Xem mẫu

  1. CHƯƠNG IV KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN Trong quá trình ủ chua vỏ đầu tôm, dưới ảnh hưởng của các tỷ lệ đường, muối, vi khuẩn khác nhau, hàm lượng acid lactic sinh ra theo thời gian cao thấp khác nhau theo từng nghiệm thức. Kết quả theo dõi về hàm lượng acid lactic sinh ra sau 3 ngày, 5 ngày và 7 ngày được trình bày ở bảng 3 như sau: Bảng 3:Hàm lượng acid lactic (g/lít) của các nghiệm thức ủ theo thời gian Thời gian 3 ngày 5 ngày 7 ngày Nghiệm thức 16,62hi 17,64cde 20,52def A1B1C1 B 16,88hi 30,06abcde 30,29bcd A1B1C2 B 17,06i 34,83abc 34,86abc A1 B1C3 16,88hi 22,50abcde 30,02bcd A1 B2C1 17,1i 30,01abc 34,83abcd A1 B2C2 17,51i 33,02ab 34,92ab A1 B2C3 13,14ef 29,84abcd 34,74abcd A1 B3C1 17,33i 29,97abcd 34,97abcd A1 B3C2 13,95efgh 34,02a 35,10a A1 B3C3 8,03bc 28,53bcde 32,60cde A2B1C1 B 8,48bc 32,69abcde 32,68cde A2B1C2 B 13,46efg 28,26de 31,01ef A2 B1C3 16,43ghi 28,85abc 34,02abc A2 B2C1 17,24i 34,52ab 34,56a A2 B2C2 14efgh 34,88abc 34,88ab A2 B2C3 16,11fghi 34,35ab 34,38a A2 B3C1 12,38de 34,88ab 34,92a A2 B3C2 10,01cd 34,17a 34,79a A2 B3C3 4,95a 16,61e 18,27f A3B1C1 B 6,89ab 7,98f 16,38g A3B1C2 B 7,34abc 7,70h 17,60h A3 B1C3 6,82ab 7,63j 8,69j A3 B2C1 7,34abc 7,56g 31,64i A3 B2C2 10,01cd 7,98i 18,95k A3 B2C3 11,66de 7,61h 16,97k A3 B3C1 13,55efg 7,47h 18,36k A3 B3C2 13,46efg 20,34abcde 20,39k A3 B3C3 Ghi chú: Trị số có cùng chữ số giống nhau, có sự khác biệt không ý nghĩa ở 95%
  2. 4.1. Quá trình lên men acid lactic trong ủ chua đầu vỏ tôm Sau khi ủ 3 ngày: lượng acid lactic sinh ra ở các nghiệm thức trình bày qua phương trình hồi quy nhiều chiều như sau: R2 = 98,75 % Hl.Acid lactic sau 3 ngày = 22,4755 + 2,55007*Y – 5,65404*Hàm lượng muối – 2,40421*X – 0,0857556*Y2 – 0,0172407* Hàm lượng muối 2 + 1,20778*X2 + 0,161478*Y*Hàm lượng muối – 0,471079*X*Y + 0,633596* Hàm lượng muối *X + 0,0214737*X*Y* Hàm lượng muối. Hl. Acid lactic sau 3 ngày 16.6 19 Hl. Acid lactic sau 3 ngày 14.6 18 17 12.6 16 10.6 25 Hl. Đường (%) 15 23 21 8.6 14 25 19 17 23 1 1.2 1.4 15 21 1.6 1.8 2 13 19 17 1 1.2 1.4 1.6 1.8 2 15 Hl. Đường (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 3: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm Hình 2: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 3 ngày của các lượng Acid lactic sau 3 ngày của các mẫu mẫu ở 10% muối ở 7% muối 16 Hl. Acid lactic sau 3 ngày 12 8 4 2325 1921 0 1517 1 1.2 1.4 1.6 1.8 2 Hl. Đường (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 4: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 3 ngày của các mẫu ở 12% muối
  3. Hàm lượng acid lactic đạt cao nhất ở nghiệm thức A1B2C3 (17,51 g/l) và nghiệm thức A1B3C2 (17,33 g/l). Sai khác rất có ý nghĩa (P< 0,01) giữa hàm B lượng acid lactic của các nghiệm thức C1, C2, và C3 (tương ứng với 1%, 1,5% và 2% chế phẩm vi khuẩn lactic). Ở nghiệm thức càng có nhiều chế phẩm vi khuẩn thì hàm lượng acid lactic sinh ra càng cao. Trị số trung bình về hàm lượng acid lactic của các nhóm nghiệm thức trên lần lượt là 12,28 g/l; 13,02 g/l và 14,36 g/l. Sự khác biệt này là không có ý nghĩa giữa các nhóm nghiệm thức B2 và B3 nhưng lại có sự khác biệt rất ý nghĩa (P < 0,01) giữa hai nhóm này với nhóm nghiệm thức B1. Với nồng độ muối thì lại khác, sự khác nhau giữa cả ba nhóm nghiệm thức A1, A2, và A3 là rất khác biệt (p < 0,01). Nồng độ muối càng thấp thì hàm lượng acid lactic sinh ra càng cao. Trị số trung bình của ba nhóm nghiệm thức này lần lượt là 16,27g/l, 12,9g/l và 10,48g/l.
  4. Sau khi ủ 5 ngày lượng acid lactic sinh ra ở các nghiệm thức trình bày qua phương trình hồi quy nhiều chiều như sau: R2 = 92,19 % Hl.Acid lactic sau 5 ngày = -376,111 + 8,19744*Y +69,7328* Hàm lượng muối + 167,145*X + 0,0881444*Y2 – 2,44687* Hàm lượng muối 2 + 0,941111*X2 – 1,25001*Y* Hàm lượng muối – 7,63093*X*Y – 18,0738* Hàm lượng muối *X +0,841855*X*Y* Hàm lượng muối 43 Hl. Acid lactic sau 5 ngày Hl. Acid lactic sau 5 ngày 37 40 34 37 31 34 28 31 25 25 23 21 28 19 22 25 17 1 23 1.2 1.4 1.6 1.8 15 Hl. Đường (%) 21 19 2 19 17 1 1.2 1.4 1.6 1.8 2 15 Hl. Đường (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 6: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm Hình 5: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 5 ngày của các lượng Acid lactic sau 5 ngày của các mẫu mẫu ở 10% muối ở 7% muối Hl. Acid lactic sau 5 ngày 24 20 16 12 8 2 Hl. Đường (%) 4 23 5 21 0 19 17 1 1.2 1.4 1.6 1.8 15 2 Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 7: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 5 ngày của các mẫu ở 12% muối
  5. Hàm lượng acid lactic của các mẻ ủ tiếp tục tăng. Khác biệt chỉ có ý nghĩa (P
  6. Sau khi ủ 7 ngày lượng acid lactic sinh ra ở các nghiệm thức trình bày qua phương trình hồi quy nhiều chiều như sau: R2 = 96,71 % Hl.Acid lactic sau 7 ngày = -275,739 + 11,0042*Y + 37,7853* Hàm 2 lượng muối + 113,597*X – 0,103611*Y^2 – 1,36248* Hàm lượng muối – 12,1611*X2 – 0,69052*Y* Hàm lượng muối – 3,5058*X*Y – 8,25816* Hàm lượng muối *X + 0,385066*X*Y* Hàm lượng muối Hl. Acid lactic sau 7 ngày Hl. Acid lactic sau 7 ngày 37 38 35 34 33 31 30 29 25 26 23 25 21 23 27 19 21 22 17 19 1 1.2 1.4 1.6 1.8 15 Hl. Đường (%) 17 Hl. Đường (%) 1 1.2 1.4 1.6 15 2 1.8 2 Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 9: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm Hình 8: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 7 ngày của các lượng Acid lactic sau 7 ngày của các mẫu mẫu ở 10% muối ở 7% muối Hl. Acid lactic sau 7 ngày 24 22 20 18 16 Hl. Đường (%) 14 25 23 21 12 19 17 1 1.2 1.4 1.6 1.8 15 2 Hl.chế phẩm Vi khuẩn (%) Hình 10: Biểu đồ mặt đáp ứng của hàm lượng Acid lactic sau 7 ngày của các mẫu ở 12% muối
  7. So với ngày thứ 5 thì hàm lượng acid lactic có tăng nhanh ở các nghiệm thức C1, C3 và tăng nhanh hơn ở nghiệm thức C2. Tuy nhiên, Hàm lượng acid lactic sinh ra ở nhóm nghiệm thức C3 (27,41g/l) lại thấp hơn so với nhóm nghiệm thức C2 (29,65g/l). Điều này vẫn đúng khi ta xem xét kết quả theo nhóm các nghiệm thức đường (P
  8. Từ kết quả sau 3 ngày ủ, ta thấy nhóm nghiệm thức có hàm lượng vi khuẩn lactic càng cao thì hàm lượng acid lactic sinh ra càng lớn (P < 0,01). Đặc biệt là nhóm nghiệm thức C3, sau 3 ngày, hàm lượng acid lactic sinh ra đạt 14,36 g/l. Với hàm lượng acid lactic sinh ra như vậy có thể giúp bảo quản sản phẩm lên men đầu vỏ tôm tốt hơn (Nguyễn Thị Thu Vân- 1997). Sau 5 ngày ủ và 7 ngày ủ thì hàm lượng acid lactic sinh ra mạnh hơn ở nhóm nghiệm thức C1, C2 và chậm hơn ở nhóm C3. Sự khác biệt giữa C1, C2 và C3 là rất có ý nghĩa. Hàm lượng acid lactic sinh ra ở 7 ngày có trị số trung bình lần lượt là 25,79g/l; 29,64g/l; và 27,41 g/l. Ảnh hưởng của hàm lượng đường đối với lượng acid lactic sinh ra. 35 15% 20% 30 25% 25 Hl.Acid lactic 20 15 10 5 0 0 2 4 6 8 Thời gian (ngày) Hình 12: Hàm lượng Acid lactic theo hàm lượng đường theo thời gian
  9. Xét kết quả sau 3 ngày ủ, 5 ngày ủ và 7 ngày ủ, ta thấy giữa các hàm lượng đường khác nhau thì có sự khác biệt có ý nghĩa về hàm lượng acid lactic. Các nghiệm thức có hàm lượng đường càng cao thì hàm lượng acid lactic sinh ra nhanh hơn các nghiệm thức có hàm lượng đường thấp hơn. Sau 3 ngày ủ thì hàm lượng acid lactic sinh ra trung bình của các nghiệm thức B1, B2 và B3 là: 11,07g/l; 14,65g/l và 13,93g/l. Các trị số tương ứng sau 5 ngày là: 22,87g/l; 22,87g/l; 26,87 g/l và tương tự ở 7 ngày là: 24,21g/l; 29,35g/l và 29,3g/l. Với hàm lượng đường cao thì giúp cho sản phẩm nhanh chóng đạt hàm lượng acid lactic cao có lợi cho việc bảo quản. Nếu hàm lượng đường cao quá sẽ làm ức chế vi khuẩn lactic, làm hạn chế lượng acid lactic sinh ra. Ảnh hưởng của hàm lượng muối đối với lượng acid lactic sinh ra. 7% 35 10% 30 12% 25 Hl.Acid lactic 20 15 10 5 0 0 2 4 6 8 Thời gian (ngày) Hình 13: Hàm lượng Acid lactic theo hàm lượng muối theo thời gian
  10. Bởi vì muối không phải là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn lactic phát triển nên nó không giúp ích gì cho việc sản sinh acid lactic. Nhưng hàm lượng muối lại tác động vào khả năng phát triển của vi khuẩn, làm cho hàm lượng acid lactic sinh ra có sự khác biệt rất ý nghĩa (P
nguon tai.lieu . vn