal of Food Engineering, [7] Simeonov, E.; Koleva, V.; Chilev, C. Solid liquid extraction of 2010, 6, 1-18. furostanal saponins from Tribulus terrestris. Journal of [22] Kittiphattanabawon, P.; Benjakul, S.; Visessanguan, W.; University of Chemical Technology and Metallurgy, 2011, 46, Kishimura, H.; Shahidi, F. Isolation and characterisation of 309-314. collagen from the skin of brownbanded bamboo shark [8] Bucic-Kojic, A.; Planinic, M.; Tomas, S.; Bilic, M. & Velic, D. (Chiloscyllium punctatum). Food Chemistry, 2010, 119, 1519- Study of solid- liquid extraction kinetics of total polyphenols 1526. from grape seeds. Journal of Food Engineering, 2007, 81, 236- 242. [9] Le Thi Thu Huong; Nguyen Ngoc Truong; Nguyen Hoang Dung; Phan Dinh Tuan. Treatment of Tra fish (Pangasius hypophthalmus) skin for collagen extraction. Journal of Science and Technology, 2010, 48, 319-328. 22 T p chí Khoa h c L c H ng
nguon tai.lieu . vn