Xem mẫu
- Mách bạn cách tỉa hoa
cơ bản nhất từ củ cải đỏ
Để tỉa một bông hoa nhiều lớp cánh và các lớp cánh xen kẽ nhau trên củ
quả, bạn phải học thao tác pha khối, chẻ lớp, tỉa cánh,... Mời bạn tham
khảo các kỹ thuật đó một cách cơ bản nhất trên củ cải đỏ nhé!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên
vật liệu như sau:
- Củ cải đỏ: chọn củ dài cho dễ
tỉa đối với người mới bắt đầu
học tỉa củ quả
- Dao tỉa củ quả: bạn nên chọn
dao nhỏ, nhọn, lưỡi cong, cán
chắc chắn. Đó là loại dao cơ bản
nhất cho bạn thực hiện tỉa củ
quả. Nếu chưa tiện mua, bạn
tạm dùng bằng dao gọt hoa quả
- loại nhỏ, lưỡi mỏng, mũi nhọn.
- Một bát nước lạnh
Bước 1: Làm tươi:
Trước khi tỉa của cải đỏ, bạn
ngâm chúng vào bát nước lạnh
một lúc lâu, như thế củ cải sẽ
tươi và cứng cáp hơn, dễ gọt tỉa
hơn, nếu bạn để củ héo sẽ vừa
khó tỉa vừa ra thành phẩm xấu.
- Bước 2: Pha khối:
Cắt một lát nhỏ ở một đầu củ
cải, đầu kia để nguyên cành lá
xanh cho tươi và đẹp.
Bạn hình dung trên lát cắt của
mình là một hình đa giác đều
với mỗi cạnh ứng với một cánh
hoa (trên mỗi lớp cánh) mà bạn
định tỉa.
Ở đây chúng ta sẽ tỉa một bông
hoa hai lớp cánh, mỗi lớp 6
cánh, vì thế hình đa giác được
ước lượng ở đây là hình lục giác
(nét vẽ màu vàng).
- Bước 3: Chẻ lớp:
Kỹ thuật chẻ lớp cánh đơn giản
nhất sẽ giống như kỹ thuật gọt
vỏ hoa quả theo hướng nối hai
đầu đối diện nhau của rau củ, có
người quen gọt dọc từ trên
xuống nhưng cũng có nhiều
người quen gọt ngược chiều từ
dưới lên, miễn sao gọt dọc chứ
không phải gọt vòng quanh và
chỉ gọt tới gần cuối chứ không
đứt rời hẳn ra.
Bạn đặt lưỡi dao nằm trên cạnh
của đa giác, gọt/tỉa hơi vòng
theo lớp vỏ ngoài (chính vì thế
mà bạn chọn củ cải dài sẽ dễ tỉa
hơn củ cải tròn), ấn thẳng dọc
xuống đầu đối diện của củ, tới
gần hết củ thì dừng.
Bạn nên để một ngón tay (trên
bàn tay cầm dao) giữ phía ngoài
- vỏ để cầm cữ cho lát dao đi đều,
không làm cho lớp cánh hoa
định tỉa bị mỏng dày lỗ chỗ vết
dao cứa.
Lần lượt bạn tỉa được 6 cánh
hoa vỏ đỏ cho lớp cánh đầu tiên.
Bước 4: Tỉa cánh:
Bạn có thể chẻ hết một lớp cánh
thì tạo dáng cánh luôn hoặc chẻ
hết các lớp cánh rồi mới tạo
dáng các cánh cũng được. Nhiều
người thạo dùng dao để sửa
dáng cánh hoa, ai mới học tỉa
thì nên dùng kéo để tránh va
chạm của lưỡi dao vào phần củ
bên trong.
Dễ nhất là bạn cắt một đường
chéo từ giữa cánh hoa xuống sát
- mép ngoài ở gốc cánh, trên hình
là cắt theo đường kẻ màu vàng,
như thế bạn sẽ được cánh hoa
nhọn. Khéo tay hơn, bạn có thể
cắt cánh theo đường cong lượn
tự nhiên của cánh hoa thật mà
bạn yêu thích.
Bước 5: Chẻ lớp cánh tiếp
theo:
Trước khi chẻ lớp cánh thứ 2,
bạn có thể gọt bớt các cạnh
nhọn trên lõi củ cải được tạo
bởi đường cắt theo khung lục
giác ở lần chẻ lớp cánh thứ nhất
(ở bước 3). Như thế bạn chỉ việc
coi lớp lõi củ cải bên trong
giống như một củ cải nhỏ hơn
và thực hiện chẻ lớp cánh như
thông thường. Với củ cải to hay
với rau củ khác, kiểu hoa khác,
cũng theo kỹ thuật này, bạn có
thể chẻ nhiều lớp cánh tiếp theo.
- Chú ý: Lớp cánh sau được tỉa
so le so với lớp cánh trước, như
thế các cánh hoa sẽ tự nhiên và
hiện rõ hơn.
Bước 6: Tỉa nhụy:
Nhụy hoa có thể tỉa từ những
miếng vỏ của loại củ quả khác
màu rồi gắn vào, thường là màu
vàng cam của cà rốt, nhưng với
bông hoa đơn giản, bạn chỉ cần
để nguyên dáng lõi củ cải bên
trong, hoặc cắt bớt độ dài của
nó là có thể tạo thành khối nhụy
như đang được che bởi các lớp
cánh khép chặt rồi.
Bông hoa tuy đơn giản nhưng vẫn khá đẹp mắt và quan trọng là qua đây bạn
sẽ nắm được chìa khóa để bước vào kho tàng tỉa hoa từ rau củ: biết pha
khối, chẻ lớp, tỉa cánh,... Ban đầu bạn sẽ dễ gặp phải một số lỗi thường gặp
như cánh bị đứt rời, các cánh không đều, các lớp cánh không so le, không
đồng dạng, củ quả bị nẫu, v.v... nhưng bạn đừng nản nhé, thật ra một bông
hoa đơn giản thế này không quá khó đâu!
- Hãy thực hành tỉa theo hướng dẫn cơ bản này trên nhiều củ cho thạo tay,
chắc chắn sẽ có lúc bạn tạo dáng được cho hoa đẹp hơn cả những bông hoa
củ cải đỏ này đấy!
- Chúc các bạn thành công để tiếp tục học tỉa củ quả thành hoa ở những mẫu
nâng cao hơn!
nguon tai.lieu . vn