BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN CHĂN NUÔI
ĐINH VĂN MƯỜI
Tû lÖ tiªu hãa, gi¸ trÞ dinh d−ìng vµ
ph−¬ng tr×nh −íc tÝnh tû lÖ tiªu hãa chÊt
h÷u c¬, gi¸ trÞ n¨ng l−îng trao ®æi cña
thøc ¨n cho gia sóc nhai l¹i
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
HÀ NỘI - 2012
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN CHĂN NUÔI
ĐINH VĂN MƯỜI
Tû lÖ tiªu hãa, gi¸ trÞ dinh d−ìng vµ
ph−¬ng tr×nh −íc tÝnh tû lÖ tiªu hãa chÊt
h÷u c¬, gi¸ trÞ n¨ng l−îng trao ®æi cña
thøc ¨n cho gia sóc nhai l¹i
Chuyên ngành:
DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Mã số:
62 - 62 - 45 - 01
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. VŨ CHÍ CƯƠNG
2. TS. TRẦN QUỐC VIỆT
HÀ NỘI - 2012
i
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi. Các số
liệu, kết quả nghiên cứu trong luận án này là trung thực và chưa từng được ai
công bố trong bất cứ công trình nào khác.
Tôi xin cam đoan những tài liệu trích dẫn trong luận án đều được thể
hiện rõ địa chỉ, nguồn gốc và tên tác quyền.
Tôi xin cảm ơn các đồng nghiệp, các tác giả trong và ngoài nước đã cho
phép sử dụng tài liệu cho mục đích tham khảo, so sánh với nghiên cứu này./.
Hà Nội, tháng 6 năm 2012
Tác giả luận án
Đinh Văn Mười
ii
LỜI CẢM ƠN
Hoàn thành luận án này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi luôn nhận
được sự giúp đỡ quý báu, chỉ bảo tận tình của thầy hướng dẫn PGS.TS. Vũ
Chí Cương và TS. Trần Quốc Việt trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Nhân
dịp hoàn thành luận án, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thầy
hướng dẫn.
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tập thể và các cá nhân:
Ban Lãnh đạo Viện Chăn nuôi; Phòng Đào tạo và Thông tin, đặc biệt
PGS.TS Mai Văn Sánh - Trưởng phòng Đào tạo và Thông tin; các anh chị em
trong Bộ môn Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi và Đồng cỏ; Trung tâm Thực
nghiệm và Bảo tồn vật nuôi; Bộ môn Phân tích thức ăn gia súc và Sản phẩm
chăn nuôi; các Phòng, Bộ môn có liên quan thuộc Viện Chăn nuôi đã giúp đỡ
về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi hoàn thành luận án.
Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn: Lãnh đạo và các Phòng, Ban
thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí nguyên là Lãnh
đạo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; Lãnh đạo và cán bộ các cơ
quan tỉnh Vĩnh phúc: Trung tâm Giống Vật nuôi; Ban Quản lý đề án Bồi
dưỡng, nâng cao kiến thức cho nông dân; Văn phòng Thường trực Ban chỉ
đạo thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Văn phòng
điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới đã quan tâm, giúp đỡ và tạo
điều kiện thuận lợi cho tôi được học tập và thực hiện đề tài nghiên cứu.
Xin cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp, người thân, gia đình đã giúp đỡ, động
viên tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài và hoàn thành luận án./.
Hà Nội, tháng 6 năm 2012
Tác giả luận án
Đinh Văn Mười
iii
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN
1
LỜI CẢM ƠN
ii
MỤC LỤC
iii
DANH MỤC CÁC BẢNG
DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ
x
xiii
CHƯƠNG I: MỞ ĐẦU
1
1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ
1
1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
2
1.3. VẤN ĐỀ ĐẶT RA TRONG NGHIÊN CỨU VÀ CÁC GIẢ THIẾT
2
1.3.1. Các vấn đề đạt ra trong nghiên cứu
2
1.3.2. Các giả thiết
2
1.4. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI
3
1.4.1. Đóng góp khoa học của đề tài
3
1.4.2. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài
3
1.5. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
3
CHƯƠNG II: TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU
4
2.1. PHÂN LOẠI THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI
4
2.2. NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC, TỶ LỆ TIÊU HÓA
VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỨC ĂN DÙNG CHO GIA SÚC NHAI LẠI
TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM
5
2.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH TỶ LỆ TIÊU HÓA, GIÁ
TRỊ DINH DƯỠNG THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI
7
2.4. PHƯƠNG PHÁP IN VITRO GAS PRODUCTION
8
2.4.1. Giới thiệu chung về phương pháp
8
2.4.2. Ưu, nhược điểm của phương pháp in vitro gas production
9
2.4.3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả sinh khí trong các thí nghiệm in vitro
gas production
11
2.4.4. Các ứng dụng của phương pháp in vitro gas production
13
2.4.4.1. Xác định tỷ lệ tiêu hóa, giá trị năng lượng trao đổi và năng lượng thuần 13
2.4.4.2. Xác định tổng axit béo mạch ngắn ( SCFA)
14
2.4.4.3. Xác định sinh tổng hợp protein vi sinh vật
16
nguon tai.lieu . vn