Xem mẫu

  1. Công trình ñư c hoàn thành t i B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Đ I H C ĐÀ N NG Đ I H C ĐÀ N NG NGUY N TH TH O Ngư i hư ng d n khoa h c: PGS.TS Đ NG MINH NH T Ph n bi n 1: ............................................................................. NGHIÊN C U THU NH N GELATIN T DA CÁ THÁC LÁC B NG PHƯƠNG PHÁP KI M VÀ Đ XU T Ph n bi n 2: ............................................................................. NG D NG TRONG CÔNG NGH TH C PH M Lu n văn s ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ k thu t h p t i Đ i h c Đà N ng vào ngày …...… tháng …...… năm 2012 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Đà N ng Đà N ng – Năm 2012 - Trung tâm h c li u, Đ i h c Đà N ng
  2. M Đ U 2. M c ñích nghiên c u 1. Tính c p thi t c a ñ tài - Xây d ng quy trình s n xu t gelatin t da cá. Gelatin là s n ph m th y phân m t ph n c a collagen, có ngu n - Xác ñ nh m t s ch tiêu cơ b n c a gelatin thành ph m. g c t nhiên như da, mô c a kh p n i và xương ñ ng v t. Trong - Đánh giá kh năng ng d ng c a gelatin thành ph m. công nghi p, gelatin có r t nhi u ng d ng quan tr ng, ñóng vai trò 3. Đ i tư ng và ph m vi nghiên c u là ch t n ñ nh, ch t k t dính, ch t nhũ hóa và ch t làm ñ c… Hi n - Da cá thác lác ñư c thu mua t i Đà N ng. nay trên th gi i nhu c u s d ng gelatine ngày càng l n. 4. Phương pháp nghiên c u Ngành ch bi n th y h i s n b xem là m t trong nh ng ngành gây 4.1. Phương pháp hóa lý ô nhi m n ng do t o nhi u ch t th i như: nư c, da, vây, n i t ng và 4.2. Phương pháp hóa sinh các ch t béo khác… Trong khi ñó, Vi t Nam v n ph i nh p kh u m t 4.3. Phương pháp vi sinh s lư ng l n các lo i gelatin ñ ñáp ng nhu c u cho các ngành th c 4.4. Phương pháp toán h c ph m, m ph m và dư c ph m trong nư c [4]. 5. Ý nghĩa khoa h c c a ñ tài Nh n th y nhu c u r t l n v gelatin trên th gi i cũng như Vi t - Xác ñ nh m t s thành ph n hóa h c c a da cá thác lác Nam trong nh ng năm g n ñây, thêm vào ñó ngu n nguyên li u ñ - Đ xu t ra quy trình s n xu t gelatin t da cá thác lác s n xu t gelatine nư c ta khá d i dào, n ñ nh, giá r và có ti m - Đánh giá kh năng ng d ng c a gelatin thành ph m năng phát tri n. Do ñó, vi c nghiên c u ra công ngh s n xu t gelatin 6. Ý nghĩa th c ti n c a ñ tài t ph th i cá c a các nhà máy ch bi n th y h i s n Vi t Nam là - T o ra s n ph m có giá tr cao và góp ph n gi i quy t môi trư ng. h t s c c n thi t. Đ c bi t, ñ i v i khu v c ch bi n và xu t kh u cá, - T o ra ch ph m gelatin có kh năng ng d ng r ng rãi. vi c t ch hoàn toàn trong s n xu t gelatin t ph th i cá cũng góp - Góp ph n làm phong phú ngu n ph gia dùng trong th c ph m. ph n gi i quy t v n ñ môi trư ng và t o thêm các s n ph m t cá. 7. C u trúc c a lu n văn Ngoài ra, gelatin s n xu t t cá ñư c ngư i tiêu dùng ch p nh n r ng Lu n văn bao g m nh ng chương m c sau: rãi hơn c vì liên quan ñ n v n ñ tôn giáo [4]. Ví d : Thái giáo và M ñ u H i giáo c m tiêu th các s n ph m có liên quan ñ n th t l n… Chương 1: T ng quan tài li u Xu t phát t nh ng th c t nêu trên, ñư c s h tr c a Công ty C Chương 2: Đ i tư ng và phương pháp nghiên c u ph n th y s n thương m i Thu n Phư c – Đà N ng, chúng tôi ñã ñ Chương 3: K t qu và th o lu n xu t và th c hi n ñ tài: “Nghiên c u thu nh n gelatin t da cá K t lu n và ki n ngh thác lác b ng phương pháp ki m và ñ xu t ng d ng trong công Tài li u tham kh o ngh th c ph m”. Ph l c
  3. CHƯƠNG 1 T NG QUAN 1.1. T ng quan v collagen 1.1.1. Đ nh nghĩa collagen 1.1.2. Thành ph n và c u trúc 1.1.3. Tính ch t c a collagen 1.3.1 Bi n tính b i nhi t ñ 1.1.3.2. Tác d ng v i nư c 1.1.3.3. Tác d ng v i axit và ki m 1.1.3.4. Các tính ch t khác c a collagen Hình 1.1. Cá thác lác 1.2. T ng quan v gelatin 1.2.1. Đ nh nghĩa v gelatin 1.3.1. Đ c tính cá 1.2.2. Tính ch t c a gelatin 1.3.2. Hình thái cá 1.2.2.1. Tính ch t v t lý 1.3.3. Đ c ñi m c a da cá thác lác 1.2.2.2. Tính ch t hóa h c 1.4. Các y u t nh hư ng ñ n quá trình s n xu t gelatin 1.2.3. Phân lo i 1.4.1. Ngu n nguyên li u 1.2.3.1. D a theo phương pháp s n xu t 1.4.1.1. Nhi t ñ tr ñông c a nguyên li u 1.2.3.2. D a theo hình d ng bên ngoài 1.4.1.2. Ngu n g c c a nguyên li u 1.2.3.3. D a theo ngu n g c 1.4.1.3. Các b ph n khác nhau c a cá 1.2.4. Các s n ph m m i c a gelatin 1.4.1.4. Đ tu i c a cá 1.2.4.1. Gelatin tan trong nư c l nh 1.4.2. Các phương pháp x lý nguyên li u 1.2.4.2. Gelatin th y phân 1.4.2.1. Phương pháp ki m 1.2.4.3. Gelatin bi n tính hóa h c 1.4.2.2. Phương pháp axit 1.3. T ng quan v cá thác lác 1.4.2.3. Phương pháp enzyme Cá thác lác (hay còn g i thát lát, phác lác) có tên khoa h c 1.4.2.4. Phương pháp áp su t cao Notopterus notopterus Pallas, thu c h Notopteridae.
  4. CHƯƠNG 2 CHƯƠNG 3 Đ I TƯ NG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U K T QU VÀ TH O LU N 2.1. Đ i tư ng, hóa ch t và thi t b nghiên c u 3.1. Nghiên c u thành ph n hóa h c cơ b n c a da cá thác lác 2.1.1. Đ i tư ng Các ch tiêu hóa h c cơ b n c a da cá thác lác dùng trong nghiên 2.1.2. Hóa ch t c u ñư c th hi n b ng 3.1. 2.1.3. Máy móc, thi t b ph c v nghiên c u B ng 3.1. M t s thành ph n hóa h c cơ b n c a da cá thác lác 2.2. Phương pháp nghiên c u dùng trong nghiên c u 2.2.1. Phương pháp hóa lý Thành ph n Da cá thác lác 2.2.1.1. Xác ñ nh ñ m Hàm lư ng protein t ng s 18,99 % 2.2.1.2. Xác ñ nh pH Hàm lư ng lipid 0,6 % 2.2.1.3. Xác ñ nh n ng ñ ch t khô Hàm lư ng nư c 80,03 % 2.2.1.4. Xác ñ nh ñ nh t c a dung d ch gelatin Nh n xét: 2.2.1.5. Xác ñ nh ñ b n c a gelatin (ñ bloom) T b ng 3.1 ta nh n th y r ng: ngoài hàm lư ng nư c, protein 2.2.1.6. Kim lo i n ng trong da cá thác lác khá cao, chi m ñ n 18,99 %; so v i b ng thành 2.2.1.7. Xác ñ nh hàm lư ng tro ph n hóa h c tham kh o tài li u khác là 17,53 % thì da cá thác lác 2.2.2. Phương pháp hóa sinh dùng ñ nghiên c u có hàm lư ng protein tương ñương v i da cá ba 2.2.2.1. Phương pháp xác ñ nh hàm lư ng protein t ng s sa. Như v y, có th nói da cá thác lác là m t trong nh ng nguyên li u 2.2.2.2. Phương pháp xác ñ nh hàm lư ng lipid giàu protein có kh năng x lý ñ s n xu t gelatin theo m t công 2.2.3. Phương pháp vi sinh ngh phù h p. 2.2.3.1. Xác ñ nh vi khu n E.coli Ngoài ra da cá thác lác có hàm lư ng lipid th p, ch chi m 0,6 %, 2.2.3.2. Xác ñ nh t ng s vi sinh v t hi u khí ñây là ñi u ki n thu n l i cho quá trình s n xu t gelatin sau này. 2.2.4. Phương pháp toán h c 3.2. Nghiên c u quy trình s n xu t gelatin t da cá thác lác trong - S d ng phương pháp quy ho ch th c nghi m TĐY2n và th c phòng thí nghi m hi n t i ưu b ng phương pháp leo d c. Ch n thí nghi m 2 m c và 3.2.1. Chu n b m u nghiên c u nh hư ng c a 3 y u t . Lư ng thí nghi m c n thi t N 3.2.1.1. Chu n b da cá thác lác ñư c xác ñ nh b ng công th c: N= 2k = 23 =8 (k là s nhân t ) và 3.2.1.2. Chu n b dung d ch ki m phương trình h i quy có d ng: 3.2.1.3. X lý m u da cá thác lác Y= b0+ b1X1+ b2X2+ b3X3 + b12X1X2+ b13X1X3+ b23X2X3+b123X1X2X3
  5. 3.2.2. L a ch n quy trình công ngh s n xu t gelatin t da cá 3.3. Nghiên c u nh hư ng c a các y u t ñ n quá trình s n xu t trong phòng thí nghi m gelatin Da cá 3.3.1. Nghiên c u nh hư ng c a hàm lư ng Ca(OH)2 và th i gian ngâm da cá ñ n ch t lư ng và hi u su t thu nh n gelatin thành C t nh ph m Tham kh o nghiên c u c a tác gi Hongshun Yang trong bài R a, lo i t p nghiên c u: “ nh hư ng c a ti n x lý ki m và axit ñ n c u trúc c a ch t gelatin t da cá trơn” [30], tôi ch n hàm lư ng Ca(OH)2 là: 10g/l, 15g/l, 20g/l và 25g/l .Các m u ñư c ti n hành như sơ ñ hình 3.2: Ngâm Ki m Da cá R ak Nư c Th i gian ngâm: Ngâm Ca(OH)2 3, 5, 7 và 9 ngày Trích ly Nư c nóng Bã l c L c s ch 10 g/l 15 g/l 20 g/l 25 g/l Cô ñ c - T l da : nư c là 1: 2 Trích ly - Nhi t ñ : 600C Cho vào khuôn - Th i gian: 90 phút - Đo Bx L c s ch - Đo ñ nh t S y 450C - Nhi t ñ : 550C Cô ñ c - Th i gian: 120 phút Gelatin Cân kh i lư ng S y 450C v y gelatin Hình 3.2. Sơ ñ b trí thí nghi m x lý da cá thác lác hàm Hình 3.1. Quy trình t ng quát s n xu t gelatin t da cá lư ng Ca(OH)2 và th i gian ngâm khác nhau
  6. 8.5 17 Hi u su t th u n h n g elatin (% ) ch t kh ô c a d u ng d ch 16 8 15 14 10 g/l Canxi hydroxit 10 g/l Canxi hydroxit g elatin (% ) 7.5 13 15 g/l Canxi hydroxit 15 g/l Canxi hydroxit 12 20 g/l Canxi hydroxit 20 g/l Canxi hydroxit 7 11 25 g/l Canxi hydroxit 25 g/l Canxi hydroxit 10 9 6.5 N ng ñ 8 3 5 7 9 6 3 5 7 9 Th i gian ngâm da cá (ngày) Th i giam ngâm da cá (ngày) Hình 3.5. nh hư ng c a hàm lư ng Ca(OH)2 và th i gian ngâm Hình 3.3. nh hư ng c a hàm lư ng Ca(OH)2 và th i gian ngâm ñ n hi u su t thu nh n gelatin ñ n n ng ñ ch t khô dung d ch gelatin D a vào ñ th 3.3: hàm lư ng Ca(OH)2 nh hư ng ñ n n ng ñ ch t khô c a dung d ch gelatin. Khi hàm lư ng Ca(OH)2 25 g/l, n ng Đ nh t dung d c h ge a ltin 1 % (C s t) 6 5.5 ñ ch t khô ñ t giá tr th p nh t là 6,6 % ng v i th i ngâm trong 9 5 ngày. N ng ñ ch t khô c a dung d ch gelatin ñ t c c ñ i là 8 % t i 4.5 10 g/l Canxi hydroxit hàm lư ng Ca(OH)2 20 g/l, th i gian ngâm là 7 ngày. 4 15 g/l Canxi hydroxit D a vào ñ th 3.4 ta th y khi hàm lư ng Ca(OH)2 tăng t 10 g/l 3.5 20 g/l Canxi hydroxit 3 25 g/l Canxi hydroxit ÷ 20 g/l và trong kho ng th i gian t 3 ÷ 7 ngày thì ñ nh t c a dung 2.5 d ch gelatin tăng nhanh. Giá tr c c ñ i c a ñ nh t là 5,48 Cst t i 2 hàm lư ng Ca(OH)2 20 g/l ng v i th i gian ngâm 7 ngày. T i hàm 1.5 lư ng Ca(OH)2 25g/l và th i gian ngâm 9 ngày, ñ nh t là nh nh t: 3 5 7 9 Th i gian ngâm da cá (ngày) 2,02 Cst. M t khác, ñ th 3.5 ta th y kh i lư ng c a gelatin gi m d n Hình 3.4. nh hư ng c a hàm lư ng Ca(OH)2 và th i gian ngâm khi tăng hàm lư ng Ca(OH)2 t 20 g/l ÷ 25g/l. Hi u su t ñ t giá tr ñ nñ nh t dung d ch gelatin cao nh t là 16,53 % khi hàm lư ng Ca(OH)2 20 g/l ng v i th i gian ngâm là 7 ngày. Ta s ch n các thông s này ñ làm các thí nghi m ti p theo.
  7. 3.3.2. Nghiên c u nh hư ng c a hàm lư ng nư c dùng ñ trích ly gelatin ñ n ch t lư ng và hi u su t thu nh n gelatin thành ph m. 4.25 Chu n b m u thí nghi m: L n lư t cho nư c c t vào m i m u da ch t kh ô c a d u n g d ch 4.2 cá thác lác v i t l da cá và nư c là 1:1, 1:2, 1:3 và 1:4. Các m u 4.15 ti n hành như sơ ñ hình 3.6: 4.1 g elatin (% ) 4.05 Da cá 4 3.95 3.9 N ng ñ - Hàm lư ng Ca(OH)2: 20 g/l Ngâm Ca(OH)2 3.85 - Th i gian ngâm 7 ngày 3.8 - Nhi t ñ : 600C 1:01 1:02 1:03 1:04 Trích ly - Th i gian: 90 phút T l gi a da cá và hàm lư ng nư c trích ly Hình 3.7. nh hư ng t l da cá và hàm lư ng nư c ñ n n ng ñ 1:1 1:2 1:3 1:4 ch t khô dung d ch gelatin nh t du n g d c h g e la tin 1 % (C s t) 2.75 2.7 - Đo Bx L c s ch 2.65 - Đo ñ nh t 2.6 0 2.55 - Nhi t ñ : 55 C Cô ñ c 2.5 - Th i gian: 120 phút 2.45 Cân kh i lư ng 0 S y 45 C 2.4 gelatin 2.35 2.3 Đ Hình 3.6. Sơ ñ b trí thí nghi m t l khác nhau gi a da cá 1:01 1:02 1:03 1:04 thác lác và nư c dùng ñ trích ly gelatin T l gi a da cá và hàm lư ng nư c dùng trích ly Hình 3.8. nh hư ng c a t l da cá và hàm lư ng nư c ñ n ñ nh t dung d ch gelatin
  8. 17 Da cá H i u s u t th u n h n g e l a ti n (% ) 16.8 16.6 16.4 - Hàm lư ng Ca(OH)2: 20 g/l Ngâm Ca(OH)2 16.2 - Th i gian ngâm: 7 ngày 16 15.8 - Da : nư c là 1: 2 Trích ly - Th i gian: 90 phút 15.6 15.4 15.2 15 500C 600C 700C 800C 1:01 1:02 1:03 1:04 T l gi a da cá và hàm lư ng nư c dùng ñ trích ly - Đo Bx Hình 3.9. nh hư ng c a t l da cá và hàm lư ng nư c - Đo ñ nh t L c s ch ñ n hi u su t thu nh n gelatin - Nhi t ñ : 600C Cô ñ c D a vào bi u ñ 3.7, 3.8 và 3.9 ta có nh n xét chung: ñ th có - Th i gian: 120 phút hình ch V ngư c. Khi tăng hàm lư ng nư c lên g p ñôi lư ng da cá Cân kh i lư ng (t l 1:2) thì n ng ñ ch t khô, ñ nh t và hi u su t thu nh n gelatin S y 450C gelatin. ñ t cao nh t (t i ñ nh ch V) l n lư t là 4,2 %, 2,71 Cst và 16,86 %. Hình 3.10. Sơ ñ b trí thí nghi m nhi t ñ trích ly gelatin N u ti p t c tăng hàm lư ng nư c, thì các giá tr ñ u có xu hư ng ch t khô c a d u ng d ch gi m d n và các giá tr tương ng th p nh t l n lư t là: 3,9 %, 2,43 8.8 8.7 Cst và 15,19% ng v i t l là 1: 4. Do ñó, ta ch n hàm lư ng nư c 8.6 8.5 g p 2 l n kh i lư ng da (t l 1:2) s thu ñư c s n ph m gelatin có gelatin (% ) 8.4 ch t lư ng t t, hi u su t thu nh n gelatin cao ñ làm cơ s th c hi n 8.3 8.2 các thí nghi m ti p theo. 8.1 8 3.3.3. Nghiên c u nh hư ng c a nhi t ñ trích ly ñ n ch t lư ng N ng ñ 7.9 và hi u su t thu nh n gelatin thành ph m 7.8 50 60 70 80 Ti n hành kh o sát trong kho ng 50 – 800C ñ i v i phương Nhi t ñ trích ly (ñ C) pháp ki m. Các m u ñư c ti n hành như sơ ñ hình 3.10 như sau: Hình 3.11. nh hư ng nhi t ñ trích ly ñ n n ng ñ ch t khô c a dung d ch gelatin
  9. n h t d u n g d c h g e latin 1 % (C st) 5.61 nhi t ñ 800C. N ng ñ ch t khô và hi u su t thu nh n gelatin ñ t 5.51 c cñ i 600C. Như v y, ta ch n nhi t ñ trích ly là 600C ñ làm thí 5.41 nghi m ti p theo. 5.31 3.3.4. Nghiên c u nh hư ng c a th i gian chi t ñ n ch t lư ng 5.21 và hi u su t thu nh n gelatin thành ph m. 5.11 5.01 Kh o sát kho ng th i gian ñ ti n hành nghiên c u t : 60 phút ÷ 4.91 150 phút. Các m u ñư c ti n hành như sơ ñ hình 3.14 sau: 4.81 Đ 50 60 70 80 Da cá Nhi t ñ trích ly (ñ C) Hình 3.12. nh hư ng nhi t ñ trích ly ñ n - Hàm lư ng Ca(OH)2: 20 g/l Ngâm Ca(OH)2 ñ nh t dung d ch gelatin - Th i gian ngâm: 7 ngày - 17.1 Trích ly - Da : nư c là 1: 2 H i u s u t th u n h n g e la tin (% ) 16.9 - Nhi t ñ : 600C 16.7 16.5 16.3 60’ 90’ 120’ 150’ 16.1 15.9 15.7 15.5 15.3 - Đo Bx L c s ch 50 60 70 80 - Đo ñ nh t Nhi t ñ trích ly (ñ C) Cô ñ c - Nhi t ñ : 550C - Th i gian: 120 phút Hình 3.13. nh hư ng nhi t ñ trích ly ñ n hi u su t thu nh n gelatin Cân kh i lư ng S y 450C gelatin Theo ñ th hình 3.11, 3.12 và 3.13, ta có nh n xét: khi tăng Hình 3.14. Sơ ñ b trí thí nghi m th i gian trích ly gelatin nhi t ñ l n hơn 600C n ng ñ ch t khô, ñ nh t c a dung d ch và hi u su t thu nh n gelatin ñ u có xu hư ng gi m d n và th p nh t t i
  10. ch t khô c a du ng d ch 8.8 17.2 H i u s u t th u n h n g e la tin (% ) 8.7 17 8.6 16.8 8.5 g e l a ti n (% ) 8.4 16.6 8.3 16.4 8.2 16.2 8.1 8 16 N ng ñ 7.9 60 90 120 150 7.8 Th i gian trích ly (ngày) 50 60 70 80 Nhi t ñ trích ly (ñ C) Hình 3.17. nh hư ng th i gian trích ly ñ n hi u su t thu nh n gelatin Hình 3.15. nh hư ng th i gian trích ly ñ n Theo ñ th 3.15, 3.16 và 3.17, khi tăng th i gian trích ly t 60 phút n ng ñ ch t khô c a dung d ch gelatin ÷ 120 phút thì n ng ñ ch t khô, hi u su t thu nh n gelatin và ñ nh t c a dung d ch ñ u tăng. T i th i gian trích ly 120 phút các 6.1 n h t d u n g d c h g e latin 1 % (C s t) thông s ñ t giá tr cao nh t và th p nh t t i 150 phút. 5.9 T các thí nghi m t i ưu ñơn bi n trên, tôi ñã tìm ra ñư c các 5.7 5.5 thông s t i ưu cho quá trình s n xu t gelatin t da cá thác lác : hàm 5.3 lư ng Ca(OH)2 20g/l, th i gian ngâm 7 ngày, t l gi a da cá và 5.1 nư c là 1:2, th i gian ph n ng 120 phút nhi t ñ 600C. 4.9 3.4. T i ưu hóa m t s thông s công ngh c a quá trình s n xu t 4.7 gelatin t da cá thác lác 4.5 3.4.1. Ch n y u t nh hư ng Đ 60 90 120 150 Th i gian trích ly (phút) 3.4.2. Ch n mô hình toán h c 3.4.3. Tính các h s h i quy Hình 3.16. nh hư ng th i gian trích ly 3.4.4. Ki m tra ý nghĩa c a h s b trong phương trình ñ n ñ nh t dung d ch gelatin 3.4.5. T i ưu hóa th c nghi m 3.4.6. Thí nhi m ki m ch ng
  11. V y hi u su t thu nh n gelatin cao nh t là 17,36 %, ng v i hàm 3.6. Đ xu t quy trình công ngh 0 lư ng Ca(OH)2 19 g/l, nhi t ñ trích ly là: 58 C và th i gian trích ly 3.6.1. Quy trình Da cá là 110 phút. thác lác 3.5. Đánh giá m t s ch tiêu cơ b n c a gelatin thành ph m B ng 3.2. Các chi tiêu cơ b n c a gelatin thành ph m C t nh Tiêu chu n K t 2 -3 cm Ch tiêu Giá tr Anh [52] qu Đ nh t dung d ch gelatin 1 % 5, 96 Cst 5 – 6,5 Cst Đ t R a, lo i t p ch t pH c a dung d ch 10% 6,81 6–7 Đ t - Hàm lư ng Ca(OH)2 19 g/l Hàm lư ng kim lo i n ng - T l da và dung d ch là 1:3 2,42mg ≤ 10 mg/kg Đ t Ngâm (Crom) - Th i gian ngâm 7 ngày Hàm lư ng protein t ng s 90,7% - - R ak Nư c s ch Đ m 9,11 % ≤ 16 % Đ t - T l da cá : nư c = 1: 2 Đ tro 1,39 % ≤2% Đ t Trích ly - Nhi t ñ 58 C Không hi n di n Không hi n - Th i gian 110 phút E.coli Đ t trong 25g di n trong 25g Bã l c L c s ch Đ bloom 183,5 – 224,3 g 32 - 515 g Đ t - Nhi t ñ 550 C Cô ñ c - Th i gian 120 phút Cho vào S y 450C Gelatin v y Hình 3.19. Quy trình s n xu t gelatin t da cá thác lác (d ng v y) Hình 3.18. M u gelatin thành ph m
  12. 3.6.2. Thuy t minh quy trình 3.7.4. K t qu 3.6.2.1. C t nh và r a, lo i t p ch t B ng 3.3. K t qu ñánh giá c m quan c a các m u cá ng 3.6.2.2. Ngâm 3.6.2.3. R a Đánh giá các ch tiêu c m quan c a m u cá ng 3.6.2.4. Trích ly Kh M u 3.6.2.5. L c Màu s c Mùi Đ ñàn h i năng s 3.6.2.6. Cô ñ c d ng 3.6.2.7. S y Khi n tay vào b 3.7. Đánh giá kh năng ng d ng c a gelatin thành ph m dùng m t lát cá, ta th y Da: sáng, h trong b o qu n th c ph m. Mùi tanh t nhiên th t cá có ñ ñàn MBĐ s c t óng ánh. R tt t Ngày nay, gelatin ñư c ng d ng r t r ng rãi trong công ngh th c c a cá h i t t. Th t cá săn Th t: ñ tươi ph m. Gelatin là thành ph n trong các lo i màng bao sinh h c ng ch c và dính ch t d ng trong bao gói: trái cây, th t cá... vào xương. 3.7.1. Chu n b dung d ch gelatin ñ t o màng Da cá m , h Xu t hi n mùi hôi G n như cá m t 3.7.2. Th nghi m t o màng b o qu n cá ng s c t b m t. và khai khó ch u, tr ng thái ñàn h i, Không 3.7.3. Ti n hành b o qu n Th t: có màu ñ do th t cá b t ñ u th t cá b nhão và r còn kh MĐC M u cá ng sau khi ñư c b c màng gelatin 20% như m c 3.7.2, b m và chuy n b phân h y t o ra nư c. năng s chúng tôi ti n hành b o qu n m u cá ban ñ u (kí hi u là MBĐ) các sang ñen m t s ch t có d ng ñi u ki n như sau: mùi - M u cá có dùng màng bao gelatin 20%, th i gian b o qu n 2 Th t v n còn Không còn mùi Tr ng thái ñàn h i ngày nhi t ñ 50C, kí hi u là M1. gi ñư c màu tanh ñ c trưng như c a cá v n còn t t. M1 T t - M u cá có dùng màng bao gelatin 20%, th i gian b o qu n 2 ñ . m u ban ñ u. Th t cá dính ch t ngày nhi t ñ môi trư ng, kí hi u là M2. vào xương. - M u ñ i ch ng (không s d ng phương pháp b o qu n) ñ so Màu ñ c a cá Có xu t hi n mùi Tr ng thái ñàn h i Ch p sánh kh năng b o qu n c a màng gelatin 20%, kí hi u là MĐC. không còn tươi nhưng nh hơn so c a cá có gi m so M2 nh n như M1 nhưng v i m u MĐC . v i m u MBĐ và M1 ñư c hơn MĐC. nhưng t t hơn MĐC.
  13. B ng 3.4. K t qu xác ñ nh t ngs vi sinh v t hi u khí K T LU N VÀ KI N NGH c a các m u cá ng A. K t lu n T ng s vi sinh v t 1. Đã xác ñ nh m t s thành ph n hóa h c c a da cá thác lác M u Nh n xét hi u khí (cfu/g) 2. Đã tìm ra các thông x lý da cá thác lác b ng phương pháp ki m: hàm lư ng Ca(OH)2 20 g/l, ngâm trong 7 ngày. MBĐ 2,8.102 cfu/g Đ t 3. Khi nghiên c u nh hư ng ñơn bi n, thu ñư c các thông s MĐC 4,6.107 cfu/g Không ñ t - Hàm lư ng nư c dùng ñ trích ly v i t l 1:2 - Nhi t ñ trích ly: 600C 3 M1 3,9.10 cfu/g Đ t - Th i gian trích ly: 120 phút 4. Đã xây d ng ñư c phương trình h i quy c a hi u su t thu M2 7,2.104 cfu/g Đ t nh n gelatin: Y = 14,695 - 0,823x1 - 0,805x2 - 1,23x3 Nhìn chung theo th i gian b o qu n, giá tr c m quan c a cá ng 5. T phương trình h i quy ñã xây d ng, ti n hành t i ưu hóa ñ gi m d n và t ng s vi sinh v t hi u khí trên b m t tăng lên so v i ñưa ra các thông s cho quá trình s n xu t gelatin là: m u cá ng ban ñ u trư c khi ñưa vào b o qu n. M u cá ng ñư c - Hàm lư ng Ca(OH)2 cho vào: 19 g/l b o qu n b ng màng bao gelatin 20 % 50C trong 2 ngày (M1) cho - Nhi t ñ trích ly: 580C k t qu t t nh t. - Th i gian trích ly: 110 phút 3.8. Đ xu t các kh năng ng d ng khác c a gelatin thành ph m - Khi ñó hi u su t thu nh n gelatin ñ t ñư c: 17,36% trong công ngh th c ph m d a trên các ch tiêu ch t lư ng s n 6. Đã xác ñ nh m t s ch tiêu cơ b n c a s n ph m gelatin ph m. 7. Đã ñ xu t ñư c quy trình s n xu t gelatin t da cá thác lác 3.8.1. ng d ng gelatin trong công nghi p s n xu t bánh k o 8. Đã ñánh giá ñư c kh năng ng d ng c a gelatin thành ph m 3.8.2. ng d ng gelatin trong công nghi p s n xu t s a và các s n B. Ki n ngh ph m t s a 1. C n nghiên c u các y u t nh hư ng khác ñ n quá trình s n 3.8.3. ng d ng gelatin trong công nghi p s n xu t th t xu t gelatin: nhi t ñ ngâm nguyên li u, pH trích ly…. 3.8.4. ng d ng gelatin trong công nghi p s n xu t ñ u ng 2. C n nghiên c u quá trình trích ly gelatin b ng các phương 3.8.5. ng d ng gelatin trong công nghi p s n xu t các s n ph m pháp khác. th c ph m ch c năng 3. C n nghiên c u quy trình x lý màu và mùi cho gelatin. 4. C n nghiên c u thêm các ng d ng khác c a gelatin.
nguon tai.lieu . vn