- Trang Chủ
- Nông - Lâm - Ngư
- Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu chiết xuất và tinh chế steviosid từ cây cỏ ngọt (stevia rebaudiana) làm chất tạo ngọt trong thực phẩm
Xem mẫu
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ
KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG
UẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
52540101
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ
STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT
(STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT
TRONG T ỰC P ẨM
VŨ T Ị NGỌC DUYÊN
13D540101013
CÔNG NG Ệ T ỰC P Ẩ
2017
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ
KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG
LUẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ
STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT
(STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT
TRONG T ỰC P ẨM
VŨ T Ị NGỌC DUYÊN
CÁN BỘ ƯỚNG DẪN
NGUYỄN KI ĐÔNG
2017
- XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG
BẢO VỆ UẬN V NTỐT NG IỆP
L vă ứ tv v ừ Stevia
Rebaudiana
v
ớ
vă đã được hoàn thành theo yêu cầu của cán bộ ướng dẫn và hộ đồng
bảo v vă tốt nghi Đ i h c chuyên ngành Khoa Sinh
h c ứng dụng – Đ i h Đ
ầ ă
ậ ủ C ẫ S v t ệ
(Ký và ghi rõ h tên) (Ký và ghi rõ h tên)
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG
- 2017
ỜI CẢ TẠ
ướ in ở v đ đ
đã v ă đ độ v
ố ờ v ướ
ườ Đ Đ , em đã đượ ứ v
Đ ờ ủ ầ đã v đ
ứ em em đượ ầ đ v
đườ
ờ đ ả ầ ộ
ứng dụ ườ Đ Đ Đ ả
ầ Đ đã ướ ẫ đ ợ v đ
ố vă ộ đã đ m nhi
ố ờ đ ườ đã ừ v đ
em đ em ố vă ủ ớ
đã v độ v em ă ả đườ đ
ả !
ầ ă
Sinh viên
i
- 2017
T TẮT
ứ v v
đượ ướ
- ả ướ v ợ
glycosid thô.
-K ả ờ v độ nh l ợ glycosid thô.
-P v teviosid.
ụ đ ủ ứ đ ả v độ
ừ đượ
v ộ ộ đượ ướ đượ
ở v đ ố
v đ đượ ợ ợ
v tev ụ đ
ủ đượ v độ ợ ủ ộ v
ướ ớ ả đ v độ v ờ
o
ố v v ừ
ợ đã đượ ụ đ ủ
ợ v đ v ố ượ
s v đượ ả 90,8%
ii
- 2017
DANH SÁCH HÌNH
Hình 2.1 ......................................................................................................... 3
Hình 2.2 ộ ủ .............................................................................. 3
Hình 2.3 ủ v ............................................ 10
Hình 2.4 Công thức c u t o của Steviosid ........................................................................ 12
Hình 3.1 đồ ố ướ ợ ........... 21
Hình 3. đồ ố độ v ờ ợ
................................................................................................................................... 23
Hình 3. đồ ố v ....................................... 24
đồ ả ướ v ...................................... 27
đồ ả ờ v độ ......................... 28
Hình 5.1 v v ừ ............................ 31
Hình ......................................................................................... 42
Hình 2 ướ đượ ổ ................................................................................. 42
Hình Đ ủ ........................................................................................................ 43
Hình ......................................................................................................................... 43
Hình ........................................................................................ 43
Hình ộ ........................................................................................................ 44
Hình ủ .................................................................................................................... 44
Hình ộ ố ................................................................. 44
Hình ................................................................................................ 45
Hình ợ .......................................................................................... 45
Hình 11 Steviosid .............................................................................................................. 45
iii
- 2017
DANH SÁCH BẢNG
Bảng 2.1 Thành phần % các ch t trong cây C Ng t ........................................................ 10
Bảng 2.2 ủ ẫ v v ợ ủ
N vớ đườ ................................................................................................ 11
Bảng 2.3 ộ ố ả đượ ừ ............................................... 16
Bảng 4.1 ả v v ............................................................ 29
iv
- 2017
N S C TỪ VIẾT TẮT
mg/L Milligram trên
ml Mililit
nm Nanomet
w/v K ố ượ
CFU ốđ v
Glc Glucose
Rha Rhamnose
STT ố ứ
LC – MS ổ ố ượ
SPSS ầ ố
MRN Quang phổ cộ ưởng từ h t nhân
DPPH 1 – diphenyl 1 – 2 – picrylhydrazyl
RPF ư ượ ư
v
- 2017
ỤC ỤC
Ờ ........................................................................................................................ i
.............................................................................................................................ii
DANH SÁCH HÌNH .......................................................................................................... iii
DANH SÁCH B NG.......................................................................................................... iv
Ừ ............................................................................................. v
........................................................................................................................... vi
ƯƠ ỚI THIỆU .................................................................................................. 1
1.1 Đ t v đ ..............................................................................................................1
1.2 Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................................2
1.3 Nội dung nghiên cứu ..............................................................................................2
ƯƠ ỔNG QUAN TÀI LIỆU .............................................................................. 3
............................................................................................................3
2.1.1 Giới thi v ...............................................................................3
2.1.2 Phân lo i khoa h c ...........................................................................................4
2.1.3 Phân lo i theo loài ...........................................................................................4
2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t ..................................................................................4
2.2 đ đ m của cây C Ng t ..............................................................................5
Đ đ m th c v t ............................................................................................5
Đ đ ưởng ......................................................................................6
đ ưởng phát tri n ................................................................6
2.2.4 Các y u tố ả ưởng ......................................................................................6
ă ..........................................................................................................7
2.2.6 Thu ho ch và bảo quản ....................................................................................9
2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t..................................................................10
2.2.8 v v ....................................................................................12
2.2.9 ..........................................................................................13
Đố ượ ụ ..........................................................................15
2.4 Một số sản ph được ch bi n từ C Ng t ........................................................16
ư ẫ v ...................................................................17
......................................................................................17
...............................................................................................19
ƯƠ ƯƠ Ê ỨU................................................................ 20
ứ .......................................................................................20
.................................................................................20
......................................................................................20
v ụ ụ ........................................................................................20
ư ứ ......................................................................................21
đồ ứ ...........................................................................................21
........................................................................................21
ờ đ ..............................................................................21
ố ............................................................................................21
ƯƠ ................................................................... 26
vi
- 2017
ả ả ướ v
ợ sid thô .........................................................................................................26
ả ả ờ v độ ợ
thô ...............................................................................................................................27
ả v v .........................................28
ƯƠ Đ ....................................................................... 30
................................................................................................................30
Đ .................................................................................................................32
Ệ .................................................................................................. 33
Ê .............................................................................. 36
Ệ .......................................................... 42
vii
- C ƯƠNG 1. GIỚI THIỆU
1.1 Đặt vấ đề
Đườ được sản xu t t ốc gia và tiêu thụ trên toàn th giới. Trong
kh u phầ ă nào thi u v ng t củ đường, vì v y được ví
ư ỉ . Ngoài m ợi đườ ng m t trái của nó do cung
c p nhi ă ượng nên có th gây béo phì, cho dù li ượng s dụng khôn đ
k . Vì v đ tránh béo phì, ti đườ ười ta buộc phả đường ít l i hay
dùng một ch t t o ng đ thay th .
Trên th ường hi n nay có r t nhi u sản ph m hóa h c t o v ng t thay th
đường, nh ng ch t này có v ng đường cả ă ần và l i cho r t ít calo ư
Saccharin, Natri Cyclamate, Sucralose, Acesulfame Kali và phổ bi n nh t là ch t
… ường hi n di n trong hầu h t các thứ ă v đồ uống
Đ ố chúng là ch t gây ả ưởng không tốt cho sức khoẻ khi dùng trong thời
gian dài. Qua một số nghiên cứu cho th y Saccharin có th gây ung thu bàng quang ở
chuột. được s dụ ười b b nh Phenylketonuria (PKU) vì
đ ột lo i b nh di truy đ v l ch của 1 gen th không sản
xu được enzyme đ kh b ch t P ă v spartame sẽ được
phân ra thành Aspartic acid và Phenylalanine, Phenylalanine tích tụ nhi u trong não sẽ
gây tổn h i cho h thầ ư ng và có th ch t. ước nh ng nguy h i của
đường hóa h c, tâm lý chung củ ười tiêu dùng là muốn tìm ki m một sản ph m
đường trích ly từ th c v đ thay th các lo đường hóa h c trong các sản ph ă
kiêng đ v đ được quan tâm.
ướ đ a trên một số ch t ng t t nhiên có trong cây C Ng t
ư: Steviosid – ượ , Rebaudiosid A (2 – 4%), Rebaudiosid
B, Rebaudiosid C (1 – 2%), Rebaudiosid D, v – 0,7%)
(Kinghorn et al., 1991). T đ v độ ng t cao nh t và chi ượng
lớn nh t, độ ng t của Steviosid g p 300 lần so vớ đườ (Cramer et al., 1986)
ứ ă ượ ,
ư v ngon, không lên men, không b phân hủy. Ngo
đ u tr b nh ti đường, h đường huy t (Lailerd et al., 2004), béo
ă ă t áp (Dyrskog et al., 2005),
viêm (Ghosh et al., 2008). Đ c tính quan tr ng của các glucosid này là có th làm ng t
các lo i thứ ă v đồ uố độc h ườ đ i kỹ thu t
sản xu t phức t ă t cao, công ngh thu hái ch bi đ ản. đ v c
trích ly và tinh s đ có ch t t o ng t Steviosid vớ độ tinh s ch cao, an toàn cho
th c ph v ược ph m là r t cần thi t. Xu t phát từ th c t này “Ng ê ứu chi t
1
- xu Steviosid t cây Cỏ Ngọt (Stevia Rebaudiana) làm ch t t o ngọt
trong thực phẩm” được th c hi n nh m góp phần nâng cao ch ượng cuộc sống con
ười.
1.2 Mục tiêu nghiên cứu
Nghiên cứu chi t xu t và tinh ch Steviosid từ cây C Ng t (Stevia
Rebaudiana) làm ch t t o ng t trong th c ph m.
1.3 N i dung nghiên cứu
ả ướ v ợ
glycosid thô.
ả ờ v độ ly ợ thô.
v v .
2
- C ƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU
2.1 N uy ệu
Trong thiên nhiên có nhi u lo i cây chứ ă ượng th p, vớ độ
ng t cao g ă ầ đườ được dùng làm ch t thay th đường cho
nh ười phải kiêng lo i th c ph m này. C Ng t (còn g i là c m t, c đường,
cúc ng t, tr ch lan) là một lo ư .
2.1.1 Gi i thiệu về yC N t
ường g i: C Ng t hay c đường, c m t, c cúc.
Tên khoa h c: Stevia Rebaudiana Bertoni.
2.1 ộ ủ
( -van/uong-co-ngot-co-tot-khong)
C đượ đ t theo tên củ ườ ĩ cv ười Tây Ban Nha
Petrus Jacobus Stevus (1500 – 1556) mộ ư cv tt Đ ih c ă
1899, Moises Santiago Bertoni, nhà th c v t h ười Thụ ĩ khi nghiên cứu ở
đã ả kỹ ư ng C Ng t này. Phả đ ă c Pháp
Reseback và Dieterich đã được các glycosid có v ng t từ lá của cây này.
được g i là Steviosid và c u trúc chính x được công bố v ă V
ng t của Steviol đượ ước tính ng t g p 300 lầ đường sucrose ă ượng, không
lên men, không b phân hủ ư v đ thay th đường
trong ch độ ă [31].
3
- 2.1.2 Phân loại khoa h c
Giới: Plantae
Bộ: Asterales
H : Asteraceae
Tông: Eupatorieae
Chi: Stevia
2.1.3 Phân loại theo loài
Một số loài C Ng t tiêu bi u sau:
Stevia Eupatoria (Willd., 1804)
Stevia Ovata (Willd., 1809)
Stevia Plummerae (A.Gray., 1882)
Stevia Rebaudiana (Bertoni., 1899)
Stevia Salicifolia (Cav., 1797)
Stevia Serrata (Cav., 1797)
2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t
Vào th kỉ 16, các thủy thủ ườ đã ừ đ c đ n lo i thảo
mộc này. Ngay từ nh ă đầu của th k ườ đã t s dụng
C Ng t ư ột lo ước giải khát, làm d u ng t các lo i thứ ă v đ
đ u tr một số b nh béo phì, tim m ch, huy t áp cao. đầu th ười
Nh t b đầu trồng cây và chi t xu đ thay th các ch t làm ng t nhân t ư
Cyclamate hay Saccharin. Chi t xu t ch t l ng của lá và tinh khi t ồ được s dụng
ư t làm ng t, chúng chi m 40% th ường ch t làm ng ă đ t
ướ v ước tiêu dùng lớn nh t th giới [31].
Ngày nay, nhi ước trên th giớ đã n vi c dùng lo i cây này trong
đời số được dùng rộng rãi ở Trung Quố Đ ốc và nhi u
ướ Đ i Vi t Nam, từ ă Ng đã được nh p và trồng ở
nhi v ư Đồ … [31].
4
- 2.2 C đặ đ ểm của cây C Ng t
2.2.1 Đặ đ ểm th c vật
2.2.1.1 Thân, cành
C Ng t có d ng bụi thân tròn có nhi u lông, m c thẳng. Chi u cao thu ho ch
là 50 – 60 cm, chi u cao tố đ đ t 80 – đườ đ t 2,5 – 8
mm. C Ng t phân cành nhi u, khi ra hoa mới phân cành c p 2, c p 3. Cành c p 1
ường xu t hi n từ đốt lá cách m đ ườ g t cho 25 – 30
cành. Tổng số cành trên cây có th đ t 140 cành. Thân non màu xanh, già màu tím
nâu, có h thân mầm phát tri n m nh ( ừ .
2.2.1.2 Lá
M đối thành từng c p hình th p t , mép lá có từ 12 – 16 ă ư
trứ ược. Cây con gieo từ h ầ ới c p lá thứ ư ớ ă ư ở
é ưởng thành dài khoảng 50 – 70 mm, rộng 17 – 20 mm có 3 gân song
song, lá màu xanh lục, trên thân có 70 – 90 lá ừ .
2.2.1.3 Hoa
Hoa t nhóm đ đ đ –7 đ ư
đ ống có c u trúc gồm mộ đ hoa vớ đ màu tr ng
khoảng 5 mm, nh 4 – 5 dính trên tràng có màu vàng sáng ầ 1 ô, 1 noãn, vòi
nhụy mãnh chẻ đ đ ả ă thụ ph n th p
ho c không có ừ .
2.2.1.4 Quả và hạt
Quả và h t của cây C Ng t nh thuộc lo i quả b , khi chín màu nâu thẫm, 5
c nh dài từ 2 – 2,5 mm. H t có 2 v h ư ộ ầ v yt l ả
ầ p ừ .
2.2.1.5 Rễ
R của cây gieo từ h t ít phát tri với cành giâm. H r chùm lan rộng ở
đườ v độ sâu từ 20 – 30 cm, h r phát tri n tố đ u ki đ t
ố đủ ă kh e, m c nông từ 0 – 30 cm tùy thuộc vào
độ ốp và m ướ ầ ủ đ t ừ .
5
- 2.2.2 Đặ đ ểm s tr ởng
C Ng ă nó có th sống từ 5 – 10 ă ă t
của C Ng đã ống th p thì nên nhổ b và trồng l i cây mới. Là cây bán nhi đới
ư ư ư ợ úng và ch t khi ng ước. Sinh sản h u tính (gieo h t) ho c
vô tính (giâm cành).
2.2.3 C đoạ s tr ởng phát triển
2.2.3.1 Thời kì nảy mầm
Sau khi gieo h t 9 – 10 ngày thì m c, nhi độ thích hợp cho nảy mầm từ 20 –
o
25 C, độ từ 60 – 85%. Nhi độ ưới 15oC h t không nảy mầm, trên 35oC h t sẽ
ch t.
H t nảy mầm sau 50 – 60 ngày mớ đủ kh đ c y ra ruộng. Sản xu t cây con
b ng cành giâm sau 5 – 10 ngày cành giâm b đầu ra r , rút ng n thời gian ở vườn
ư ống còn 14 – Đ u ki đ n giâm cành: n độ 25 – 30oC, độ
70 – 80% Đứ v v, 2013).
2.2.3.2 Thờ kì tr ởng thành
đ n cây con, c ng t b đầu phát tri n nhanh có th c t lứ đầu sau
khi trồng đ n 30 – 45 ngày. Nhi độ thích hợp thời kỳ này là 15 – 30o độ m 70 –
75%, nhi độ
- 2.2.4.2 àm đất
C Ng t có th s ưởng và phát tri n trên nhi u lo đ t khác nhau, ư
ă t cao nh t trên lo đ t th t, pha cát ố ước. Tránh trồng C Ng t
đ t sét và cây đ t m n. C Ng ư đ t chua có pH 4 – 5. Tuy
nhiên cây này có th trồng ở đ độ pH từ 6 – 7, có khi pH có th đ n 7, ước
khi trồng nên làm v đồng ruộng và x đ t với các lo i thuốc sát trùng:
Furazan, Falizan, thuốc sát khu n Pentachloro Nitrobenzene và các lo i thuốc khác
[30].
2.2.4.3 Phân bón
C Ng t là cây cho thu ho ch nhi u lứ ă ởi v y nó yêu cầ ượng
ư ng lớn. Sản ph m thu ho ch là lá xanh nên bón nhi u phân sẽ cho thu ho ch
cao. Tuy nhiên cầ đối gi đ m, lân và Kali. Bón nhi đ m sẽ ă ư
ượng Nitrat trong lá, giảm ch ượng sản ph m. Một lo i phân h u r t tố đ cung c p
ư ng và cải thi n c đ ước khi trồng C Ng t là d ng compost.
C ườ được sản xu t b ng cách ủ các rác thải sinh ho đ compost phát
huy tác dụng tố đ ộn v ước khi trồng [30].
2.2.4.4 Mật đ , khoảng cách
Đ độ phì cao nên trồng với m độ 15 – 16 cây/m2. Đ đồ đ t x u nên
2
trồng 18 – 20 cây/m . Tuỳ đ u ki n từ đ bố trí khoảng cách cây khác nhau
cho phù hợp và thu n ti n cho vi ă
Một số đ ư ồng
+ Cây con phả đảm bảo ch ượng.
+ Sau khi trồng cầ ướ đủ đ đ ư ưới quá
m.
+N đ u ki n sau trồng nên phủ ho c nilong màu vừa gi m cho
cây, vừa h n ch c d i [30].
2.2.4.5 C ăm só
C Ng t yêu cầ đ ố độ đ ần xới ường xuyên,
đ c bi t ở đ đầu, sau khi trồng cây còn y ưởng ch m, cần làm c k p
thời. Sau m i lứa c t nên xới, nh t s ch c d i và bón thúc.
7
- Một số đ m cầ ư
+ Làm c nh đứt r vì h r C Ng ă v u, tuy đối
không phun thuốc trừ c .
+ Không làm c ngay sau các tr ư ốt nh đ vài ngày cho cây cứng
cáp, se m t luống, xớ đ ă độ đ t [30].
2.2.4.6 T i tiêu
ường sống t nhiên của cây c ng t thích hợp nh t là khí h u c n nhi t
đớ ư ướt, vớ ượ ư ă ừ 1400 – 1600 mm. C Ng ư
ư i không ch đượ đ ă t cao nh t nên gi độ m từ 70 –
độ đồng ruộng [30].
2.2.4.7 Ánh sáng
được trồng trong bóng râm vì C Ng ư nh. Cây phải
được trồng ở nh đầ đủ ánh sáng m t trời. ườ độ ánh sáng m nh làm
ă ượng Steviosid [30].
2.2.5 Tình hình trồng c ng t ở Việt Nam
Hi n nay, C Ng được trồng r t nhi u và di đượ ười dân
mở rộng ở huy n Khoái Châu của tỉ ư Y Đ n hình là ở ã ĩ đa
ư ồng nhi u C Ng t nh t ở huy n này, di n tích trồ đã đ n gần 25 ha.
Gầ đ đ a bàn tỉnh B c Giang Công ty Cổ phần Stevia Ventures và Trung tâm
Nghiên cứu Giống và Phát tri n cây trồng Hà Nội (Vi ược li u) phối hợp với Sở
Khoa H c và Công Ngh B c Giang, UBND xã Nội Hoàng (huy Y đã ổ
chức hội ngh tri n khai d án cây c ng t với k ho ch là mở rộng di n tích vùng
nguyên li u c ng đ đ ứng th ường xu t kh u.
M i lứa c , n ă ốt chỉ khoảng 1 tháng là cho thu ho ch. Tuy nhiên,
nhi u hộ có kinh nghi m trồng C Ng t cho bi t, cây đ i cả cô ă vốn
đầ ư v phân bón, thuốc bảo v th c v t và kỹ thu t canh tác nên chi phí cho trồng
C Ng t ẽ u so với trồ Đ t trồng c phả đ ống cao, có rãnh
chứ ướ v ướ đủ độ ườ ư được ng p úng.
N ười dân lãi cao, n ượ giá xuống th p cộng với
ă t giảm thì sẽ lãi ít ho c thua l . Chỉ cần nh ng rủi ro nh ư ng dài ngày
thi ướ ướ ư v ước k p là có th b m t tr ng. M t khác,
vi c trồng và mua bán C Ng t t i Khoái Châu vẫn ở d ng t phát, tiêu thụ sản ph m
d v ư ư ả bi động theo th ường nên dù hi ư p
đầu ra không ổ đ nh ừ .
8
- 2.2.6 Thu hoạch và bảo quản
2.2.6.1 Thu hoạch
Nên ti n hành sớ đợ đầ đ kích thích r đầy s nảy mầm
mới. Khố ượng thân, lá và ch ượng C Ng đ t cao nh t ở thời kỳ ước khi nở
hoa. Bởi v y, thu ho ch cần ti n hành ở đ n hình thành nụ đ cây ra
hoa mớ v ư nó sẽ giảm ch ượng sản ph m. C Ng được c t nhanh
tay và x p thành từng bó lớ v được v n chuy n v ng th a ruộng mới
thu ho ch ti p tụ được bón phân, làm c ướ ướ đ c phát tri n tốt.
C Ng t có th cho thu ho ch 8 – 10 lứ ă ồng 35 – 40 ngày có th
thu ho ch lứa thứ nh t, sau thu ho ch 7 – 10 ngày, khi th y các mầm nách b đầu nhú
(ho c nhú cao khoảng 2 cm), xớ đ t và bón thúc.
Vào mùa xuân và mùa hè thì khoảng 35 – 40 ngày thu ho ch một lứa còn vào
Thu – Đ – 20 ngày. Vào vụ Đ ụ nên số lần thu
ho ch phả ă ư ă t m i lứa thu th vụ Xuân Hè. Ngoài ra số
lầ v ă t m i lứa thu ho ch phụ thuộc vào ch độ ă
Đ h n ch số ượng cây ch t khô sau khi thu ho đảm bảo m độ có th thu
1/2 ho c 3/4 số đ ng cành này nhú ra cho thu ti p phần còn
l i. Khi thu ho v được c t cách m đ t 15 cm, n u c t th
d b ch t khô.
Chú ý không thu ho ch trong nh ư ớ ước khi thu 1 – 2 ngày
ướ ước, thu vào sáng sớm. Lần thứ nh t cách gốc 15 – 20 cm, sau 5 lần thu
cây vào già, gốc to và n đ u ki đốn sát gốc Đĩ v v, 1996).
2.2.6.2 Bảo quản
Phần lá sau khi thu ho đ as ng ho c s đ n
– 2 ngày thì tuốt lá và bảo quả đ
tránh hút m. Bảo quả ượ ướ ưới 10%, t p
o
ch ưới 5%. Trong thời kỳ ư ải s y b ng máy ho c là s y ở 30 C trong 24 h.
y phả đảo nh và không x p lớp.
Đ sản ph m lá khô có ch ượng cao, cầ đảm bả đ đ ản sau:
+ Hình dáng bên ngoài: lá khô có 1 phần cành ng n.
+ Màu s c: nguyên li u có màu xanh t nhiên.
+ Mùi: có mùi c v đ ư ủa C Ng t.
+ Độ m:
- 2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t
đườ đã đượ é ở
ứ v đượ ả đ ồ
ộ đã đượ ứ ở
v v ầ ủ v đã ỉ
ả đ ă ố et al., 1982) v
ộ ầ v v ứ ủ
t (Genus, 2003) vớ v ộ ố ợ ư
Steviobi v đã đượ
ủ v et al., 2004).
Bảng 2.1. Thành phần % các ch t trong cây C Ng t
Chất Thành phần (%)
Protein 6,2
Lipid 5,6
Carbonhydrat tổng số 52,8
Steviosid 15
Các ch t hòa tan t ước 42
Ngoài ra, trong C Ng t còn có các ch t khác với khố ượng r t nh :
+ 3 Sterol: Stigmasterol, Sitosterol, Campesterol.
+ F v …
+ 2 ch t d
Một số kim lo ư ứ t từ nhi đ n ít: Ca, Mg, Fe, Mn, Sr, Cu, Cr,
Cd.
Thành phần hóa h c của C Ng t r t phức t p ợ đ
v – ố ượ
v ộ đượ ở ì 2.3.
10
nguon tai.lieu . vn