Xem mẫu
- Nấm Chân Chim
Hình thái:
Nấm dạng quạt nhỏ như đồng xu, vỏ hến, đường kính mũ 2-3 cm.
Mép mũ cong, có khía và xẻ thuỳ ít nhiều. Mũ nấm khi tươi có màu xám
nhạt, khi khô có màu trắng xám với những vòng đồng tâm hơi nổi lên. Kích
thước mũ 2-4 cm chiều dài; 1,5-2,5 cm chiều rộng. Mặt mũ phủ lớp lông
mịn, dài 850 µm. Nấm hầu như không có cuống, phần bám vào giá thể hơi
thót lại. Thịt nấm màu trắng, dai, mỏng, dày khoảng 1 mm, chất dai, khi khô
thì cứng lại, khi ẩm ướt phục hồi dạng cũ. Bào tầng dạng phiến mỏng xếp
phóng xạ từ gốc đến mép mũ, khi non màu trắng, đến khi già có màu nâu
hồng nhạt, mép phiến có khía chẻ dọc. Đảm hình chuỳ, trong suốt, không
màu, kích thước 16-22 x 3-4 µm. Bào tử hình elíp, đến hình lạp sườn, nhẵn,
trong suốt, không chứa tinh bột, kích thước 5-7 x -3,5 µm.
- Phân bố:
- Việt Nam: Nấm chân chim mọc phổ biến từ miền Bắc đến miền
Nam. Từ đồng bằng, trung du đến miền núi.
- Thế giới: Là loài phân bố rộng khắp ở các châu lục.
Các thông tin khác:
Nấm mọc thành đám, xếp như dạng ngói lợp trên các cây thân gỗ và
tre nứa đã bị chặt hạ. Sống ở quanh nhà, trên đường đi ven rừng và trong
rừng. Nấm phát triển mạnh vào mùa nóng ẩm, từ tháng 3 đến tháng 10
dương lịch. Tháng 11 đến tháng 2 tuy có gặp nhưng ít hơn. Ở Việt Nam, một
số cơ sở mới bắt đầu nuôi trồng thử nghiệm nấm chân chim để làm dược
liệu. Đồng bào các dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, như đồng bào Dao
ở huyện Bắc Hà - Lào Cai, thường chặt những cây thân gỗ thành những đoạn
ngắn, để ở ven nhà hoặc ven rừng cho nấm mọc và thu hoạch để ăn hoặc
mang ra chợ bán. Sau khi "trồng" nấm, người dân chờ đến khi nấm mọc thì
thu hoạch. Nhân dân địa phương thường ăn nấm tươi, không phơi khô để
dành.
Ở nước ta, nấm chân chim chủ yếu chỉ dùng làm thực phẩm. Thu hái
nấm lúc còn non, đem về rửa sạch, chế biến để ăn. Nấm chân chim là một
- loại nấm rất dễ trồng, không kén giá thể nên có thể phát triển rộng rãi. Ở
trong phòng thí nghiệm sinh học, nấm chân chim là đối tượng để nghiên cứu
về sinh lý học và di truyền học. Ngoài ra, nấm còn là một nguồn dược liệu
quý. Ngay từ những năm cuối của thế kỷ trước, cùng với những nấm dược
liệu như: nấm vân chi (Coriolus versicolor), nấm linh chi (Ganođerma
lucidum), nấm Hương (Lentinula edodes) và một số nấm dược liệu khác, chế
phẩm từ các loài nấm trên đã thu được hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm trên thế
giới.
- Nấm Vua
Hình thái:
Nấm có màu đỏ da cam đến màu vàng mang sắc thái đỏ. Mũ nấm
lúc non có dạng trắng, được bọc trong bao chung màu trắng, san thành dạng
bán cầu, cuối cùng trải phẳng thành tán dẹp. Khi thời tiết ẩm ướt thì mũ hơi
dính. Mặt mũ nhẵn, nhưng đôi khi còn sót lại của phần bao chung màu trắng.
Quanh mép mũ có những khía như nếp gấp. Lớp vỏ mũ dễ tách khỏi phần
thịt mũ. Kích thước mũ 8-18 cm. Thịt nấm màu trắng và có mùi thơm dịu,
phần dưới lớp vỏ mũ màu vàng. Phiến nấm tự do, dài ngắn không đồng đều
màu vàng chanh. Cuống nấm dài 7-15 cm, rộng 1-2 cm, lúc non chắc đặc,
lúc già rỗng ở giữa, có màu vàng chanh đến màu trắng vàng, hình trụ nhưng
to dần ở phía dưới và phình ra ở phần gốc. Bao riêng dạng màng, bao chung
màu trắng dạng đài. Bào tử không màu đến màu hơi vàng. Bụi bào tử màu
trắng.
Phân bố:
- Việt Nam: Nấm vua gặp ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lâm
Đồng.
- - Thế giới: Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ
Các thông tin khác
Nấm thường mọc thành đám trên đất tơi xốp trong rừng sồi dẻ từ
mùa hè đến mùa thu. Loài nấm này chưa được nghiên cứu phân lập nuôi
trồng ở việt Nam, nhân dân ít thu hái vì quan niệm nấm có màu đỏ sặc sỡ là
nấm độc. Còn nhân dân Châu Âu thường hay thu hái để ăn và nấm được liệt
vào loại thực phẩm ngon tuyệt vời. Người dân mới khai thác đủ để ăn, nên
chưa lưu hành trên thị trường trong nước và thế giới. Nấm được ghi trong
tình trạng nguy cấp (V) của Sách Đỏ Việt Nam. Đây là loài nấm ăn ngon, có
thể quả lớn, cần được bảo tồn.
nguon tai.lieu . vn