Xem mẫu

  1. Chương 4 : K thu t x lý th c ph m không s d ng nhi t 4.1 K thu t trư ng i n t d ng xung (high tensity pulsed electric field (PEF)) 4.1.1 M u K thu t trư ng i n t d ng xung là phương pháp b o qu n th c ph m không s d ng nhi t mà cơ s c a nó là s d ng xung i n lo i b các vi sinh v t gây b nh và cũng như ki m soát bào t trong th c ph m Công ngh này không s d ng nhi t nên gi ưc các tính ch t c a th c ph m như giá tr c m quan, dinh dư ng ít bi n i và nh t là ki m soát an toàn th c ph m. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) M u Dòng i n ư c s d ng trong quá trình thanh trùng s a vào u th k 19 do công trình c a Anderson and Finkelstein, 1919; Fetterman, 1928; Getchell, 1935 b ng cách cho dòng i n tách d ng tr c ti p vào dung d ch l ng và th y r ng nó có tác d ng tiêu di t m t vài lo i vi khu n bacteria. - 1949, Flaumenbaun ã thông báo v s d ng trư ng i n t d ng xung trên th c ph m, nhưng tác gi không nghiên c u v b o qu n th c ph m và vô ho t vi sinh v t, tác gi cp n s tăng tính bán th m c a màng t bào, t o i u ki n d dàng cho quá trình ép d ch qu , ây cũng là m t phát hi n l n cho các ng d ng c a k thu t trư ng i n t d ng xung sau này. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) M u - Sales and Hamilton, 1967, 1968 ã công b nhi u công trình ng d ng trư ng i n t d ng xung liên quan n vi sinh v t, các vi sinh v t b th ng các l nh trên màng t bào, và làm m t tính bán th m c a chúng, các l này không th ph c h i l i ư c và làm ch t vi sinh v t. Các thông s nh hư ng n vi c ánh th ng l trên màng vi sinh v t là cư ng dòng i n, i n th u vào, cư ng in trư ng, th i gian tác ng, hình d ng và kích thư c c a vi sinh v t. - Trên lĩnh v c di truy n h c, Zimmermann et al., 1974 ã phát tri n m t phương pháp dung h p t bào d a trên k thu t xung i n. K thu t dùng trư ng i n t d ng xung ánh th ng màng t bào và g n k t các l trên màng l i, làm dung h p hai t bào vào nhau. 1
  2. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) M u - Tháng 7/1995, The Food and Drug Administration (FDA) không ph n i cho s d ng k thu t trư ng i n t d ng xung, ư c phát tri n b i công ty PurePulse, tiêu di t vi sinh v t trong d ch l ng bơm ư c và ây là i u lu t u tiên công nh n k thu t trư ng i n t d ng xung qui mô công nghi p. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.2 Nguyên lý c a k thu t trư ng i n t d ng xung (PEF) - N: K thu t trư ng i n t d ng xung d a trên kh năng trư ng i n t d ng xung có cư ng cao làm bi n d ng màng t bào, k t qu là vi sinh v t b ch t. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) - Nguyên lý: th c ph m ư c t gi a hai i n c c d n i n, hai i n c c này ư c l p trên v t li u không d n i n, do ó không có hi n tư ng truy n i n t i nc c này sang i n c c kia. Cung c p xung dòng i n có hi u i n th cao s sinh ra trư ng i n t d ng xung có cư ng cao. Xung này tác ng vào th c ph m gi a hai c c. + + + + C c dương Th c ph m - - - - C c âm 2
  3. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.3 C u trúc c a h th ng trư ng i n t d ng xung Dòng ra Máy BP i u Phòng phát khi n và x lý xung h th ng in hi n th Dòng vào K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.3 C u trúc c a h th ng trư ng i n t d ng xung - Máy phát xung i n : có nhi m v cung c p xung i n hi u i n th cao, có hình d ng xung, dài và biên xung khác nhau. B ph n này g m các ph n chính : b ph n chuy n dòng i n xoay chi u thành m t chi u, b ph n tích tr i n thư ng là m t ho c nhóm t i n và b ph n phóng xung. Hi u i n th trong công nghi p thư ng dùng t 220 volts n 440 volts, khi i qua h th ng máy phát, dòng i n ư c ưa lên kho ng 20 kV n 60 kV. i n th ư c n p vào t và th c hi n quá trình t o xung gián o n b ng các thi t b i u khi n. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.3 C u trúc c a h th ng trư ng i n t d ng xung - Phòng x lý th c ph m : 2 b n c c ư c làm t các v t li u có b n i n môi cao t trên các t m không d n i n. các i n c c thư ng là vàng, platinun, polyacetylen,... cách b trí hai c p c c có th song song, d ng ch U, d ng xo n, d ng h i t và ng thu tinh xo n. 3
  4. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4
  5. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.3 C u trúc c a h th ng trư ng i n t d ng xung - h th ng bơm dòng l ng : s d ng bơm v n chuy n ch t l ng ch y qua phòng x lý. - H th ng ki m soát và hi n th : h th ng máy tính và các thi t b i u khi n t o xung i n,... K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.4 Cơ ch vô ho t vi sinh v t c a PEF - Vi sinh v t có màng t bào dùng trao i ch t có ch n l c v i môi trư ng bên ngoài, nh vào màng t bào mà chúng có th s ng sót. tr ng thái bình thư ng thì t n t i các l p i n tích trư c và sau màng t bào t o nên s ng u v áp su t gi a hai môi trư ng trong và ngoài t bào. 5
  6. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.4 Cơ ch vô ho t vi sinh v t c a PEF - khi ưa m t trư ng i n t ch y qua t bào làm cho s tích t i n tích trong màng t bào và t o nên m t th ph trong và ngoài màng t bào, th i n ph này ph thu c vào l c i n trư ng do chênh l ch i n tích . S chênh l c h này tác ng vào màng t bào, làm cho màng t bào bi n d ng, t i m t s v trí c a màng t bào m ng i và vư t quá gi i h n àn h i thì chúng b th ng thành các l nh . i n th ánh th ng màng t bào c n t n chênh l c h kho ng 1V gi a bên trong và bên ngoài màng t bào. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.4 Cơ ch vô ho t vi sinh v t c a PEF - ph thu c vào hư ng tác ng c a i n trư ng lên vi sinh v t mà nó làm bi n d ng màng và phá h ng chúng, khi t o thành các l nh không th kh c ph c ư c thì chúng không còn ch c năng bán th m n a và làm m t cân b ng áp su t th m th u d n n hư h ng t bào. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.4 Cơ ch vô ho t vi sinh v t c a PEF -Theo m t s thuy t thì s thay i màng bán th m d n ns thay i các y u t khác như là pha n i t i ch a lipid (Sugar anh Neuman, 1984), s tăng quá trình chuy n hoá gi a hai l p phân t Lipid (Deuticke et al., 1983), làm ti n tri n các pore k nư c và d n màng phospholipid kép n s chuy n hoá c a pore k Sơ nư c thành ưu nư c và m ra, bi n tính c a các kênh prôtêin nh y c m (Tsong, 1992). -Do tác ng c a các i n tích, nên các kênh m ra nmc chúng vư t quá kích thư c gi i h n và không th kh c ph c l i ư c, chúng s m ra vĩnh vi n và t o thành các l trên thành t bào. 6
  7. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5 Các y u t nh hư ng n k thu t i n t trư ng d ng xung 4.1.5.1 y u t k thu t : cư ng i n trư ng và th i gian x lí là hai y u t nh hư ng nhi u nh t n quá trình x lí pef. - cư ng i n trư ng : cư ng i n trư ng t o ra gi a 2 môi trư ng : trong và ngoài t bào kho ng 1V, s phá h ng thành t bào. Ch có cư ng c a trư ng i n t và th i gian x lí m i làm hư h ng màng t bào, còn các y u t khác như vùng x lí, h ng s i n môi, cư ng dòng i n ho c công su t không óng vai trò làm hư h ng màng t bào. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.1 y u t k thu t -th i gian x lí: k thu t xung i n s d ng các d ng xung ng n tránh tăng nhi t và nh ng ph n ng thu phân không mong mu n. th i gian x lí ư c tính b ng chi u r ng xung nhân v i s xung. -Th i gian x lí kho ng t 1µ giây n 5µ gi y là làm vô ho t t bào, vì r ng v i quá trình x lí 10 nsec trong xung i n trư ng ã thi t l p ư c i n th chênh l ch. -Sau khi các pore t o thành, thì v i s tác ng c a xung trong kho ng 1µ giây n 5µ gi y làm cho vi sinh v t không k p s a ch a nh ng hư h ng trên thành t bào. y u t k thu t : - hình d ng xung : xung vuông có ư ng t t xung d ng ư ng cong mũ có tác d ng m nh hơn n s làm th ng l trên thành t bào. Xung vuông Xung t t d n d ng mũ xung lư ng c c d ng mũ xung lư ng c c vuông xung xoay chi u 7
  8. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.2 Y u t sinh h c -kích thư c và hình d ng c a t bào : Vc = f.Ec.a.cosυ trong ó -Vc là i n th ánh th ng, -a : bán kính c a t bào, -Ec : i n trư ng t i h n yêu c u -υ : là góc nghiêng c a màng t bào v i i n trư ng -f là h s = 1,5 cho hình c u và f = l/(l-d/3) trong ó l: chi u dài c a vi sinh v t và d: ư ng kính c a vi sinh v t. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.2 Y u t sinh h c - d ng vi sinh v t: hình c u, ô van, tr ,..n m men nh y c m nh t v i x lí PEF D b tiêu di t nh t 6 – 8 µm 1 µm K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.2 Y u t sinh h c - các vi khu n gram (-) cũng nh y c m hơn các vi khu n gram(+) Lp peptidoglucan Thành t bào vi Thành t bào vi khu n Gram (-) khu n Gram (+) 8
  9. Y u t sinh h c (tt) -tr ng thái sinh lí c a vi sinh v t: pha log d - V i các bào t : khó khăn và m t s thì không ch u tác ng c a pef. -k thu t “hurdle” K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.2 Y u t th c ph m - Thành ph n các ch t : s ng u v kích thư c và thành ph n s nh hư ng n h ng s i n môi c a th c ph m và nh hư ng n quá trình x lí pef khá nhi u. S có m t c a ch t béo, prôtêin cũng khó khăn hơn trong vi c x lí pef. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.5.2 Y u t th c ph m -Nhi t : là y u t nh hư ng ng sau cư ng in trư ng và th i gian x lí. Khi nhi t c a th c ph m tăng lên, hi u qu c a quá trình x lí pef cũng tăng lên. Quá trình s d ng pef thư ng ư c th c hi n nhi t dư i 65°C trong th i gian vài giây. -S tăng hi u qu x lí pef nhi t cao ph thu c vào tính ch t lưu bi n c a màng t bào dư i tác ng c a nhi t . Nguyên nhân c a màng t bào b ánh th ng là do tính ch t co dãn c a màng t bào khi nhi t tăng lên (gi ng như ch t l ng) vì th khi tăng nhi t thì d dàng ánh th ng màng t bào b ng xung i n. -M t s nghiên c u cho th y r ng i n th ánh th ng màng t bào d ng lipid-protein là 2V 4° 1V 20°C và 500 mV C, 30-40°C (Zimmermann, 1986). 9
  10. K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.6 M t s ng d ng c a PEF - ng d ng quá trình tách chi t : PEF có th làm rách màng t bào c a vi sinh v t thu n l i cho vi c tách chi t các ch t trong t bào ra ngoài. PEF còn ng d ng vào vi c làm rách màng bán th m c a t bào ng v t và th c v t, ng d ng vào vi c ép các ch t dinh dư ng t trái cây, t ư ng mía,... -Ví d quá trình áp d ng pef cho vi c tách chi t nư c ép táo có năng su t tăng t 67% n 73% so v i phương pháp ép thông thư ng và s n ph m trong hơn, v i nư c ép carrot tăng t 51% n 67% khi s d ng pef và t ư c hàm lư ng cao β-carotene t t hơn phương pháp ép c truy n (Knorr et al, 1994) K thu t trư ng i n t d ng xung high tensity pulsed electric field (PEF) 4.1.6 M t s ng d ng c a PEF -H tr quá trình s y : pef làm tăng quá trình truy n kh i và truy n nhi t c a th c v t và ng v t nh vào kh năng làm rách màng t bào. - Vô ho t enzyme : khi có tác d ng c a pef có th làm tăng ho t tính ho c gi m ho t tính c a enzyme, v n này còn nhi u báo cáo trái ngư c nhau. - B o qu n các ch t r n và bán r n : làm vô ho t enzyme và vi sinh v t. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) i ơn v 1 at = 105 Pa hPa = hectopascal where 1 hPa = 100 Pa kPa = kilopascal where 1 kPa = 1000 Pa MPa = megapascal where 1MPa = 1000000 Pa = 10 at 10
  11. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.1 M U Th c ph m khi b o qu n và ch bi n c n gi ư c giá tr dinh dư ng và giá tr c m quan trong ó c n m b o an toàn vi sinh v t, th i gian b o qu n dài hơn, gi ư c giá tr c a th c ph m như lúc còn tươi. Phương pháp s d ng áp su t cao ã ư c ng d ng theo nhi u hình thưc khác nhau. Khi s d ng áp su t cao x lý th c ph m, vi sinh v t b vô ho t mà không c n s d ng nhi t, khi ó hàm lư ng vitamin, ch t màu và màu s c c a th c ph m không b tác ng ho c thay i r t ít. ng d ng áp su t cao x lý th c ph m coi như là m t quá trình ch bi n l nh (Crawford et al, 1996). ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.1 M U M t s lo i th c ph m hi n nay có x lý áp su t cao xu t hi n trên th trư ng là m t d o, nư c s t, ăn d o, s a chua, nư c ép trái cây, trái cây nhúng ư ng, th t bò, các s n ph m khác nhau t thu s n,... m t vài nư c ép trái cây x lý v i áp su t cao có mùi t t hơn, gi ư c hàm lư ng vitamin cao và th i gian b o qu n dài hơn. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.2 thi t b và thao tác c a quá trình x lý áp su t cao -thi t b : áp su t cao ư c t o ra tr c ti p ho c gián ti p, có áp su t trong kho ng 100 n 600 Mpa và thư ng ư c nén trong nư c là chính, thư ng k t h p v i ch t khoáng, d u th c v t bôi trơn, v i ch t ch ng ăn mòn. Phòng x lý có th duy trì áp l c cao, th c ph m ư c óng gói, t trong môi trư ng nư c. - quá trình x lý th c ph m b ng áp su t cao theo phương pháp gián o n ho c bán liên t c. ví d v i các s n ph m r n thư ng là quá trình gián o n và các d ng l ng s t như trái cây nghi n, ch t l ng và các lo i dung d ch có th bơm ư c thư ng ư c ng d ng trong các dây chuy n bán liên t c. quá trình gián o n có nhi u i m l i vì nó tránh ư c s nguy cơ nhi m t p t v t li u, t thi t b ch a vì khi quá trình x lý k t thúc, thi t b ch a không ư c r a s ch. 11
  12. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.3 Bi n i hoá h c và hóa lý 4.2.3.1 Tác ng c a áp su t cao n th c ph m Nư c trong th c ph m t n t i dư i d ng dung d ch ho c phân tán và d ng huy n phù liên k t v i prôtêin, cacbonhydrat, lipid,...Vì áp su t tác ng n tính ch t liên k t c a nư c, s c căng b m t, kh i lư ng riêng, mômen lư ng c c, h ng s i n môi và các tính ch t nhi t. S thay i áp l c nư c nh hư ng n vi sinh v t, enzyme và các ph n ng hoá h c trong môi trư ng l ng c a th c ph m. Các ch t như lipid, prôtêin, ư ng,... có c u trúc b c m t (d ng th ng) ít ch u nh hư ng c a áp su t trong kho ng 1000 n 2000 MPa nh vào các liên k t c ng hoá tr . S t o thành các liên k t H ydrogen làm gi m th tích, và liên k t này ư c quan tâm n nhi u khi s d ng áp su t cao. Áp su t cao làm bi n tính prôtêin, v i áp su t < 101MPa, s bi n tính này gi m khi các liên k t hydrogen có s n trong c u trúc xo n c a các peptid. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.3.1 Tác ng c a áp su t cao n th c ph m (tt) Các liên k t ưu nư c cũng b nh hư ng b i áp su t, vì v i áp su t nh hơn 1000 atm, các tương tác v i nư c làm tăng th tích còn n u tăng hơn 1000 atm thì các liên k t này b phá v và làm gi m th tích, hư ng t i c u trúc b n nh t. như v y, áp su t tác ng n c u trúc c a prôtêin b c 4, b c 3, b c 2. Nhìn chung, khi tăng áp su t n kho ng 400 MPa thì b t u bi n tính prôtêin. S nh hư ng c a áp su t cao n các ph n ng c a enzym có th theo hai hư ng : (i) liên k t các cơ ch t, tính àn h i c a ph c enzyme-cơ ch t và (ii) quá trình xúc tác mà h enzyme-cơ ch t ư c ho t hoá. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.3.1 Tác ng c a áp su t cao n th c ph m (tt) Như v y, th tích thay i liên quan n s t o thành các tương tác trong h th ng sinh h c. M t vài tương tác quan tr ng trong th c ph m ư c gi i thi u sau ây: - liên k t hydrogen : liên quan n thu nh th tích nh nh t nh vào bán kính liên k t nh c a nguyên t H và cũng như kho ng cách liên k t nh (Tauscher, 1995) - Tương tác ưa nư c : các ch t phân c c có xu hư ng t p h p trong môi trư ng nư c, phân t nư c thư ng liên k t v i các H-C, các phân t sinh h c khác như prôtêin, lipid,...và các tương tác này tăng lên khi các thành ph n t n t i dư i d ng ion. - các liên k t c ng hoá tr : kho ng cách liên k t thư ng r t ng n và t o thành các h p ch t ph c t p; - bi n i th tích c a ph n ng hoá h c 12
  13. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.3.2 Thay i pha Áp su t cao làm gi m i m k t tinh và nóng ch y c a nư c, 207,5 MPa thì là -22°C, vì áp su t i ngư c v i s tăng th tích x y ra v i nư c lo i I (là lo i nư c r t tinh khi t, s d ng trong các thi t b phân tích ch t lư ng cao). - s tăng t c làm l nh khi s d ng áp su t, làm gi m nhi t nóng ch y, cho phép t o thành các i m quá l nh t i -20°C, s t o thành nhanh và ng u c a các m m tinh th . - s tăng t l tan ch y (tan giá) - b o qu n th c ph m d ng tan ch y và dư i 0°C. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4 ng d ng c a áp su t cao 4.2.4.1 c ch ho t ng c a vi sinh v t s áp d ng áp su t tác d ng trên cơ th s ng ư c g i là barobiology. Áp su t trong kho ng 0,2 n 2 MPa g i là hyperbaric. Hi u ng c a áp su t trên vi sinh v t ư c xác nh b i tác ng c a áp su t i v i nư c, nhi t trong quá trình x lí, thành ph n hoá h c và các giai o n phát tri n c a vi sinh v t, trong ó áp su t và nhi t ư c dùng nhi u nh t và nó liên quan n an toàn th c ph m. Áp su t tăng lên kho ng 40MPa g i là barophiles và n m trong kho ng 0,1 n 50 MPa g i là eurybaric và trong kho ng 20 n 202 MPa g i là baroduric. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4.1 c ch ho t ng c a vi sinh v t (tt) Nguyên lí cơ b n : vô ho t vi sinh v t có th là nguyên nhân c a m t vài y u t Y u t th nh t làm thay i tính bán th m c a màng t bào kéo theo s bi n tính c a prôtêin, là nguyên nhân c a c t t liên k t và làm vô ho t các trung tâm c a enzym. Áp su t kho ng 101 n < 303 MPa làm bi n tính thu n ngh ch prôtêin và áp su t t 303 MPa làm bi n tính không thu n ngh ch. 13
  14. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4.1 c ch ho t ng c a vi sinh v t (tt) Pierre – Cornet et al, 1995 ã quan sát s vô ho t t bào theo 3 pha ng h c : Giai o n th nh t : khi áp su t tăng lên, màng t bào b nén ép; Giai o n th hai : khi áp su t ư c duy trì, s truy n ch t t n i bào ra ngo i bào xu t hi n Giai o n cu i cùng : s gi m màng t bào x y ra và không th tr l i tr ng thái ban u Quá trình này quan sát ư c s m t các ch t dinh dư ng c a t bào ra môi trư ng nư c như pepton, phosphat sau khi thu l i các t bào b hư h ng dư i tác ng c a áp su t ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4.1 c ch ho t ng c a vi sinh v t (tt) ương nhiên, các Nuclêic acid thì b n hơn Prôtêin vì c u trúc c a ADN có c u trúc xo n, ch a nhi u các liên k t hydrogen. M t s nghiên c u cho th y, khi áp d ng áp su t cao thì làm cho kh năng phiên d ch, sao chép và truy n thông tin c a ADN bi c ch 27, 68 và >68 MPa, nhưng sau khi h áp su t thì chúng l i tr l i như bình thư ng. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4.1 c ch ho t ng c a vi sinh v t (tt) Các y u t bên ngoài - gi ng loài vi sinh v t - thành ph n c a th c ph m : ho t nư c, s có m t c a các mu i, pH,... -Thông s c a quá trình x lý : l n c a áp su t, th i gian nén, t l h áp, liên t c hay gián o n, th i gian nâng n áp su t x lý. Khi tăng th i gian x lý áp su t cao thì s hư h ng t bào x y ra nhi u hơn và s t bào s ng sót s gi m . -Trong th c t , tăng hi u qu c a quá trình x lý thì ngư i ta thư ng k t h p nhi u y u t cùng v i nhau như k t h p áp su t cao v i tăng nhi t , siêu âm, chi u tia t ngo i, tăng n ng ch t hoà tan như hoà tan CO2 to thành acid cacbonic, làm tăng s phá h ng màng t bào,... 14
  15. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) 4.2.4.2 c ch enzyme Khi s d ng áp su t cao có th làm ho t hoá, c ch ho c làm tăng ho t l c c a enzym. Cơ ch làm c ch ho t ng c a các enzym có th gi i thích theo hai hư ng sau: –làm hư h ng các c u trúc ngo i phân t –làm thay i s phù h p c a các tâm ho t ng ho c tương tác enzym-cơ ch t ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) -th t : áo su t kho ng 100 n 150 Mpa ư ng s d ng ho t hoá các enzym thu phân như cathepsin ho c phá hu các liên k t s i c a cơ th t c a bò, th t heo, th t gà và th . N u tăng áp su t lên quá cao hơn 150 Mpa và th i gian x lý trong 15 phút thì th t bò b m t màu, t màu sang màu xám áp su t 350 Mpa. i v i th t heo, n u x lí áp su t 850 MPa, 20 phút thì lipid ư c n nh và cho phép b o qu n trong th i gian dài, gi m ư c s ôi hoá c a lipid. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) -s a : HP làm thay i c u trúc c a prôtêin, ti p ó là làm thay i tính ch t ch c năng c a chúng, d n n các tình ch t nhũ tương hoá, keo hoá và kh năng liên k t v i nư c c a prôtêin b nh hư ng. HP ư c ng d ng phòng ng a quá trình acid hoá c a s a chua trong quá trình b o qu n mà không gi m s lư ng vi khu n lactoacid và không bi n i c u trúc, làm tăng th i gian b o qu n c a s n ph m. 15
  16. ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) - cá : HP t o ra c u trúc m i và ch t thơm lưu l i lâu hơn ư c ng d ng i v i cá sardine, cá thu, cá chép và cá ng , ...HP cũng làm tăng hi u qu c a vi c chi t d u cá t các loài cá béo, và lư ng các ch t b oxhoa gi m áng k . ng d ng c a áp su t cao (high pressure processing) - các lo i ngũ c c : HP mang l i cho các lo i ngũ c c có c tính riêng c a s n ph m và gi m ư c các ch t gây d ng; gi m t o gel c a u nành; làm bi n i tính ng m nư c c a ngô và giá tr c m quan c a g o,...HP còn tăng ho t c a amylase khi s d ng s lý nhi t ít nh t. - rau : HP ch n khoai tây, b o qu n nư c s t, b o qu n nư c ép cà chua và b o qu n hành tây. HP nh hư ng n c ng c a c c i, vô ho t lecithin c a ht u, di t khu n c a h t tiêu và nh hư ng n ch t màu c a paprika. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) ạx uếihC 1.3.4 Trong l ch s b o qu n th c ph m, các công ngh như óng h p, ông l nh và nhi t vi sóng cho các s n ph m công nghi p th c ph m ã ư c ngư i tiêu dùng ch p nh n. Chi u x ng d ng vào th c ph m ư c nghiên c u t 4 th p niên qua, nhưng s ch p nh n và thương m i hoá r t ch m và ít s d ng trong vi c thanh trùng d ch s a vào u th k 20. Nhi u tr ng i trong vi c ch p nh n th c ph m có s d ng chi u x , ó là hình nh x u v s c m nh c a h t nhân làm nh hư ng n tâm lý ngư i tiêu dùng sau chi n tranh th gi i th II. Nh ng ngu n chi u x b o qu n th c ph m mang l i hàm ý c a nguyên t và nghĩ n s an toàn. u tư cho chi u x th c ph m có giá thành r t cao, ví th vi c s d ng b o qu n th c ph m không theo qui ư c công ngh và ưa ra th trư ng. 16
  17. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.1 Chi u x - Nguyên lý : chi u x vô ho t hoàn toàn vi sinh v t và côn trùng b ion hoá, làm thay i thay i b n ch t hoá h c, ây là tác ng chính c a quá trình chi u x . Năng lư ng c a chi u x ph i ln ct t liên k t hoá h c trong th c ph m. Năng lư ng liên k t c ng hoá tr trong kho ng 1 – 8eV. Năng lư ng này là ít hơn năng lư ng ion hoá orbital, ct t toàn b liên k t c ng hoá tr b ng chi u x . K t qu c a vi c chi u x là t o thành các g c t do –OH, g c này ph n ng v i các ADN c a vi sinh v t, côn trùng các giai o n phát tri n khác nhau c a chúng (tr ng, u trùng, nh ng, và trư ng thành). Khi ADN c a chúng b hư h ng và mã di truy n hư h ng, các sinh v t này m t kh năng sinh s n. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.2 Cơ ch chi u x th c ph m Li u lư ng h p th chi u x : o b ng kGy (kilogray = kJ/kg = 100 krad), dư i 1 kGy g i là li u lư ng th p, t 1 – 10 kGy g i là trung bình, trên 10 kGy là li u lư ng l n. - nư c và dung d ch l ng : nư c tinh khi t ít b nh hư ng b i chi u x , n u nư c có ch a các thành ph n không tinh khi t thì khi chi u x t o ra các g c t do và làm m t cân b ng c a ph n ng kh H2O thành -OH, H2O2. - các thành ph n C-H : các ch t ch a cacbonhydrat có trong trái cây, rau, c và các lo i hành ng d ng v i chi u x r t th p, nh hơn 1 kGy. N u l n hơn li u lư ng này thì x y ra các ph n ng r t ph c t p do nguyên t H t n công nguyên t C t o ra các ph n ng chuy n v trí, ng phân hoá và c t m ch,... Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) - Prôtêin : chi u x có th làm bi n tính prôtêin, c t t các liên k t hydrogen và các liên k t khác, k c c u trúc b c hai và b c ba. Chi u x prôtêin cũng t o ra các s n ph m thu phân như ch t béo, mercaptan và h p ch t c a lưu huỳnh, làm thay i thành ph n và giá tr c m quan c a th c ph m. Lipid : lipid có ch a nhóm COOH và là phân t nh hơn, khi chi u x s bi n i t p chung vào oxy nguyên t và nhóm n i ôi, t o ra các g c t do và cu i cùng là t o ra các s n ph m như CO2, CO, H2 và H-C : ch y u là alkanes, và aldehyd. Acid béo không no t i ra các ng phân, tăng nhanh khi có m t c a O2. s có m t c a oxi làm tăng các ph n ng oxihoa t o thành các hydroperoxide; aldehid và acêton,... 17
  18. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.4 ngu n chi u x -tia gamma (gamma rays) : hai ch t phóng x ư c s d ng trong th c ph m là Cobalt -60 và Cesium 137. Dùng Co-60 t o ra t o ra các neutron b n vào Co59 và t o ra các tia gamma. Ce57 là s n ph m ph c a quá trình tách phân h t nhân. -Co60 có 5,27 năm tu i và t o ra các tia gamma kho ng 1,17 n 1,33 MeV (tri u eV). Cs-137 có 30 năm tu i và t o ra các tia gamma 0,66 MeV. 1 electron volt = 1.60217646×10-19 joules Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.4 ngu n chi u x -chùm electron (electron beams): máy gia t c th ng ã ư c s d ng hi u qu nh t trong các s n ph m thương m i, năng lư ng có th lên n 10 MeV. -Trong máy gia t c th ng này, s d ng Mangetron ho c Dynamitron , u vào là dòng i n chuy n thành dòng i n th cao m t chi u bao g m nhi u lo i, k c d ng sóng radio, tăng i n th , ch nh lưu và n i vào v i nhi u h th ng t ưc i n th kho ng 400 kV n 10 MeV. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) - i n th này ư c cung c p cho máy gia t c th ng d ng ng. Bên ngoài ng, các chùm electron ư c phát ra t u s i dây nh có i n th cao, s i dây ư c t sâu trong ng kim lo i m ng (gi ng như bút chì). Chùm tia electron này ư c áp d ng chi u vào th c ph m b ng chùm hình qu t. M c năng lư ng có th t ư c lên n 10 MeV (10 000 kV) và xuyên c a tia là 0,50 cm/MeV i v i v t li u gi ng như nư c. 18
  19. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.4 ngu n chi u x - B chuy n i tia X (converted X-rays) : khi dòng electron t máy gia t c th ng va ch m dày c vào m t t m b n i n tr (Tungsten ho c h p kim Titanium), tia X s ư c t o thành bên phía bên kia c a t m và ư c g i là b c x hãm. M c năng lư ng t i a là 5 MeV. S chuy n hoá dòng electron thành tia X ch t t 5 – 12%. Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) 4.3.6 ng d ng c a chi u x Li u lư ng (kGy) Th c ph m ng d ng ứ ụ ề ợ ự ẩ Tiêu di t côn trùng 0,15 – 0,5 Trái cây, h nh nhân, th c ệ ạ ự ph m s y ẩ ấ c ch m m, n y 0,02 – 0,15 Khoai tây, hành tây, t i ứ ế ầ ả ỏ ch iồ Chu i, xoài, u Làm ch m quá trình 0,12 – 0,75 ậ ố ủ chín Kh nhi m t p 3 – 30 Th t gia c m, th t khác, gia ử ễ ạ ị ầ ị vị Ti t trùng 45 – 56 Chu n b th t và s a ệ ẩ ịị ữ C i thi n s n ph m 3 – 40 u nành, rau qu s y ả ệ ả ẩ ậ ấả Chi u x và ánh sáng c c tím (Food iradiation and ultra violet light) - tiêu di t côn trùng : các côn trùng có trên b m t rau, qu c n tiêu di t và phương pháp chi u x ư c ng d ng r ng rãi cho vi c này. - kéo dài tươi c a th c ph m : v i li u lư ng r t th p 0,02 n 0,15 kGy (kilogray = kJ/kg) có th kéo dài tươi và c ch m m ch i trong kho ng th i gian 6 n 9 tháng. V i kho ng 0,12 n 0,75 kGy có th làm ch m quá trình chín c a qu chu i, xoài, u ưa ra th trư ng lâu hơn. Quá trình này là do vi c làm ch m quá trình chuy n hoá t protopectin thành pectin trong qu b i chi u x . - tránh nhi m t p : c n s d ng li u lư ng 1- 10 kGy tiêu di t các lo i vi khu n như Escherichia coli, listeria monocytogenes, salmonella spp và staphylococus eureus, ph n l n các vi khu n b tiêu di t. - Ti t trùng : - c i thi n s n ph m : 19
  20. Tia c c tím và b o qu n th c ph m (ultraviolet light and food preservation) Tia c c tím là tia có bư c sóng ng n hơn ánh sáng nhìn th y, và nó tr thành m t phương pháp b o qu n th c ph m không s d ng nhi t, gi ư c giá trình c m quan và dinh dư ng c a th c ph m. -chi u tia c c tím ư c coi như là phát x và lan truy n năng lư ng t không gian vào v t li u. Tia c c tím ư c ng d ng nhi u nh t trong s n xu t nư c u ng, nó ư c coi như là m t tác nhân kh trùng nư c. -Năm 1999, FDA ã công nh n UV là phương pháp lo i b các vi sinh v t gây b nh trong nư c ép trái cây và gi ưc hàm lư ng vitamin. Tia c c tím và b o qu n th c ph m (ultraviolet light and food preservation) - ánh sáng c a i n t là ng nh t và có bư c sóng dài, chúng di chuy n theo ư ng th ng và m i hư ng t ngu n phát. -Khi s d ng èn c c tím thì ta có th nhìn th y b ng m t thư ng vì trong quá trình phát, chúng t o ra r t nhi u tia khác nhau : tia gamma, tia X, tia c c tím, tia h ng ngo i và c sóng radio, vì th ta có th th y ư c t h p c a các tia. -Chi u dài bư c sóng c a tia UV n m trong kho ng 100 n 400 nm, trong d i này ư c chia thành long- wave UV (UVA) trong kho ng 315 n 400 nm, trung bình UV kho ng 280 n 315 nm và UV ng n t 200 n 280 nm. Tia c c tím và b o qu n th c ph m (ultraviolet light and food preservation) -Bư c sóng t ngo i ng n có ch c năng tiêu di t vi sinh v t s ng, vì vi sinh v t h p th bư c sóng c a ánh sáng c c tím bư c sóng 254 nm, v i bư c sóng này là nguyên nhân làm thay i v trí c a các electron và c t t các liên k t trong AND, ch ng l i s s ng và sinh s n c a vi sinh v t. -UV bư c sóng ng n (254 nm) tác ng n các bazơ như là pyrimidine, purine. Nh ng bazơ này h p th ánh sáng c c tím, làm nh hư ng n các liên k t bazơ c a thymine trong chu i ADN và phá h ng c u trúc c a ADN. 20
nguon tai.lieu . vn