Xem mẫu
- Làm thế nào Giữ hoa tươi lâu
Để giữ cho hoa cắm bình tươi lâu không có một biện pháp đơn lẻ nào giải
quyết được mà các bạn phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp. Sau đây xin
giới thiệu với các bạn một số biện pháp chính để các bạn tham khảo và áp
dụng phối hợp :
1/Bình cắm hoa phải sạch:
Trước khi cắm hoa phải rửa bình thật sạch sẽ bằng xà bông, nên phơi
khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và cắm nhiều loại hoa có cành
mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, layơn, thược dược…Sau mỗi lần thay
nước cũng phải rửa sạch sẽ
2/ Thời điểm cắt hoa :
Nếu là hoa có sẵn trong vườn nhà thì các bạn nên cắt cành hoa vào
lúc sáng sớm hoặc chiều tối, là thời điểm tốt nhất trong ngày vì lúc này cây
thoát hơi nước không nhiều, cành hoa đang chứa nhiều nước và carbohydrat.
3/ Xử lý hoa trước khi cắm để tăng khả năng hút nước của hoa:
Cắt xéo vết cắt để tăng bề mặt hút nước cho cành hoa, đồng thời khi
cắm mặt cắt không áp sát đáy bình, cành hoa hút nước dễ hơn. Những loại
hoa có thân gỗ như hoa Mai, đào…phải hơ gốc cành trên ngọn lửa một đoạn
khoảng 5cm, để ngăn cản sự thoát nhựa từ cành ra ngoài nước bình, đồng
thời khi bị đốt các mô chết dẫn nước sẽ tốt hơn. Có thể sử dụng nước ấm để
cắm hoa nếu hoa được đóng gói khô hoặc tồn trữ bảo quản ở nhiệt độ thấp.
- Khi cắt hoa từ trên cây nên cắt dài một chút để khi cắm vào lọ bạn có
thể cắt ở phần gốc của cành hoa khoảng 3-5cm (nơi có cột không khí trong
ống mạch cản trở việc hút nước của cành hoa). Khi cắt bỏ đoạn gốc của cành
hoa phải nhúng cả gốc cành vào trong nước hoặc đưa gốc cành vào vòi nước
đang chảy để cắt, sau đó cắm nhanh cành hoa vào lọ. Làm như vậy nước
trong lọ sẽ tiếp xúc trực tiếp được với cột nước trong các ống mạch của cành
hoa, tạo thành một cột nước liên tục chảy đều các cành hoa, giữ cho hoa tươi
lâu hơn. Cắt bỏ bớt lá một cách hợp lý để giảm bớt sự thoát hơi nước ở cành
hoa.
4/ Đảm bảo sự cân bằng nước trong cành hoa :
Sau khi cắt rời khỏi cây mẹ, yêu cầu đầu tiên của cành hoa trong lúc
này là nước, nên sau khi cắt phải nhanh chóng cắm được cành hoa vào nước
cáng sớm càng tốt, để cành hoa trong trạng thái trương nước, nếu không
cành hoa sẽ dễ bị héo do chúng vẫn tiếp tục thoát hơi nước nhưng không
được bổ sung nên bị thiếu hụt nước. Nếu tình trạng thiếu hụt nước kéo dài
cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại, hoặc nếu có tươi trở lại được thì
cũng yếu sức, mau tàn,
5/Sử dụng nước sạch và thay nước hằng ngày :
Phải sử dụng nước sạch để cắm hoa (có thể dùng nước ấm khoảng
38-40°C, vì nước ấm vận chuyển vào cành nhanh hơn), không dùng nước có
chứa nhiều Calcium, Magnesium. Nước có fluor có thể hủy hoại mô lá, hoa,
vì vậy nếu nguồn nước có chứa fluor phải cho chảy vào trong xô, chậu dự
trữ chờ một vài ngày cho hóa chất này bay hơi hết mới dùng để cắm hoa.
- Phải thay nước bình hằng ngày, khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất
là phần cắm ngập trong nước.
6/Hạn chế vi khuẩn gây thối :
Trước khi cắm, cắt bỏ các lá phía dưới, không để cho lá ngập trong
nước gây thối làm cho nước nhiễm khuẩn, vi khuẩn bám xung quanh gốc
cành bị chận lại và làm chonước bị nhiễm khuẩn.
Nếu là hoa có thân mềm như cúc, thược dược, layơn…thì mỗi khi
thay nước nên cắt bỏ phần gốc cành bị thối. Không nên để nước trong bình
quá nhiều, chỉ để vừa đủ để cắm ngập gốc cành khoảng 3-5cm, vì việc hút
nước chủ yếu được thực hiện ở chỗ vết cắt. Nếu cắm ngập sâu gốc cành dễ
bị vi khuẩn gây thối. Có thể sử dụng một vài loại hóa chất như nước javel,
Sulfat đồng, thuốc tím…(nồng độ 0, 05 gam/lít) để ức chế vi sinh vật gây
thối, làm cho hoa tươi lâu hơn, với hoa có màu trắng không nên dùng thuốc
tím hoặc Sulfat đồng.
7/ Vị trí đặt bình hoa :
Không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dưới mái
tôn nóng, ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt hoặc trên mặt tivi,
radio…vì hơi nóng làm giảm tuổi thọ của hoa, không khí nóng, gió làm cành
hoa bị mất nước nhanh, trong khi chúng hút nước không kịp để bổ sung sẽ
làm hoa héo, nhanh tàn. Vào buổi tối trước khi đi ngủ nên đưa bình hoa vào
chỗ mát hoặc ngoài sân để chúng “hứng s ương”
nguon tai.lieu . vn