Xem mẫu

i
BỘ GIÁO DỤC VÀ ðÀO TẠO

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT

VIỆN CHĂN NUÔI

LÊ MINH LỊNH

NGHIÊN CỨU XÁC ðỊNH NHU CẦU NĂNG
LƯỢNG CHO DUY TRÌ CỦA BÒ SỮA LAI ¾ HF
Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU
Chuyên ngành
Mã số

: DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI
: 62 - 62 - 45 - 01

LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP

NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:
1. PGS.TS. Vũ Chí Cương
2. TS. Vũ Văn Nội

HÀ NỘI - 2012

i

CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN ÁN
ADF

Xơ không tan trong môi trường a xít (Acid detergent fiber)

BW

Khối lượng cơ thể (Body weight)

CP

Protein thô (Crude protein)

CF

Xơ thô (Crude fiber)

DE

Năng lượng tiêu hóa (Digestible energy)

DM

Vật chất khô (Dry matter)

EE

Mỡ (Ether extract)

FHP

Nhiệt sản sinh ở trạng thái trao ñổi ñói (Fasting heat production)

GE

Năng lượng thô (Gross energy)

HF

Holstein Friesian

HI

Nhiệt gia tăng (Heat increatment)

HP

Tổng nhiệt sản sinh (Heat production)

KL

Khối lượng

ME

Năng lượng trao ñổi (Metabolisable energy)

MEm

Năng lượng trao ñổi cho duy trì (Metabolisable energy for maintain)

NDF

Xơ không tan trong môi trường trung tính (Neutral detergent fiber)

NE

Năng lượng thuần (Net energy)

NEm

Năng lượng thuần cho duy trì (Net energy for maintain)

NL

Năng lượng

OM

Chất hữu cơ (Organic matter)

RE

Năng lượng tích luỹ (Retention energy)

RQ

Thương số hô hấp (Respiration quotient)

TCVN

Tiêu chuẩn Việt Nam

TðKL

Thay ñổi khối lượng

W0,75

Khối lượng trao ñổi (Metabolic weight)

ii

MỤC LỤC
Trang
CHƯƠNG I. MỞ ðẦU ............................................................................................................. 1
1.1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ðỀ TÀI. ................................................................................. 1
1.2. MỤC ðÍCH CỦA ðỀ TÀI. ............................................................................................ 2
CHƯƠNG II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ NGHIÊN CỨU NHU CẦU NĂNG LƯỢNG
CHO DUY TRÌ Ở BÒ SỮA ....................................................................................................... 3
2.1. CÁC HỆ THỐNG ðÁNH GIÁ GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG ........................................... 3
2.1.1. ðịnh nghĩa và ñơn vị ño năng lượng....................................................................... 3
2.1.2. Các dạng năng lượng của thức ăn ........................................................................... 4
2.1.3. Phương pháp ño nhiệt lượng và năng lượng tích lũy .............................................. 6
2.2. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ .............................................................. 14
2.2.1. Phương pháp tính nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì (NEm) ......................... 14
2.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng ñến nhu cầu năng lượng cho duy trì .................................. 15
2.3. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VỀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRONG VÀ NGOÀI
NƯỚC .................................................................................................................................. 18
2.3.1. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng ngoài nước .................................... 18
2.3.2. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng trong nước .................................... 22
CHƯƠNG III. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ðỔI (MEm) VÀ NĂNG
LƯỢNG THUẦN (NEm) CHO DUY TRÌ CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA LAI 3/4 HF
BẰNG HAI PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU......................................................................... 25
3.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 25
3.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 26
3.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 30
3.3.1. Nhu cầu năng lượng trao ñổi cho duy trì............................................................... 30
3.3.2. Nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì .................................................................. 37
3.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 41
3.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 45

iii
CHƯƠNG IV. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)
CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA VÀ BÒ CẠN SỮA LAI 3/4 HF BẰNG PHƯƠNG PHÁP
ðO NHIỆT LƯỢNG GIÁN TIẾP THÔNG QUA BUỒNG HÔ HẤP (RESPIRATION
CHAMBER) ............................................................................................................................. 47
4.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 47
4.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 48
4.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 50
4.3.2. Bò cái cạn sữa không chửa.................................................................................... 54
4.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 58
4.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 61
CHƯƠNG V. KIỂM TRA NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)
CỦA BÒ SỮA LAI 3/4 HF TẠI VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG
TRONG ðIỀU KIỆN SẢN XUẤT .......................................................................................... 62
5.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 62
5.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 63
5.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 66
5.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 72
5.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 75
CHƯƠNG VI. HIỆU CHỈNH GIÁ TRỊ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY
TRÌ CỦA BÒ CÁI TƠ LỠ LAI 3/4 HF Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU BẰNG
THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG................................................................................................ 76
6.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 76
6.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 76
6.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 80
6.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 86
6.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 88
CHƯƠNG VII. THẢO LUẬN CHUNG .................................................................................. 89
CHƯƠNG VIII. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ CHUNG............................................................ 92
8.1. KẾT LUẬN CHUNG ................................................................................................... 92

iv
8.2. ðỀ NGHỊ CHUNG ....................................................................................................... 92
NHỮNG CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ðà CÔNG BỐ LIÊN QUAN ðẾN LUẬN ÁN........ 93
TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................................ 94
MỘT SỐ HÌNH ẢNH THÍ NGHIỆM BUỒNG HÔ HẤP ..................................................... 102

nguon tai.lieu . vn