Xem mẫu

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG UẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM 52540101 NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT (STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT TRONG T ỰC P ẨM VŨ T Ị NGỌC DUYÊN 13D540101013 CÔNG NG Ệ T ỰC P Ẩ 2017
  2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG LUẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT (STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT TRONG T ỰC P ẨM VŨ T Ị NGỌC DUYÊN CÁN BỘ ƯỚNG DẪN NGUYỄN KI ĐÔNG 2017
  3. XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG BẢO VỆ UẬN V NTỐT NG IỆP L vă ứ tv v ừ Stevia Rebaudiana v ớ vă đã được hoàn thành theo yêu cầu của cán bộ ướng dẫn và hộ đồng bảo v vă tốt nghi Đ i h c chuyên ngành Khoa Sinh h c ứng dụng – Đ i h Đ ầ ă ậ ủ C ẫ S v t ệ (Ký và ghi rõ h tên) (Ký và ghi rõ h tên) CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG
  4. 2017 ỜI CẢ TẠ ướ in ở v đ đ đã v ă đ độ v ố ờ v ướ ườ Đ Đ , em đã đượ ứ v Đ ờ ủ ầ đã v đ ứ em em đượ ầ đ v đườ ờ đ ả ầ ộ ứng dụ ườ Đ Đ Đ ả ầ Đ đã ướ ẫ đ ợ v đ ố vă ộ đã đ m nhi ố ờ đ ườ đã ừ v đ em đ em ố vă ủ ớ đã v độ v em ă ả đườ đ ả ! ầ ă Sinh viên i
  5. 2017 T TẮT ứ v v đượ ướ - ả ướ v ợ glycosid thô. -K ả ờ v độ nh l ợ glycosid thô. -P v teviosid. ụ đ ủ ứ đ ả v độ ừ đượ v ộ ộ đượ ướ đượ ở v đ ố v đ đượ ợ ợ v tev ụ đ ủ đượ v độ ợ ủ ộ v ướ ớ ả đ v độ v ờ o ố v v ừ ợ đã đượ ụ đ ủ ợ v đ v ố ượ s v đượ ả 90,8% ii
  6. 2017 DANH SÁCH HÌNH Hình 2.1 ......................................................................................................... 3 Hình 2.2 ộ ủ .............................................................................. 3 Hình 2.3 ủ v ............................................ 10 Hình 2.4 Công thức c u t o của Steviosid ........................................................................ 12 Hình 3.1 đồ ố ướ ợ ........... 21 Hình 3. đồ ố độ v ờ ợ ................................................................................................................................... 23 Hình 3. đồ ố v ....................................... 24 đồ ả ướ v ...................................... 27 đồ ả ờ v độ ......................... 28 Hình 5.1 v v ừ ............................ 31 Hình ......................................................................................... 42 Hình 2 ướ đượ ổ ................................................................................. 42 Hình Đ ủ ........................................................................................................ 43 Hình ......................................................................................................................... 43 Hình ........................................................................................ 43 Hình ộ ........................................................................................................ 44 Hình ủ .................................................................................................................... 44 Hình ộ ố ................................................................. 44 Hình ................................................................................................ 45 Hình ợ .......................................................................................... 45 Hình 11 Steviosid .............................................................................................................. 45 iii
  7. 2017 DANH SÁCH BẢNG Bảng 2.1 Thành phần % các ch t trong cây C Ng t ........................................................ 10 Bảng 2.2 ủ ẫ v v ợ ủ N vớ đườ ................................................................................................ 11 Bảng 2.3 ộ ố ả đượ ừ ............................................... 16 Bảng 4.1 ả v v ............................................................ 29 iv
  8. 2017 N S C TỪ VIẾT TẮT mg/L Milligram trên ml Mililit nm Nanomet w/v K ố ượ CFU ốđ v Glc Glucose Rha Rhamnose STT ố ứ LC – MS ổ ố ượ SPSS ầ ố MRN Quang phổ cộ ưởng từ h t nhân DPPH 1 – diphenyl 1 – 2 – picrylhydrazyl RPF ư ượ ư v
  9. 2017 ỤC ỤC Ờ ........................................................................................................................ i .............................................................................................................................ii DANH SÁCH HÌNH .......................................................................................................... iii DANH SÁCH B NG.......................................................................................................... iv Ừ ............................................................................................. v ........................................................................................................................... vi ƯƠ ỚI THIỆU .................................................................................................. 1 1.1 Đ t v đ ..............................................................................................................1 1.2 Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................................2 1.3 Nội dung nghiên cứu ..............................................................................................2 ƯƠ ỔNG QUAN TÀI LIỆU .............................................................................. 3 ............................................................................................................3 2.1.1 Giới thi v ...............................................................................3 2.1.2 Phân lo i khoa h c ...........................................................................................4 2.1.3 Phân lo i theo loài ...........................................................................................4 2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t ..................................................................................4 2.2 đ đ m của cây C Ng t ..............................................................................5 Đ đ m th c v t ............................................................................................5 Đ đ ưởng ......................................................................................6 đ ưởng phát tri n ................................................................6 2.2.4 Các y u tố ả ưởng ......................................................................................6 ă ..........................................................................................................7 2.2.6 Thu ho ch và bảo quản ....................................................................................9 2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t..................................................................10 2.2.8 v v ....................................................................................12 2.2.9 ..........................................................................................13 Đố ượ ụ ..........................................................................15 2.4 Một số sản ph được ch bi n từ C Ng t ........................................................16 ư ẫ v ...................................................................17 ......................................................................................17 ...............................................................................................19 ƯƠ ƯƠ Ê ỨU................................................................ 20 ứ .......................................................................................20 .................................................................................20 ......................................................................................20 v ụ ụ ........................................................................................20 ư ứ ......................................................................................21 đồ ứ ...........................................................................................21 ........................................................................................21 ờ đ ..............................................................................21 ố ............................................................................................21 ƯƠ ................................................................... 26 vi
  10. 2017 ả ả ướ v ợ sid thô .........................................................................................................26 ả ả ờ v độ ợ thô ...............................................................................................................................27 ả v v .........................................28 ƯƠ Đ ....................................................................... 30 ................................................................................................................30 Đ .................................................................................................................32 Ệ .................................................................................................. 33 Ê .............................................................................. 36 Ệ .......................................................... 42 vii
  11. C ƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.1 Đặt vấ đề Đườ được sản xu t t ốc gia và tiêu thụ trên toàn th giới. Trong kh u phầ ă nào thi u v ng t củ đường, vì v y được ví ư ỉ . Ngoài m ợi đườ ng m t trái của nó do cung c p nhi ă ượng nên có th gây béo phì, cho dù li ượng s dụng khôn đ k . Vì v đ tránh béo phì, ti đườ ười ta buộc phả đường ít l i hay dùng một ch t t o ng đ thay th . Trên th ường hi n nay có r t nhi u sản ph m hóa h c t o v ng t thay th đường, nh ng ch t này có v ng đường cả ă ần và l i cho r t ít calo ư Saccharin, Natri Cyclamate, Sucralose, Acesulfame Kali và phổ bi n nh t là ch t … ường hi n di n trong hầu h t các thứ ă v đồ uống Đ ố chúng là ch t gây ả ưởng không tốt cho sức khoẻ khi dùng trong thời gian dài. Qua một số nghiên cứu cho th y Saccharin có th gây ung thu bàng quang ở chuột. được s dụ ười b b nh Phenylketonuria (PKU) vì đ ột lo i b nh di truy đ v l ch của 1 gen th không sản xu được enzyme đ kh b ch t P ă v spartame sẽ được phân ra thành Aspartic acid và Phenylalanine, Phenylalanine tích tụ nhi u trong não sẽ gây tổn h i cho h thầ ư ng và có th ch t. ước nh ng nguy h i của đường hóa h c, tâm lý chung củ ười tiêu dùng là muốn tìm ki m một sản ph m đường trích ly từ th c v đ thay th các lo đường hóa h c trong các sản ph ă kiêng đ v đ được quan tâm. ướ đ a trên một số ch t ng t t nhiên có trong cây C Ng t ư: Steviosid – ượ , Rebaudiosid A (2 – 4%), Rebaudiosid B, Rebaudiosid C (1 – 2%), Rebaudiosid D, v – 0,7%) (Kinghorn et al., 1991). T đ v độ ng t cao nh t và chi ượng lớn nh t, độ ng t của Steviosid g p 300 lần so vớ đườ (Cramer et al., 1986) ứ ă ượ , ư v ngon, không lên men, không b phân hủy. Ngo đ u tr b nh ti đường, h đường huy t (Lailerd et al., 2004), béo ă ă t áp (Dyrskog et al., 2005), viêm (Ghosh et al., 2008). Đ c tính quan tr ng của các glucosid này là có th làm ng t các lo i thứ ă v đồ uố độc h ườ đ i kỹ thu t sản xu t phức t ă t cao, công ngh thu hái ch bi đ ản. đ v c trích ly và tinh s đ có ch t t o ng t Steviosid vớ độ tinh s ch cao, an toàn cho th c ph v ược ph m là r t cần thi t. Xu t phát từ th c t này “Ng ê ứu chi t 1
  12. xu Steviosid t cây Cỏ Ngọt (Stevia Rebaudiana) làm ch t t o ngọt trong thực phẩm” được th c hi n nh m góp phần nâng cao ch ượng cuộc sống con ười. 1.2 Mục tiêu nghiên cứu Nghiên cứu chi t xu t và tinh ch Steviosid từ cây C Ng t (Stevia Rebaudiana) làm ch t t o ng t trong th c ph m. 1.3 N i dung nghiên cứu ả ướ v ợ glycosid thô. ả ờ v độ ly ợ thô. v v . 2
  13. C ƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1 N uy ệu Trong thiên nhiên có nhi u lo i cây chứ ă ượng th p, vớ độ ng t cao g ă ầ đườ được dùng làm ch t thay th đường cho nh ười phải kiêng lo i th c ph m này. C Ng t (còn g i là c m t, c đường, cúc ng t, tr ch lan) là một lo ư . 2.1.1 Gi i thiệu về yC N t ường g i: C Ng t hay c đường, c m t, c cúc. Tên khoa h c: Stevia Rebaudiana Bertoni. 2.1 ộ ủ ( -van/uong-co-ngot-co-tot-khong) C đượ đ t theo tên củ ườ ĩ cv ười Tây Ban Nha Petrus Jacobus Stevus (1500 – 1556) mộ ư cv tt Đ ih c ă 1899, Moises Santiago Bertoni, nhà th c v t h ười Thụ ĩ khi nghiên cứu ở đã ả kỹ ư ng C Ng t này. Phả đ ă c Pháp Reseback và Dieterich đã được các glycosid có v ng t từ lá của cây này. được g i là Steviosid và c u trúc chính x được công bố v ă V ng t của Steviol đượ ước tính ng t g p 300 lầ đường sucrose ă ượng, không lên men, không b phân hủ ư v đ thay th đường trong ch độ ă [31]. 3
  14. 2.1.2 Phân loại khoa h c Giới: Plantae Bộ: Asterales H : Asteraceae Tông: Eupatorieae Chi: Stevia 2.1.3 Phân loại theo loài Một số loài C Ng t tiêu bi u sau: Stevia Eupatoria (Willd., 1804) Stevia Ovata (Willd., 1809) Stevia Plummerae (A.Gray., 1882) Stevia Rebaudiana (Bertoni., 1899) Stevia Salicifolia (Cav., 1797) Stevia Serrata (Cav., 1797) 2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t Vào th kỉ 16, các thủy thủ ườ đã ừ đ c đ n lo i thảo mộc này. Ngay từ nh ă đầu của th k ườ đã t s dụng C Ng t ư ột lo ước giải khát, làm d u ng t các lo i thứ ă v đ đ u tr một số b nh béo phì, tim m ch, huy t áp cao. đầu th ười Nh t b đầu trồng cây và chi t xu đ thay th các ch t làm ng t nhân t ư Cyclamate hay Saccharin. Chi t xu t ch t l ng của lá và tinh khi t ồ được s dụng ư t làm ng t, chúng chi m 40% th ường ch t làm ng ă đ t ướ v ước tiêu dùng lớn nh t th giới [31]. Ngày nay, nhi ước trên th giớ đã n vi c dùng lo i cây này trong đời số được dùng rộng rãi ở Trung Quố Đ ốc và nhi u ướ Đ i Vi t Nam, từ ă Ng đã được nh p và trồng ở nhi v ư Đồ … [31]. 4
  15. 2.2 C đặ đ ểm của cây C Ng t 2.2.1 Đặ đ ểm th c vật 2.2.1.1 Thân, cành C Ng t có d ng bụi thân tròn có nhi u lông, m c thẳng. Chi u cao thu ho ch là 50 – 60 cm, chi u cao tố đ đ t 80 – đườ đ t 2,5 – 8 mm. C Ng t phân cành nhi u, khi ra hoa mới phân cành c p 2, c p 3. Cành c p 1 ường xu t hi n từ đốt lá cách m đ ườ g t cho 25 – 30 cành. Tổng số cành trên cây có th đ t 140 cành. Thân non màu xanh, già màu tím nâu, có h thân mầm phát tri n m nh ( ừ . 2.2.1.2 Lá M đối thành từng c p hình th p t , mép lá có từ 12 – 16 ă ư trứ ược. Cây con gieo từ h ầ ới c p lá thứ ư ớ ă ư ở é ưởng thành dài khoảng 50 – 70 mm, rộng 17 – 20 mm có 3 gân song song, lá màu xanh lục, trên thân có 70 – 90 lá ừ . 2.2.1.3 Hoa Hoa t nhóm đ đ đ –7 đ ư đ ống có c u trúc gồm mộ đ hoa vớ đ màu tr ng khoảng 5 mm, nh 4 – 5 dính trên tràng có màu vàng sáng ầ 1 ô, 1 noãn, vòi nhụy mãnh chẻ đ đ ả ă thụ ph n th p ho c không có ừ . 2.2.1.4 Quả và hạt Quả và h t của cây C Ng t nh thuộc lo i quả b , khi chín màu nâu thẫm, 5 c nh dài từ 2 – 2,5 mm. H t có 2 v h ư ộ ầ v yt l ả ầ p ừ . 2.2.1.5 Rễ R của cây gieo từ h t ít phát tri với cành giâm. H r chùm lan rộng ở đườ v độ sâu từ 20 – 30 cm, h r phát tri n tố đ u ki đ t ố đủ ă kh e, m c nông từ 0 – 30 cm tùy thuộc vào độ ốp và m ướ ầ ủ đ t ừ . 5
  16. 2.2.2 Đặ đ ểm s tr ởng C Ng ă nó có th sống từ 5 – 10 ă ă t của C Ng đã ống th p thì nên nhổ b và trồng l i cây mới. Là cây bán nhi đới ư ư ư ợ úng và ch t khi ng ước. Sinh sản h u tính (gieo h t) ho c vô tính (giâm cành). 2.2.3 C đoạ s tr ởng phát triển 2.2.3.1 Thời kì nảy mầm Sau khi gieo h t 9 – 10 ngày thì m c, nhi độ thích hợp cho nảy mầm từ 20 – o 25 C, độ từ 60 – 85%. Nhi độ ưới 15oC h t không nảy mầm, trên 35oC h t sẽ ch t. H t nảy mầm sau 50 – 60 ngày mớ đủ kh đ c y ra ruộng. Sản xu t cây con b ng cành giâm sau 5 – 10 ngày cành giâm b đầu ra r , rút ng n thời gian ở vườn ư ống còn 14 – Đ u ki đ n giâm cành: n độ 25 – 30oC, độ 70 – 80% Đứ v v, 2013). 2.2.3.2 Thờ kì tr ởng thành đ n cây con, c ng t b đầu phát tri n nhanh có th c t lứ đầu sau khi trồng đ n 30 – 45 ngày. Nhi độ thích hợp thời kỳ này là 15 – 30o độ m 70 – 75%, nhi độ
  17. 2.2.4.2 àm đất C Ng t có th s ưởng và phát tri n trên nhi u lo đ t khác nhau, ư ă t cao nh t trên lo đ t th t, pha cát ố ước. Tránh trồng C Ng t đ t sét và cây đ t m n. C Ng ư đ t chua có pH 4 – 5. Tuy nhiên cây này có th trồng ở đ độ pH từ 6 – 7, có khi pH có th đ n 7, ước khi trồng nên làm v đồng ruộng và x đ t với các lo i thuốc sát trùng: Furazan, Falizan, thuốc sát khu n Pentachloro Nitrobenzene và các lo i thuốc khác [30]. 2.2.4.3 Phân bón C Ng t là cây cho thu ho ch nhi u lứ ă ởi v y nó yêu cầ ượng ư ng lớn. Sản ph m thu ho ch là lá xanh nên bón nhi u phân sẽ cho thu ho ch cao. Tuy nhiên cầ đối gi đ m, lân và Kali. Bón nhi đ m sẽ ă ư ượng Nitrat trong lá, giảm ch ượng sản ph m. Một lo i phân h u r t tố đ cung c p ư ng và cải thi n c đ ước khi trồng C Ng t là d ng compost. C ườ được sản xu t b ng cách ủ các rác thải sinh ho đ compost phát huy tác dụng tố đ ộn v ước khi trồng [30]. 2.2.4.4 Mật đ , khoảng cách Đ độ phì cao nên trồng với m độ 15 – 16 cây/m2. Đ đồ đ t x u nên 2 trồng 18 – 20 cây/m . Tuỳ đ u ki n từ đ bố trí khoảng cách cây khác nhau cho phù hợp và thu n ti n cho vi ă  Một số đ ư ồng + Cây con phả đảm bảo ch ượng. + Sau khi trồng cầ ướ đủ đ đ ư ưới quá m. +N đ u ki n sau trồng nên phủ ho c nilong màu vừa gi m cho cây, vừa h n ch c d i [30]. 2.2.4.5 C ăm só C Ng t yêu cầ đ ố độ đ ần xới ường xuyên, đ c bi t ở đ đầu, sau khi trồng cây còn y ưởng ch m, cần làm c k p thời. Sau m i lứa c t nên xới, nh t s ch c d i và bón thúc. 7
  18.  Một số đ m cầ ư + Làm c nh đứt r vì h r C Ng ă v u, tuy đối không phun thuốc trừ c . + Không làm c ngay sau các tr ư ốt nh đ vài ngày cho cây cứng cáp, se m t luống, xớ đ ă độ đ t [30]. 2.2.4.6 T i tiêu ường sống t nhiên của cây c ng t thích hợp nh t là khí h u c n nhi t đớ ư ướt, vớ ượ ư ă ừ 1400 – 1600 mm. C Ng ư ư i không ch đượ đ ă t cao nh t nên gi độ m từ 70 – độ đồng ruộng [30]. 2.2.4.7 Ánh sáng được trồng trong bóng râm vì C Ng ư nh. Cây phải được trồng ở nh đầ đủ ánh sáng m t trời. ườ độ ánh sáng m nh làm ă ượng Steviosid [30]. 2.2.5 Tình hình trồng c ng t ở Việt Nam Hi n nay, C Ng được trồng r t nhi u và di đượ ười dân mở rộng ở huy n Khoái Châu của tỉ ư Y Đ n hình là ở ã ĩ đa ư ồng nhi u C Ng t nh t ở huy n này, di n tích trồ đã đ n gần 25 ha. Gầ đ đ a bàn tỉnh B c Giang Công ty Cổ phần Stevia Ventures và Trung tâm Nghiên cứu Giống và Phát tri n cây trồng Hà Nội (Vi ược li u) phối hợp với Sở Khoa H c và Công Ngh B c Giang, UBND xã Nội Hoàng (huy Y đã ổ chức hội ngh tri n khai d án cây c ng t với k ho ch là mở rộng di n tích vùng nguyên li u c ng đ đ ứng th ường xu t kh u. M i lứa c , n ă ốt chỉ khoảng 1 tháng là cho thu ho ch. Tuy nhiên, nhi u hộ có kinh nghi m trồng C Ng t cho bi t, cây đ i cả cô ă vốn đầ ư v phân bón, thuốc bảo v th c v t và kỹ thu t canh tác nên chi phí cho trồng C Ng t ẽ u so với trồ Đ t trồng c phả đ ống cao, có rãnh chứ ướ v ướ đủ độ ườ ư được ng p úng. N ười dân lãi cao, n ượ giá xuống th p cộng với ă t giảm thì sẽ lãi ít ho c thua l . Chỉ cần nh ng rủi ro nh ư ng dài ngày thi ướ ướ ư v ước k p là có th b m t tr ng. M t khác, vi c trồng và mua bán C Ng t t i Khoái Châu vẫn ở d ng t phát, tiêu thụ sản ph m d v ư ư ả bi động theo th ường nên dù hi ư p đầu ra không ổ đ nh ừ . 8
  19. 2.2.6 Thu hoạch và bảo quản 2.2.6.1 Thu hoạch Nên ti n hành sớ đợ đầ đ kích thích r đầy s nảy mầm mới. Khố ượng thân, lá và ch ượng C Ng đ t cao nh t ở thời kỳ ước khi nở hoa. Bởi v y, thu ho ch cần ti n hành ở đ n hình thành nụ đ cây ra hoa mớ v ư nó sẽ giảm ch ượng sản ph m. C Ng được c t nhanh tay và x p thành từng bó lớ v được v n chuy n v ng th a ruộng mới thu ho ch ti p tụ được bón phân, làm c ướ ướ đ c phát tri n tốt. C Ng t có th cho thu ho ch 8 – 10 lứ ă ồng 35 – 40 ngày có th thu ho ch lứa thứ nh t, sau thu ho ch 7 – 10 ngày, khi th y các mầm nách b đầu nhú (ho c nhú cao khoảng 2 cm), xớ đ t và bón thúc. Vào mùa xuân và mùa hè thì khoảng 35 – 40 ngày thu ho ch một lứa còn vào Thu – Đ – 20 ngày. Vào vụ Đ ụ nên số lần thu ho ch phả ă ư ă t m i lứa thu th vụ Xuân Hè. Ngoài ra số lầ v ă t m i lứa thu ho ch phụ thuộc vào ch độ ă Đ h n ch số ượng cây ch t khô sau khi thu ho đảm bảo m độ có th thu 1/2 ho c 3/4 số đ ng cành này nhú ra cho thu ti p phần còn l i. Khi thu ho v được c t cách m đ t 15 cm, n u c t th d b ch t khô. Chú ý không thu ho ch trong nh ư ớ ước khi thu 1 – 2 ngày ướ ước, thu vào sáng sớm. Lần thứ nh t cách gốc 15 – 20 cm, sau 5 lần thu cây vào già, gốc to và n đ u ki đốn sát gốc Đĩ v v, 1996). 2.2.6.2 Bảo quản Phần lá sau khi thu ho đ as ng ho c s đ n – 2 ngày thì tuốt lá và bảo quả đ tránh hút m. Bảo quả ượ ướ ưới 10%, t p o ch ưới 5%. Trong thời kỳ ư ải s y b ng máy ho c là s y ở 30 C trong 24 h. y phả đảo nh và không x p lớp. Đ sản ph m lá khô có ch ượng cao, cầ đảm bả đ đ ản sau: + Hình dáng bên ngoài: lá khô có 1 phần cành ng n. + Màu s c: nguyên li u có màu xanh t nhiên. + Mùi: có mùi c v đ ư ủa C Ng t. + Độ m:
  20. 2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t đườ đã đượ é ở ứ v đượ ả đ ồ ộ đã đượ ứ ở v v ầ ủ v đã ỉ ả đ ă ố et al., 1982) v ộ ầ v v ứ ủ t (Genus, 2003) vớ v ộ ố ợ ư Steviobi v đã đượ ủ v et al., 2004). Bảng 2.1. Thành phần % các ch t trong cây C Ng t Chất Thành phần (%) Protein 6,2 Lipid 5,6 Carbonhydrat tổng số 52,8 Steviosid 15 Các ch t hòa tan t ước 42 Ngoài ra, trong C Ng t còn có các ch t khác với khố ượng r t nh : + 3 Sterol: Stigmasterol, Sitosterol, Campesterol. + F v … + 2 ch t d Một số kim lo ư ứ t từ nhi đ n ít: Ca, Mg, Fe, Mn, Sr, Cu, Cr, Cd. Thành phần hóa h c của C Ng t r t phức t p ợ đ v – ố ượ v ộ đượ ở ì 2.3. 10
nguon tai.lieu . vn