Xem mẫu

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH  KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP SƯ PHẠM HÓA HỌC ĐỀ TÀI KHẢO SÁT THÀNH PHẦN CƠ GIỚI, ĐỘ CHUA, NHÔM DI ĐỘNG, SỨC ĐỆM CỦA ĐẤT Ở NÔNG TRƯỜNG PHẠM VĂN CỘI – CỦ CHI GVHD: ThS. Trần Thị Lộc SVTH: Phạm Thị Xuân Hằng Lớp: Hóa 4A Niên khóa: 2009 – 2013 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – 2013 LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp “Khảo sát thành phần cơ giới, độ chua, nhôm di động, sức đệm của đất ở nông trường Phạm Văn Cội – Củ Chi” em đã nhận được sự giúp đỡ và động viên từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Nhân đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến: Thầy Nguyễn Văn Bỉnh và cô Trần Thị Lộc đã hướng dẫn em tận tình, chỉ bảo, luôn động viên và giúp đỡ em suốt thời gian học tập và nghiên cứu. Quý thầy cô trong khoa Hóa Học, trường Đại học Sư phạm Tp. HCM đã tận tình dạy dỗ em trong suốt 4 năm qua. Quý thầy cô trong tổ Công nghệ môi trường, cô Lê Thị Diệu đã tận tình giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho em nghiên cứu và hoàn thành khóa luận. Cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn đến gia đình, nguồn động viên và nâng đỡ không thể thiếu, cùng với tất cả bạn bè đã giúp đỡ nhiệt tình, chia sẻ, động viên và an ủi trong suốt 4 năm học. Do kinh nghiệm, trình độ của bản thân hạn chế nên trong quá trình thực hiện khóa luận chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong quý thầy cô thông cảm. Em xin chân thành ghi nhận những góp ý quý báu từ quý thầy cô và bạn bè để em có thể hoàn thành tốt khóa luận hơn. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn. Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày tháng năm 2013 Sinh viên thực hiện Phạm Thị Xuân Hằng MỤC LỤC LỜI CẢM ƠN........................................................................................1 MỤC LỤC..............................................................................................2 LỜI NÓI ĐẦU.......................................................................................6 PHẦN A: TỔNG QUAN VỀ LÝ THUYẾT.......................................8 CHƯƠNG 1: THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA ĐẤT......................8 1.1. Thành phần khí [7].....................................................................................8 1.2. Thành phần lỏng (dung dịch đất).............................................................8 1.2.1. Thành phần .................................................................................................... 8 1.2.2. Nước trong đất............................................................................................... 9 1.2.3. Tầm quan trọng của dung dịch đất ................................................................ 9 1.3. Thành phần rắn[8].....................................................................................9 1.3.1. Phần khoáng của đất.................................................................................... 10 1.3.2. Phần chất hữu cơ.......................................................................................... 10 CHƯƠNG 2: TÍNH CHẤT NÔNG HÓA CỦA ĐẤT[6].................13 2.1. Keo đất ......................................................................................................13 2.1.1. Khái niệm..................................................................................................... 13 2.1.2. Cấu tạo của hạt keo...................................................................................... 13 2.1.3. Tính chất cơ bản của keo đất....................................................................... 14 2.1.4. Phân loại keo đất.......................................................................................... 15 2.2. Tính chất hấp phụ chất dinh dưỡng.......................................................15 2.3. Các dạng hấp phụ.....................................................................................16 2.3.1. Hấp phụ sinh học......................................................................................... 16 2.3.2. Hấp phụ cơ học............................................................................................ 16 2.3.3. Hấp phụ lí học.............................................................................................. 17 2.3.4. Hấp phụ hóa học.......................................................................................... 17 2.3.5. Hấp phụ hóa lí.............................................................................................. 18 2.4. Khả năng hấp phụ của đất đối với độ phì của đất và chế độ bón phân ...........................................................................................................................19 CHƯƠNG 3: TÍNH CHẤT CHUA CỦA ĐẤT................................20 3.1. Định nghĩa[2]............................................................................................20 3.2. Nguyên nhân gây chua và tình hình đất chua ở Việt Nam[1,6]...........20 3.3. Phân loại độ chua của đất[2,4]...............................................................20 3.3.1. Độ chua hiện tại........................................................................................... 20 3.3.2. Độ chua tiềm tàng........................................................................................ 21 3.4. Tính chất đệm của dung dịch đất[3] ......................................................22 3.4.1. Định nghĩa.................................................................................................... 22 3.4.2. Nguyên nhân gây ra khả năng đệm.............................................................. 22 3.5. Bón vôi cải tạo đất chua[6]........................................................................23 CHƯƠNG 4: CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN CƠ GIỚI, ĐỘ CHUA, NHÔM DI ĐỘNG, SỨC ĐỆM CỦA ĐẤT[10]................................................................................................25 4.1. Lấy và bảo quản mẫu đất........................................................................25 4.1.1. Lấy mẫu phân tích........................................................................................ 25 4.1.2. Phơi khô mẫu............................................................................................... 26 4.1.3. Nghiền và rây mẫu....................................................................................... 27 4.2. Nguyên tắc và phương pháp xác định hệ số khô kiệt...........................27 4.2.1. Ý nghĩa......................................................................................................... 27 4.2.2. Nguyên tắc................................................................................................... 27 4.2.3. Phương pháp................................................................................................ 27 4.3. Nguyên tắc và phương pháp phân tích thành phần cơ giới đất ..........28 4.3.1. Ý nghĩa......................................................................................................... 28 4.3.2. Nguyên tắc................................................................................................... 28 4.3.3. Phương pháp phân tích – Phương pháp Rutcopski...................................... 29 4.4. Nguyên tắc và phương pháp xác định độ chua.....................................30 4.4.1. Nguyên tắc và phương pháp chung ............................................................. 30 4.4.2. Xác định độ chua hiện tại ............................................................................ 30 4.4.3. Xác định độ chua tiềm tàng......................................................................... 30 4.5. Xác định sức đệm của đất........................................................................32 PHẦN B: THỰC NGHIỆM...............................................................34 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NÔNG TRƯỜNG CAO SƯ PH ẠM VĂN CỘI – CỦ CHI...........................................................................34 1.1. Lịch sử nông trường và đặc điểm vùng đất khảo sát............................34 1.2. Lược đồ nông trường...............................................................................43 CHƯƠNG 2: THỰC NGHIỆM.........................................................44 2.1. Lấy mẫu và xử lí mẫu ..............................................................................44 2.2. Xác định hệ số khô kiệt bằng phương pháp sấp khô............................44 2.3 Xác định thành phần cơ giới của đất ......................................................45 2.4. Xác định độ chua......................................................................................47 2.5. Xác định sức đệm của đất (phương pháp Arrhenius)..........................51 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn